Lời giải bài tập Công nghệ lớp 9 Bài 8: Chế biến thực phẩm không sử dụng nhiệt sách Cánh diều hay, ngắn gọn sẽ giúp học sinh dễ dàng trả lời câu hỏi Công nghệ 9 Chế biến thực phẩm Bài 8 từ đó học tốt môn Công nghệ 9.
Giải bài tập Công nghệ lớp 9 Bài 8: Chế biến thực phẩm không sử dụng nhiệt
Trả lời:
- Các món ăn trong hình là:
Hình |
Món ăn |
a |
Hoa quả tươi cắt miếng |
b |
Sữa chua |
c |
Rau trộn (salad) |
- Điểm giống nhau trong cách thức chế biến các món trên là không sử dụng nhiệt.
Trả lời:
- Sự hao hụt dinh dưỡng của các món ăn này so với các món hầm, chiên có khác nhau.
- Các món ăn không sử dụng nhiệt để chế biến, như salad, thường giữ lại nhiều dưỡng chất hơn so với các món được hầm, chiên.
Trả lời:
Tính an toàn của các sản phẩm chế biến dạng không sử dụng nhiệt phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm nguyên liệu, quy trình chế biến, vệ sinh cá nhân và phương pháp bảo quản. Việc tuân thủ các nguyên tắc vệ sinh thực phẩm là chìa khóa để đảm bảo tính an toàn của sản phẩm.
Trả lời:
Khi chọn nguyên liệu để chế biến món quả dầm, có một số yêu cầu quan trọng mà bạn cần lưu ý:
- Chọn các loại quả tươi mới, không có dấu hiệu của sự hỏng hóc, mốc meo hoặc bất kỳ vết tổn thương nào. Quả nên có màu sắc tươi tắn và cảm giác đầy đặn khi chạm vào.
- Chọn quả ở đúng mức chín, không quá chín hoặc còn sống quá lâu. Quả chín đúng mức sẽ có hương vị tốt nhất và tạo ra một món quả dầm ngon.
- Đảm bảo các quả đã được rửa sạch trước khi sử dụng để loại bỏ bất kỳ chất cặn hoặc bụi bẩn nào.
- Kết hợp nhiều loại quả khác nhau để tạo ra một món quả dầm phong phú về hương vị và màu sắc. Sự đa dạng cung cấp nhiều chất dinh dưỡng khác nhau và làm cho món ăn trở nên hấp dẫn hơn.
Trả lời:
* Để phần nước dầm không dính lên miệng của cốc khi chia thành phẩm, bạn có thể thực hiện các cách sau:
- Khi chia thành phẩm, hãy sử dụng thìa để đặt phần trái cây vào cốc. Dùng thìa để giữ cho phần nước dầm không chảy ra ngoài miệng cốc.
- Đảm bảo bạn chia đều phần trái cây và phần nước dầm vào cốc một cách cân đối. Hãy chú ý không đổ quá nhiều nước dầm để tránh việc nước tràn ra khỏi cốc.
* Trong trường hợp phần nước dầm bị dính lên miệng của cốc, bạn có thể sử dụng nước ấm hoặc nước sạch để rửa sạch miệng cốc và loại bỏ nước dầm dính.
Trả lời:
Những thành phần dinh dưỡng chính có trong món quả dầm bao gồm:
- Khoáng chất: Khoáng chất như kali, magiê từ các loại quả.
- Vitamin: Đa dạng loại vitamin như vitamin C từ các loại quả như cam, chanh, dâu, kiwi; vitamin A từ cà rốt; và các loại vitamin B từ các loại trái cây khác như chuối, dưa hấu.
- Chất xơ: Từ các loại quả và rau củ, giúp tăng cường tiêu hóa và duy trì sức khỏe đường ruột.
Trả lời:
- Những loại quả có sẵn ở địa phương em: táo, cà chua, dưa hấu, ...
- Thực đơn: Món quả dầm hoa quả tươi
Nguyên liệu:
+ 2 quả táo
+ 1 củ dưa hấu
+ 1 cành nho
+ 1 quả cam
+ 1 quả dưa lưới
+ 1 quả dừa
- Hướng dẫn chế biến:
+ Gọt vỏ, bổ hạt và cắt thành từng lát hoặc miếng vừa ăn cho từng loại quả.
+ Đặt các miếng quả vào một tô lớn.
+ Trộn đều các loại quả với nhau.
+ Thêm một ít mật ong hoặc đường (tùy khẩu vị) và một ít nước cốt chanh hoặc + nước cam để tạo độ ngọt và đắng cho món quả dầm.
+ Trộn đều và để nguội trong tủ lạnh trước khi phục vụ.
Khám phá 1 trang 59 Công nghệ 9: Vì sao trước khi muối cần phơi cho rau hơi héo?
Trả lời:
Trước khi muối, cần phơi rau cho đủ hơi héo vì:
Giúp loại bỏ lượng nước dư thừa trong rau. Việc này giúp tăng cường quá trình muối hóa bằng cách loại bỏ nước từ rau, tạo điều kiện tốt cho vi khuẩn lên men phát triển và ức chế sự phát triển của vi khuẩn gây hại.
Khám phá 2 trang 59 Công nghệ 9: Muối và đường cho vào rau trước khi lên men có tác dụng gì?
Trả lời:
Muối và đường được thêm vào rau trước khi lên men có các tác dụng sau:
Gia vị |
Tác dụng |
Muối |
Tạo môi trường mặn, ức chế sự phát triển của vi khuẩn gây hại và tạo điều kiện cho vi khuẩn lactic phát triển. |
Đường |
Cung cấp nguồn dưỡng chất cho vi khuẩn lên men, giúp chúng phát triển nhanh chóng và sản xuất axit lactic, tạo ra hương vị chua ngọt đặc trưng của muối dưa. |
Trả lời:
Điểm khác biệt về sản phẩm khi muối dưa không bổ sung nước và có bổ sung nước:
- Muối dưa không bổ sung nước: Có thể tạo ra sản phẩm có cảm giác giòn, cứng và ít nước hơn, thích hợp cho những người ưa khẩu vị chua cay và giòn.
- Muối dưa có bổ sung nước: Sản phẩm sẽ có hàm lượng nước cao hơn, làm cho rau cải mềm hơn, thấm gia vị hơn và hương vị sẽ đậm đà hơn, phù hợp cho những người ưa khẩu vị mềm mại và ngọt ngào.
Trả lời:
* Quá trình lên men dưa cải được thực hiện trong khoảng thời gian 48 giờ, mỗi 12 tiếng quan sát và thử nếm một lần:
|
Ban đầu |
Sau 12 giờ |
Sau 24 giờ |
Sau 36 giờ |
Sau 48 giờ |
Màu sắc |
Dưa cải có màu xanh tươi. |
Dưa cải bắt đầu chuyển sang màu nhạt hơn, có thể xuất hiện một số vùng màu trắng. |
Dưa cải mất màu xanh tự nhiên, chuyển sang màu vàng nhạt hoặc màu nâu nhạt. |
Dưa cải tiếp tục mất màu, có thể trở nên mềm mại hơn và có thể có vùng bắt đầu chuyển sang màu nâu. |
Dưa cải có thể mất hết màu xanh, chuyển sang màu nâu hoặc vàng đậm. |
Mùi |
Mùi dưa cải tự nhiên, không có mùi đặc biệt. |
Mùi dưa cải bắt đầu phát triển, có thể có dấu hiệu của quá trình lên men. |
Mùi dưa cải trở nên rõ ràng hơn, có thể có mùi chua và một chút hăng. |
Mùi dưa cải trở nên mạnh mẽ hơn, có thể có mùi chua và một chút hăng. |
Mùi dưa cải trở nên rất mạnh mẽ và có thể có mùi chua và một chút hăng. |
Vị |
Dưa cải còn giữ nguyên vị tươi tự nhiên của nó. |
Dưa cải bắt đầu có dấu hiệu của sự lên men, có thể có một chút chua nhẹ. |
Dưa cải trở nên chua hơn và có hương vị đặc trưng của quá trình lên men. |
Dưa cải trở nên ngày càng chua và có hương vị phức tạp hơn do quá trình lên men tiếp tục. |
Dưa cải trở nên rất chua và có hương vị phức tạp từ quá trình lên men. |
Dịch muối |
Dịch muối không có nhiều màu sắc hoặc mùi vị. |
Dịch muối bắt đầu có hương vị mặn, vị chua bắt đầu xuất hiện. |
Dịch muối trở nên đậm đà hơn về vị mặn và vị chua. |
Dịch muối trở nên đậm đà và có thể có màu sắc và mùi vị đặc trưng của quá trình lên men. |
Dịch muối trở nên rất đậm đà và có thể có màu sắc và mùi vị đặc trưng của quá trình lên men. |
* Nhận xét:
- Quá trình lên men kéo dài làm cho dưa cải mất màu và trở nên chua hơn theo thời gian.
- Dịch muối cũng trở nên đậm đà và có hương vị phức tạp.
- Việc thử nghiệm và quan sát qua các giai đoạn khác nhau giúp hiểu rõ quá trình lên men và tìm ra mức độ chua và mùi vị phù hợp với khẩu vị cá nhân.
Trả lời:
3 loại rau, củ, quả có thể dùng để muối lên men lactic là:
- Cà rốt
- Dưa chuột
- Củ hành
Xem thêm các bài giải SGK Công nghệ lớp 9 Cánh diều hay, chi tiết khác:
Bài 1: Vai trò của các chất dinh dưỡng trong thực phẩm
Bài 2: Bảo quản chất dinh dưỡng trong thực phẩm
Bài 5: An toàn lao động trong chế biến thực phẩm
Bài 6: An toàn vệ sinh thực phẩm
Bài 7: Chế biến thực phẩm có sử dụng nhiệt
Bài 8: Chế biến thực phẩm không sử dụng nhiệt
Bài 9: Một số ngành nghề liên quan đến chế biến thực phẩm