Với giải Vận dụng 2 trang 43 Công nghệ lớp 9 Cánh diều chi tiết trong Bài 7: Chế biến thực phẩm có sử dụng nhiệt giúp học sinh dễ dàng xem và so sánh lời giải từ đó biết cách làm bài tập Công nghệ 9. Mời các bạn đón xem:
Giải bài tập Công nghệ lớp 9 Bài 7: Chế biến thực phẩm có sử dụng nhiệt
Vận dụng 2 trang 43 Công nghệ 9: Chế biến một món cá hấp xì dầu phù hợp với thực tiễn ở gia đình, địa phương em.
Trả lời:
Học sinh tự thực hiện. Có thể tham khảo cách chế biến sau: Cá chép hấp xì dầu:
Nguyên liệu (Cho 4 người ăn):
Cá chép 1 con (khoảng 1.5kg); Gừng 1 củ; Ớt tươi 2 trái; Hành tây 1 củ; Hành tím 3 củ; Hành lá/ thì là 30 gr; Ớt bột 2 muỗng cà phê; Nước tương 300 ml (xì dầu); Dầu mè 1 muỗng cà phê; Rượu trắng 1 muỗng canh; Gia vị thông dụng 1 ít (đường/ muối/ bột ngọt/ hạt nêm/ tiêu)
* Sơ chế cá chép
Để khử mùi tanh và làm sạch cá chép, bạn dùng dao và kéo cắt bỏ hết ruột, mang và các đường gân máu bám vào xương sống cá, đánh sạch vẩy cá.
Đem cá xoa đều với 1 muỗng canh rượu trắng và để yên khoảng 10 phút, sau đó rửa sạch lại với vài lần nước.
* Sơ chế các nguyên liệu khác
Gừng gọt bỏ vỏ, rửa sạch và cắt thành những lát mỏng. Hành tím bóc vỏ, cắt lát.
Hành tây gọt vỏ, rửa sạch và cắt thành những múi cau nhỏ.
Hành lá cắt bỏ gốc, rửa sạch rồi cắt khúc dài khoảng 1 ngón tay. Thì là rửa sạch cắt khúc.
* Ướp cá
Cho vào chén 2 muỗng cà phê hạt nêm, 2 muỗng cà phê ớt bột, 1/2 muỗng cà phê tiêu, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê muối, 3 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê dầu mè rồi trộn đều.
Dùng tay thoa đều hỗn hợp này lên bên trong và ngoài con cá chép. Sau đó cho 1 ít gừng, hành tím cắt lát, 1 trái ớt tươi và hành lá cắt khúc, 1/2 củ hành tây nhồi vào bụng cá.
Rắc đều 1 ít gừng và hành tím cắt lát lên bên trên mình cá và ướp khoảng 30 phút cho cá thấm gia vị.
* Nấu sốt
Bắc chảo lên bếp cho vào 300ml nước tương (xì dầu) cùng với 300ml nước, phần gừng cắt lát còn lại, hành lá cắt khúc, phần hành tây còn lại đun sôi hỗn hợp.
* Hấp cá
Cho cá vào tô hoặc nồi xửng hấp, tiến hành hấp cá trên lửa vừa khoảng 20 phút, sau đó mở nắp và dùng vá rưới phần nước sốt lên cá để cá thấm vị.
Hấp thêm 20 phút nữa là tắt bếp.
* Thành phẩm
Bày cá ra dĩa, rắc thêm ít thì là và ớt trái cắt nhỏ rồi thưởng thức.
Món cá hấp xì dầu thơm lừng, thịt cá mềm ngọt hòa quyện cùng hành và gừng cay nồng bạn có thể chấm kèm với nước mắm, cuốn với bánh tráng hoặc ăn kèm cơm nóng.
Xem thêm lời giải bài tập Công nghệ 9 Cánh diều hay, chi tiết khác:
Mở đầu trang 34 Công nghệ 9: Kể tên các món ăn trong Hình 7.1 và cho biết điểm giống nhau trong cách thức làm chín các món ăn này....
Khám phá trang 36 Công nghệ 9: Theo em, việc chần thịt trước khi luộc có tác dụng gì?...
Luyện tập trang 36 Công nghệ 9: Ngoài cách luộc như trên em có thể giới thiệu cách luộc thịt khác mà em biết để thịt luộc được mềm, thơm và ngon....
Vận dụng trang 36 Công nghệ 9: Thực hiện luộc thịt có bổ sung hành khô nướng và không bổ sung. So sánh và nhận xét hương và vị của thịt luộc, nước luộc thịt....
Khám phá trang 38 Công nghệ 9: Theo em, việc ướp thịt trước khi nấu canh có tác dụng gì?...
Luyện tập trang 38 Công nghệ 9: Em hãy giới thiệu một số loại nguyên liệu động vật khác có thể nấu canh với rau cải....
Vận dụng trang 38 Công nghệ 9: Thực hiện nấu canh cải có mở nắp khi sôi và không mở nắp. So sánh và nhận xét màu của rau....
Khám phá trang 41 Công nghệ 9: Việc khứa (khía) nhẹ trên bề mặt cá khi sơ chế trước khi ướp nhằm mục địch gì?...
Luyện tập 1 trang 41 Công nghệ 9: Ngoài cách kho cá như trên, hãy giới thiêu một số món kho khác em biết hoặc đã làm....
Luyện tập 2 trang 41 Công nghệ 9: Cá kho có thể ăn cùng với những món ăn nào?...
Vận dụng trang 41 Công nghệ 9: Thực hiện kho cá có bổ sung nước màu hoặc không bổ sung. So sánh và nhận xét chất lượng 2 loại cá kho này....
Khám phá 1 trang 43 Công nghệ 9: Mục đích của việc khứa (khía) 2 - 3 đường chéo lên mỗi mặt của thân cá trước khi ướp là gì?...
Khám phá 2 trang 43 Công nghệ 9: Theo em, thời gian hấp cá phụ thuộc vào những yếu tố nào?...
Luyện tập trang 43 Công nghệ 9: Để món thịt lợn nướng chín đều, lên màu đẹp và không bị cháy, trước khi chế biến em sẽ lưu ý các bạn trong nhóm những điều gì?...
Vận dụng 1 trang 43 Công nghệ 9: Ngoài cá rô phi, cá diêu hồng hay cá chim, kể tên những loại cá có thể hấp xì dầu mà em biết....
Vận dụng 2 trang 43 Công nghệ 9: Chế biến một món cá hấp xì dầu phù hợp với thực tiễn ở gia đình, địa phương em....
Luyện tập trang 46 Công nghệ 9: Em hãy kể tên các món thịt nướng khác mà em biết....
Vận dụng 1 trang 46 Công nghệ 9: Bạn em rất thích món thịt nướng nên thường xuyên ăn, em có đồng tình với chế độ ăn của bạn em không và tại sao?...
Vận dụng 2 trang 46 Công nghệ 9: Chế biến một món thịt nướng sử dụng nguyên liệu sẵn có ở địa phương em....
Khám phá trang 48 Công nghệ 9: Khi chế biến món bò cuốn lá lốt, em cần phải đeo găng tay nylon để thực hiện những công việc nào? Vì sao?...
Luyện tập trang 48 Công nghệ 9: Những loại nguyên liệu nào có thể thay thể thịt bò và lá lốt khi làm món chả thịt cuốn?...
Vận dụng 1 trang 48 Công nghệ 9: Kể tên những thành phần dinh dưỡng chính trong món bò cuốn lá lốt chiên mà nhóm em đã thực hiện....
Vận dụng 2 trang 48 Công nghệ 9: Em hãy lên thực đơn, tiến hành chế biến món ăn tương tự từ những nguyên liệu thịt và lá cuốn sẵn có ở địa phương em (thịt bò, thịt lợn, lá lốt, lá xương sông,...)....
Khám phá trang 51 Công nghệ 9: Chế biến các món rang có nhất nhiết phải dùng dầu ăn hay mỡ không? Kể tên các món rang có dùng chất béo và không dùng chất béo....
Luyện tập trang 51 Công nghệ 9: Hãy kể các loại cơm rang mà em biết và những thành phần chính có trong món cơm rang đó....
Vận dụng trang 51 Công nghệ 9: Nhà bạn A bữa ăn trước còn lại cơm nguội, ít tôm, ít lạc rang, ít dưa chua. Với các nguyên liệu như vậy, bạn A có thể làm món cơm rang thập cẩm được không? Em hãy tư vấn cho bạn nhé....
Khám phá trang 53 Công nghệ 9: Vì sao khi chế biến món xào cần phải dùng lửa to?...
Luyện tập trang 53 Công nghệ 9: Kể tên những chất dinh dưỡng chính trong món thịt lợn xào súp lơ mà nhóm em đã thực hiện....
Vận dụng 1 trang 53 Công nghệ 9: Kể tên những loại nguyên liệu thực phẩm có thế sử dụng để chế biến món xào....
Vận dụng 2 trang 53 Công nghệ 9: Em hãy lên thực đơn, tiến hành chế biến món ăn tương tự từ những nguyên liệu thịt, rau, củ, quả sẵn có ở địa phương em....
Xem thêm các bài giải SGK Công nghệ lớp 9 Cánh diều hay, chi tiết khác:
Bài 1: Vai trò của các chất dinh dưỡng trong thực phẩm
Bài 2: Bảo quản chất dinh dưỡng trong thực phẩm
Bài 3: Lựa chọn thực phẩm
Bài 4: Tính chi phí bữa ăn
Bài 5: An toàn lao động trong chế biến thực phẩm
Bài 6: An toàn vệ sinh thực phẩm
Bài 7: Chế biến thực phẩm có sử dụng nhiệt
Bài 8: Chế biến thực phẩm không sử dụng nhiệt
Bài 9: Một số ngành nghề liên quan đến chế biến thực phẩm