GIÁO ÁN CÔNG NGHỆ 6 BÀI 22: CÁC PHƯƠNG PHÁP CHẾ BIẾN THỰC PHẨM (T2) MỚI NHẤT – CV5512

Tailieumoi.vn xin giới thiệu đến các quý thầy cô GIÁO ÁN CÔNG NGHỆ 6 BÀI 22: CÁC PHƯƠNG PHÁP CHẾ BIẾN THỰC PHẨM (T2) MỚI NHẤT – CV5512. Hi vọng tài liệu này sẽ giúp thầy cô dễ dàng biên soạn chi tiết giáo án CÔNG NGHỆ 6. Chúng tôi rất mong sẽ được thầy/cô đón nhận và đóng góp những ý kiến quý báu của mình.

Mời quý thầy cô cùng tham khảo và tải về chi tiết tài liệu dưới đây.

 BÀI 22: CÁC PHƯƠNG PHÁP CHẾ BIẾN THỰC PHẨM (T2)
A. MỤC TIÊU
1. Kiến thức:
- Giải thích được lí do vì sao cần phải chế biến thực phẩm
- Biết được các phương pháp chế biến thức ăn có sử dụng nhiệt và không sử
dụng nhiệt.
2. Kĩ năng:
- Chế biến cho gia đình những món ăn đơn giản.
3. Thái độ:
- Nghiêm túc. Có ý thức vận dụng kiến thức đã học vào trong gia đình
B. CHUẨN BỊ
1. Giáo viên: Giáo án, SGK, tranh ảnh phóng to hình 3.20
2.Học sinh: Vở ghi, SGK.
C. PHƯƠNG PHÁP
Giáo viên sử dụng phương pháp dạy học:
+ PPDH gợi mở - vấn đáp
+ PPDH phát hiện và giải quyết vấn đề
+ PPDH luyện tập, thực hành
D. TIẾN TRÌNH TỔ CHỨC DẠY HỌC
1.Ổn định tổ chức :
Kiểm tra sĩ số lớp: ………………………………………………..………
2
. Kiểm tra bài cũ :
Vì sao phải chế biến thực phẩm? Quy trình thực hiện món kho khác món
luộc như thế nào?
3. Bài mới

HOẠT ĐỘNG CỦA GV VÀ HS NỘI DUNG

 

Hoạt động 1: Tìm hiểu các phương
pháp chế biến thực phẩm có sử dụng
nhiệt.
GV: Em hãy kể tên một số món
hấp(đồ) thường dùng trong gia đình?
Em hiểu gì về món hấp?
HS: Suy nghĩ trả lời câu hỏi
GV: Nhận xét và kết luận về khái niệm
món hấp
Cho biết cách làm một món hấp mà em
biết?
HS: Suy nghĩ trả lời câu hỏi
GV: Nhận xét và đưa ra quy trình
chung
GV: Yêu cầu đối với món hấp là gì?
HS: Suy nghĩ và trả lời
GV: Gia đình em có làm món nướng
không? Lấy ví dụ?
GV: Nhận xét và dẫn dắt tới khái niệm
GV: Người ta thường làm món nướng
như thế nào?
HS: Suy nghĩ trả lời câu hỏi
GV: Nhận xét và đưa ra quy trình
chung
2. Phương pháp làm chín thực phẩm
bằng hơi nước
* Hấp(đồ)
KN: Là làm chín thực phẩm bằng sức
nóng của hơi nước.
- Quy trình thực hiện:
+ Làm sạch nguyên liệu
+ Sơ chế tùy theo yêu cầu từng món
+ Hấp chín thực phẩm
+ Trình bày đẹp, sáng tạo
- Yêu cầu:
(SGK-87)
3. Phương pháp làm chín thực phẩm
bằng sức nóng trực tiếp của lửa.
* Nướng:
KN: Là làm chín thực phẩm bằng sức
nóng trực tiếp của lửa(chỉ dùng lửa
dưới), thường là than củi.
- Quy trình thực hiện:
+ Làm sạch nguyên liệu
+ Để nguyên hoặc cắt thái tẩm ướp gia
vị tùy theo yêu cầu từng món
+ Nướng vàng đều.
+ Trình bày đẹp, sáng tạo
- Yêu cầu:
(SGK-87)

 

GV: hãy kể tên những món nướng mà
em đã được ăn và cho nhận xét?
GV: Thông báo yêu cầu đối với món
nướng
GV: Gia đình em thường chế biến
những món rán nào?Lấy ví dụ
Yêu cầu nêu khái niệm món rán.
HS: Suy nghĩ và trả lời
GV: Em hãy trình bày cách rán đậu ở
gia đình em?
HS: Suy nghĩ và trả lời
GV: Món rán cần phải đảm bảo được
những yêu cầu gì về kĩ thuật?
GV: Gia đình em thường chế biến món
rang nào?
GV: Nhận xét kết luận
Hãy trình bày cách rang cơm ở gia
đình?
HS: Suy nghĩ và trả lời
4. Phương pháp làm chín thực phẩm
trong chất béo
a) Rán(chiên)
KN: + Là làm chín thực phẩm trong
một lượng chất béo khá nhiều.
+ Được đun với lửa vừa, trong khoảng
thời gian đủ làm chín thực phẩm.
- Quy trình thực hiện:
+ Làm sạch nguyên liệu, cắt thái phù
hợp tẩm ướp gia vị nếu cần
+ Cho nguyên liệu vào trong chất béo
đang nóng già, rán vàng đều, chín kĩ
+ Trình bày món ăn
- Yêu cầu kĩ thuật:
(SGK- 88)
b) Rang
KN: + Là phương pháp làm chín thực
phẩm với một lượng ít chất béo rất ít.
+ Đảo đều thực phẩm trong chảo, lửa
vừa đủ để thực phẩm chín đều.
- Quy trình thực hiện
+ Làm sạch nguyên liệu(Tv hoặc Đv)
+ Cho vào chảo một lượng ít chất béo,
đảo đều liên tục cho thực phẩm chín
vàng
+ Trình bày món ăn
- Yêu cầu kĩ thuật
(SGK- 88)

 

GV: Món rang cần phải đảm bảo được
những yêu cầu gì về kĩ thuật?
So sánh sự giống và khác nhau giữa
món rán và rang?
HS: Suy nghĩ và trả lời
GV: Món xào nào em thích nhất? Hãy
trình bày cách làm?
HS: Suy nghĩ và trả lời
GV: Món xào cần phải đảm bảo được
những yêu cầu gì về kĩ thuật?
c) Xào:
KN:+ Là phương pháp làm chín thực
phẩm với một lượng ít chất béo vừa
phải
+ Có sự kết hợp giữa thực phẩm động
vật và thực vật, đun trong lửa to, thời
gian ngắn
- Quy trình thực hiện
+ Làm sạch nguyên liệu thực vật và
động vật, cắt thái tẩm ướp gia vị sao
cho phù hợp
+ Cho nguyên liệu động vật vào chảo
với lượng ít chất béo, xào chín đều cho
ra bát
+ Vào nguyên liệu thực vật chín tới sau
đó cho nguyên liệu động vật vào trộn
đều, xào nhanh, lửa to, nêm cho vừa ăn
+ Trình bày món ăn
- Yêu cầu kĩ thuật:
(SGK- 89)

4.Củng cố
Hãy kể tên những phương pháp chế biến thực phẩm có sử dụng nhiệt?
5.Hướng dẫn về nhà
Học bài và trả lời câu hỏi 1,2 (SGK-91). Chuẩn bị nội dung bài mới
E. RÚT KINH NGHIỆM

Xem thêm
GIÁO ÁN CÔNG NGHỆ 6 BÀI 22: CÁC PHƯƠNG PHÁP CHẾ BIẾN THỰC PHẨM (T2) MỚI NHẤT – CV5512 (trang 1)
Trang 1
GIÁO ÁN CÔNG NGHỆ 6 BÀI 22: CÁC PHƯƠNG PHÁP CHẾ BIẾN THỰC PHẨM (T2) MỚI NHẤT – CV5512 (trang 2)
Trang 2
GIÁO ÁN CÔNG NGHỆ 6 BÀI 22: CÁC PHƯƠNG PHÁP CHẾ BIẾN THỰC PHẨM (T2) MỚI NHẤT – CV5512 (trang 3)
Trang 3
GIÁO ÁN CÔNG NGHỆ 6 BÀI 22: CÁC PHƯƠNG PHÁP CHẾ BIẾN THỰC PHẨM (T2) MỚI NHẤT – CV5512 (trang 4)
Trang 4
GIÁO ÁN CÔNG NGHỆ 6 BÀI 22: CÁC PHƯƠNG PHÁP CHẾ BIẾN THỰC PHẨM (T2) MỚI NHẤT – CV5512 (trang 5)
Trang 5
Tài liệu có 5 trang. Để xem toàn bộ tài liệu, vui lòng tải xuống
Đánh giá

0

0 đánh giá

Tải xuống