Tailieumoi.vn xin giới thiệu đến các quý thầy cô GIÁO ÁN CÔNG NGHỆ 6 BÀI 22: CÁC PHƯƠNG PHÁP CHẾ BIẾN THỰC PHẨM (T2) MỚI NHẤT – CV5512. Hi vọng tài liệu này sẽ giúp thầy cô dễ dàng biên soạn chi tiết giáo án CÔNG NGHỆ 6. Chúng tôi rất mong sẽ được thầy/cô đón nhận và đóng góp những ý kiến quý báu của mình.
Mời quý thầy cô cùng tham khảo và tải về chi tiết tài liệu dưới đây.
BÀI 22: CÁC PHƯƠNG PHÁP CHẾ BIẾN THỰC PHẨM (T2)
A. MỤC TIÊU
1. Kiến thức:
- Giải thích được lí do vì sao cần phải chế biến thực phẩm
- Biết được các phương pháp chế biến thức ăn có sử dụng nhiệt và không sử
dụng nhiệt.
2. Kĩ năng:
- Chế biến cho gia đình những món ăn đơn giản.
3. Thái độ:
- Nghiêm túc. Có ý thức vận dụng kiến thức đã học vào trong gia đình
B. CHUẨN BỊ
1. Giáo viên: Giáo án, SGK, tranh ảnh phóng to hình 3.20
2.Học sinh: Vở ghi, SGK.
C. PHƯƠNG PHÁP
Giáo viên sử dụng phương pháp dạy học:
+ PPDH gợi mở - vấn đáp
+ PPDH phát hiện và giải quyết vấn đề
+ PPDH luyện tập, thực hành
D. TIẾN TRÌNH TỔ CHỨC DẠY HỌC
1.Ổn định tổ chức :
Kiểm tra sĩ số lớp: ………………………………………………..………
2. Kiểm tra bài cũ :
Vì sao phải chế biến thực phẩm? Quy trình thực hiện món kho khác món
luộc như thế nào?
3. Bài mới
HOẠT ĐỘNG CỦA GV VÀ HS | NỘI DUNG |
Hoạt động 1: Tìm hiểu các phương pháp chế biến thực phẩm có sử dụng nhiệt. GV: Em hãy kể tên một số món hấp(đồ) thường dùng trong gia đình? Em hiểu gì về món hấp? HS: Suy nghĩ trả lời câu hỏi GV: Nhận xét và kết luận về khái niệm món hấp Cho biết cách làm một món hấp mà em biết? HS: Suy nghĩ trả lời câu hỏi GV: Nhận xét và đưa ra quy trình chung GV: Yêu cầu đối với món hấp là gì? HS: Suy nghĩ và trả lời GV: Gia đình em có làm món nướng không? Lấy ví dụ? GV: Nhận xét và dẫn dắt tới khái niệm GV: Người ta thường làm món nướng như thế nào? HS: Suy nghĩ trả lời câu hỏi GV: Nhận xét và đưa ra quy trình chung |
2. Phương pháp làm chín thực phẩm bằng hơi nước * Hấp(đồ) KN: Là làm chín thực phẩm bằng sức nóng của hơi nước. - Quy trình thực hiện: + Làm sạch nguyên liệu + Sơ chế tùy theo yêu cầu từng món + Hấp chín thực phẩm + Trình bày đẹp, sáng tạo - Yêu cầu: (SGK-87) 3. Phương pháp làm chín thực phẩm bằng sức nóng trực tiếp của lửa. * Nướng: KN: Là làm chín thực phẩm bằng sức nóng trực tiếp của lửa(chỉ dùng lửa dưới), thường là than củi. - Quy trình thực hiện: + Làm sạch nguyên liệu + Để nguyên hoặc cắt thái tẩm ướp gia vị tùy theo yêu cầu từng món + Nướng vàng đều. + Trình bày đẹp, sáng tạo - Yêu cầu: (SGK-87) |
GV: hãy kể tên những món nướng mà em đã được ăn và cho nhận xét? GV: Thông báo yêu cầu đối với món nướng GV: Gia đình em thường chế biến những món rán nào?Lấy ví dụ Yêu cầu nêu khái niệm món rán. HS: Suy nghĩ và trả lời GV: Em hãy trình bày cách rán đậu ở gia đình em? HS: Suy nghĩ và trả lời GV: Món rán cần phải đảm bảo được những yêu cầu gì về kĩ thuật? GV: Gia đình em thường chế biến món rang nào? GV: Nhận xét kết luận Hãy trình bày cách rang cơm ở gia đình? HS: Suy nghĩ và trả lời |
4. Phương pháp làm chín thực phẩm trong chất béo a) Rán(chiên) KN: + Là làm chín thực phẩm trong một lượng chất béo khá nhiều. + Được đun với lửa vừa, trong khoảng thời gian đủ làm chín thực phẩm. - Quy trình thực hiện: + Làm sạch nguyên liệu, cắt thái phù hợp tẩm ướp gia vị nếu cần + Cho nguyên liệu vào trong chất béo đang nóng già, rán vàng đều, chín kĩ + Trình bày món ăn - Yêu cầu kĩ thuật: (SGK- 88) b) Rang KN: + Là phương pháp làm chín thực phẩm với một lượng ít chất béo rất ít. + Đảo đều thực phẩm trong chảo, lửa vừa đủ để thực phẩm chín đều. - Quy trình thực hiện + Làm sạch nguyên liệu(Tv hoặc Đv) + Cho vào chảo một lượng ít chất béo, đảo đều liên tục cho thực phẩm chín vàng + Trình bày món ăn - Yêu cầu kĩ thuật (SGK- 88) |
GV: Món rang cần phải đảm bảo được những yêu cầu gì về kĩ thuật? So sánh sự giống và khác nhau giữa món rán và rang? HS: Suy nghĩ và trả lời GV: Món xào nào em thích nhất? Hãy trình bày cách làm? HS: Suy nghĩ và trả lời GV: Món xào cần phải đảm bảo được những yêu cầu gì về kĩ thuật? |
c) Xào: KN:+ Là phương pháp làm chín thực phẩm với một lượng ít chất béo vừa phải + Có sự kết hợp giữa thực phẩm động vật và thực vật, đun trong lửa to, thời gian ngắn - Quy trình thực hiện + Làm sạch nguyên liệu thực vật và động vật, cắt thái tẩm ướp gia vị sao cho phù hợp + Cho nguyên liệu động vật vào chảo với lượng ít chất béo, xào chín đều cho ra bát + Vào nguyên liệu thực vật chín tới sau đó cho nguyên liệu động vật vào trộn đều, xào nhanh, lửa to, nêm cho vừa ăn + Trình bày món ăn - Yêu cầu kĩ thuật: (SGK- 89) |
4.Củng cố
Hãy kể tên những phương pháp chế biến thực phẩm có sử dụng nhiệt?
5.Hướng dẫn về nhà
Học bài và trả lời câu hỏi 1,2 (SGK-91). Chuẩn bị nội dung bài mới
E. RÚT KINH NGHIỆM