Tailieumoi.vn xin giới thiệu đến các quý thầy cô GIÁO ÁN CÔNG NGHỆ 6 BÀI 24:TỔ CHỨC BỮA ĂN HỢP LÝ TRONG GIA ĐÌNH (T1) MỚI NHẤT – CV5555. Hi vọng tài liệu này sẽ giúp thầy cô dễ dàng biên soạn chi tiết giáo án CÔNG NGHỆ 6. Chúng tôi rất mong sẽ được thầy/cô đón nhận và đóng góp những ý kiến quý báu của mình.
Mời quý thầy cô cùng tham khảo và tải về chi tiết tài liệu dưới đây.
BÀI 24:TỔ CHỨC BỮA ĂN HỢP LÝ TRONG GIA ĐÌNH (T1)
I-MỤC TIÊU : -Sau khi học xong bài HS
1: Về kiến thức : Hiểu được thế nào là bữa ăn hợp lý.
-Nguyên tắc tổ chức bữa ăn hợp lý trong gia đình, phân chia số bữa ăn trong
ngày.
-Hiệu quả của việc tổ chức bữa ăn hợp lý.
2: Về kỹ năng :
-Nắm vững quy trình thực hiện món này.
-Có kỹ năng vận dụng để chế biến được những món ăn có yêu cầu kiến thức
tương tự
3: Về thái độ : Giáo dục HS ăn uống điều độ có giờ giấc.
II-CHUẨN BỊ :
1:GV : Các hình ảnh một số món ăn hoặc thực đơn.
2:HS : §å dïng häc tËp.
III-TIẾN TRÌNH :
1/ Ổn định tổ chức : Kiểm diện HS 2/ Kiểm tra bài cũ : |
(1’) |
(2’). |
*§Æt vÊn ®Ò: * GV giới thiệu bài : Mỗi dân tộc ở mỗi vùng lảnh thổ khác nhau
trên thế giới đều có tập quán, thể thức ăn uống và món ăn riêng. Song dân tộc nào
cũng có các loại bữa ăn thường ngày trong gia đình, các bữa ăn tươi, các bữa ăn cổ,
bữa tiện.
3 Giảng bài mới :
HOẠT ĐỘNG CỦA GV-HS | NỘI DUNG |
Hoạt động 1:Tìm hiểu thế nào là bữa ăn hợp lý ( 20’) GV cho HS xem tranh ảnh một số món ăn hay thực đơn của các bữa ăn gia đình có thực đơn hoàn chỉnh, chưa hoàn chỉnh, |
I-Thế nào là bữa ăn hợp lý : |
gồm 3 món canh, mặn, xào hoặc luộc, món ăn trùng lập nguyên liệu chính. * GV yêu cầu HS quan sát, suy nghỉ trả lời về cấu tạo thực đơn của bữa ăn gia đình. HS quan sát trả lời + Có những loại món ăn nào ? + Có những loại chất dinh dưỡng nào ? + Có đủ dùng không ? + Có cảm thấy ngon miệng không ? Hoạt động 2:Tìm hiểu cách phân chia số bữa ăn trong gia đình (17’) + Việc phân chia số bữa ăn trong ngày có ảnh hưởng gì đến việc tổ chức ăn uống hợp lý ? Việc phân chia số bữa ăn trong ngày là hết sức quan trọng, vì nó ảnh hưởng đến việc tiêu hoá thức ăn và nhu cầu năng lượng cho từng khoảng thời gian, trong lúc làm việc, hoặc khi nghỉ ngơi. + Mỗi ngày em ăn mấy bữa, bữa nào là chính ? HS trả lời Khi dạ dày hoạt động bình thường, thức ăn tiêu hoá trong 4 giờ. Vì vậy, khoảng cách giữa các bữa ăn từ 4 – 5 h là hợp lý. -Cần phân chia các bữa ăn trong ngày phù hợp. + Trong ngày nên ăn mấy bữa ( 3 bữa ) + Có nên bỏ bữa ăn sáng không ? Tại sao ? HS trả lời |
-Bữa ăn có sự phối hợp các loại thực phẩm với đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết theo tỷ lệ thích hợp để cung cấp cho nhu cầu của cơ thể về năng lượng và về các chất dinh dưỡng. II-Phân chia số bữa ăn trong ngày. + Bữa sáng : Nên ăn đủ năng lượng cho lao động, học tập cả buổi sáng, nên ăn vừa phải. |
-Không ăn sáng sẽ có hại cho sức khoẻ vì hệ tiêu hoá làm việc không điều độ. Bữa tối cũng là lúc cả gia đình sum họp ăn uống và trò chuyện vui vẻ. * Tóm lại : An uống đúng bữa, đúng giờ, đúng mức, đủ năng lượng, đủ chất dinh dưỡng . . . cũng là điều kiện cần thiết để bảo đảm sức khoẻ và góp phần tăng thêm tuổi thọ. |
+ Bữa trưa : Sau buổi lao động, cần ăn bổ sung đủ chất, nên ăn nhanh để có thời gian nghỉ ngơi và tiếp tục làm việc. + Bữa tối : Sau một ngày lao động, cần ăn tăng khối lượng với đủ các món ăn nóng ngon lành, với các loại rau, củ, quả để bù đắp cho năng lượng tiêu hao trong ngày |
4/ Củng cố ( 3’)
Thế nào là bữa ăn hợp lý ?
Bữa ăn có sự phối hợp các loại thức ăn ( thực phẩm ) với đầy đủ các chất dinh
dưỡng cần thiết theo tỷ lệ thích hợp để cung cấp cho nhu cầu của cơ thể về năng
lượng và về các chất dinh dưỡng.
Trong ngày nên ăn mấy bữa ?
3 bữa : Sáng, trưa, tối.
5/ Hướng dẫn học sinh tự học ở nhà : -Về nhà học thuộc bài. |
(2’) |
-Làm bài tập.
-Chuẩn bị bài mới.
-Nhu cầu của các thành viên trong gia đình.
-Điều kiện tài chính
-Sự cân bằng các chất dinh dưỡng
-Thay đổi món ăn.
********************************************