GIÁO ÁN CÔNG NGHỆ 6 BÀI 21: CHẾ BIẾN MỘT MÓN ĂN KHÔNG SỬ DỤNG NHIỆT (T2) MỚI NHẤT – CV5512

Tailieumoi.vn xin giới thiệu đến các quý thầy cô GIÁO ÁN CÔNG NGHỆ 6 BÀI 21: CHẾ BIẾN MỘT MÓN ĂN KHÔNG SỬ DỤNG NHIỆT (T2) MỚI NHẤT – CV5512. Hi vọng tài liệu này sẽ giúp thầy cô dễ dàng biên soạn chi tiết giáo án CÔNG NGHỆ 6. Chúng tôi rất mong sẽ được thầy/cô đón nhận và đóng góp những ý kiến quý báu của mình.

Mời quý thầy cô cùng tham khảo và tải về chi tiết tài liệu dưới đây.

 BÀI 21: BẢO QUẢN CHẤT DINH DƯỠNG TRONG CHẾ BIẾN MÓN ĂN
CHẾ BIẾN MỘT MÓN ĂN KHÔNG SỬ DỤNG NHIỆT (T2)
A. MỤC TIÊU
1. Kiến thức:
- HS hiểu được sự cần thiết phải bảo quản chất dinh dưỡng khi chuẩn bị và
trong khi chế biến món ăn.
- Giải thích được sự biến đổi của các chất dinh dưỡng trong khi chuẩn bị và
khi chế biến các món ăn
2. Kĩ năng:
- Phân tích được cơ sở khoa học của việc bảo quản chất dinh dưỡng các loại
lương thực, thực phẩm khi chuẩn bị nguyên liệu chế biến thức ăn.
- Biết cách chế biến một món ăn không sử dụng nhiệt.
3. Thái độ:
-
Nghiêm túc. Có ý thức vận dụng kiến thức đã học vào trong gia đình
B. CHUẨN BỊ
1. Giáo viên: Giáo án, SGK, tranh ảnh phóng to hình 3.17 - hình 3.19
2. Học sinh: Vở ghi, SGK.
C. PHƯƠNG PHÁP
Giáo viên sử dụng phương pháp dạy học:
+ PPDH gợi mở - vấn đáp
+ PPDH phát hiện và giải quyết vấn đề
+ PPDH luyện tập, thực hành
D. TIẾN TRÌNH TỔ CHỨC DẠY HỌC
1.Ổn định tổ chức :
Kiểm tra sĩ số lớp: ………………………………………………..………
2. Kiểm tra bài cũ:
Khi chế biến món ăn cần chú ý điều gì?
3. Bài mới

HOẠT ĐỘNG CỦA GV VÀ HS NỘI DUNG
Hoạt động 3: Tìm hiểu quy trình chế biến một món
ăn không sử dụng nhiệt
GV: Em hãy kể tên một số món ăn không sử dụng
nhiệt để chế biến.
GV
: Thực phẩm nào được sử dụng để chộn dầu
giấm?
GV: Quy trình thực hiện như thế nào?
1. Giai đoạn 1: chuẩn bị
- Rau sà lách: nhặt rửa sạch, ngâm nước muối
khoảng 10 phút, vớt ra vẩy cho ráo nước.
- Thịt bò: thái lát mỏng ngang thớ, ướp tiêu, xì dầu,
xào chín.
- Hành tây: bóc lớp vỏ khô, rửa sạch, thái mỏng, ngâm
giấm, đường (2 thìa súp giấm + 1 thìa súp đường).
- Cà chua: cắt lát, trộn giấm, đường (2 thìa súp giấm
+ 1 thìa súp đường).
2. Giai đoạn 2: chế biến
Làm nước trộn dầu giấm:
Cho 3 thìa súp giấm + 1 thìa súp đường + ½ thìa cà
phê muối, khuấy tan; nếm có vị chua, ngọt, hơi mặn.
Cho tiếp vào hỗn hợp trên 1 thìa súp dầu ăn, khuấy
đều cùng với tiêu + tỏi phi vàng.
Trộn rau:
Cho sà lách + hành tây + cà chua vào một khay to,
đổ hỗn hợp dầu giấm vào trộn đều, nhẹ tay.
3. Giai đoạn 3: Trình bày
Xếp hỗn hợp sà lách vào đĩa, chọn 1 lát cà chua bày
III. Trộn dầu giấm.
- Là cách làm cho thực
phẩm bớt mùi vị chính
( thường là mùi hăng).
* Quy trình thực hiện
( SGK-89)
* Yêu cầu kỹ thuật
( SGK-89)

 

xung quanh, trên để hành tây và trên cùng là thịt bò
sắp vào giữa đĩa rau. Trang trí rau thơm, ớt tỉa hoa.
Chú ý:
Có thể trình bày một đĩa rau sà lách + cà chua + hành
tây trộn dầu giấm, không sử dụng thịt bò.
Cần chọn loại sà lách to bản, dày, giòn lá xoăn để trộn.
Cà chua để chọn là loại cà chua dày cùi, ít hột.
Có thể thay đổi nguyên liệu theo yêu cầu của món
GV
: Khi làm cần có những yêu cầu kỹ thuật nào?

4.Củng cố
Yêu cầu 1,2 học sinh đọc phần ghi nhớ, phần có thể em chưa biết .
5.Hướng dẫn về nhà
Học bài và trả lời các câu hỏi 3,4 (SGK - 84). Chuẩn bị nội dung bài mới
E. RÚT KINH NGHIỆM 

Xem thêm
GIÁO ÁN CÔNG NGHỆ 6 BÀI 21: CHẾ BIẾN MỘT MÓN ĂN KHÔNG SỬ DỤNG NHIỆT (T2) MỚI NHẤT – CV5512 (trang 1)
Trang 1
GIÁO ÁN CÔNG NGHỆ 6 BÀI 21: CHẾ BIẾN MỘT MÓN ĂN KHÔNG SỬ DỤNG NHIỆT (T2) MỚI NHẤT – CV5512 (trang 2)
Trang 2
GIÁO ÁN CÔNG NGHỆ 6 BÀI 21: CHẾ BIẾN MỘT MÓN ĂN KHÔNG SỬ DỤNG NHIỆT (T2) MỚI NHẤT – CV5512 (trang 3)
Trang 3
Tài liệu có 3 trang. Để xem toàn bộ tài liệu, vui lòng tải xuống
Đánh giá

0

0 đánh giá

Tải xuống