Tailieumoi.vn xin giới thiệu đến các quý thầy cô GIÁO ÁN CÔNG NGHỆ 6 BÀI 24: THỰC HÀNH – CHẾ BIẾN MÓN ĂN TRỘN HỖN HỢP NỘM RAU MUỐNG MỚI NHẤT – CV5512. Hi vọng tài liệu này sẽ giúp thầy cô dễ dàng biên soạn chi tiết giáo án CÔNG NGHỆ 6. Chúng tôi rất mong sẽ được thầy/cô đón nhận và đóng góp những ý kiến quý báu của mình.
Mời quý thầy cô cùng tham khảo và tải về chi tiết tài liệu dưới đây.
BÀI 24: THỰC HÀNH – CHẾ BIẾN MÓN ĂN
TRỘN HỖN HỢP NỘM RAU MUỐNG
A. MỤC TIÊU
1. Kiến thức :
- Thông qua bài học, học sinh biết được món rau muống trộn dầu giấm.
- Nắm vững quy trình thực hiện món này.
2. Kĩ năng:Chế biến được món ăn với yêu cầu tương tự
3. Thái độ:
- Có ý thức giữ gìn vệ sinh và an toàn thực phẩm.
- Vận dụng vào việc tổ chức cho gia đình những món ăn ngon, hợp vệ sinh.
B. CHUẨN BỊ
1. Giáo viên: Giáo án, SGK, tranh ảnh liên quan đến món ăn, bảng phụ
Dụng cụ và vật liệu: Rau muống, hành, dấm rau thơm và các loại gia vị cần
thiết. Một số dụng cụ cần thiết: đĩa, bao tay, bát to...
2. Học sinh: Vở ghi, SGK. Chuẩn bị các dụng cụ và vật liệu như Giáo viên
C. PHƯƠNG PHÁP
Giáo viên sử dụng phương pháp dạy học:
+ PPDH gợi mở - vấn đáp
+ PPDH phát hiện và giải quyết vấn đề
+ PPDH luyện tập, thực hành
D. TIẾN TRÌNH TỔ CHỨC DẠY HỌC
1.Ổn định tổ chức :
Kiểm tra sĩ số lớp: 6A1: ………………………………………………..………
6A2:…………………………………………………………
2. Kiểm tra bài cũ :
Em hãy kể một số món ăn không sử dụng nhiệt? Nêu quy trình thực hiện chế
biến món trộn nộm rau muống?
3. Bài mới
HOẠT ĐỘNG CỦA GV VÀ HS | NỘI DUNG |
HĐ1.Giới thiệu bài thực hành. GV: Phân công các tổ nhóm thực hành, yêu cầu thực hành theo đúng quy trình, đúng kỹ thuật chế biến HĐ2. Tìm hiểu quy trình thực hành. GV: Hướng dẫn học sinh làm thao tác quy trình chuẩn bị sau: - Rau muống: Nhặt bỏ lá và cọng già, cắt khúc, chẻ nhỏ, ngâm nước. - Thịt tôm: rửa sạch, ngâm vào nước mắm pha tranh + tỏi + ớt cho ngấm gia vị. - Thịt luộc: Thái lát mỏng ngâm vào nước mắm cùng với tôm. - Củ hành khô: bóc vỏ rửa sạch, thái lát mỏng ngâm vào nước giấm. - Rau thơm: Nhặt rửa sạch, cắt nhỏ. HS: Thực hiện dưới sự giám sát của giáo viên GV: Hướng dẫn học sinh làm nước trộn. Trộn tranh + tỏi + ớt + đường + giấm, khuấy đều, pha chế ngon, vừa miệng, độ chua cay, ngọt mặn hợp khẩu vị. HS: Thực hành dưới sự giám sát của giáo viên. GV: Hướng dẫn học sinh, vớt rau muống, hành để ráo nước, trộn đều rau muống và hành, cho vào đĩa, xếp thịt |
I. Nguyên liệu. - SGK II. Quy trình thực hành. 1) Chuẩn bị: - SGK 2) Chế biến. * Làm nước trộn nộm. - SGK * Trộn nộm. - SGK 3) Trình bày sản phẩm. - Rải rau thơm và lạc lên trên đĩa nộm, cắt ớt, tỉa hoa trên cùng |
và tôm lên trên, sau đó rưới đều nước trộn nộm. HS: Thực hành dưới sự giám sát của giáo viên. GV: Yêu cầu học sinh trình bày sản phẩm sáng tạo, màu sắc hấp dẫn, giữ được màu sắc đặc trưng của nguyên liệu. |
4.Củng cố
Tiết 1: GV phân nhóm HS và phân công sự chuẩn bị dụng cụ, vật liệu của
nhóm chuẩn bị cho giờ thực hành tiết 2.
- Thu sản phẩm thực hành của các nhóm
- Đánh giá cho điểm sản phẩm của các nhóm (kĩ thuật, mỹ thuật, thái độ)
- Nhận xét chung về tiết thực hành
- Cho HS thu dọn vệ sinh khu vực thực hành
5.Hướng dẫn về nhà
- HS về nghiên cứu kỹ quy trình thực hành và chuẩn bị tốt vật liệu, thiết bị
cho giờ thực hành sau
- Tiết 2: HS về thực hành thêm ở gia đình - Về nhà tìm hiểu nội dung bài mới
E. RÚT KINH NGHIỆM