Lời giải bài tập Công nghệ lớp 9 Bài 3: Một số ngành nghề liên quan đến chế biến thực phẩm sách Kết nối tri thức hay, ngắn gọn sẽ giúp học sinh dễ dàng trả lời câu hỏi Công nghệ 9 Chế biến thực phẩm Bài 3 từ đó học tốt môn Công nghệ 9.
Giải bài tập Công nghệ lớp 9 Bài 3: Một số ngành nghề liên quan đến chế biến thực phẩm
Trả lời:
Hình |
Tên gọi |
a |
Vận hành sản xuất tự động tại nhà máy thực phẩm. |
b |
Sơ chế, chế biến thực phẩm. |
c |
Sơ chế, chế biến thực phẩm. |
d |
Sơ chế, chế biến thực phẩm. |
e |
Chuẩn bị đồ ăn nhanh. |
g |
Sơ chế, chế biến thực phẩm. |
I. Giới thiệu chung về ngành chế biến thực phẩm
Trả lời:
- Ngành chế biến thực phẩm là ngành nghiên cứu về cách chế biến và bảo quản các loại thực phẩm, các loại nông sản; kiểm tra và đánh giá chất lượng nông phẩm trong quá trình chế biến; nghiên cứu cách chế biến sản phẩm từ thực phẩm; vận hành dây chuyền chế biến và bảo quản thực phẩm đạt tiêu chuẩn an toàn.
- Tiềm năng, cơ hội việc làm của ngành chế biến thực phẩm hiện nay và trong tương lai:
+ Có tiền năng phát triển
+ Cơ hội việc làm ngày càng gia tăng.
II. Một số ngành liên quan đến chế biến thực phẩm
Trả lời:
- Theo em, thì thợ chế biến thực phẩm cũng có thể được xem là người nấu ăn.
- Giải thích: thợ chế biến thực phẩm và người nấu ăn đều tham gia vào quá trình chuẩn bị, sơ chế nguyên liệu thực phẩm cho quá trình chế biến.
Trả lời:
Để thực hiện tốt công việc của mình, thợ chế biến thực phẩm phải chú trọng phát triển những năng lực và phẩm chất là:
- Năng lực:
+ Có kiến thức về các loại thực phẩm.
+ Có kĩ năng chế biến các loại thực phẩm.
- Phẩm chất:
+ Tỉ mỉ, cẩn thận trong quá trình làm việc.
+ Có đạo đức nghề nghiệp.
Trả lời:
- Vận hành máy sản xuất thực phẩm là những người làm nhiệm vụ có liên quan thiết lập, vận hành, giám sát máy móc được dùng để giết mổ động vật, cắt thịt từ xác động vật hay nướng, đông lạnh, hun nhiệt, nghiền, trộn, chế biến các loại thực phẩm, đồ uống, ...
- Năng lực và phẩm chất cần có của thợ vận hành máy sản xuất thực phẩm là:
+ Năng lực: sử dụng được nhiều thiết bị, máy móc và có khả năng lên kế hoạch để sử dụng các thiết bị, máy móc.
+ Phẩm chất: có sự tập trung, cẩn thận, tỉ mỉ.
Trả lời:
Người đầu bếp trưởng cần có phẩm chất và hiểu biết những kiến thức để đáp ứng yêu cầu nghề nghiệp của mình là:
- Phẩm chất:
+ Khéo tay, sạch sẽ, nhanh nhẹn, có mắt thẩm mĩ, nhaỵ cảm với mùi vị.
+ Có sự tỉ mỉ, kiên trì, khéo léo và sáng tạo trong công việc.
- Kiến thức:
+ Biết lập kế hoạch, phát triển công thức nấu ăn.
+ Tính toán chi phí thực phẩm và lao động.
+ Quản lí, giám sát nhân viên
Trả lời:
- Đặc điểm nghề nghiệp của người chuẩn bị đồ ăn nhanh;
+ Chuẩn bị nguyên liệu, nấu và pha chế thức ăn, đồ uống đơn giản.
+ Nhận đơn hàng của khách hàng và phục vụ tại quầy hoặc bàn.
- Người chuẩn bị đồ ăn nhanh cần phát triển những phẩm chất và năng lực:
+ Yêu thích công việc nấu nướng.
+ Cẩn thận, kiên trì, tỉ mỉ trong công việc.
+ Có tính sáng tạo
Trả lời:
- Công việc chính của thợ chế biến thực phẩm:
+ Giết mổ động vật
+ Chuẩn bị, chế biến thịt, cá và thực phẩm liên quan.
+ Làm các loại bánh mì, bánh ngọt và các sản phẩm bột mì.
+ Chế biến, bảo quản trái cây, rau, củ.
+ Nêm và phân loại các sản phẩm là đồ ăn, đồ uống khác nhau.
- Công việc chính của thợ vận hành máy sản xuất thực phẩm:
+ Vận hành, giám sát máy móc.
+ Thiết lập, vận hành và giám sát máy móc.
+ Vận hành thiết bị đông lạnh, sấy khô, nướng.
+ Trộn, nghiền, tách thực phẩm và chất lỏng.
Trả lời:
- Phẩm chất cần có của đầu bếp trưởng là:
+ Khéo tay, sạch sẽ, nhanh nhẹn, có mắt thẩm mĩ, nhạy cảm với mùi vị.
+ Có sự tỉ mỉ, kiên trì, khéo léo và sáng tạo trong công việc.
- Phẩm chất cần có của người chuẩn bị đồ ăn nhanh là:
+ Yêu thích công việc nấu nướng.
+ Cẩn thận, kiên trì, tỉ mỉ trong công việc.
Trả lời:
Địa phương em phát triển những nghề liên quan đến chế biến thực phẩm là:
- Sấy khô hoa quả.
- Bán đồ ăn nhanh.
- Làm bánh mì.
Trả lời:
Đánh giá khả năng, sở thích của bản thân đối với một số ngành nghề:
- Làm bánh mì:
+ Sở thích: muốn tìm hiểu.
+ Khả năng: muốn học.
- Bán đồ ăn vặt:
+ Sở thích: yêu thích.
+ Khả năng: có thể chuẩn bị và bán hàng.
Trả lời:
Đánh giá khả năng, sở thích của bản thân đối với một số ngành nghề:
- Làm bánh mì:
+ Sở thích: muốn tìm hiểu.
+ Khả năng: muốn học.
- Bán đồ ăn vặt:
+ Sở thích: yêu thích.
+ Khả năng: có thể chuẩn bị và bán hàng.
Xem thêm các bài giải SGK Công nghệ lớp 9 Kết nối tri thức hay, chi tiết khác:
Bài 1: Thành phần dinh dưỡng trong thực phẩm
Bài 2: Lựa chọn và bảo quản thực phẩm
Bài 3: Một số ngành nghề liên quan đến chế biến thực phẩm
Bài 4: An toàn lao động và an toàn vệ sinh thực phẩm
Bài 5: Dự án: Tính toán chi phí bữa ăn theo thực đơn
Bài 6: Chế biến thực phẩm có sử dụng nhiệt
Bài 7: Chế biến thực phẩm không sử dụng nhiệt