Giải SGK Công nghệ 9 Bài 4 (Cánh diều): Tính chi phí bữa ăn

1 K

Lời giải bài tập Công nghệ lớp 9 Bài 4: Tính chi phí bữa ăn sách Cánh diều hay, ngắn gọn sẽ giúp học sinh dễ dàng trả lời câu hỏi Công nghệ 9 Chế biến thực phẩm Bài 4 từ đó học tốt môn Công nghệ 9.

Giải bài tập Công nghệ lớp 9 Bài 4: Tính chi phí bữa ăn

Mở đầu trang 21 Công nghệ 9: Em hãy kể tên các món ăn trong một thực đơn mà em đã được ăn cùng với gia đình hoặc bạn bè. Em ấn tượng nhất với món ăn nào trong thực đơn đó? Vì sao?

Trả lời:

- Các món ăn trong một thực đơn mà em đã được ăn cùng gia đình hoặc bạn bè đó là:

+ Tôm rang me

+ Sườn rim chua ngọt

+ Cải thìa xào

+ Canh chua cá

+ Dưa hấu tráng miệng.

- Món ăn mà em ấn tượng nhất là: canh chua cá.

- Giải thích: vì vị chua chua, ngọt ngọt của nước dùng cùng với hương vị đặc trưng của cá. Nó không chỉ ngon miệng mà còn rất bổ dưỡng và dễ tiêu hóa. Mỗi lần ăn canh chua cá, em luôn cảm thấy gần gũi với gia đình và thấy hạnh phúc với những khoảnh khắc sum vầy bên nhau.

Khám phá trang 21 Công nghệ 9: Vì sao thực đơn cho một bữa ăn nên đa dạng các loại thực phẩm?

Trả lời:

Thực đơn cho một bữa ăn nên đa dạng các loại thực phẩm vì: giúp cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể, đảm bảo khẩu phần ăn cân đối và mang lại hương vị và trải nghiệm ẩm thực phong phú.

Luyện tập trang 21 Công nghệ 9: Hãy lập thực đơn một bữa tối của gia đình em và cho biết lí do tạo nên thực đơn này.

Trả lời:

* Thực đơn một bữa tối của gia đình em:

- Canh cà rốt và tôm

- Cá hấp hành gừng

- Rau xà lách trộn

- Cơm trắng

- Nước cam ép tươi

* Lí do tạo nên thực đơn này:

Đảm bảo bữa tối cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết cho cả gia đình, đồng thời cũng mang lại hương vị ngon miệng và sự đa dạng trong bữa ăn. Món ăn được lựa chọn dựa trên sự kết hợp hài hòa giữa các nguyên liệu tươi ngon và việc chế biến đơn giản để tiết kiệm thời gian nhưng vẫn đảm bảo chất lượng và dinh dưỡng.

Luyện tập 1 trang 22 Công nghệ 9: Từ khối lượng thực phẩm cần mua và đơn giá thực phẩm tại địa phương em, tính chi phí cho bữa ăn theo thực đơn trên (Bảng 4.1).

Từ khối lượng thực phẩm cần mua và đơn giá thực phẩm tại địa phương em

Trả lời:

STT

Loại thực phẩm

Khối lượng thực phẩm cần mua (g)

Đơn giá (đồng/100g)

Thành tiền (đồng)

1

Gạo

343

850 đ

2,916 đ

2

Khoai lang

396

3,000 đ

11,880 đ

3

Cá chép

611

6,000 đ

36,660 đ

4

Bí đỏ

329

2,000 đ

6,580 đ

5

Rau muống

414

500 đ

2,070 đ

6

Đu đủ chín

368

2,000 đ

7,360 đ

7

Sữa chua

400

7,000 đ

28,000 đ

8

Dầu ăn

40

20,000 đ

8,000 đ

Tổng chi phí

103,466 đ

 

Luyện tập 2 trang 22 Công nghệ 9: Theo em, việc tính chi phí cho bữa ăn có cần thiết không? Vì sao?

Trả lời:

- Việc tính chi phí cho bữa ăn là rất cần thiết.

- Giải thích: để quản lý ngân sách gia đình, đảm bảo rằng chi phí ăn uống không vượt quá mức quy định và giúp lập kế hoạch chi tiêu hợp lý.

Xem thêm các bài giải SGK Công nghệ lớp 9 Cánh diều hay, chi tiết khác:

Bài 1: Vai trò của các chất dinh dưỡng trong thực phẩm

Bài 2: Bảo quản chất dinh dưỡng trong thực phẩm

Bài 3: Lựa chọn thực phẩm

Bài 4: Tính chi phí bữa ăn

Bài 5: An toàn lao động trong chế biến thực phẩm

Bài 6: An toàn vệ sinh thực phẩm

Bài 7: Chế biến thực phẩm có sử dụng nhiệt

Bài 8: Chế biến thực phẩm không sử dụng nhiệt

Bài 9: Một số ngành nghề liên quan đến chế biến thực phẩm

 
Đánh giá

0

0 đánh giá