Với giải Khám phá 2 trang 49 Công nghệ 9 Kết nối tri thức chi tiết trong Bài 6: Chế biến thực phẩm có sử dụng nhiệt giúp học sinh dễ dàng xem và so sánh lời giải từ đó biết cách làm bài tập Công nghệ 9. Mời các bạn đón xem:
Giải bài tập Công nghệ lớp 9 Bài 6: Chế biến thực phẩm có sử dụng nhiệt
Khám phá 2 trang 49 Công nghệ 9: Qua quá trình quan sát việc chế biến thực phẩm của gia đình, em hãy trình bày cách làm một món kho. Từ đó, hãy rút ra quy trình thực hiện và yêu cầu kĩ thuật của món kho.
Trả lời:
* Cách làm thịt kho tàu:
+ Nguyên liệu:
- Thịt heo (lợn): khoảng 500g đến 1kg, thái thành từng miếng vừa ăn.
- Sốt nước mắm: 2-3 thìa canh.
- Đường: 1-2 thìa cà phê.
- Hành tím: 1 củ nhỏ, băm nhuyễn.
- Hành lá: một ít, cắt nhỏ.
- Tỏi: 3-4 tép, băm nhuyễn.
- Dầu ăn: 1 thìa canh.
- Muối, tiêu: vừa đủ.
+ Cách làm:
- Chuẩn bị thịt: Trước tiên, thịt được rửa sạch và để ráo nước. Sau đó, thái thành từng miếng vừa ăn.
- Xào hành tỏi: Đun nóng dầu ăn trong chảo, sau đó cho hành tỏi băm vào phi thơm.
- Nấu thịt: Khi hành tỏi đã thơm, cho thịt vào chảo xào cùng với hành tỏi đã phi. Tiếp tục xào thịt cho đến khi thịt chuyển sang màu vàng đều.
- Thêm gia vị: Khi thịt đã chín mềm, cho sốt nước mắm vào chảo, kế đến là đường, hành tím và hành lá cắt nhỏ. Khoảng 1-2 thìa cà phê đường hoặc theo khẩu vị gia đình.
- Nấu thêm: Đảo thịt với gia vị trong khoảng 5-10 phút cho gia vị thấm đều vào thịt và thịt chín mềm.
- Nêm gia vị: Thêm muối, tiêu và nêm vị theo khẩu vị gia đình.
- Dọn ra đĩa: Khi thịt đã chín và gia vị thấm đều, dọn ra đĩa và trang trí thêm hành lá lên trên.
* Quy trình thực hiện món kho:
- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu: Làm sạch thực phẩm, cắt thái phù hợp, tẩm ướp gia vị.
- Bước 2: Chế biến: Nấu thực phẩm với lượng nước ít, có nêm nếm gia vị. Thường sử dụng lửa nhỏ đến khi thực phẩm chín mềm, một số món sẽ cạn hoặc còn ít nước. Nếu kết hợp kho nguyên liệu động vật với thực vật, thường cần kho nguyên liệu động vật trước, sau đó mới tới thực vật.
- Bước 3: Trình bày món ăn: Trình bày tùy theo đặc trưng mỗi món.
* Yêu cầu kĩ thuật của món kho:
- Thực phẩm mềm nhừ, không nát, ít nước, hơi sánh
- Thơm ngon, vị mặn
- Màu vàng nâu
Xem thêm lời giải bài tập Công nghệ lớp 8 Kết nối tri thức hay, chi tiết:
Khởi động trang 44 Công nghệ 9: Quan sát Hình 6.1 và cho biết cách chế biến món ăn được thể hiện trong hình. Nhiệt độ có tác dụng gì trong chế biến thực phẩm? Ở gia đình em thường chế biến món ăn theo cách nào?......
Khám phá 1 trang 44 Công nghệ 9: Đọc nội dung Mục I.1 và quan sát Hình 6.2, trình bày hiểu biết của em về món luộc. Lượng nước trong món luộc nên lưu ý như thế nào?.......
Khám phá 2 trang 44 Công nghệ 9: Kể tên một vài món luộc mà gia đình em hay dùng và nêu cách làm. Từ đó, hãy rút ra quy trình thực hiện và yêu cầu kĩ thuật của món luộc.......
Khám phá trang 47 Công nghệ 9: Đọc nội dung mục I.2 và quan sát Hình 6.4, trình bày hiểu biết của em về món nấu. Kể tên một vài món nấu mà gia đình em hay dùng và nêu cách làm. Từ đó, em hãy rút ra quy trình thực hiện và yêu cầu kĩ thuật của món nấu........
Kết nối năng lực trang 47 Công nghệ 9: So sánh phương pháp chế biến thực phẩm trong nước giữa món luộc và món nấu........
Khám phá 1 trang 49 Công nghệ 9: Đọc nội dung mục I.3 và quan sát Hình 6.6, nêu hiểu biết về phương pháp kho làm chín thực phẩm.......
Khám phá 2 trang 49 Công nghệ 9: Qua quá trình quan sát việc chế biến thực phẩm của gia đình, em hãy trình bày cách làm một món kho. Từ đó, hãy rút ra quy trình thực hiện và yêu cầu kĩ thuật của món kho.......
Kết nối năng lực trang 49 Công nghệ 9: So sánh phương pháp chế biến thực phẩm trong nước giữa món nấu và món kho.......
Khám phá trang 50 Công nghệ 9: Gia đình em thường làm món ăn gì bằng phương pháp hấp (đồ)? Hãy mô tả cách đồ xôi ở gia đình em. Từ đó, kết hợp với nội dung mục II, hãy rút ra quy trình thực hiện và yêu cầu kĩ thuật của món hấp (đồ).......
Khám phá trang 52 Công nghệ 9: Đọc nội dung mục III và quan sát Hình 6.10, trình bày hiểu biết của em về món nướng. Kể tên một vài món nướng mà em đã được ăn và cho biết nhận xét về trạng thái, hương vị, màu sắc. Từ đó, hãy rút ra quy trình thực hiện và yêu cầu kĩ thuật của món nướng......
Khám phá 1 trang 53 Công nghệ 9: Đọc nội dung mục IV.1 và quan sát Hình 6.12, trình bày hiểu biết của em về món rán (chiên).......
Khám phá 2 trang 53 Công nghệ 9: Gia đình em thường chế biến những thực phẩm rán nào? Hãy mô tả cách rán đậu ở gia đình. Từ đó, rút ra quy trình thực hiện và yêu cầu kĩ thuật của món rán.......
Khám phá 1 trang 55 Công nghệ 9: Đọc nội dung mục IV.2 và quan sát Hình 6.14, cho biết chế biến thực phẩm bằng phương pháp rang là gì.......
Khám phá 2 trang 55 Công nghệ 9: Em hãy trình bày cách rang thịt ở gia đình. Từ đó, rút ra quy trình thực hiện và yêu cầu kĩ thuật của món rang.......
Kết nối năng lực trang 55 Công nghệ 9: Phương pháp rang và rán thực phẩm khác nhau như thế nào?......
Khám phá 1 trang 56 Công nghệ 9: Đọc nội dung mục IV.3 và quan sát Hình 6.16, nêu hiểu biết của em về phương pháp xào.......
Khám phá 2 trang 56 Công nghệ 9: Trình bày cách làm một món xào. Từ đó, rút ra quy trình thực hiện và yêu cầu kĩ thuật của món xào.......
Luyện tập 1 trang 58 Công nghệ 9: Tại sao phải làm chín thực phẩm? Thế nào là nấu, luộc, kho, rán, rang, xào?.....
Luyện tập 2 trang 58 Công nghệ 9: Chọn câu trả lời đúng cho các câu hỏi sau:.....
Vận dụng trang 58 Công nghệ 9: Tìm hiểu một số món ăn dùng phương pháp chế biến thực phẩm có sử dụng nhiệt trong gia đình em và ở địa phương, ghi lại quy trình thực hiện các món đó.......
Kết nối nghề nghiệp trang 58 Công nghệ 9: Chuyên gia dinh dưỡng là tên gọi dành cho những người làm công việc đánh giá, lập kế hoạch và thực hiện các chương trình để tăng cường tác động của thực phẩm và dinh dưỡng đối với sức khoẻ con người. Chuyên gia dinh dưỡng có thể kế đến một số công việc cụ thể như: Chuyên gia dinh dưỡng lâm sàng, Chuyên gia dinh dưỡng thực phẩm, Nhà dinh dưỡng học,... Từ thông tin trên, hãy tìm hiểu và đánh giá về khả năng, sự phù hợp của bản thân đối với công việc như chuyên gia dinh dưỡng.......
Xem thêm các bài giải SGK Công nghệ lớp 9 Kết nối tri thức hay, chi tiết khác:
Bài 1: Thành phần dinh dưỡng trong thực phẩm
Bài 2: Lựa chọn và bảo quản thực phẩm
Bài 3: Một số ngành nghề liên quan đến chế biến thực phẩm
Ôn tập Chương 1
Bài 4: An toàn lao động và an toàn vệ sinh thực phẩm
Bài 5: Dự án: Tính toán chi phí bữa ăn theo thực đơn
Bài 6: Chế biến thực phẩm có sử dụng nhiệt
Bài 7: Chế biến thực phẩm không sử dụng nhiệt
Ôn tập Chương 2