Tailieumoi.vn xin giới thiệu đến các quý thầy cô GIÁO ÁN CÔNG NGHỆ 6 BÀI 20: VỆ SINH AN TOÀN THỰC PHẨM (T2) MỚI NHẤT – CV5512. Hi vọng tài liệu này sẽ giúp thầy cô dễ dàng biên soạn chi tiết giáo án CÔNG NGHỆ 6. Chúng tôi rất mong sẽ được thầy/cô đón nhận và đóng góp những ý kiến quý báu của mình.
Mời quý thầy cô cùng tham khảo và tải về chi tiết tài liệu dưới đây.
BÀI 20: VỆ SINH AN TOÀN THỰC PHẨM (T2)
A. MỤC TIÊU
1. Kiến thức:
- HS hiểu được khái niệm vệ sinh an toàn thực phẩm
- Biết được các biện pháp giữ vệ sinh an toàn thực phẩm và cách chọn thực
phẩm phù hợp.
2. Kĩ năng:
- Thực hiện được việc bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm, phòng tránh ngộ
độc thức ăn tại gia đình
3. Thái độ:
- Nghiêm túc, hăng say. Có ý thức ăn uống vệ sinh để bảo vệ cơ thể.
B. CHUẨN BỊ
1. Giáo viên: Giáo án, SGK, tranh ảnh phóng to hình 3.14 - hình 3.16
2. Học sinh: Vở ghi, SGK.
C. PHƯƠNG PHÁP
Giáo viên sử dụng phương pháp dạy học:
+ PPDH gợi mở - vấn đáp
+ PPDH phát hiện và giải quyết vấn đề
+ PPDH luyện tập, thực hành
D. TIẾN TRÌNH TỔ CHỨC DẠY HỌC
1.Ổn định tổ chức :
Kiểm tra sĩ số lớp: ………………………………………………..………
2. Kiểm tra bài cũ :
- Thực phẩm thường được chế biến tại đâu.
- Vi khuẩn xâm nhập vào thức ăn bằng con đường nào.
HOẠT ĐỘNG CỦA GV VÀ HS | NỘI DUNG |
Hoạt động 3: Tìm hiểu các biện pháp phòng tránh nhiễm trùng, nhiễm độc thực phẩm GV: Yêu cầu học sinh đọc thầm phần 1 (SGK-79) Thông qua những hiện tượng ngộ độc thức ăn thường xảy ra, em hãy nhận xét về những nguyên nhân gây nhiễm trùng, nhiễm độc thực phẩm? HS: Suy nghĩ, trả lời câu hỏi GV: Q.sát H 3.16 sgk tự tìm biện pháp phòng tránh nhiễm trùng thực phẩm tại gia đình mình. HS: Suy nghĩ, trả lời câu hỏi GV: Nhận xét, kết luận GV: Hãy nêu những biện pháp phòng tránh nhiễm độc thực phẩm? HS: Suy nghĩ, trả lời câu hỏi |
III. Biện pháp phòng tránh nhiễm trùng, nhiễm độc thực phẩm 1. Nguyên nhân ngộ độc thức ăn (SGK-79) 2. Các biện pháp phòng tránh nhiễm trùng, nhiễm độc thực phẩm a. Phòng tránh nhiễm trùng Để tránh nhiễm trùng thực phẩm cần: + Giữ vệ sinh bao gồm: Vệ sinh trong ăn uống(rửa tay sạch sẽ trước khi ăn), vệ sinh nơi chế biến(vệ sinh nhà bếp), vệ sinh khi chế biến + Thực phẩm phải được nấu chín + Thức ăn phải được đậy cẩn thận: Tránh ruồi nhặng, chuột mèo. + Thức ăn phải được bảo quản chu đáo gồm có: Thực phẩm tươi sống chưa chế biến phải để vào hộp để ở ô đá. Thức ăn đã chế biến hoặc còn lại sau mỗi bữa ăn phải được cho vào tủ lạnh và đậy cẩn thận... b. Phòng tránh nhiễm độc Để phòng tránh ngộ độc thức ăn cần: |
GV: Nhận xét, kết luận | + Không dùng các loại thực phẩm có chất độc: cá nóc, khoai tây mọc mầm... + Không dùng các thức ăn bị biến chất hoặc bị nhiễm các chất độc hóa học... + Không dùng những đồ hộp đã quá hạn sử dụng, những hộp bị phồng. + Cần giữ vệ sinh nơi chế biến và nấu nướng. |
4.Củng cố
Yêu cầu 1,2 học sinh đọc phần ghi nhớ.
5.Hướng dẫn về nhà
Học bài và trả lời các câu hỏi 3,4 (SGK - 80). Chuẩn bị nội dung bài mới
E. RÚT KINH NGHIỆM