Hoà tan copper(II) hydroxide bằng glycerol Chuẩn bị: dung dịch CuSO4 5%, dung dịch NaOH 20%

740

Với giải Thí nghiệm 2 trang 112 Hóa học lớp 11 Cánh diều chi tiết trong Bài 16: Alcohol giúp học sinh dễ dàng xem và so sánh lời giải từ đó biết cách làm bài tập Hóa học 11. Mời các bạn đón xem:

Giải bài tập Hóa học lớp 11 Bài 16: Alcohol

Thí nghiệm 2 trang 112 Hóa học 11: Hoà tan copper(II) hydroxide bằng glycerol

Chuẩn bị: dung dịch CuSO4 5%, dung dịch NaOH 20%, ethanol, glycerol; ống nghiệm.

Tiến hành: Chuẩn bị hai ống nghiệm, cho vào mỗi ống nghiệm có chứa 3 – 4 giọt dung dịch copper(II) sulfate 5% và 1 mL dung dịch sodium hydroxide 20%, lắc nhẹ. Tiếp tục nhỏ vào ống nghiệm thứ nhất 3 – 4 giọt ethanol, vào ống nghiệm thứ hai 3 – 4 giọt glycerol. Lắc nhẹ cả hai ống nghiệm.

Yêu cầu: Quan sát, mô tả hiện tượng và giải thích.

Lời giải:

Hiện tượng:

+ Sau khi nhỏ vào mỗi ống nghiệm 3 – 4 giọt dung dịch copper(II) sulfate 5% và 1 mL dung dịch sodium hydroxide 20%, lắc nhẹ thấy có kết tủa xanh xuất hiện.

+ Tiếp tục nhỏ vào ống nghiệm thứ nhất 3 – 4 giọt ethanol, lắc nhẹ không thấy có hiện tượng gì xuất hiện.

+ Tiếp tục nhỏ vào ống nghiệm thứ hai 3 – 4 giọt glycerol, lắc nhẹ thấy kết tủa tan dần, thu được dung dịch có màu xanh lam đặc trưng.

Giải thích hiện tượng bằng phương trình hoá học:

CuSO4(aq) + 2NaOH(aq) → Cu(OH)2(s) + Na2SO4(aq).

C2H5OH + Cu(OH)2 → không phản ứng.

Hoà tan copper(II) hydroxide bằng glycerol Chuẩn bị dung dịch CuSO4 5% dung dịch NaOH 20%

Lý thuyết Tính chất hóa học

1. Phản ứng thế nguyên tử hydrogen trong nhóm –OH

 

2. Phản ứng thế nhóm –OH tạo ether

 

3. Phản ứng tách H2O tạo alkene

- Phản ứng tách nước từ alkanol tạo alkene

 

- Có thể dự đoán sản phẩm chính, phụ của phản ứng dựa vào quy tắc Zaitsev.

4. Phản ứng oxi hóa

a) Phản ứng oxi hóa hoàn toàn

- Các alcohol cháy, tỏa ra nhiều nhiệt:

Alcohol + oxygen → carbon dioxide + nước

b) Phản ứng oxi hóa không hoàn toàn

- Alcohol bậc 1 bị oxi hóa bằng CuO sinh ra aldehyde.

  (ảnh 1)

- Alcohol bậc 2 bị oxi hóa sinh ra ketone

  (ảnh 2)

- Alcohol bậc 3 không bị oxi hóa ở điều kiện này.

5. Phản ứng riêng của glycerol

Đánh giá

0

0 đánh giá