GIÁO ÁN CÔNG NGHỆ 6 BÀI 19: THỰC HÀNH – CHẾ BIẾN MÓN ĂN TRỘN DẦU GIẤM RAU XÀ LÁCH (T1) MỚI NHẤT

Tailieumoi.vn xin giới thiệu đến các quý thầy cô GIÁO ÁN CÔNG NGHỆ 6 BÀI 19: THỰC HÀNH – CHẾ BIẾN MÓN ĂN TRỘN DẦU GIẤM   RAU XÀ LÁCH (T1) MỚI NHẤT. Hi vọng tài liệu này sẽ giúp thầy cô dễ dàng biên soạn chi tiết giáo án CÔNG NGHỆ 6. Chúng tôi rất mong sẽ được thầy/cô đón nhận và đóng góp những ý kiến quý báu của mình.

Mời quý thầy cô cùng tham khảo và tải về chi tiết tài liệu dưới đây.

 BÀI 19: THỰC HÀNH – CHẾ BIẾN MÓN ĂN TRỘN DẦU GIẤM RAU XÀ
LÁCH (T1)
I. MỤC TIÊU:
1. Kiến thức:
HS biết được các nguyên liệu, sơ chế được nguyên liệu món rau xà
lách trộn dầu giấm.
2. Kĩ năng: Nắm được quy trình thực hiện sơ chế của món này và biết cách thực
hiện.
3. Thái độ: Có ý thức giữ gìn vệ sinh và an toàn thực phẩm.
4. Năng lực,phẩm chất:
- Năng lực
: Năng lực tự học; năng lực hợp tác; năng lực khái quát hóa; năng lực
phân tích, tổng hợp thông tin, năng lực thực hành.
- Phẩm chất: Trung thực, tự tin, chấp hành kỉ luật.
II. CHUẨN BỊ:
1. Giáo viên:
Các nguyên liệu, dụng cụ : xà lách, cà chua….
2. Học sinh: Chuẩn bị mỗi nhóm: xà lách, cà chua , ớt, thớt, thịt bò( nếu có) dao
con, bát to, nước.
III. PHƯƠNG PHÁP VÀ KĨ THUẬT DẠY HỌC
- Phương pháp dạy học nêu vấn đề, thảo luận nhóm, quan sát.
- Kĩ thuật dạy học giao nhiệm vụ, thảo luận cặp đôi.
IV. TIẾN TRÌNH TỔ CHỨC CÁC HOẠT ĐỘNG DẠY- HỌC.
A. Hoạt động khởi động: 5’

Hoạt động của giáo viên và học sinh
1.Mục tiêu : Huy động kiến thức,tạo hứng thú cho HS. Rèn khả năng hợp tác cho hs.
2.Phương thức thực hiện: HĐ nhóm
3.Sản phẩm : Các nguyên liệu mà các nhóm chọn được.
4.Kiểm tra, đánh giá:
- Hs đánh giá
- Gv đánh giá
5.Tiến trình

 

*Chuyển giao nhiệm vụ
Giáo viên tổ chức cuộc thi « Ai đi chợ giỏi »
=> Trước tiên giáo viên bày nguyên liệu được sử dụng trong món trộn
dầu giấm và 1 số nguyên liệu không liên quan trong đó có 1 số nguyên liệu bị dập nát,
một số nguyên liệu tươi mới sau đó GV đậy lại.
=> GV chia lớp làm 3 nhóm, mỗi nhóm cử 2 bạn đại diện nhóm lên bảng
tham gia cuộc thi .
=> Thể lệ cuộc thi: Trong vòng 1 phút nhiệm vụ của mỗi đội là phải
chọn đủ và đúng những nguyên liệu cần thiết và tươi mới nhất đủ dùng cho món trộn
dầu giấm rau xà lách. Đội nào chọn đủ, đúng và chọn được nguyên liệu tốt nhất, thời
gian nhanh nhất thì đội đó sẽ chiến thắng. Đội chiến thắng sẽ nhận được phần quà bí
mật.
- Hs : tiếp nhận
*Thực hiện nhiệm vụ
- HS: Các nhóm cử 2 bạn lên tham gia cuộc thi.
- GV : quan sát
- Dự kiến sản phẩm: Các nguyên liệu mà các nhóm chọn được
*Báo cáo kết quả
Đại diện nhóm báo cáo kết quả chọn được của nhóm mình.
*Đánh giá kết quả
- Học sinh nhóm khác nhận xét, bổ sung, đánh giá.
- Giáo viên nhận xét, đánh giá, công bố đội chiến thắng, trao thưởng.
->Giáo viên gieo vấn đề cần tìm hiểu trong bài học.
->Giáo viên nêu mục tiêu bài học…

B. Hoạt động hình thành kỹ năng mới: 10’

HOẠT ĐỘNG CỦA GV VÀ HS NỘI DUNG CẦN ĐẠT
Hoạt động 1 : Tìm hiểu nguyên liệu.
1.Mục tiêu:Nắm được nguyên liệu, dụng cụ cần thiết.
2. Phương thức thực hiện: Đặt và giải quyết vấn đề, pp
giảng giải; hoạt động nhóm
I. Nguyên liệu:

 

3.Sản phẩm: Đáp án trả lời của HS
4.Kiểm tra đánh giá:
- Hs đánh giá, nhận xét.
- Gv đánh giá, bổ sung và chốt lại.
5.Tiến trình
- GV nêu yêu cầu bài thực hành.
- Kiểm tra sự chuẩn bị của HS - nhận xét
*Chuyển giao nhiệm vụ
- GV: yêu cầu HS đọc mục I SGK, HĐ nhóm trả lời câu
hỏi sau:
+ Chuẩn bị món trộn dầu giấm rau xà lách cần những
nguyên liệu, gia vị, dụng cụ?
+ Nguyên liệu nào bắt buộc phải có?
+ Nguyên liệu nào không cần thiết có thể thay đổi cho cho
một loại nguyên liệu khác phù hợp với khẩu vị người ăn?
+ Hành tây chọn củ ntn thì ngon?
+ Chọn cà chua xanh có được không?
-HS tiếp nhận.
*Thực hiện nhiệm vụ
- HS: sũy nghĩ trả lời.Sau đó hoạt động nhóm.
- GV : quan sát
- Dự kiến sản phẩm:
+ Nguyên liệu, gia vị: Xà lách, hành tây, cà chua, thịt bò,
tỏi, giấm, đường, muối, tiêu, dầu ăn, ớt, rau thơm.
+ Dụng cụ: Dao nhỏ, mũi nhọn, sắc; kéo nhỏ.
+ Nguyên liệu bắt buộc: Xà lách, hành tây.
+ Thịt bò có thể thay đổi được thành giò, tôm, thịt lợn...
+ Hành tây chọn củ to, tròn đều, mỏng vỏ.
+ Cà chua chọn quả chín. Không chọn quả xanh.
*
Báo cáo kết quả

 

Đại diện nhóm trả lời.
*Đánh giá kết quả
- Học sinh nhóm khác nhận xét, bổ sung, đánh giá
- Giáo viên nhận xét, đánh giá, chốt lại và yêu cầu hs ghi
vào vở.
Hoạt động 2: Thực hiện mẫu.
1. Mục tiêu: Biết được cách sơ chế nguyên liệu.
2. Phương thức thực hiện: Đặt và giải quyết vấn đề, pp
giảng giải; HĐ cá nhân.
3.Sản phẩm: Đáp án trả lời của HS
4.Kiểm tra đánh giá:
- Hs đánh giá, nhận xét.
- Gv đánh giá, bổ sung và chốt lại.
5.Tiến trình
*Chuyển giao nhiệm vụ
- GV:Dựa vào mục giai đoạn 1. SGK - liên hệ thực tế trả
lời câu hỏi:
Rau xà lách, thịt bò, hành tây, cà chua được sơ chế như thế
nào?
- HS: tiếp nhận
*Thực hiện nhiệm vụ
- HS: sũy nghĩ cá nhân trả lời.
- GV : quan sát
- Dự kiến sản phẩm:
+ Rau xà lách: Nhặt rửa sạch, ngâm nước muối nhạt
khoảng 10 phút, vớt ra vẩy cho ráo nước.
+ Thịt bò: Thái lát mỏng ngang thớ, ướp tiêu, xì dầu, xào
chín.
+ Hành tây: Bóc lớp vỏ khô, rửa sạch, thái mỏng, ngâm
giấm, đường.
II. Thực hiện mẫu
Giai đoạn 1: Chuẩn bị
+ Rau xà lách: Nhặt rửa
sạch, ngâm nước muối
nhạt khoảng 10 phút,
vớt ra vẩy cho ráo nước.
+ Thịt bò: Thái lát
mỏng ngang thớ, ướp
tiêu, xì dầu, xào chín.
+ Hành tây: Bóc lớp vỏ
khô, rửa sạch, thái
mỏng, ngâm giấm,
đường.
+ Cà chua: cắt lát, trộm
giấm, đường.

 

+ Cà chua: cắt lát, trộm giấm, đường.
*Báo cáo kết quả
- Đại diện nhóm trả lời.
*Đánh giá kết quả
- HS: nhóm khác nhận xét, bổ sung.
- GV nhận xét, bổ sung và kết luận
C. Hoạt động luyện tập: 25’
1. Mục tiêu: Sơ chế được các nguyên liệu.
2. Phương thức thực hiện: Dạy học nhóm.
3.Sản phẩm: Sản phẩm thực hành của các nhóm.
4.Kiểm tra đánh giá:
- HS đánh giá, nhận xét.
- Gv đánh giá.
5.Tiến trình
*Chuyển giao nhiệm vụ
- GV: yêu cầu hs thực hành theo nhóm.
- HS tiếp nhận nhiệm vụ.
*Thực hiện nhiệm vụ
- HS triển khai các bước thực hiện theo hướng dẫn của GV.
- GV quan sát, nhắc nhở, uốn nắn.
- Dự kiến sản phẩm: Rau xà lách, thịt bò, hành tây, cà chua
đã được sơ chế.
*Báo cáo kết quả
- Đại diện nhóm báo cáo sản phẩm.
*Đánh giá kết quả
- HS: nhóm khác nhận xét, đánh giá.
- GV nhận xét, đánh giá.
D. Hoạt động vận dụng: 3’
1. Mục tiêu: Sơ chế sáng tạo theo mình.
2. Phương thức thực hiện: HĐ cá nhân

 

3.Sản phẩm: Sản phẩm của HS
4.Kiểm tra đánh giá:
- Hs đánh giá, nhận xét.
- Gv đánh giá.
5.Tiến trình
*Chuyển giao nhiệm vụ
- GV: yêu cầu hs thực hành trình bày mẫu tự sáng tạo cá
nhân.
- HS tiếp nhận nhiệm vụ.
*Thực hiện nhiệm vụ
- HS triển khai thực hiện.
- GV quan sát, nhắc nhở, uốn nắn.
- Dự kiến sản phẩm: rau xà nách, hành tây, cà chua.
*Báo cáo kết quả
- HS báo cáo sản phẩm.
*Đánh giá kết quả
- HS: khác nhận xét, đánh giá.
- GV nhận xét, đánh giá.

E. Hoạt động tìm tòi, mở rộng: 2’
1. Mục tiêu: Trình bày được 1 sản phẩm gồm các sản phẩm sáng tạo của cá nhân.
2. Phương thức thực hiện: HĐ nhóm
3.Sản phẩm: Sản phẩm của HS
4.Kiểm tra đánh giá:
- Hs đánh giá, nhận xét.
- Gv đánh giá.
5.Tiến trình
*Chuyển giao nhiệm vụ
- GV: yêu cầu nhóm lên liên kết các sản phẩm của các thành viên trong nhóm
thành 1 sản phẩm lớn .
- HS tiếp nhận nhiệm vụ.
*Thực hiện nhiệm vụ
- HS triển khai thực hiện.
- GV quan sát, nhắc nhở, uốn nắn.
- Dự kiến sản phẩm: sản phẩm của HS
*Báo cáo kết quả
- HS báo cáo sản phẩm.
*Đánh giá kết quả
- HS: khác nhận xét, đánh giá.
- GV nhận xét, đánh giá.
* GV: Yêu cầu hs gói kỹ dao vào giấy để ở dưới đáy cặp để về nhà có dụng cụ
thực hành thêm ở nhà
Chuẩn bị cho tiết sau:1 bát tô, 1 đĩa, 1 bát con, thìa, đũa, dao thái, dao tỉa, thớt..
Giấy báo, khăn tay, túi đựng thực phẩm, găng tay nilon. Chú ý sơ chế nguyên liệu
tại nhà và mang theo dụng cụ đựng, đảo...
* Rút kinh nghiệm. 

Xem thêm
GIÁO ÁN CÔNG NGHỆ 6 BÀI 19: THỰC HÀNH – CHẾ BIẾN MÓN ĂN TRỘN DẦU GIẤM   RAU XÀ LÁCH (T1) MỚI NHẤT (trang 1)
Trang 1
GIÁO ÁN CÔNG NGHỆ 6 BÀI 19: THỰC HÀNH – CHẾ BIẾN MÓN ĂN TRỘN DẦU GIẤM   RAU XÀ LÁCH (T1) MỚI NHẤT (trang 2)
Trang 2
GIÁO ÁN CÔNG NGHỆ 6 BÀI 19: THỰC HÀNH – CHẾ BIẾN MÓN ĂN TRỘN DẦU GIẤM   RAU XÀ LÁCH (T1) MỚI NHẤT (trang 3)
Trang 3
GIÁO ÁN CÔNG NGHỆ 6 BÀI 19: THỰC HÀNH – CHẾ BIẾN MÓN ĂN TRỘN DẦU GIẤM   RAU XÀ LÁCH (T1) MỚI NHẤT (trang 4)
Trang 4
GIÁO ÁN CÔNG NGHỆ 6 BÀI 19: THỰC HÀNH – CHẾ BIẾN MÓN ĂN TRỘN DẦU GIẤM   RAU XÀ LÁCH (T1) MỚI NHẤT (trang 5)
Trang 5
GIÁO ÁN CÔNG NGHỆ 6 BÀI 19: THỰC HÀNH – CHẾ BIẾN MÓN ĂN TRỘN DẦU GIẤM   RAU XÀ LÁCH (T1) MỚI NHẤT (trang 6)
Trang 6
GIÁO ÁN CÔNG NGHỆ 6 BÀI 19: THỰC HÀNH – CHẾ BIẾN MÓN ĂN TRỘN DẦU GIẤM   RAU XÀ LÁCH (T1) MỚI NHẤT (trang 7)
Trang 7
Tài liệu có 7 trang. Để xem toàn bộ tài liệu, vui lòng tải xuống
Từ khóa :
Công nghệ 6
Đánh giá

0

0 đánh giá

Tải xuống