GIÁO ÁN CÔNG NGHỆ 6 BÀI 25: KIỂM TRA THỰC HÀNH: TRỘN DẦU GIẤM MỚI NHẤT – CV5512

Tailieumoi.vn xin giới thiệu đến các quý thầy cô GIÁO ÁN CÔNG NGHỆ 6 BÀI 25: KIỂM TRA THỰC HÀNH: TRỘN DẦU GIẤM MỚI NHẤT – CV5512. Hi vọng tài liệu này sẽ giúp thầy cô dễ dàng biên soạn chi tiết giáo án CÔNG NGHỆ 6. Chúng tôi rất mong sẽ được thầy/cô đón nhận và đóng góp những ý kiến quý báu của mình.

Mời quý thầy cô cùng tham khảo và tải về chi tiết tài liệu dưới đây.

 BÀI 25: KIỂM TRA THỰC HÀNH: TRỘN DẦU GIẤM
I. MỤC TIÊU
Kiến thức :
- Củng cố kiến thức về món trộn dầu giấm
Kĩ năng:Làm việc theo quy trình, khoa học, chính xác
Thái độ:
- Có ý thức làm bài nghiêm túc, đảm bảo an toàn
- Vận dụng vào việc tổ chức cho gia đình những món ăn ngon, hợp vệ sinh.
B. CHUẨN BỊ
Giáo viên: Giáo án, SGK, tranh ảnh liên quan đến món ăn, bảng phụ
Dụng cụ và vật liệu: Rau muống, hành, dấm rau thơm và các loại gia vị cần
thiết. Một số dụng cụ cần thiết: đĩa, bao tay, bát to...
Học sinh: Vở ghi, SGK. Chuẩn bị các dụng cụ và vật liệu như Giáo viên
III.CÁC HOẠT ĐỘNG DẠY HỌC
1. Ổn định tổ chức

Lớp: 6A1
Sĩ số:
2. Kiểm tra bài cũ:
Kết hợp trong bài mới
Lớp: 6A2
Sĩ số:

1.Ma trận đề

Cấp độ
Chủ đề
Nhận biết Thông hiểu Vận dụng Cộng
Cấp độ thấp Cấp độ cao
1.Thực
hành chế
biến món ăn
Biết nguyên
liệu của món
Biết sơ chế
nguyên liệu
Thực hiện món
nộm rau muống
Trang trí món
ăn đẹp mắt


2. Đề bài
Em hãy thực hành chế biến món nộm rau muống
3. Biểu điểm – đáp án

Câu/
Điểm
tổng
Nội dung Điểm
cụ thể
1
10,0
Chuẩn bị đủ nguyện liệu
-Rau muống
-Thịt luộc, tôm
- Rau thơm
-Vừng, lạc
-Gia vị pha chế
0,4
0,4
0,4
0,4
0,4
Sơ chế nguyên liệu
-Rau muống: Chẻ nhỏ ngâm nước muối.
-Thịt luộc, tôm: Luộc chín thịt,tôm(hoặc rang với tôm nhỏ)
- Rau thơm: Nhặt, rửa sạch bớt để ráo
0,4
0,4
0,4

 

nộm rau
muống
món nộm rau
muống
đúng quy trình,
đảm bảo vê sinh
Số câu
Số điểm
Tỉ lệ %
1/4
2,0
20%
1/4
2,0
20%
1/4
5,0
50%
1/4
1,0
10%
1
10
100%
Tổng số câu
Tổng số
điểm
Tỉ lệ %
1/4
2,0
20%
1/4
2,0
20%
1/4
5,0
50%
1/4
1,0
10%
1
10
100%

 

-Vừng, lạc: Rang chín (giã nhỏ với lạc)
-Gia vị pha chế: Pha sắn nước trộn
0,4
0,4
-Thực hiện món ăn đảm bảo vệ sinh 5,0
Trang trí món ăn:
Tùy sáng tạo của hoc sinh
1,0

IV. RÚT KINH NGHIỆM
.....................................................................................................................................
.....................................................................................................................................
......

Ngày soạn:19/03/2017
Ngày giảng:
BÀI 26 : TỔ CHỨC BỮA ĂN HỢP LÝ TRONG GIA ĐÌNH
A. MỤC TIÊU
1. Kiến thức :
- Học sinh hiểu được thế nào là bữa ăn hợp lý.
- Cách phân chia số bữa ăn trong ngày
- Làm thế nào để việc ăn uống đáp ứng đủ nhu cầu của các thành viên trong
gia đình?
2. Kĩ năng:
-Biết cách tổ chức bữa ăn hợp lý trong gia đình.
3. Thái độ:
- Có ý thức vận dụng kiến thức đã học vào thực tế và làm việc có quy trình.
B. CHUẨN BỊ
1. Giáo viên: Giáo án, SGK, tranh ảnh liên quan đến nội dung bài
2. Học sinh: Vở ghi, SGK
C. PHƯƠNG PHÁP
Giáo viên sử dụng phương pháp dạy học:
+ PPDH gợi mở - vấn đáp
+ PPDH phát hiện và giải quyết vấn đề
+ PPDH luyện tập, thực hành
D. TIẾN TRÌNH TỔ CHỨC DẠY HỌC
1.Ổn định tổ chức :
Kiểm tra sĩ số lớp: 6A1: ………………………………………………..………
6A2:…………………………………………………………
2. Kiểm tra bài cũ :
Kết hợp trong bài mới
3. Bài mới

HOẠT ĐỘNG CỦA GV VÀ HS NỘI DUNG
HĐ1.Tìm hiểu thế nào là bữa ăn hợp
lý.
GV: yêu cầu HS n/c thảo luận nhóm
theo 3 câu hỏi sgk/105.
? Thế nào là bữa ăn hợp lý.
HS: Trả lời
? Cho ví dụ về cấu tạo một bữa ăn
thường ngày của gia đình.
GV tóm tắt, hoàn thiện kiến thức.
HĐ2:Tìm hiểu cách phân chia số bữa
ăn trong ngày.
GV Nêu vấn đề: ngoài việc cấu tạo
thực đơn của bữa ăn, việc phân chia số
bữa ăn trong ngày có đến việc tổ chức
ăn uống hợp lý?
HS: Trả lời
1.Thế nào là bữa ăn hợp lý?
- Chọn đủ thực phẩm thuộc các nhóm
dinh dưỡng để kết hợp thành một bữa
ăn hoàn chỉnh ( nhóm giàu chất đạm,
giàu chất đường bột, giàu chất béo,
giàu khoáng chất và vitamin).
- Ví dụ:

Món ăn
- Đậu sốt cà
chua
- Tôm rang
- Bắp cải luộc
- Cà muối
Chất dinh
dưỡng
- Đường, bột,
béo
- Đạm, khoáng
- Vitamin, sơ
- Khoáng, sơ
2- Phân chia số bữa ăn trong ngày.
- Bữa sáng
- Bữa chưa
- Bữa tối

 

GV: Thông thường mỗi ngày chúng ta
ăn bao nhiêu bữa? bữa nào là bữa
chính ?
HS: Trả lời.
GV: ở mỗi vùng để phù hợp với sinh
hoạt họ bố trí thời gian và bữa ăn trong
ngày có thể không giống nhau, điều
kiện kinh tế cũng ảnh hưởng đến vấn
đề này. Các em có thể phân biệt được
bữa nào là bữa chính, bữa phụ trong
ngày.
HS: Thế nào là bữa ăn hợp lý?
HS: Phân chia số bữa ăn trong ngày có
tác dụng gì?
HĐ3.Tìm hiểu nguyên tắc tổ chức
bữa ăn trong gia đình.
GV: Em hãy nêu ví dụ về một bữa ăn
hợp lý trong gia đình.
- Bữa ăn hợp lý sẽ đảm bảo cung cấp
đầy đủ cho cơ thể năng lượng và các
chất dinh dưỡng.
- Ăn uống đúng bữa, đúng giờ, đúng
mức, đủ năng lượng, đủ chất dinh
dưỡng, để đảm bảo sức khoẻ và góp
phần tăng tuổi thọ.
III Nguyên tắc tổ chức bữa ăn trong
gia đình.
1.Nhu cầu của các thành viên trong
gia đình.
- Tuỳ thuộc vào lứa tuổi, giới tính thể
trạng và công việc của mỗi người có
những nhu cầu dinh dưỡng khác nhau.
VD: Trẻ em đang lớn cần nhiều loại
thực phẩm để phát triển cơ thể.
- Người lớn đang làm việc, phụ nữ có
thai
2. Điều kiện tài chính.
- Cân nhắc về số tiền hiện có để đi mua
thực phẩm.
3. Sự cân bằng chất dinh dưỡng

 

GV: Yêu cầu học sinh quan sát hình
3.24 ( SGK ).
GV: Em hãy nhắc lại giá trị dinh
dưỡng của 4 nhóm thức ăn?
HS: Nhắc lại kiến thức.
- Chọn mua thực phẩm hợp lý.
- Chọn đủ thực phẩm của 4 món ăn.
4 Thay đổi món ăn.
- Thay đổi món ăn trong ngày.
- Thay đổi phương pháp chế biến.
- Thay đổi hình thức trình bày.

4.Củng cố
Yêu cầu 1 - 2 học sinh đọc phần ghi nhớ. Củng cố nội dung bài học
5.Hướng dẫn về nhà
- Học bài và trả lời các câu hỏi cuối bài
- Chuẩn bị nội dung bài mới
E. RÚT KINH NGHIỆM 

Xem thêm
GIÁO ÁN CÔNG NGHỆ 6 BÀI 25: KIỂM TRA THỰC HÀNH: TRỘN DẦU GIẤM MỚI NHẤT – CV5512 (trang 1)
Trang 1
GIÁO ÁN CÔNG NGHỆ 6 BÀI 25: KIỂM TRA THỰC HÀNH: TRỘN DẦU GIẤM MỚI NHẤT – CV5512 (trang 2)
Trang 2
GIÁO ÁN CÔNG NGHỆ 6 BÀI 25: KIỂM TRA THỰC HÀNH: TRỘN DẦU GIẤM MỚI NHẤT – CV5512 (trang 3)
Trang 3
GIÁO ÁN CÔNG NGHỆ 6 BÀI 25: KIỂM TRA THỰC HÀNH: TRỘN DẦU GIẤM MỚI NHẤT – CV5512 (trang 4)
Trang 4
GIÁO ÁN CÔNG NGHỆ 6 BÀI 25: KIỂM TRA THỰC HÀNH: TRỘN DẦU GIẤM MỚI NHẤT – CV5512 (trang 5)
Trang 5
GIÁO ÁN CÔNG NGHỆ 6 BÀI 25: KIỂM TRA THỰC HÀNH: TRỘN DẦU GIẤM MỚI NHẤT – CV5512 (trang 6)
Trang 6
GIÁO ÁN CÔNG NGHỆ 6 BÀI 25: KIỂM TRA THỰC HÀNH: TRỘN DẦU GIẤM MỚI NHẤT – CV5512 (trang 7)
Trang 7
Tài liệu có 7 trang. Để xem toàn bộ tài liệu, vui lòng tải xuống
Từ khóa :
Công nghệ 6
Đánh giá

0

0 đánh giá

Tải xuống