Giấm được sử dụng khá phổ biến để chế biến thức ăn. Bạn Mai muốn xác định nồng độ acetic acid có trong giấm

1.4 K

Với giải Bài 5 trang 139 Hóa học lớp 11 Cánh diều chi tiết trong Bài 19: Carboxylic acid giúp học sinh dễ dàng xem và so sánh lời giải từ đó biết cách làm bài tập Hóa học 11. Mời các bạn đón xem:

Giải bài tập Hóa học lớp 11 Bài 19: Carboxylic acid

Bài 5 trang 139 Hóa học 11: Giấm được sử dụng khá phổ biến để chế biến thức ăn. Bạn Mai muốn xác định nồng độ acetic acid có trong giấm ăn bằng cách sử dụng dung dịch sodium hydroxyde 0,1M để chuẩn độ. Bạn lấy mẫu giấm ăn đó để làm thí nghiệm và kết quả chuẩn độ 3 lần như bảng sau:

Giấm được sử dụng khá phổ biến để chế biến thức ăn. Bạn Mai muốn xác định nồng độ acetic acid

Hãy giúp bạn Mai xác định nồng độ mol của acetic acid trong giấm.

Lời giải:

Thể tích trung bình của dung dịch NaOH cần dùng:

VNaOH=25+25+24,93=24,97(mL)

Nồng độ acetic acid có trong giấm ăn là:

CM(CH3COOH)=24,97.0,15=0,5M.

Bài tập vận dụng:

Câu 1. Dung dịch chất nào sau đây làm quỳ tím chuyển thành màu đỏ?

A. C2H5OH.                  

B. C3H5(OH)3.              

C. CH3COOH.             

D. CH3CHO.

Đáp án đúng là: C

CH3COOH là dung dịch acid, làm quỳ tím chuyển sang màu đỏ.

Câu 2. Cho lá zinc mỏng vào ống nghiệm đựng 2 mL dung dịch chất X, thấy lá kẽm tan dần và có khí thoát ra. Chất X là

A. glycerol.                   

B. ethyl alcohol.            

C. saccarose.                 

D. acetic acid.

Đáp án đúng là: D

2CH3COOH + Zn → (CH3COO)2Zn + H2

Câu 3. Đun nóng carboxylic acid với alcohol khi có mặt xúc tác H2SO4 đặc, nóng tạo ra sản phẩm là

A. muối.                       

B. aldehyde.                 

C. ester.                        

D. alkane.

Đáp án đúng là: C

Đun nóng carboxylic acid với alcohol khi có mặt xúc tác H2SO4 đặc, nóng tạo ra sản phẩm là ester.

Đánh giá

0

0 đánh giá