GIÁO ÁN CÔNG NGHỆ 6 BÀI 27: QUY TRÌNH TỔ CHỨC BỮA ĂN MỚI NHẤT – CV5512

Tailieumoi.vn xin giới thiệu đến các quý thầy cô GIÁO ÁN CÔNG NGHỆ 6 BÀI 27: QUY TRÌNH TỔ CHỨC BỮA ĂN MỚI NHẤT – CV5512. Hi vọng tài liệu này sẽ giúp thầy cô dễ dàng biên soạn chi tiết giáo án CÔNG NGHỆ 6. Chúng tôi rất mong sẽ được thầy/cô đón nhận và đóng góp những ý kiến quý báu của mình.

Mời quý thầy cô cùng tham khảo và tải về chi tiết tài liệu dưới đây.

 BÀI 27: QUY TRÌNH TỔ CHỨC BỮA ĂN
A. MỤC TIÊU
1. Kiến thức :
Thông qua bài học, học sinh hiểu được nguyên tắc xây dựng thực đơn.
- Biết cách lựa chọn thực phẩm cho thực đơn.
- Biết cách chế biến món ăn, trình bày bàn ăn, phục vụ và thu dọn trước,
trong, và sau khi ăn.
2. Kĩ năng: Biết cách tổ chức bữa ăn hợp lý trong gia đình.
3. Thái độ: Có ý thức vận dụng kiến thức đã học vào thực tế và làm việc có
quy trình.
B. CHUẨN BỊ
1. Giáo viên: Giáo án, SGK, tranh ảnh liên quan đến nội dung bài
2. Học sinh: Vở ghi, SGK
C. PHƯƠNG PHÁP
Giáo viên sử dụng phương pháp dạy học:
+ PPDH gợi mở - vấn đáp
+ PPDH phát hiện và giải quyết vấn đề
+ PPDH luyện tập, thực hành
D. TIẾN TRÌNH TỔ CHỨC DẠY HỌC
1.Ổn định tổ chức :
Kiểm tra sĩ số lớp: 6A1: ………………………………………………..………
6A2:…………………………………………………………
2
. Kiểm tra bài cũ :
Kết hợp trong bài mới
3. Bài mới

HOẠT ĐỘNG CỦA GV VÀ HS NỘI DUNG
HĐ1: Tìm hiểu thực đơn là gì?
HS q.sát hình vẽ sgk/108
I- Xây dựng thực đơn.
1. Thực đơn là gì?

 

? Em hãy kể tên những món ăn trong
hình.
HS: Kể tên.
GV: Phân tích cấu tạo các món ăn mà
học sinh vừa liệt kê. Ghi lại những món
ăn đó dự định sẽ được phục vụ trong
bữa cỗ, tiệc hay bữa thường ngày đó
chính là thực đơn.
GV: Vậy theo em thực đơn là gì?
HS: Trả lời
GV: Yêu cầu học sinh quan sát thực
đơn mẫu.
HS: Nhận xét
Gv: Kết luận.
HĐ2:Tìm hiểu nguyên tắc xây dựng
thực đơn.
?Trước hết phải biết xây dựng thực đơn
cho bữa ăn nào:
- Bữa tiệc.
- Bữa cỗ.
- Bữa ăn thường.
GV: Bữa cơm thường ngày em ăn
những món gì?
HS: Các món ăn thường ngày gồm 3
đến 4 món.
GV: Khái quát
- Thực đơn là bảng ghi tất cả các món
ăn dự định sẽ phục vụ trong bữa ăn ( ăn
thường, bữa cỗ, tiệc ).
- Có thực đơn, công việc chuẩn bị bữa
ăn sẽ được tiến hành trôi chảy khoa
học.
2. Nguyên tắc xây dựng thực đơn
a. Thực đơn có số lượng và chất lượng
món ăn phù hợp với tính chất của bữa
ăn.
- Phải căn cứ vào t/c của bữa ăn ( Tiệc,
cỗ hay ăn thường) Ta mới đặt cơ sở để
xây dựng thực đơn.
- Một số món thường có trong thực
đơn.
+ Món canh
+ Các món rau, củ, quả.
+ Các món nguội

 

TIẾT 56
HĐ3: Tìm hiểu cách lựa chọn thực
phẩm cho thực đơn.
GV: Căn cứ vào đâu để lựa chọn thực
phẩm cho thực đơn?
HS: Trả lời
GV: Mua bao nhiêu thực phẩm cho
một bữa ăn?
HS: Trả lời
GV: Yêu cầu học sinh trao đổi thảo
luận trong nhóm.
- Các nhóm trình bày.
GV: Lưu ý đối với thực đơn thường
ngày cần lưu ý:
+ Giá trị dinh dưỡng của thực đơn.
+ Đặc điểm của những người trong gia
đình
+ Ngân quỹ gia đình
GV: Tổ chức bữa tiệc, bữa liên hoan
theo hình thức nào?
+ Ta phục vụ hay có người phục vụ
+ Các món xào, rán
+ Các món mặn
+ Các món tráng miệng
b) Thực đơn phải đủ các loại món ăn
chính theo cơ cấu bữa ăn.
c) Thực đơn phải đảm bảo yêu cầu về
mặt dinh dưỡng của bữa ăn và hiệu quả
kinh tế.
II. Lựa chọn thực phẩm cho thực
đơn.
- Căn cứ vào loại thực phẩm trong thực
đơn để mua thực phẩm.
- Mua thực phẩm phải tươi ngon.
- Số thực phẩm phải đủ dùng.
1. Đối với thực đơn thường ngày.
a) Nên chọn đủ các loại thực phẩm cần
thiết cho cơ thể trong một ngày.
b) Khi chuẩn bị thực đơn cần quan tâm
đến số người, tuổi, tình trạng sức khoẻ.
- Thực phẩm lựa chọn phải đầy đủ chất
dinh dưỡng, vệ sinh.
2.Đối với thực đơn dùng trong các bữa
liên hoan chiêu đãi.

 

+ Thành phần của những người tham
dự ra sao?
+ Thời gian như thế nào?
HS: Vận dụng tại lớp
GV: Kết luận
HS1: Muốn tổ chức tốt bữa ăn cần phải
làm gì?
HS2: Khi xây dựng thực đơn cần phải
tuân theo những nguyên tắc nào?
TIẾT 57
HĐ4: Tìm hiểu cách chế biến món ăn.
GV: Nêu khái niệm
GV: Khi lựa chọn thực phẩm trước khi
cho vào chế biến thành món ăn ta phải
làm gì?
HS: Trả lời
GV: Lấy ví dụ
GV: Luộc thịt gà là phương pháp chế
biến như thế nào?
- Tuỳ theo hoàn cảnh và điều kiện và
kết hợp với tính chất của bữa ăn mà
chuẩn bị thực phẩm cho phù hợp.
- Muốn tổ chức tốt bữa ăn cần phải xây
dựng thực đơn.
- Khi xây dựng thực đơn cần tuân theo
3 nguyên tắc.
+ Thực đơn có số lượng và chất lượng
món ăn phù hợp với tính chất của bữa
ăn.
+ Thực đơn phải đủ các loại món ăn
chính theo cơ cấu bữa ăn.
+ Thực đơn phải đảm bảo yêu cầu về
mặt dinh dưỡng.
III- Chế biến món ăn:
1. Sơ chế thực phẩm.
- Sơ chế thực phẩm là khâu chuẩn bị
trước khi chế biến.
- Làm sạch thực phẩm
- Pha chế thực phẩm
- Tẩm ướp thực phẩm.

 

HS: Là phương pháp làm chín thực
phẩm trong nước.
GV: Tại sao phải trình bày món ăn?
HS: Trả lời
HĐ5. Tìm hiểu cách bày bàn và thu
dọn sau khi ăn.
GV: Hình thức trình bày bàn ăn phụ
thuộc vào yếu tố nào?
HS: Trả lời
GV: Trình bày bàn ăn và bố trí chỗ
ngồi cho khách phụ thuộc vào tính chất
của bữa ăn.
GV:Để tạo bữa ăn thêm chu đáo, lịch
sự, người phụ vụ cần có thái độ như thế
nào?
2. Chế biến món ăn.
VD: Thực đơn có món thịt gà luộc.
- Phương pháp chế biến là luộc thịt gà.
3.Trình bày món ăn ( Hình 3.25).
- Tạo vẻ đẹp cho món ăn
- Tăng giá trị mỹ thuật
- Hấp dẫn.
IV. Bày bàn và thu dọn sau khi ăn.
1.Chuẩn bị dụng cụ:
- Căn cứ vào thực đơn và số người để
tính số bàn ăn và các loại bát…
- Cần chọn dụng cụ đẹp.
2.Bày bàn ăn.
- Món ăn đưa ra theo thực đơn…
- Hài hoà về màu sắc và hương vị
- Cách bố trí chỗ ngồi hợp lý
3.Cách phục vụ và thu dọn sau khi ăn.
a) Phục vụ:
- Cần niềm nở, vui tươi, tôn trọng quý
khách..
b) Dọn bàn ăn.
- SGK

4.Củng cố
Yêu cầu 1 - 2 học sinh đọc phần ghi nhớ. Củng cố nội dung bài học
5.Hướng dẫn về nhà
- Học bài và trả lời các câu hỏi cuối bài
- Chuẩn bị nội dung bài mới
 

Xem thêm
GIÁO ÁN CÔNG NGHỆ 6 BÀI 27: QUY TRÌNH TỔ CHỨC BỮA ĂN MỚI NHẤT – CV5512 (trang 1)
Trang 1
GIÁO ÁN CÔNG NGHỆ 6 BÀI 27: QUY TRÌNH TỔ CHỨC BỮA ĂN MỚI NHẤT – CV5512 (trang 2)
Trang 2
GIÁO ÁN CÔNG NGHỆ 6 BÀI 27: QUY TRÌNH TỔ CHỨC BỮA ĂN MỚI NHẤT – CV5512 (trang 3)
Trang 3
GIÁO ÁN CÔNG NGHỆ 6 BÀI 27: QUY TRÌNH TỔ CHỨC BỮA ĂN MỚI NHẤT – CV5512 (trang 4)
Trang 4
GIÁO ÁN CÔNG NGHỆ 6 BÀI 27: QUY TRÌNH TỔ CHỨC BỮA ĂN MỚI NHẤT – CV5512 (trang 5)
Trang 5
Tài liệu có 5 trang. Để xem toàn bộ tài liệu, vui lòng tải xuống
Đánh giá

0

0 đánh giá

Tải xuống