Lời giải bài tập Công nghệ lớp 9 Bài 3: Lựa chọn thực phẩm sách Cánh diều hay, ngắn gọn sẽ giúp học sinh dễ dàng trả lời câu hỏi Công nghệ 9 Chế biến thực phẩm Bài 3 từ đó học tốt môn Công nghệ 9.
Giải bài tập Công nghệ lớp 9 Bài 3: Lựa chọn thực phẩm
Trả lời:
Món ăn |
Lựa chọn thực phẩm |
Tác dụng |
Cá chiên giòn |
Cá tươi ngon, có thể là cá basa, cá lăng, hoặc cá da trơn. |
Đảm bảo món cá chiên có hương vị ngon và đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. |
Cà ri gà |
Gà tươi, có thể là gà ta hoặc gà ác |
Ăn ngon miệng và an toàn cho sức khỏe. |
Canh chua cá |
Cá tươi, có thể là cá lóc, cá linh, hoặc cá rô |
Giữ được hương vị tự nhiên và đảm bảo chất lượng dinh dưỡng của món canh. |
Xào rau cải |
Rau cải tươi, như cải ngọt, cải bắp, hoặc cải xanh. |
Ăn ngon miệng và giàu dinh dưỡng. |
Trả lời:
Khi gạo và các hạt ngũ cốc, đậu đỗ bị mốc hay mối mọt không nên vo sạch rồi sử dụng vì:
Việc loại bỏ lớp bề mặt bị nhiễm mốc hay mối mọt không đảm bảo loại bỏ hoàn toàn vi khuẩn và nấm gây hại. Ngoài ra, việc tiêu thụ các thực phẩm bị nhiễm mốc có thể gây ra các vấn đề sức khỏe như dị ứng và đau bụng.
Trả lời:
Giữa lạc (đậu phộng) được gói và có đầy đủ thông tin trên nhãn với lạc rời không đóng gói, em sẽ chọn lạc được đóng gói và có đầy đủ thông tin trên nhãn. Loại này thường được sản xuất và đóng gói theo tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm, đảm bảo chất lượng và nguồn gốc. Trong khi lạc không đóng gói có thể bị ô nhiễm và mất an toàn thực phẩm.
Khám phá trang 17 Công nghệ 9: Vì sao không nên ăn những củ khoai tây đã bị mọc mầm?
Trả lời:
Theo em, không nên ăn những củ khoai tây đã bị mọc mầm vì:
Khi củ khoai tây bắt đầu mọc mầm, nó chứa một chất độc hại có thể gây ra các vấn đề sức khỏe như đau bụng, tiêu chảy và buồn nôn. Do đó, không nên ăn những củ khoai tây đã bị mọc mầm.
Trả lời:
- Suy luận của cô A không hoàn toàn chính xác.
- Giải thích: Việc rau bị sâu không đồng nghĩa với việc rau không bị phun thuốc sâu. Hơn nữa, rau sâu có thể chứa một số vi khuẩn hoặc nấm mốc, dễ gây hại cho sức khỏe nếu không được sơ chế đúng cách.
(a) Rau có màu xanh quá đậm; quá mướt; lá bóng, to; thân, cành to hơn bình thường.
(b) Quả có kích thước quá lớn so với bình thường, da căng có vết nứt.
c) Cá có mắt trong suốt, mang màu đỏ tươi tự nhiên.
(d) Thịt lợn có màu đỏ tươi, không hôi, không có mùi lạ; bề mặt không có lớp màng bao phủ.
Trả lời:
- Em sẽ chọn thực phẩm có những đặc điểm:
(c) Cá có mắt trong suốt, mang màu đỏ tươi tự nhiên.
(d) Thịt lợn có màu đỏ tươi, không hôi, không có mùi lạ; bề mặt không có lớp màng bao phủ.
- Giải thích:
Đó là dấu hiệu của thực phẩm tươi, không bị nhiễm khuẩn hoặc ô nhiễm.
Trả lời:
Cách lựa chọn một số thực phẩm thông dụng trong gia đình em:
- Cách lựa chọn hạt tươi: đồng đều, màu sắc tươi sáng, không biến đổi màu, không dính đất và tạp chất, không mọc mầm.
- Cách lựa chọn sữa: đầy đủ nhãn mác, hạn sử dụng, thông tin dinh dưỡng đặc biệt là hàm lượng chất béo, chất đạm.
- Cách lựa chọn cá, thuỷ hải sản, rau củ tươi sống: chọn mua ở những địa chỉ uy tín, có nguồn gốc và xuất xứ rõ rảng; khi chọn chú ý đến tính tươi ngon.
Trả lời:
- Em sẽ lựa chọn thực phẩm ở Hình 3.2 c.
- Giải thích: thực phẩm ở hình 3.2 c tươi ngon, không có dấu hiệu hư hỏng, ươn thối …
Trả lời:
- Theo em, nhà chuyên môn về dinh dưỡng cần được trang bị kiến thức và kĩ năng lựa chọn thực phẩm.
- Giải thích: họ trang bị kiến thức về dinh dưỡng thì mới có thể tư vấn, hướng dẫn việc lựa chọn thực phẩm được.
Xem thêm các bài giải SGK Công nghệ lớp 9 Cánh diều hay, chi tiết khác:
Bài 1: Vai trò của các chất dinh dưỡng trong thực phẩm
Bài 2: Bảo quản chất dinh dưỡng trong thực phẩm
Bài 5: An toàn lao động trong chế biến thực phẩm
Bài 6: An toàn vệ sinh thực phẩm
Bài 7: Chế biến thực phẩm có sử dụng nhiệt
Bài 8: Chế biến thực phẩm không sử dụng nhiệt
Bài 9: Một số ngành nghề liên quan đến chế biến thực phẩm