Một trong các đồng phân của glucozơ có nhiều ứng dụng là fructozơ. Làm thế nào để nhận ra fructozơ trong các bài tập nhận biết? Bài viết dưới đây sẽ giúp các em trả lời câu hỏi này.
Cách nhận biết fructozơ
I. Cách nhận biết fructozơ
Ta có thể dựa vào những tính chất hóa học đặc trưng để nhận biết fructozơ:
1. Nhận biết fructozơ bằng Cu(OH)2. Phản ứng tạo phức màu xanh lam đặc trưng
2C6H12O6 + Cu(OH)2 → (C6H11O6)2Cu + 2H2O
2. Nhận biết fructozơ bằng Cu(OH)2/OH- đun nóng cho Cu2O kết tủa đỏ gạch.
Mặc dù fructozơ không có nhóm chức anđehit nhưng trong môi trường kiềm fructozơ chuyển hóa thành glucozơ theo cân bằng:
Fructozơ Glucozơ.
CH2OH(CHOH)4CHO + 2Cu(OH)2 + NaOH CH2OH(CHOH)4COONa + Cu2O↓(đỏ gạch) + 3H2O
3. Nhận biết fructozơ bằng dung dịch AgNO3/NH3 đun nóng. Phản ứng tạo Ag kết tủa.
CH2OH(CHOH)4CHO + 2AgNO3 + 3NH3 + H2O CH2OH(CHOH)4COONH4 + 2Ag↓ + 2NH4NO3
Chú ý: Không dùng những cách trên để phân biệt glucozơ và fructozơ.
- Để phân biệt glucozơ và fructozơ ta thử với dung dịch brom. Glucozơ làm mất màu nước brom còn fructozơ thì không.
II. Bài tập nhận biết fructozơ
Bài 1: Trình bày cách nhận biết các hợp chất sau bằng phương pháp hóa học:
Fructozơ, glixerol, etanol.
Hướng dẫn giải
- Trích mẫu thử của các dung dịch ra ống nghiệm và đánh số thứ tự.
- Cho ba mẫu thử phản ứng với dung dịch AgNO3/NH3, đun nóng
+ Mẫu thử tạo kết tủa trắng bạc bám thành ống nghiệm là fructozơ
Fructozơ Glucozơ.
CH2OH(CHOH)4CHO + 2AgNO3 + 3NH3 + H2O CH2OH(CHOH)4COONH4 + 2Ag↓ + 2NH4NO3
+ Mẫu thử không có hiện tượng gì là glixerol và etanol.
- Cho hai mẫu thử còn lại vào ống nghiệm có chứa sẵn Cu(OH)2
+ Mẫu thử hòa tan Cu(OH)2tạo phức màu xanh lam là glixerol.
2C3H5(OH)3 + Cu(OH)2 → [C3H5(OH)2O]2Cu(xanh lam) + 2H2O
+ Không có hiện tượng gì là etanol.
Bài 2: Để phân biệt các dung dịch glucozơ, saccarozơ và fructozơ có thể dùng dãy chất nào sau đây làm thuốc thử?
A.Nước brom và AgNO3/NH3.
B.HNO3 và AgNO3/NH3.
C.Cu(OH)2/OH- và AgNO3/NH3.
D.AgNO3/NH3 và NaOH.
Hướng dẫn giải
Đáp án A
- Trích mẫu thử của các dung dịch ra ống nghiệm và đánh số thứ tự.
- Nhỏ vài giọt dung dịch brom vào từng mẫu thử.
+ Mẫu thử làm mất màu dung dịch brom là glucozơ.
CH2OH(CHOH)4CHO + Br2 → CH2OH(CHOH)4COOH + 2HBr
+ Không có hiện tượng gì là saccarozơ và fructozơ.
- Cho hai mẫu thử còn lại phản ứng với dung dịch AgNO3/NH3, đun nóng.
+ Mẫu thử tạo kết tủa trắng bạc bám thành ống nghiệm là fructozơ
Fructozơ Glucozơ.
CH2OH(CHOH)4CHO + 2AgNO3 + 3NH3 + H2O CH2OH(CHOH)4COONH4 + 2Ag↓ + 2NH4NO3
+ Mẫu thử không tạo kết tủa là saccarozơ
Xem thêm cách nhận biết các chất hóa học nhanh, chi tiết khác:
Cách nhận biết ancol bậc 1, 2, 3
Cách nhận biết ancol đa chức có nhóm OH liền kề
Cách nhận biết axit cacboxylic
Cách nhận biết amin bậc 1, 2, 3
Cách phân biệt glyxin, lysin, axit glutamic