Để xác định hàm lượng của acetic acid trong một loại giấm ăn, một học sinh pha loãng

409

Với giải Bài 24.31 trang 90 SBT Hóa Học lớp 11 Kết nối tri thức chi tiết trong Bài 24: Carboxylic acid giúp học sinh dễ dàng xem và so sánh lời giải từ đó biết cách làm bài tập trong SBT Hóa Học 11. Mời các bạn đón xem:

Giải SBT Hóa học 11 Bài 24: Carboxylic acid

Bài 24.31 trang 90 Sách bài tập Hóa học 11: Để xác định hàm lượng của acetic acid trong một loại giấm ăn, một học sinh pha loãng loại giấm ăn đó mười lần rồi tiến hành chuần độ 10 mL giấm ăn sau pha loãng bằng dung dịch NaOH 0,1M, thu được kết quả như bảng sau:

Để xác định hàm lượng của acetic acid trong một loại giấm ăn một học sinh pha loãng loại giấm ăn

 

VNaOH (mL)

Lần 1

9,8

Lần 2

9,7

Lần 3

9,8

Tính hàm lượng % về thể tích acetic acid có trong loại giấm đó, biết khối lượng riêng của acetic acid là D = 1,05 g/mL, giả thiết trong thành phần giấm ăn chỉ có acetic acid phản úng với NaOH.

Lời giải:

CH3COOH + NaOH  CH3COONa + H2O

Thể tích trung bình: V¯NaOH=9,8.2+9,73=9,767(mL)

nNaOH=0,1.9,767.103(mol)=9,767.104(mol)=nCH3COOHmCH3COOH=9,767.104.60=5,86.102(g).

 Thể tích CH3COOH: VCH3COOH=5,86.1021,05=5,58.102(mL).

Hàm lượng % về thể tích acetic acid trong giấm ăn là:

5,58.10210.100%=0,558%

Do pha loãng gấp 10 lần nên hàm lượng acetic acid trước pha loãng là 5,58%.

Đánh giá

0

0 đánh giá