Lời giải bài tập Công nghệ lớp 9 Bài 5: Dự án: Tính toán chi phí bữa ăn theo thực đơn sách Kết nối tri thức hay, ngắn gọn sẽ giúp học sinh dễ dàng trả lời câu hỏi Công nghệ 9 Chế biến thực phẩm Bài 5 từ đó học tốt môn Công nghệ 9.
Giải bài tập Công nghệ lớp 9 Bài 5: Dự án: Tính toán chi phí bữa ăn theo thực đơn
Trả lời:
Để tính toán chính xác chi phí cho một bữa theo thực đơn cho trước, cần thực hiện các bước sau:
- Xác định các nguyên liệu và thành phần cần sử dụng cho mỗi món trong thực đơn.
- Đánh giá giá thành của mỗi nguyên liệu và thành phần dựa trên giá thị trường hoặc giá nhập khẩu (nếu cần).
- Tính toán số lượng cần sử dụng cho mỗi nguyên liệu và thành phần, dựa trên số lượng khách dự kiến hoặc số phần cần chuẩn bị.
- Tính tổng chi phí cho mỗi món bằng cách nhân số lượng cần sử dụng với giá thành của từng nguyên liệu và thành phần.
- Tổng hợp tổng chi phí của tất cả các món trong thực đơn để có tổng chi phí cho bữa ăn đó.
III. Đánh giá dự án
Trả lời:
STT |
Tên món |
Thực phẩm |
Đơn vị tính |
Số lượng |
Tổng |
Đơn giá (Trên 100 g/ml) |
Tổng thành tiền |
|||
Bố |
Mẹ |
Con gái |
Con trai |
|||||||
1 |
Cơm |
Gạo |
g |
150 |
100 |
150 |
160 |
560 |
900 ₫ |
5,040 ₫ |
2 |
Thịt lợn xào măng |
Thịt lợn vai |
g |
60 |
50 |
60 |
40 |
210 |
12,000 ₫ |
25,200 ₫ |
3 |
Măng luộc |
Măng |
g |
100 |
80 |
100 |
70 |
350 |
4,000 ₫ |
14,000 ₫ |
4 |
Tôm hấp |
Tôm biển |
g |
60 |
50 |
50 |
100 |
260 |
25,000 ₫ |
65,000 ₫ |
5 |
Rau muống luộc |
Rau muống |
g |
150 |
200 |
200 |
200 |
750 |
500 ₫ |
3,750 ₫ |
6 |
Ổi |
ổi |
g |
150 |
150 |
150 |
200 |
650 |
3,000 ₫ |
19,500 ₫ |
7 |
Sữa |
Sữa bò |
ml |
200 |
200 |
400 |
6,000 ₫ |
24,000 ₫ |
||
Tổng tiền |
156,490 ₫ |
Xem thêm các bài giải SGK Công nghệ lớp 9 Kết nối tri thức hay, chi tiết khác:
Bài 1: Thành phần dinh dưỡng trong thực phẩm
Bài 2: Lựa chọn và bảo quản thực phẩm
Bài 3: Một số ngành nghề liên quan đến chế biến thực phẩm
Bài 4: An toàn lao động và an toàn vệ sinh thực phẩm
Bài 5: Dự án: Tính toán chi phí bữa ăn theo thực đơn
Bài 6: Chế biến thực phẩm có sử dụng nhiệt
Bài 7: Chế biến thực phẩm không sử dụng nhiệt