Giải SBT Hóa học 11 trang 61 Cánh diều

190

Với lời giải SBT Hóa học 11 trang 61 chi tiết trong Bài 19: Carboxylic acid Cánh diều giúp học sinh dễ dàng xem và so sánh lời giải từ đó biết cách làm bài tập trong SBT Hóa học 11. Mời các bạn đón xem:

Giải SBT Hóa học 11 Bài 19: Carboxylic acid

Bài 19.3 trang 61 SBT Hóa học 11: Số công thức cấu tạo chứa nhóm carboxylic có cùng công thức C5H10O2 

A. 2.                      B. 3.                       C. 4.                       D. 5.

Lời giải:

Đáp án đúng là: C

Các đồng phân là:

CH3(CH2)3COOH,

(CH3)2CHCH2CHO,

CH3CH2CH(CH3)CHO,

(CH3)3CCHO.

Bài 19.4 trang 61 SBT Hóa học 11: Trong các chất dưới đây, chất nào có nhiệt độ sôi cao nhất?

A. Propanol.                                        B. Propionic aldehyde.

C. Acetone.                                          D. Propionic acid.

Lời giải:

Đáp án đúng là: D

Nhiệt độ sôi của carboxylic acid cao hơn các alcohol có cùng số nguyên tử carbon.

Bài 19.5 trang 61 SBT Hóa học 11: Dung dịch acetic acid phản ứng được với tất cả các chất trong dãy nào sau đây?

A. NaOH, Cu, NaCl.                            B. Na, NaCl, CuO.

C. Na, Ag, HCl.                                   D. NaOH, Na, CaCO3.

Lời giải:

Đáp án đúng là: D

Dung dịch carboxylic acid phản ứng được với các kim loại đứng trước hydrogen trong dãy hoạt động hóa học của các kim loại Þ Loại A, C.

Dung dịch carboxylic acid không phản ứng được với NaCl Þ Loại B.

Bài 19.6 trang 61 SBT Hóa học 11: Cho các phản ứng sau ở điều kiện thích hợp:

(1) Lên men giấm ethyl alcohol.

(2) Oxi hoá không hoàn toàn acetaldehyde.

(3) Oxi hoá không hoàn toàn butane.

(4) Cho methanol tác dụng với carbon monoxide.

Trong những phản ứng trên, có bao nhiêu phản ứng tạo ra acetic acid?

A. 1.                      B. 2.                       C. 3.                       D. 4.

Lời giải:

Đáp án đúng là: D

Cả 4 trường hợp đều tạo ra acetic acid.

Bài 19.7 trang 61 SBT Hóa học 11: Cặp dung dịch nào sau đây đều có thể hoà tan Cu(OH)2 ở nhiệt độ thường?

A. HCHO và CH3COOH.                    B. C3H5(OH)3 và HCHO.

C. C3H5(OH)3 và CH3COOH.              D. C2H4(OH)2 và CH3COCH3.

Lời giải:

Đáp án đúng là: C

Aldehyde và ketone không có phản ứng với Cu(OH)2 ở nhiệt độ thường.

⇒ Loại A, B, D.

Bài 19.8 trang 61 SBT Hóa học 11: Đặc điểm nào sau đây là của phản ứng ester hoá?

A. Phản ứng thuận nghịch, cần đun nóng và không cần xúc tác.

B. Phản ứng thuận nghịch, cần đun nóng và cần xúc tác.

C. Phản ứng hoàn toàn, cần đun nóng, cần xúc tác.

D. Phản ứng hoàn toàn, cần đun nóng và không cần xúc tác.

Lời giải:

Đáp án đúng là: B

Đặc điểm của phản ứng ester hoá: Phản ứng thuận nghịch, cần đun nóng và cần xúc tác.

Bài 19.9 trang 61 SBT Hóa học 11: Một số carboxylic acid như oxalic acid, tartaric acid,… gây ra vị chua cho quả sấu xanh. Trong quá trình làm sấu ngâm đường, người ta sử dụng dung dịch nào sau đây để làm giảm vị chua của quả sấu?

A. Nước vôi trong.                              B. Giấm ăn.

C. Phèn chua.                                      D. Muối ăn.

Lời giải:

Đáp án đúng là: A

Nước vôi trong có tính base.

Phản ứng trung hòa làm sấu bớt chua, đồng thời nước vôi trong làm sấu giòn hơn.

Đánh giá

0

0 đánh giá