Tailieumoi.vn xin giới thiệu đến các quý thầy cô GIÁO ÁN CÔNG NGHỆ 6 BÀI 21: TỈA HOA TRANG TRÍ MÓN ĂN TỪ MỘT SỐ LOẠI RAU, CỦ, QUẢ (T1) MỚI NHẤT – CV5555. Hi vọng tài liệu này sẽ giúp thầy cô dễ dàng biên soạn chi tiết giáo án CÔNG NGHỆ 6. Chúng tôi rất mong sẽ được thầy/cô đón nhận và đóng góp những ý kiến quý báu của mình.
Mời quý thầy cô cùng tham khảo và tải về chi tiết tài liệu dưới đây.
BÀI 21: TỈA HOA TRANG TRÍ MÓN ĂN TỪ MỘT SỐ LOẠI RAU, CỦ,
QUẢ (T1)
I-MỤC TIÊU :
-Thông qua bài thực hành HS
1: Về kiến thức :
-Biết được cách tỉa hoa bằng rau củ, quả.
-Thực hiện được một số mẫu hoa đơn giản, thông dụng để trang trí món ăn.
2: Về kỹ năng : Có kỹ năng vận dụng các mẫu tỉa hoa để trang trí món ăn
3: về thái độ : Giáo dục HS có tính thẩm mỹ, khéo léo, cẩn thận.
4:Träng t©m bµi häc:Nguyªn liÖu vµ tØa ®-îc mét sè lo¹i hoa tõ rau, cñ,
qu¶.
II-CHUẨN BỊ :
1:GV:PhiÕu häc tËp.
2:HS:-Mỗi tổ 1 bụi hành lá, 2 trái ớt to.
3:Gîi ý øng dông CNTT:
III-TIẾN TRÌNH BÀI DẠY:
1/ Ổn định tổ chức : (2’) Kiểm tra đồ dùng thực hành của HS.
2/ Kiểm tra bài cũ : Không.
GV giới thiệu chung về kĩ thuật tỉa hoa trang trí món ăn từ một số loại rau củ,
quả. . . và nêu yêu cầu thực hiện trong tiết thực hành. GV lưu ý HS về biện pháp
đảm bảo an toàn lao động trong khi thực hành.
3/ bài mới
HOẠT ĐỘNG CỦA GV-HS | TG | NỘI DUNG |
*HĐ1*Giíi thiÖu chung GV giải thích các bước theo quy trình công nghệ và hướng dẩn thao tác thực hành. + Nguyên liệu gồm các loại rau củ, quả nào ? + Dụng cụ như thế nào ? + HS trả lời * H®2:Thùc hiÖn mÉu Sử dụng đoạn trắng của cọng hành, thân tròn, đẹp cắt ra làm nhiều đoạn bằng nhau, có chiều dài bằng 3 lần đường kính tiết diện. -Dùng lưỡi dao lam chẻ sâu xuống ½ chiều cao đoạn hành vừa cắt tạo thành nhiều nhánh nhỏ đều nhau để làm cánh hoa, ngâm nước khoảng 5 – 10’ cho cành hoa cong ra. -Lấy một cây hành lá cắt bỏ phần lá xanh, mỗi lá chỉ chừa một đoạn ngắn 1 – 2 cm tỉa thành cuống hoa. -Chọn một cây hành lá khác, cắt bớt lá xanh, chừa lại một đoạn ngắn khoảng 10 cm, dùng mũi kéo nhọn tách mỗi cọng lá thành 2 – 3 lá nhỏ ngâm nước vài phút cho lá cong tự |
10’ 25’ |
1/ Nguyên liệu dụng cụ tỉa hoa : a-Nguyên liệu : Các loại rau củ, quả, hành lá, hành củ, ớt, dưa chuột, cà chua, củ cải trắng, củ cải đỏ. b-Dụng cụ : Dao bản to, mỏng, dao nhỏ mủi nhọn, dao lam, kéo nhỏ mủi nhọn, thau nhỏ. 2/ Thực hiện mẫu : a-Tỉa hoa từ hành lá : * Tỉa hoa huệ trắng : + Hoa : + Cành : + Lá : b-Tỉa hoa từ quả ớt : |
nhiên, ở giửa cây hành lá dùng tăm tre cắm một cành hoa lên. -Chọn quả ớt to vừa, đường kính tiết diện từ 1 – 1,5 cm có đuôi nhọn thon dài. -Từ đuôi nhọn lấy lên một đoạn dài bằng 4 lần đường kính tiết diện. -Dùng kéo cắt sâu vào 1,5 cm chia làm 6 cánh đều nhau. -Tỉa đầu cánh hoa cong nhọn. -Lõi ớt bỏ bớt hột, tỉa thành một nhánh, nhị dài. -Uốn cánh hoa nở đều rồi ngâm vào nước. * GV thao tác mẫu cho HS xem. + HS quan sát GV làm thao tác mẫu -HS triển khai các bước thực hiện theo hướng dẩn của GV. -GV theo dõi HS thực hành và uốn nắn sai sót, nhắc nhở những vấn đề cần lưu ý trong quá trình thực hành. HS trình bày mẫu tự sáng tạo cá nhân * HĐ3: nhận xét, đánh giá Gv: Yêu cầu các nhóm trình bày kết quả thực hành của nhóm mình. -HS tự nhận xét, đánh giá sản phẩm hoàn tất, trong nhóm thực hành. |
* Tỉa hoa huệ tây, hoa lý : |
5’ |
4/ Kết thúc: (3’)
- GV nhận xét tiết thực hành, rút kinh nghiệm về chuẩn bị, thao tác thực hành,
sản phẩm thực hiện, vệ sinh.
5/ Hướng dẫn ở nhà : (2’)
-Chuẩn bị :
-Mỗi tổ 2 trái dưa chuột, 2 trái cà tiết sau thực hành tiếp theo.
**********************************