Tailieumoi.vn xin giới thiệu đến các quý thầy cô GIÁO ÁN CÔNG NGHỆ 6 BÀI 21: TỈA HOA TRANG TRÍ MÓN ĂN TỪ MỘT SỐ LOẠI RAU, CỦ, QUẢ (T2) MỚI NHẤT – CV5555. Hi vọng tài liệu này sẽ giúp thầy cô dễ dàng biên soạn chi tiết giáo án CÔNG NGHỆ 6. Chúng tôi rất mong sẽ được thầy/cô đón nhận và đóng góp những ý kiến quý báu của mình.
Mời quý thầy cô cùng tham khảo và tải về chi tiết tài liệu dưới đây.
BÀI 21: TỈA HOA TRANG TRÍ MÓN ĂN TỪ MỘT SỐ LOẠI RAU, CỦ,
QUẢ (T2)
I-MỤC TIÊU :
-Thông qua bài thực hành HS
1: Về kiến thức : -Biết được cách tỉa hoa bằng dưa chuột, cà chua.
2: Về kỹ năng : Thực hiện được một số mẫu hoa đơn giản, thông dụng như : tỉa
lá, cành lá, bó lúa từ dưa chuột, hoa hồng từ cà chua. . . để trang trí món ăn.
3: Về thái độ : Giáo dục HS có tính thẩm mỹ, khéo léo, cẩn thận.
II-CHUẨN BỊ:
2:HS-Mỗi tổ 2 trái cà chua, 2 trái dưa.
III-TIẾN TRÌNH BÀI DẠY:
1/ Ổn định tổ chức : (2’) Kiểm tra dụng cụ thực hành của HS.
2/ Kiểm tra bài cũ : Không.
3/ Giảng bài mới :
HOẠT ĐỘNG CỦA GV-HS | TG | NỘI DUNG |
Cắt lát mỏng theo cạnh xiên và cắt dính nhau 3 lát một xếp xoè 3 lát hoặc cuộn lát giửa lại. * GV thao tác mẫu cho HS xem. + HS quan sát GV làm thao tác mẫu -Cắt một cạnh quả dưa, cắt lại thành hình tam giác, cắt nhiều lát mỏng dính nhau, tại đỉnh nhọn A của tam giác theo số lượng 5, 7, 9. . . -Cuộn các lát dưa xen kẻ nhau. * GV thao tác mẫu cho HS xem. |
18’ | c-Tỉa hoa từ quả dưa chuột : * Ba lá : * Tỉa cành lá : |
-Dùng dao cắt ngang gần cuốn quả cà chua nhưng còn để dính lại một phần. -Lạng phần vỏ quả cà chua dày 0,1 – 0,2 cm từ cuốn theo dạng vòng trôn ốc xung quanh quả cà chua để có một dải dài. -Cuộn vòng từ dưới lên, phần cuốn sẻ dùng làm đế hoa. * GV thao tác mẫu cho HS xem. -HS triển khai các bước thực hiện theo hướng dẩn của GV. -GV theo dõi HS thực hành và uốn nắn sai sót, nhắc nhở những vấn đề cần lưu ý trong quá trình thực hành. -HS trình bày mẫu tư sáng tạo cá nhân. * HĐ3: nhận xét, đánh giá Gv: Yêu cầu các nhóm trình bày kết quả thực hành của nhóm mình. -HS tự nhận xét, đánh giá sản phẩm hoàn tất, trong nhóm thực hành. |
17’ 5’ |
d-Tỉa hoa từ quả cà chua : * Tỉa hoa hồng : |
4/ Kết thúc: (3’)
-GV nhận xét tiết thực hành, rút kinh nghiệm về chuẩn bị, thao tác thực hành,
sản phẩm thực hiện, vệ sinh.
5/ Hướng dẫn học ở nhà : (2’)
- Chuẩn bị rau , củ, quả thực hành tỉa hoa tiếp.
Ngµy so¹n;…………… Ngày dạy :………….. |
BÀI 21: TỈA HOA TRANG TRÍ MÓN ĂN TỪ MỘT SỐ LOẠI RAU, CỦ,
QUẢ (T3)
I-MỤC TIÊU :
-Thông qua bài thực hành HS
1: Về kiến thức : -Biết được cách tỉa hoa bằng dưa chuột, cà chua.
2: Về kỹ năng : Thực hiện được một số mẫu hoa đơn giản, thông dụng như : tỉa
lá, cành lá, bó lúa từ dưa chuột, hoa hồng từ cà chua. . . để trang trí món ăn.
3: Về thái độ : Giáo dục HS có tính thẩm mỹ, khéo léo, cẩn thận.
4:Träng t©m bµi häc:tØa ®-îc mét sè hoa tõ cµ chua, d-a chuét.
II-CHUẨN BỊ :
1:GV: Phiếu học tập
2:HS-Mỗi tổ 2 trái cà chua, 2 trái dưa.
III-TIẾN TRÌNH BÀI DẠY:
1/ Ổn định tổ chức : (2’) Kiểm tra dụng cụ thực hành của HS.
2/ Kiểm tra bài cũ : Không.
3/ Giảng bài mới :
HOẠT ĐỘNG CỦA GV-HS | TG | NỘI DUNG |
-Dùng dao cắt ngang gần cuốn quả cà chua nhưng còn để dính lại một phần. -Lạng phần vỏ quả cà chua dày 0,1 – 0,2 cm từ cuốn theo dạng vòng trôn ốc xung quanh quả cà chua để có một dải dài. -Cuộn vòng từ dưới lên, phần cuốn sẻ dùng làm đế hoa. * GV thao tác mẫu cho HS xem. -HS triển khai các bước thực hiện theo hướng dẩn của GV. -GV theo dõi HS thực hành và uốn nắn sai sót, nhắc nhở những vấn đề cần lưu ý trong quá trình thực hành. -HS trình bày mẫu tư sáng tạo cá nhân. * HĐ2: nhận xét, đánh giá Gv: Yêu cầu các nhóm trình bày kết quả thực hành của nhóm mình. -HS tự nhận xét, đánh giá sản phẩm hoàn tất, trong nhóm thực hành. |
18’ 17’ 5’ |
d-Tỉa hoa từ quả cà chua : * Tỉa hoa hồng : |
4/ Kết thúc : (3’)
-GV nhận xét tiết thực hành, rút kinh nghiệm về chuẩn bị, thao tác thực hành,
sản phẩm thực hiện, vệ sinh.
5/ Hướng dẫn học ở nhà : (2’)
- Chuẩn bị rau thực hành trộn dầu giấm rau xà lách.
***********************************************