GIÁO ÁN CÔNG NGHỆ 6 BÀI 20: CÁC PHƯƠNG PHÁP CHẾ BIẾN THỰC PHẨM KHÔNG SỬ DỤNG NHIỆT MỚI NHẤT – CV5555

Tailieumoi.vn xin giới thiệu đến các quý thầy cô GIÁO ÁN CÔNG NGHỆ 6 BÀI 20: CÁC PHƯƠNG PHÁP CHẾ BIẾN THỰC PHẨM KHÔNG SỬ DỤNG NHIỆT MỚI NHẤT – CV5555. Hi vọng tài liệu này sẽ giúp thầy cô dễ dàng biên soạn chi tiết giáo án CÔNG NGHỆ 6. Chúng tôi rất mong sẽ được thầy/cô đón nhận và đóng góp những ý kiến quý báu của mình.

Mời quý thầy cô cùng tham khảo và tải về chi tiết tài liệu dưới đây.

 BÀI 20: CÁC PHƯƠNG PHÁP CHẾ BIẾN THỰC PHẨM KHÔNG SỬ
DỤNG NHIỆT
I-MỤC TIÊU
: -Khi học xong bài HS.
1: Về kiến thức : -Nắm được các phương pháp chế biến không sử dụng nhiệt độ
tạo nên món ăn.
2: Về kỹ năng : -Biết cách chế biến các món ăn ngon, bổ dưỡng, hợp vệ sinh.
3: Về thái độ : Sử dụng phương pháp chế biến phù hợp để đáp ứng đúng mức
nhu cầu ăn uống của con người.
4: Träng t©m bµi häc:Ph-¬ng ph¸p chÕ biÕn thùc phÈm kh«ng dïng nhiÖt
II-CHUẨN BỊ :
1:GV
-Xà lách trộn dầu giấm, gỏi, củ kiệu, củ cải trắng, củ cà rốt làm chua, cải chua,
củ cải muối.
2:HS.§å dïng häc tËp
3:Gîi ý øng dông CNTT: Dïng m¸y chiÕu
III-TIẾN TRÌNH BÀI DẠY:

1/ Ổn định tổ chức :
Kiểm diện HS.
2/ Kiểm tra bài cũ :
Bài tập 3 trang 91.
(2’) ( 9 đ )
(5’)
Món rán : Thời gian chế biến lâu, lượng chất béo khá nhiều, lửa vừa phải. (4 đ )
Xào : Thời gian chế biến nhanh, lượng mỡ vừa phải, cần to lửa. ( 5 đ )
Thế nào là món rang ? ( 9 đ )

Rang là đảo đều thực phẩm trong chảo với một lượng rất ít hoặc không có
chất béo, đảo đều liên tục cho thực phẩm chín vàng.
*§Æt vÊn ®Ò: Tiết trước chúng ta đã học I phương pháp chế biến thực
phẩm có sử dụng nhiệt. Hôm nay chúng ta học sang phần II phương pháp
chế biến thực phẩm không sử dụng nhiệt, trộn dầu giấm
3/ Giảng bài mới :

HOẠT ĐỘNG CỦA GV-HS NỘI DUNG
* GV cho HS xem một số món ăn không
sử dụng nhiệt.
+ Kể tên một số món ăn thuộc các thể loại
trộn dầu giấm, trộn hỗn hợp muối chua.
-Món trộn đu đủ, dưa muối, cà muối, xà
lách, dưa leo, trộn dầu giấm.
Hoạt động 1:Trén dÇu giÊm. (10’ )
+ Trộn dầu giấm là cách làm cho thực
phẩm như thế nào ?
+ Kể tên một số món trộn dầu giấm mà em
biết.
+ Thực phẩm nào được sử dụng để trộn dầu
giấm ? Bắp cải, xà lách, cải soong, cà chua,
rau càng cua, hành tây, giá, dưa leo.
+ Quy trình thực hiện món trộn dầu giấm
rau xà lách như thế nào ?
+HS trả lời.
* Cho HS đọc quy trình thực hiện SGK
trang 89.
+HS đọc sách giáo khoa
-Sử dụng các thực phẩm thực vật thích
hợp, làm sạch.
-Trộn thực phẩm với hỗn hợp dầu ăn,
giấm, đường, muối, tiêu.
-Trộn trước khi ăn khoảng 5 – 10’ để
làm cho thực phẩm ngấm vị chua, ngọt,
béo của dầu, giấm, đường và giảm bớt mùi
vị ban đầu.
-Trình bày đẹp, sáng tạo.
II-Phương pháp chế biến thực phẩm không
sử dụng nhiệt.
1/ Trộn dầu giấm :
Là cách làm cho thực phẩm giảm bớt
mùi vị chính và ngấm các gia vị khác, tạo
nên món ăn ngon miệng.
* Quy trình thực hiện

 

+ Món trộn dầu giấm như thế nào là ngon
?
+HS trả lời.
* Cho HS đọc SGK trang 89.
+HS đọc sách giáo khoa
-Rau lá giữ độ tươi, trơn láng và không
bị nát.
-Vừa ăn, vị chua dịu, hơi mặn, ngọt,
béo.
-Thơm mùi gia vị, không còn mùi hăng
ban đầu.
Hoạt động 2:Trén hçn hîp (10’ )
+ Trộn hỗn hợp như thế nào ?
Được nhiều người ưa thích, món này
thường được dùng vào đầu bữa ăn.
+ Nêu quy trình thực hiện món gỏi đu đủ,
tôm khô hoặc tép rang.
+HS trả lời.
* HS đọc SGK trang 90
-Thực phẩm thực vật được làm sạch, cắt
thái phù hợp, ngâm nước muối có độ mặn
25% hoặc ướp muối. Sau đó rửa lại cho hết
vị mặn, vắt ráo.
-Thực phẩm động vật được chế biến
chín mềm, cắt thái phù hợp.
-Trộn chung nguyên liệu thực vật +
động vật + gia vị.
-Trình bày theo đặc trưng của món ăn,
đẹp, sáng tạo.
+ Món trộn hỗn hợp như thế nào là ngon.
* Yêu cầu kỹ thuật
Xem SGK trang 89
2/ Trộn hỗn hợp : ( gỏi hay nộm )
Là pha trộn thực phẩm đã được làm chín
bằng các phương pháp khác kết hợp với
các gia vị tạo thành món ăn có giá trị dinh
dưỡng cao.
* Quy trình thực hiện
* Yêu cầu kỹ thuật

 

+HS trả lời.
-Giòn, ráo nước.
-Vừa ăn, đủ vị chua, cay, mặn, ngọt.
-Màu sắc của thực phẩm động vật và
thực vật trông đẹp, hấp dẫn.
Hoạt động 3:Muèi chua (10’ )
* Làm thực phẩm lên men vi sinh trong
một thời gian cần thiết, tạo thành món ăn
có vị khác hẳn vị ban đầu của thực phẩm.
+ Muối sổi là như thế nào ?
+HS trả lời.
+GV cho HS xem một số món muối sổi.
+HS quan sát vật thật
+ Hãy kể một số món muối sổi mà em biết
?
-Ngâm thực phẩm trong dung dịch
nước muối ( có độ mặn 20 – 25% ) đun sôi
để nguội có thể cho thêm một ít đường.
-Ngâm với giấm, nước mắm, đường,
tỏi, ớt, gừng. . .
* GV cho HS xem một số món muối nén.
+HS quan sát vật thật.
+ Kể một số món muối nén mà em biết ?
+ Muối nén là như thế nào ?
* Muối được rải đều xen kẻ với thực phẩm
và nén chặt, lượng muối chiếm 2,5 – 3%
lượng thực phẩm.
+HS trả lời
* Cho HS đọc SGK trang 90
Xem SGK trang 90
3/ Muối chua :
a-Muối sổi :
-Là cách làm thực phẩm lên men vi sinh
trong thời gian ngắn.
b-Muối nén :
-Là cách làm thực phẩm lên men vi sinh
trong thời gian dài.
* Quy trình thực hiện : Món muối chua
Xem SGK trang 90

 

-Làm sạch nguyên liệu thực phẩm để
ráo nước.
-Ngâm thực phẩm trong dung dịch
nước muối ( muối sổi ) hoặc ướp muối
(muối nén ) và có thể cho thêm đường .
-Nén chặt thực phẩm.
-Món muối chua dùng làm món ăn kèm,
để kích thích ngon miệng và tạo hương vị
đặc trưng.
+ Món muối chua như thế nào là ngon ?
+HS trả lời.
* Cho HS đọc SGK trang 91
-Nguyên liệu thực phẩm giòn.
-Mùi thơm đặc biệt của thực phẩm lên
men.
-Vị chua dịu, vừa ăn.
-Màu sắc hấp dẫn.
+ Muối nén và muối sổi khác nhau như thế
nào ?
+HS so sánh giữa muối nén và muối sổi
-Muối sổi : Là muối thực phẩm trong
thời gian ngắn, ngâm thực phẩm trong
dung dịch nước muối, giấm.
-Muối nén : Là muối thực phẩm trong
thời gian dài, xếp thực phẩm xen lẩn muối.
* HS về thử làm một món ăn mà các em đã
học.
* Yêu cầu kỹ thuật
Xem SGK trang 91

4/ Củng cố: (5’)
Trộn dầu giấm là cách làm cho thực phẩm như thế nào ? Giảm bớt mùi vị chính
và ngấm các gia vị khác tạo nên món ăn ngon miệng.

Muối nén là làm như thế nào ? Là cách làm thực phẩm lên men vi sinh trong
thời gian dài.
1. Muối sổi là làm như thế nào ? Là cách làm thực phẩm lên men vi sinh trong
thời gian ngắn.
5/ Hướng dẫn ở nhà : (3’)
-Về nhà học thuộc bài.
-Làm bài tập 2 trang 91 SGK
-Chuẩn bị
4 tổ 100g xà lách, 15g hành tây, 50g cà chua, ½ thìa cà phê tỏi phi
vàng, ½ bát giấm, 1,5 thìa súp đường, ¼ thìa cà phê muối, tiêu, ½ súp dầu
ăn, rau thơm, ớt, xì dầu.
**************************************
 

Xem thêm
GIÁO ÁN CÔNG NGHỆ 6 BÀI 20: CÁC PHƯƠNG PHÁP CHẾ BIẾN THỰC PHẨM KHÔNG SỬ DỤNG NHIỆT MỚI NHẤT – CV5555 (trang 1)
Trang 1
GIÁO ÁN CÔNG NGHỆ 6 BÀI 20: CÁC PHƯƠNG PHÁP CHẾ BIẾN THỰC PHẨM KHÔNG SỬ DỤNG NHIỆT MỚI NHẤT – CV5555 (trang 2)
Trang 2
GIÁO ÁN CÔNG NGHỆ 6 BÀI 20: CÁC PHƯƠNG PHÁP CHẾ BIẾN THỰC PHẨM KHÔNG SỬ DỤNG NHIỆT MỚI NHẤT – CV5555 (trang 3)
Trang 3
GIÁO ÁN CÔNG NGHỆ 6 BÀI 20: CÁC PHƯƠNG PHÁP CHẾ BIẾN THỰC PHẨM KHÔNG SỬ DỤNG NHIỆT MỚI NHẤT – CV5555 (trang 4)
Trang 4
GIÁO ÁN CÔNG NGHỆ 6 BÀI 20: CÁC PHƯƠNG PHÁP CHẾ BIẾN THỰC PHẨM KHÔNG SỬ DỤNG NHIỆT MỚI NHẤT – CV5555 (trang 5)
Trang 5
GIÁO ÁN CÔNG NGHỆ 6 BÀI 20: CÁC PHƯƠNG PHÁP CHẾ BIẾN THỰC PHẨM KHÔNG SỬ DỤNG NHIỆT MỚI NHẤT – CV5555 (trang 6)
Trang 6
Tài liệu có 6 trang. Để xem toàn bộ tài liệu, vui lòng tải xuống
Đánh giá

0

0 đánh giá

Tải xuống