Tailieumoi.vn xin giới thiệu đến các quý thầy cô GIÁO ÁN CÔNG NGHỆ 6 BÀI 18: BẢO QUẢN CHẤT DINH DƯỠNG TRONG CHẾ BIẾN MÓN ĂN (T1) MỚI NHẤT – CV5555. Hi vọng tài liệu này sẽ giúp thầy cô dễ dàng biên soạn chi tiết giáo án CÔNG NGHỆ 6. Chúng tôi rất mong sẽ được thầy/cô đón nhận và đóng góp những ý kiến quý báu của mình.
Mời quý thầy cô cùng tham khảo và tải về chi tiết tài liệu dưới đây.
BÀI 18: BẢO QUẢN CHẤT DINH DƯỠNG TRONG CHẾ BIẾN MÓN ĂN
(T1)
I-MỤC TIÊU :
- Sau khi học xong bài HS hiểu được.
1:Về kiến thức : Sự cần thiết phải bảo quản chất dinh dưỡng trong khi nấu ăn
2:Về kỹ năng :
-Rèn luyện kỹ năng biết cách bảo quản chất dinh dưỡng trong chế biến món ăn
3: Về thái độ : Giáo dục HS biết được cách bảo quản chất dinh dưỡng.
4: Träng t©m bµi häc: B¶o qu¶n chÊt dinh d-ìng khi chuÈn bÞ chÕ biÕn
II-CHUẨN BỊ :
1- GV : Tranh vẽ 3-17 trang 81, 3-18, 3-19 trang 82 SGK.
Một số rau củ, quả, một số hạt đậu các loại, bắp, gạo.
2- HS : §å dïng häc tËp.
3:Gîi ý øng dông CNTT: 0
III-TIẾN TRÌNH BÀI DẠY:
1/ Ổn định tổ chức : | (2’) -Kiểm diện HS. |
2/ Kiểm tra bài cũ : (5’) | |
Câu 4 trang 80 SGK a, b nên bỏ đi Câu 3 trang 80 SGK |
( 4đ ) |
( 5đ ) |
-Chọn thực phẩm tươi ngon, không bầm dập, sâu úa, ôi, ươn.
-Sử dụng nước sạch rửa kỹ các loại rau, quả ăn sống.
-Bảo quản thực phẩm chu đáo.
-Không dùng thực phẩm có chất độc.
-Không dùng những đồ hộp đã quá hạn sử dụng.
-Chế biến làm chín thực phẩm.
-Rửa sạch dụng cụ ăn uống, chống ô nhiễm.
-Cất giữthực phẩm ở nơi an toàn.
* GV giới thiệu bài:
Chất dinh dưỡng của thực phẩm thường bị mất đi trong quá trình chế biến nhất
là những chất dể tan trong nước.Vậy ph¶i b¶o qu¶n ntn ®Ó gi÷ ®îc nguån dinh
d-ìng cÇn thiÕt cho søc kháe vµ thÓ lùc?
3 Giảng bài mới :
HOẠT ĐỘNG CỦA GV-HS | NỘI DUNG |
Cần phải quan tâm bảo quản chu đáo chất dinh dưỡng trong khi chế biến thức ăn. + Những chất dinh dưỡng nào dể tan trong nước ? Sinh tố C, B, phương pháp chất khoáng. + Bảo quản chất dinh dưỡng phải tiến hành trong những trường hợp nào ? Khi chuẩn bị chế biến và trong lúc chế biến thức ăn. + Những thực phẩm nào dể bị mất chất dinh dưỡng khi chuẩn bị chế biến ? H§ 1:ThÞt, c¸ . (10’) * Quan sát hình 3-17 trang 81 SGK +HS quan ssát tranh. + Các chất dinh dưỡng nào có trong thịt cá ? Chất đạm vitamin A, B, C, chất béo, khoáng, nước. + Biện pháp bảo quản các chất dinh dưỡng trong thịt, cá là gì ? + Đối với loại thực phẩm này, chúng ta cần bảo quản như thế nào để có giá trị sử dụng tốt ? +HS trả lời. |
I- Bảo quản chất dinh dưỡng khi chuẩn bị chế biến. 1/ Thịt, cá : -Không ngâm rửa thịt, cá sau khi cắt, thái. |
H§ 2:Rau, cñ, qu¶, ®Ëu h¹t t¬i. ( 10’) * Quan sát hình 3-18 trang 82 SGK. + Kể tên các loại rau, củ, quả thường dùng ? +HS quan sát tranh, trả lời. + Rau củ, quả trước khi chế biến và sử dụng phải qua những động tác gì ? Gọt, rửa, cắt, thái. + Cách rửa, gọt, cắt, thái có ảnh hưởng gì đến giá trị dinh dưỡng ? Sinh tố và chất khoáng dể bị tiêu huỷ nếu thực hiện không đúng cách, cần để nguyên trạng thái, rửa sạch trước khi cắt gọt. H§ 3; §Ëu h¹t kh«, g¹o ( 10’ ) * Quan sát hình 3-19 trang 82 SGK. +HS quan sát hình, trả lời. + Nêu tên các loại đậu hạt, ngủ cốc thường dùng ? + Biện pháp bảo quản chất dinh dưỡng thích hợp. + Đậu hạt khô như thế nào ? + Gạo như thế nào ? +HS trả lời. |
-Cần quan tâm bảo quản thực phẩm một cách chu đáo để góp phần làm tăng giá trị dinh dưỡng của thực phẩm. -Không để ruồi, bọ bâu vào. -Giữthịt, cá ở nhiệt độ thích hợp để sử dụng lâu dài. 2/ Rau, củ, quả, đậu hạt tươi. -Rửa rau thật sạch chỉ nên cắt thái sau khi rửa và không để rau khô héo. -Rau, củ, quả ăn sống nên gọt vỏ trước khi ăn. 3/ Đậu hạt khô, gạo. + Đậu hạt khô bảo quản chu đáo nơi khô ráo, mát mẻ tránh sâu mọt. -Gạo không vo quá kỹ sẽ bị mất sinh tố B. |
4/ Củng cố ( 5’)
- GV cho HS đọc phần ghi nhớ.
- Cho HS đọc phần có thể em chưa biết.
Đậu hạt khô, gạo bảo quản như thế nào ?
- Đậu hạt khô bảo quản chu đáo nơi khô ráo, mát mẻ, tránh sâu mọt.
- Gạo không vo quá kỹ sẽ bị mất sinh tố B.
Bài tập 1 trang 84 SGK
Sinh tố C, B, phương pháp, chất khoáng.
5/ Hướng dẫn học sinh tự học ở nhà : -Về nhà học thuộc bài. |
(3’) |
- Làm bài tập 1, 2 trang 84 SGK
- Chuẩn bị bài tiếp theo.
- Tại sao phải quan tâm bảo quản chất dinh dưỡng trong khi chế biến thức ăn.
- Ảnh hưởng của nhiệt độ đối với thành phần dinh dưỡng.