Tailieumoi.vn xin giới thiệu đến các quý thầy cô GIÁO ÁN CÔNG NGHỆ 6 BÀI 28: THỰC HÀNH XÂY DỰNG THỰC ĐƠN MỚI NHẤT – CV5512. Hi vọng tài liệu này sẽ giúp thầy cô dễ dàng biên soạn chi tiết giáo án CÔNG NGHỆ 6. Chúng tôi rất mong sẽ được thầy/cô đón nhận và đóng góp những ý kiến quý báu của mình.
Mời quý thầy cô cùng tham khảo và tải về chi tiết tài liệu dưới đây.
BÀI 28: THỰC HÀNH
XÂY DỰNG THỰC ĐƠN
A. MỤC TIÊU
1. Kiến thức :Thông qua bài thực hành học sinh nắm được:
- Cách xây dựng thực đơn dùng cho bữa ăn thường ngày
2. Kĩ năng: Vận dụng kiến thức đã học xây dựng thực đơn cho bữa ăn của
gia đình
3. Thái độ: Có ý thức vận dụng kiến thức đã học vào thực tế và làm việc có
quy trình.
B. CHUẨN BỊ
1. Giáo viên: Giáo án, SGK, tranh ảnh liên quan đến nội dung bài
- Chuẩn bị danh sách các món ăn thường ngày trong gia đình, bữa liên hoan,
bữa tiệc, bang cơ cấu thực hiện bữa ăn thường ngày.
2. Học sinh: Vở ghi, SGK
C. PHƯƠNG PHÁP
Giáo viên sử dụng phương pháp dạy học:
+ PPDH gợi mở - vấn đáp
+ PPDH phát hiện và giải quyết vấn đề
+ PPDH luyện tập, thực hành
D. TIẾN TRÌNH TỔ CHỨC DẠY HỌC
1.Ổn định tổ chức :
Kiểm tra sĩ số lớp: 6A1: ………………………………………………..………
6A2:…………………………………………………………
2. Kiểm tra bài cũ :
Muốn tổ chức tốt bữa ăn cần phải làm gì? Hãy nêu những điểm cần lưu ý khi
xây dựng thực đơn?
3. Bài mới
ĐVĐ: Muốn tổ chức tốt bữa ăn cần phải xây dựng thực đơn.
- Thực đơn có chất lượng và số lượng món ăn phù hợp.
- Thực đơn phải có đủ các loại món ăn chính.
- Thực đơn phải đảm bảo nhu cầu dinh dưỡng.
HOẠT ĐỘNG CỦA GV VÀ HS | NỘI DUNG |
HĐ1: Tìm hiểu thực đơn dùng cho bữa ăn hàng ngày. GV: Giới thiệu bài thực hành GV: Em hãy cho biết thực đơn là gì? HS: Trả lời GV: Em hãy cho biết nguyên tắc cơ bản khi xây dựng thực đơn thường ngày cho gia đình là gì? HS: Trả lời GV: Cho học sinh quan sát hình 3.26 SGK GV: Gia đình em thường dùng những món ăn gì trong ngày GV: Nêu ví dụ, cho học sinh thực hành cá nhân mỗi học sinh lập thực đơn cho gia đình dùng trong một ngày. |
I. Thực đơn dùng cho các bữa ăn hàng ngày. 1. Số món ăn. - Trong bữa ăn thường có từ 3 -4 món. 2.Các món ăn. - 3 Món chính: Canh, mặn, xào. - 1 hoặc 2 món phụ. 3. Yêu cầu - Mỗi HS lập 1 thực đơn cho gia đình trong 1 ngày ( Làm tại lớp) nộp cho GV nhận xét, đánh giá. |
HĐ2: Tìm hiểu cách lên thực đơn cho bữa liên hoan, bữa cỗ. GV: Cho học sinh quan sát hình 3.27 SGK danh mục món ăn trong các bữa liên hoan hay bữa cỗ. - Qua quan sát hình 3.27 SGK em hãy nhớ lại bữa cỗ, bữa liên hoan mà gia đình em tổ chức. HS: Trả lời GV: Cho học sinh thực hành theo nhóm, mỗi nhóm xây dựng một thực đơn Các nhóm thực hành dưới sự hướng dẫn của giáo viên GV gọi một số HS trình bày thực đơn của mình, cả lớp gớp ý, bổ sung, hoàn thiện bản thực đơn. |
II. Thực đơn cho bữa liên hoan hay bữa cỗ. 1. Số món ăn. - Có từ 4 đến 5 món ăn tuỳ vào điều kiện cơ sở vật chất, tài chính... 2. Các món ăn. a) Thực đơn thường được kê theo các loại món chính, món phụ, món tráng miệng và đồ uống. - Các món canh hoặc súp - Các món rau, củ, quả - Các món nguội - Các món xào, rán - Các món mặn - Các món tráng miệng |
4.Củng cố
Yêu cầu 1 - 2 học sinh đọc phần ghi nhớ. Củng cố nội dung bài học
5.Hướng dẫn về nhà
- Học bài và trả lời các câu hỏi cuối bài
- Chuẩn bị nội dung bài mới
E. RÚT KINH NGHIỆM