GIÁO ÁN CÔNG NGHỆ 6 BÀI 19: THỰC HÀNH – CHẾ BIẾN MÓN ĂN TRỘN DẦU GIẤM RAU XÀ LÁCH (T2) MỚI NHẤT

Tailieumoi.vn xin giới thiệu đến các quý thầy cô GIÁO ÁN CÔNG NGHỆ 6 BÀI 19: THỰC HÀNH – CHẾ BIẾN MÓN ĂN TRỘN DẦU GIẤM   RAU XÀ LÁCH (T2) MỚI NHẤT. Hi vọng tài liệu này sẽ giúp thầy cô dễ dàng biên soạn chi tiết giáo án CÔNG NGHỆ 6. Chúng tôi rất mong sẽ được thầy/cô đón nhận và đóng góp những ý kiến quý báu của mình.

Mời quý thầy cô cùng tham khảo và tải về chi tiết tài liệu dưới đây.

 BÀI 19: THỰC HÀNH – CHẾ BIẾN MÓN ĂN TRỘN DẦU GIẤM RAU XÀ
LÁCH (T2)
I. MỤC TIÊU:
1. Kiến thức:
HS biết cách làm nước trộn dầu giấm và trộn rau.
2. Kĩ năng: Nắm được quy trình thực hiện của món này và biết cách thực hiện.
3. Thái độ: Có ý thức giữ gìn vệ sinh và an toàn thực phẩm.
4. Năng lực,phẩm chất:
- Năng lực
: Năng lực tự học; năng lực hợp tác; năng lực khái quát hóa; năng lực
phân tích, tổng hợp thông tin, năng lực thực hành.
- Phẩm chất: Trung thực, tự tin, chấp hành kỉ luật.
II. CHUẨN BỊ:
1. Giáo viên:
1 bát tô, 1 đĩa, 1 bát con, thìa, đũa, dao thái, dao tỉa, thớt.. Giấy báo,
khăn tay, túi đựng thực phẩm, găng tay nilon. Sơ chế nguyên liệu tại nhà và mang
theo dụng cụ đựng, đảo...
2. Học sinh: Sách vở , nguyên vật liệu đã sơ chế ở nhà và dụng cụ cô giáo đã giao.
III. PHƯƠNG PHÁP VÀ KĨ THUẬT DẠY HỌC
- Phương pháp dạy học nêu vấn đề, thảo luận nhóm, quan sát, thảo luận cặp đôi.
IV. TIẾN TRÌNH TỔ CHỨC CÁC HOẠT ĐỘNG DẠY- HỌC.
A. Hoạt động khởi động

Hoạt động của giáo viên và học sinh
1.Mục tiêu : Huy động kiến thức,tạo hứng thú cho HS. Rèn khả năng hợp tác cho hs.
2.Phương thức thực hiện: HĐ cá nhân
3.Sản phẩm : Đầy đủ nguyên liệu và dụng cụ theo nhóm.
4.Kiểm tra, đánh giá:
- Hs đánh giá
- Gv đánh giá
5.Tiến trình
*Chuyển giao nhiệm vụ
- Gv : Yêu cầu HS bỏ nguyên liệu đã sơ chế từ nhà, dụng cụ ra .Ngồi về vị trí nhóm.
- Hs : tiếp nhận

 

*Thực hiện nhiệm vụ
- HS: thực hiện theo yêu cầu của GV.
- GV : quan sát
- Dự kiến sản phẩm: Đầy đủ nguyên liệu và dụng cụ theo nhóm.
*Báo cáo kết quả
HS: về đúng vị trí cô giáo quy định.
*Đánh giá kết quả
- Giáo viên nhận xét, đánh giá ý thức của HS.
->Giáo viên nêu mục tiêu bài học…

B. Hoạt động hình thành kỹ năng mới

HOẠT ĐỘNG CỦA GV VÀ HS NỘI DUNG CẦN
ĐẠT
Hoạt động :Thực hiện mẫu.
1. Mục tiêu: Biết được cách làm nước trộn và trộn rau
2. Phương thức thực hiện: Đặt và giải quyết vấn đề, pp
giảng giải; HĐ cá nhân.
3.Sản phẩm: Đáp án trả lời của HS
4.Kiểm tra đánh giá:
- Hs đánh giá, nhận xét.
- Gv đánh giá, bổ sung và chốt lại.
5.Tiến trình
*Chuyển giao nhiệm vụ
- GV:Dựa vào mục giai đoạn 2.SGK - liên hệ thực tế trả lời
câu hỏi:
+ Nêu cách làm nước trộn dầu giấm?
+ Nêu cách trộn rau?
- HS: tiếp nhận
*Thực hiện nhiệm vụ
- HS: sũy nghĩ cá nhân trả lời.
II. Thực hiện mẫu
Giai đoạn 2: Ché biến
+Làm nước trộn: Cho
3 thìa súp giấm, 1 thìa
súp đường, ½ thìa cà

 

- GV : quan sát
- Dự kiến sản phẩm:
+Làm nước trộn: Cho 3 thìa súp giấm, 1 thìa súp đường, ½
thìa cà phê muối, khuấy tan. Nếm có gia vị chua, ngọt, hơi
mặn. Cho tiếp vào hỗn hợp trên 1 thìa súp dầu ăn, khuấy đều
cùng với tiêu, tỏi phi vàng.
+ Trộn rau: Cho xà lách, cà chua, hành tây vào 1 khay to,
đổ hỗn hợp dầu giấm vào trộn đều, nhẹ tay.
*Báo cáo kết quả
- HS trả lời.
*Đánh giá kết quả
- HS: khác nhận xét, bổ sung.
- GV nhận xét, bổ sung và kết luận
phê muối, khuấy tan.
Nếm có gia vị chua,
ngọt, hơi mặn. Cho
tiếp vào hỗn hợp trên 1
thìa súp dầu ăn, khuấy
đều cùng với tiêu, tỏi
phi vàng.
+ Trộn rau: Cho xà
lách, cà chua, hành tây
vào 1 khay to, đổ hỗn
hợp dầu giấm vào trộn
đều, nhẹ tay.
C. Hoạt động luyện tập
1. Mục tiêu: Chế biến được nước trộn và trộn rau.
2. Phương thức thực hiện: Dạy học nhóm.
3.Sản phẩm: Sản phẩm thực hành của các nhóm.
4.Kiểm tra đánh giá:
- HS đánh giá, nhận xét.
- Gv đánh giá.
5.Tiến trình
*Chuyển giao nhiệm vụ
- GV: yêu cầu hs thực hành theo nhóm.
- HS tiếp nhận nhiệm vụ.
*Thực hiện nhiệm vụ
- HS triển khai các bước thực hiện theo hướng dẫn của GV.
- GV quan sát, nhắc nhở, uốn nắn.
- Dự kiến sản phẩm: Nước trộn và trộn rau.
*Báo cáo kết quả

 

- Đại diện nhóm báo cáo sản phẩm.
*Đánh giá kết quả
- HS: nhóm khác nhận xét, đánh giá.
- GV nhận xét, đánh giá.
D. Hoạt động vận dụng:
1. Mục tiêu: Chế biến sáng tạo theo mình.
2. Phương thức thực hiện: HĐ cá nhân
3.Sản phẩm: Sản phẩm của HS
4.Kiểm tra đánh giá:
- Hs đánh giá, nhận xét.
- Gv đánh giá.
5.Tiến trình
*Chuyển giao nhiệm vụ
- GV: yêu cầu hs thực hành trình bày mẫu tự sáng tạo cá
nhân.
- HS tiếp nhận nhiệm vụ.
*Thực hiện nhiệm vụ
- HS triển khai thực hiện.
- GV quan sát, nhắc nhở, uốn nắn.
- Dự kiến sản phẩm: sản phẩm thực hành của hs.
*Báo cáo kết quả
- HS báo cáo sản phẩm.
*Đánh giá kết quả
- HS: khác nhận xét, đánh giá.
- GV nhận xét, đánh giá.

E. Hoạt động tìm tòi, mở rộng
1. Mục tiêu: Trình bày được 1 sản phẩm gồm các sản phẩm sáng tạo của cá nhân.
2. Phương thức thực hiện: HĐ nhóm
3.Sản phẩm: Sản phẩm của HS
4.Kiểm tra đánh giá:
- Hs đánh giá, nhận xét.
- Gv đánh giá.
5.Tiến trình
*Chuyển giao nhiệm vụ
- GV: yêu cầu nhóm lên liên kết các sản phẩm của các thành viên trong nhóm
thành 1 sản phẩm lớn .
- HS tiếp nhận nhiệm vụ.
*Thực hiện nhiệm vụ
- HS triển khai thực hiện.
- GV quan sát, nhắc nhở, uốn nắn.
- Dự kiến sản phẩm: sản phẩm của HS
*Báo cáo kết quả
- HS báo cáo sản phẩm.
*Đánh giá kết quả
- HS: khác nhận xét, đánh giá.
- GV nhận xét, đánh giá.
* GV: Yêu cầu hs gói kỹ dao vào giấy để ở dưới đáy cặp để về nhà có dụng cụ
thực hành thêm ở nhà
Chuẩn bị cho tiết sau: + 1 bát tô, 1 đĩa, 1 bát con, thìa, đũa, dao thái. Giấy báo,
khăn tay, túi đựng thực phẩm, găng tay nilon.
+ Nước trộn, sơ chế nguyên liệu tại nhà .
 

Xem thêm
GIÁO ÁN CÔNG NGHỆ 6 BÀI 19: THỰC HÀNH – CHẾ BIẾN MÓN ĂN TRỘN DẦU GIẤM   RAU XÀ LÁCH (T2) MỚI NHẤT (trang 1)
Trang 1
GIÁO ÁN CÔNG NGHỆ 6 BÀI 19: THỰC HÀNH – CHẾ BIẾN MÓN ĂN TRỘN DẦU GIẤM   RAU XÀ LÁCH (T2) MỚI NHẤT (trang 2)
Trang 2
GIÁO ÁN CÔNG NGHỆ 6 BÀI 19: THỰC HÀNH – CHẾ BIẾN MÓN ĂN TRỘN DẦU GIẤM   RAU XÀ LÁCH (T2) MỚI NHẤT (trang 3)
Trang 3
GIÁO ÁN CÔNG NGHỆ 6 BÀI 19: THỰC HÀNH – CHẾ BIẾN MÓN ĂN TRỘN DẦU GIẤM   RAU XÀ LÁCH (T2) MỚI NHẤT (trang 4)
Trang 4
GIÁO ÁN CÔNG NGHỆ 6 BÀI 19: THỰC HÀNH – CHẾ BIẾN MÓN ĂN TRỘN DẦU GIẤM   RAU XÀ LÁCH (T2) MỚI NHẤT (trang 5)
Trang 5
Tài liệu có 5 trang. Để xem toàn bộ tài liệu, vui lòng tải xuống
Từ khóa :
Công nghệ 6
Đánh giá

0

0 đánh giá

Tải xuống