GIÁO ÁN CÔNG NGHỆ 6 BÀI 21: BẢO QUẢN CHẤT DINH DƯỠNG TRONG CHẾ BIẾN MÓN ĂN MỚI NHẤT – CV5512

Tailieumoi.vn xin giới thiệu đến các quý thầy cô GIÁO ÁN CÔNG NGHỆ 6 BÀI 21: BẢO QUẢN CHẤT DINH DƯỠNG TRONG CHẾ BIẾN MÓN ĂN MỚI NHẤT – CV5512. Hi vọng tài liệu này sẽ giúp thầy cô dễ dàng biên soạn chi tiết giáo án CÔNG NGHỆ 6. Chúng tôi rất mong sẽ được thầy/cô đón nhận và đóng góp những ý kiến quý báu của mình.

Mời quý thầy cô cùng tham khảo và tải về chi tiết tài liệu dưới đây.

 BÀI 21: BẢO QUẢN CHẤT DINH DƯỠNG TRONG CHẾ BIẾN MÓN ĂN
CHẾ BIẾN MỘT MÓN ĂN KHÔNG SỬ DỤNG NHIỆT (T1)
A. MỤC TIÊU
1. Kiến thức:
- HS hiểu được sự cần thiết phải bảo quản chất dinh dưỡng khi chuẩn bị và
trong khi chế biến món ăn.
- Giải thích được sự biến đổi của các chất dinh dưỡng trong khi chuẩn bị và
khi chế biến các món ăn
2. Kĩ năng:
- Phân tích được cơ sở khoa học của việc bảo quản chất dinh dưỡng các loại
lương thực, thực phẩm khi chuẩn bị nguyên liệu chế biến thức ăn.
- Biết cách chế biến một món ăn không sử dụng nhiệt.
3. Thái độ:
-
Nghiêm túc. Có ý thức vận dụng kiến thức đã học vào trong gia đình
B. CHUẨN BỊ
1. Giáo viên: Giáo án, SGK, tranh ảnh phóng to hình 3.17 - hình 3.19
2. Học sinh: Vở ghi, SGK.
C. PHƯƠNG PHÁP
Giáo viên sử dụng phương pháp dạy học:
+ PPDH gợi mở - vấn đáp
+ PPDH phát hiện và giải quyết vấn đề
+ PPDH luyện tập, thực hành
D. TIẾN TRÌNH TỔ CHỨC DẠY HỌC
1.Ổn định tổ chức :
Kiểm tra sĩ số lớp: ………………………………………………..………
2. Kiểm tra bài cũ:
Muốn đảm bảo an toàn thực phẩm cần lưu ý những yếu tố nào?
3. Bài mới

HOẠT ĐỘNG CỦA GV VÀ HS NỘI DUNG
Hoạt động 1: Tìm hiểu cách bảo
quản chất dinh dưỡng khi chuẩn bị
chế biến
GV: Cho học sinh Quan sát hình 3.17
SGK và đọc các chất dinh dưỡng ghi
trên đó.
GV: Biện pháp bảo quản các chất dinh
dưỡng trong thịt, cá là gì?
HS: Suy nghĩ và trả lời câu hỏi
GV: Tại sao thịt cá khi đã thái, pha
không được rửa lại?
GV: Cho học sinh quan sát hình 3.18
SGK - 82
GV: Em hãy cho biết các loại rau, củ,
quả thường dùng trong chế biến thức
ăn? Rau, củ, quả trước khi dùng cần
phải làm gì?
HS: Suy nghĩ và trả lời câu hỏi
GV: Cho học sinh quan sát hình 3.19
SGK -82. Kể tên các loại hạt khô?
GV: Đối với các loại hạt khô cần bảo
quản như thế nào?
HS: Suy nghĩ và trả lời câu hỏi
I. Bảo quản chất dinh dưỡng khi
chuẩn bị chế biến.
1.Thịt, cá.
- Thịt cá khi mua về là phải chế biến
ngay, không ngâm rửa thịt cá sau khi
thái. Vì sẽ làm mất hết chất vitamin,
chất khoáng dễ tan trong nước.
- Không để ruồi, bọ bâu vào và bảo
quản ở nhiệt độ thích hợp để sử dụng
lâu dài.
2.Rau, củ, quả, đậu hạt tươi.
- Tuỳ từng loại rau, củ, quả, có cách
gọt rửa khác nhau
- Rau củ quả ăn sống nên rửa, gọt vỏ
trước khi ăn và không để rau khô héo
3
.Đậu hạt khô, gạo
- Các loại hạt khô như : Đậu hạt khô,
cho vào lọ, chum đậy kín.
- Gạo: Bảo quản trong chum, vại,
thùng nhựa kín
II. Bảo quản chất dinh dưỡng trong
khi chế biến.

 

Hoạt động 2: Tìm hiểu cách bảo
quản chất dinh dưỡng trong khi chế
biến.
GV: Khi chế biến món ăn cần chú ý
điều gì?
HS: Suy nghĩ trả lời câu hỏi
GV: Nhận xét, tổng kết
- Cho thực phẩm vào luộc hay nấu khi
nước sôi
- Khi nấu tránh đảo nhiều
- Không nên đun lại thức ăn nhiều lần.
GV
: Khi đun nóng ở nhiệt độ quá cao
một số loại chất đạm thường dễ tan
vào trong nước.Ví dụ: khi luộc thịt gà
khi nước sôi nên vặn nhỏ lửa.
GV: Ở nhiệt độ cao sinh tố A trong
chất béo sẽ phân huỷ và chất béo sẽ bị
biến mất.
GV
: Chất tinh bột dễ tiêu hơn trong
quá trình đun nấu. Tuy nhiên ở nhiệt
độ cao tinh bột sẽ bị cháy đen và chất
dinh dưỡng sẽ bị tiêu huỷ hoàn toàn.
Chất đường sẽ bị biến mất có màu nâu
và vị đắng khi đun ở nhiệt độ nào?
HS: Suy nghĩ trả lời câu hỏi
GV: Do đó nước luộc thực phẩm nên
sử dụng hợp lý
1.Tại sao phải quan tâm bảo quản chất
dinh dưỡng trong khi chế biến món
ăn?
- Thực phẩm đun nấu quá lâu sẽ mất
nhiều sinh tố và chất khoáng. Như sinh
tố C, sinh tố nhóm B và PP
- Rán lâu sẽ mất nhiều sinh tố: A, D,
E, K.
2.Ảnh hưởng của nhiệt độ đối với
thành phần dinh dưỡng.
a) Chất đạm.
b) Chất béo.
c) Chất đường bột
d) Chất khoáng.
- Khi đun nấu chất khoáng sẽ tan một
phần trong nước.

 

e) Sinh tố.
- Trong quá trình chế biến các sinh tố
dễ bị mất đi nhất là các sinh tố dễ tan
trong nước do đó cần áp dụng hợp lý
các quy trình chế biến.

4.Củng cố
Yêu cầu 1,2 học sinh đọc phần ghi nhớ, phần có thể em chưa biết .
5.Hướng dẫn về nhà
Học bài và trả lời các câu hỏi 1,2 (SGK - 84). Chuẩn bị nội dung bài mới
E. RÚT KINH NGHIỆM 

Xem thêm
GIÁO ÁN CÔNG NGHỆ 6 BÀI 21: BẢO QUẢN CHẤT DINH DƯỠNG TRONG CHẾ BIẾN MÓN ĂN MỚI NHẤT – CV5512 (trang 1)
Trang 1
GIÁO ÁN CÔNG NGHỆ 6 BÀI 21: BẢO QUẢN CHẤT DINH DƯỠNG TRONG CHẾ BIẾN MÓN ĂN MỚI NHẤT – CV5512 (trang 2)
Trang 2
GIÁO ÁN CÔNG NGHỆ 6 BÀI 21: BẢO QUẢN CHẤT DINH DƯỠNG TRONG CHẾ BIẾN MÓN ĂN MỚI NHẤT – CV5512 (trang 3)
Trang 3
GIÁO ÁN CÔNG NGHỆ 6 BÀI 21: BẢO QUẢN CHẤT DINH DƯỠNG TRONG CHẾ BIẾN MÓN ĂN MỚI NHẤT – CV5512 (trang 4)
Trang 4
Tài liệu có 4 trang. Để xem toàn bộ tài liệu, vui lòng tải xuống
Đánh giá

0

0 đánh giá

Tải xuống