GIÁO ÁN CÔNG NGHỆ 6 BÀI 18: BẢO QUẢN CHẤT DINH DƯỠNG TRONG CHẾ BIẾN MÓN ĂN (T1) MỚI NHẤT – CV5555

Tailieumoi.vn xin giới thiệu đến các quý thầy cô GIÁO ÁN CÔNG NGHỆ 6 BÀI 18: BẢO QUẢN CHẤT DINH DƯỠNG TRONG CHẾ BIẾN MÓN ĂN (T1) MỚI NHẤT – CV5555. Hi vọng tài liệu này sẽ giúp thầy cô dễ dàng biên soạn chi tiết giáo án CÔNG NGHỆ 6. Chúng tôi rất mong sẽ được thầy/cô đón nhận và đóng góp những ý kiến quý báu của mình.

Mời quý thầy cô cùng tham khảo và tải về chi tiết tài liệu dưới đây.

 BÀI 18: BẢO QUẢN CHẤT DINH DƯỠNG TRONG CHẾ BIẾN MÓN ĂN
(T1)
I-MỤC TIÊU :
- Sau khi học xong bài HS hiểu được.
1:Về kiến thức : Sự cần thiết phải bảo quản chất dinh dưỡng trong khi nấu ăn
2:Về kỹ năng :
-Rèn luyện kỹ năng biết cách bảo quản chất dinh dưỡng trong chế biến món ăn
3: Về thái độ : Giáo dục HS biết được cách bảo quản chất dinh dưỡng.
4: Träng t©m bµi häc: B¶o qu¶n chÊt dinh d-ìng khi chuÈn bÞ chÕ biÕn
II-CHUẨN BỊ :
1- GV : Tranh vẽ 3-17 trang 81, 3-18, 3-19 trang 82 SGK.
Một số rau củ, quả, một số hạt đậu các loại, bắp, gạo.
2- HS : §å dïng häc tËp.
3:Gîi ý øng dông CNTT: 0
III-TIẾN TRÌNH BÀI DẠY:

1/ Ổn định tổ chức : (2’) -Kiểm diện HS.
2/ Kiểm tra bài cũ : (5’)
Câu 4 trang 80 SGK
a, b nên bỏ đi
Câu 3 trang 80 SGK
( 4đ )
( 5đ )

-Chọn thực phẩm tươi ngon, không bầm dập, sâu úa, ôi, ươn.
-Sử dụng nước sạch rửa kỹ các loại rau, quả ăn sống.
-Bảo quản thực phẩm chu đáo.
-Không dùng thực phẩm có chất độc.
-Không dùng những đồ hộp đã quá hạn sử dụng.
-Chế biến làm chín thực phẩm.
-Rửa sạch dụng cụ ăn uống, chống ô nhiễm.
-Cất giữthực phẩm ở nơi an toàn.
* GV giới thiệu bài:

Chất dinh dưỡng của thực phẩm thường bị mất đi trong quá trình chế biến nhất
là những chất dể tan trong nước.Vậy ph¶i b¶o qu¶n ntn ®Ó gi÷ ®­îc nguån dinh
d-ìng cÇn thiÕt cho søc kháe vµ thÓ lùc?
3 Giảng bài mới :

HOẠT ĐỘNG CỦA GV-HS NỘI DUNG
Cần phải quan tâm bảo quản chu đáo chất
dinh dưỡng trong khi chế biến thức ăn.
+ Những chất dinh dưỡng nào dể tan trong
nước ? Sinh tố C, B, phương pháp chất
khoáng.
+ Bảo quản chất dinh dưỡng phải tiến hành
trong những trường hợp nào ? Khi chuẩn
bị chế biến và trong lúc chế biến thức ăn.
+ Những thực phẩm nào dể bị mất chất
dinh dưỡng khi chuẩn bị chế biến ?
H§ 1:ThÞt, c¸ . (10’)
* Quan sát hình 3-17 trang 81 SGK
+HS quan ssát tranh.
+ Các chất dinh dưỡng nào có trong thịt cá
?
Chất đạm vitamin A, B, C, chất béo,
khoáng, nước.
+ Biện pháp bảo quản các chất dinh dưỡng
trong thịt, cá là gì ?
+ Đối với loại thực phẩm này, chúng ta cần
bảo quản như thế nào để có giá trị sử dụng
tốt ?
+HS trả lời.
I- Bảo quản chất dinh dưỡng khi chuẩn bị
chế biến.
1/ Thịt, cá :
-Không ngâm rửa thịt, cá sau khi cắt,
thái.

 

H§ 2:Rau, cñ, qu¶, ®Ëu h¹t t­¬i. ( 10’)
* Quan sát hình 3-18 trang 82 SGK.
+ Kể tên các loại rau, củ, quả thường dùng
?
+HS quan sát tranh, trả lời.
+ Rau củ, quả trước khi chế biến và sử
dụng phải qua những động tác gì ? Gọt,
rửa, cắt, thái.
+ Cách rửa, gọt, cắt, thái có ảnh hưởng gì
đến giá trị dinh dưỡng ? Sinh tố và chất
khoáng dể bị tiêu huỷ nếu thực hiện không
đúng cách, cần để nguyên trạng thái, rửa
sạch trước khi cắt gọt.
H§ 3; §Ëu h¹t kh«, g¹o ( 10’ )
* Quan sát hình 3-19 trang 82 SGK.
+HS quan sát hình, trả lời.
+ Nêu tên các loại đậu hạt, ngủ cốc thường
dùng ?
+ Biện pháp bảo quản chất dinh dưỡng
thích hợp.
+ Đậu hạt khô như thế nào ?
+ Gạo như thế nào ?
+HS trả lời.
-Cần quan tâm bảo quản thực phẩm một
cách chu đáo để góp phần làm tăng giá trị
dinh dưỡng của thực phẩm.
-Không để ruồi, bọ bâu vào.
-Giữthịt, cá ở nhiệt độ thích hợp để sử
dụng lâu dài.
2/ Rau, củ, quả, đậu hạt tươi.
-Rửa rau thật sạch chỉ nên cắt thái sau
khi rửa và không để rau khô héo.
-Rau, củ, quả ăn sống nên gọt vỏ trước
khi ăn.
3/ Đậu hạt khô, gạo.
+ Đậu hạt khô bảo quản chu đáo nơi khô
ráo, mát mẻ tránh sâu mọt.
-Gạo không vo quá kỹ sẽ bị mất sinh tố
B.

4/ Củng cố ( 5’)
- GV cho HS đọc phần ghi nhớ.
- Cho HS đọc phần có thể em chưa biết.
Đậu hạt khô, gạo bảo quản như thế nào ?
- Đậu hạt khô bảo quản chu đáo nơi khô ráo, mát mẻ, tránh sâu mọt.

- Gạo không vo quá kỹ sẽ bị mất sinh tố B.
Bài tập 1 trang 84 SGK
Sinh tố C, B, phương pháp, chất khoáng.

5/ Hướng dẫn học sinh tự học ở nhà :
-Về nhà học thuộc bài.
(3’)

- Làm bài tập 1, 2 trang 84 SGK
- Chuẩn bị bài tiếp theo.
- Tại sao phải quan tâm bảo quản chất dinh dưỡng trong khi chế biến thức ăn.
- Ảnh hưởng của nhiệt độ đối với thành phần dinh dưỡng.
 

Xem thêm
GIÁO ÁN CÔNG NGHỆ 6 BÀI 18: BẢO QUẢN CHẤT DINH DƯỠNG TRONG CHẾ BIẾN MÓN ĂN (T1) MỚI NHẤT – CV5555 (trang 1)
Trang 1
GIÁO ÁN CÔNG NGHỆ 6 BÀI 18: BẢO QUẢN CHẤT DINH DƯỠNG TRONG CHẾ BIẾN MÓN ĂN (T1) MỚI NHẤT – CV5555 (trang 2)
Trang 2
GIÁO ÁN CÔNG NGHỆ 6 BÀI 18: BẢO QUẢN CHẤT DINH DƯỠNG TRONG CHẾ BIẾN MÓN ĂN (T1) MỚI NHẤT – CV5555 (trang 3)
Trang 3
GIÁO ÁN CÔNG NGHỆ 6 BÀI 18: BẢO QUẢN CHẤT DINH DƯỠNG TRONG CHẾ BIẾN MÓN ĂN (T1) MỚI NHẤT – CV5555 (trang 4)
Trang 4
Tài liệu có 4 trang. Để xem toàn bộ tài liệu, vui lòng tải xuống
Đánh giá

0

0 đánh giá

Tải xuống