Tailieumoi.vn xin giới thiệu đến các quý thầy cô GIÁO ÁN CÔNG NGHỆ 6 BÀI 23: THỰC HÀNH TRỘN DẦU GIẤM RAU XÀ LÁCH (T1) MỚI NHẤT – CV5512. Hi vọng tài liệu này sẽ giúp thầy cô dễ dàng biên soạn chi tiết giáo án CÔNG NGHỆ 6. Chúng tôi rất mong sẽ được thầy/cô đón nhận và đóng góp những ý kiến quý báu của mình.
Mời quý thầy cô cùng tham khảo và tải về chi tiết tài liệu dưới đây.
BÀI 23: THỰC HÀNH TRỘN DẦU GIẤM RAU XÀ LÁCH (T1)
A. MỤC TIÊU
1. Kiến thức:
- Học sinh biết được món rau xà lách trộn dầu giấm.
- Nắm vững quy trình thực hiện
2. Kĩ năng:
- Chế biến được món ăn với yêu cầu tương tự
3. Thái độ:
- Có ý thức giữ gìn vệ sinh và an toàn thực phẩm.
- Vận dụng vào việc tổ chức cho gia đình những món ăn ngon, hợp vệ sinh.
B. CHUẨN BỊ
1. Giáo viên: Giáo án, SGK, tranh ảnh liên quan đến món ăn, bảng phụ
Dụng cụ và vật liệu: Rau xà lách, rau thơm, thịt, cà chua, hành tây, rau thơm
và các loại gia vị cần thiết. Một số dụng cụ cần thiết: đĩa, bao tay, bát to...
2. Học sinh: Vở ghi, SGK. Chuẩn bị các dụng cụ và vật liệu như Giáo viên
C. PHƯƠNG PHÁP
Giáo viên sử dụng phương pháp dạy học:
+ PPDH gợi mở - vấn đáp
+ PPDH phát hiện và giải quyết vấn đề
+ PPDH luyện tập, thực hành
D. TIẾN TRÌNH TỔ CHỨC DẠY HỌC
1.Ổn định tổ chức :
Kiểm tra sĩ số lớp: ………………………………………………..………
2. Kiểm tra bài cũ :
Em hãy kể một số món ăn không sử dụng nhiệt? Nêu quy trình thực hiện chế biến
món trộn dầu dấm?
3. Bài mới
HOẠT ĐỘNG CỦA GV VÀ HS | NỘI DUNG |
Hoạt động 1: Tìm hiểu về công việc chuẩn bị nguyên liệu GV dùng vật mẫu giới thiệu các dụng cụ, vật liệu, thiết bị cần cho giờ thực hành. Hoạt động 2: Tìm hiểu quy trình thực hành GV dùng bảng phụ giới thiệu các bước thực hiện món trộn dầu giấm rau xà lách. và một số chú ý khi thực hành HS: Lắng nghe và ghi chép bài |
I. Chuẩn bị nguyên liệu: - 200g xà lách - 30g hành tây - 50g thịt bò (nếu thích) - 100g cà chua - 1 thìa tỏi phi vàng - 1 bát giấm - 3 thìa xúp đường - 1/2 thìa cà phê muối - 1/2 thìa cà phê tiêu - 1 thìa xúp dầu ăn - Rau thơm, ớt, xì dầu. + Ngoài ra cần chuẩn bị dao, thớt, rổ, chậu, nước sạch, đĩa, bát... II. Quy trình thực hành 1. Sơ chế nguyên liệu. - Rau xà lách nhặt sạch tách từng lá. - Thịt bò thái lát mỏng ướp gia vị. - Xào thịt bò cho ra đĩa. - Hành tây thái nhỏ ngâm giấm, đường. - Cà chua cắt lát chộn giấm đường. - Tỉa hoa ớt. 2.Chế biến. - Làm nước trộn dầu giấm. Cho 3 thìa xúp giấm + 1 thìa xúp đường + 1/2 thìa cà phê muối khuấy tan với tiêu, tỏi đã phi vàng. - Trộn rau: |
Cho xà lách + hành tây + cà chua vào một khay to đổ hỗn hợp dầu giấm vào trộn đều tay 3.Trình bày sản phẩm. - Xếp hồn hợp xà lách vào đĩa, chọn 1 ít lát cà chua bày sung quanh trên để hành tây, trên cùng là thịt bò bày vào đĩa rau, trang trí rau thơm, ớt tỉa hoa |
4.Củng cố
Tiết 1: GV phân nhóm HS và phân công sự chuẩn bị dụng cụ, vật liệu của
nhóm chuẩn bị cho giờ thực hành tiết 2.
5.Hướng dẫn về nhà
- HS về nghiên cứu kỹ quy trình thực hành và chuẩn bị tốt vật liệu, thiết bị
cho giờ thực hành sau
E. RÚT KINH NGHIỆM