GIÁO ÁN CÔNG NGHỆ 6 BÀI 17: VỆ SINH AN TOÀN THỰC PHẨM (T2) MỚI NHẤT – CV5555

Tailieumoi.vn xin giới thiệu đến các quý thầy cô GIÁO ÁN CÔNG NGHỆ 6 BÀI 17: VỆ SINH AN TOÀN THỰC PHẨM (T2) MỚI NHẤT – CV5555. Hi vọng tài liệu này sẽ giúp thầy cô dễ dàng biên soạn chi tiết giáo án CÔNG NGHỆ 6. Chúng tôi rất mong sẽ được thầy/cô đón nhận và đóng góp những ý kiến quý báu của mình.

Mời quý thầy cô cùng tham khảo và tải về chi tiết tài liệu dưới đây.

 BÀI 17: VỆ SINH AN TOÀN THỰC PHẨM (T2)
I-MỤC TIÊU :
Sau khi học xong bài, HS
1: Về kiến thức : Hiểu được vệ sinh an toàn thực phẩm.
2: Về kỹ năng : Biện pháp giữ vệ sinh an toàn thực phẩm. Cách lựa chọn thực
phẩm phù hợp
3: Về thái độ : Có ý thức giữ vệ sinh an toàn thực phẩm, quan tâm bảo vệ sức
khoẻ của bản thân và cộng đồng, phòng chống ngộ độc thức ăn.
4:Träng t©m bµi häc:BiÖn ph¸p phßng tr¸nh nhiÔm trïng nhiÔm ®éc thùc
phÈm.
II-CHUẨN BỊ :
1: GV: -Tranh ¶nh b¶ng phô,phiÕu häc tËp.
2:HS - §å dïng häc tËp
3:Gîi ý øng dông c«ng nghÖ th«ng tin: Dïng m¸y chiÕu.
III-TIẾN TRÌNH BÀI DẠY:

1/ Ổn định tổ chức :
2/ Kiểm ta bài cũ :
( 2’) Kiểm diện HS
(5’)
GV đưa tranh vẽ A, B, C, D, E, F hình 3-15 trang 77 SGK hỏi HS ý nghĩa của
các hình. ( 5 đ )
Nhiệt độ là bao nhiêu an toàn trong nấu nướng vi khuẩn bị tiêu diệt.
Từ 100o C đến 105o C. ( 5 đ )

*§Æt vÊn ®Ò: Nguyªn nh©n ngé ®éc thøc ¨n lµ do ®©u?BiÖn ph¸p phßng
tr¸nh ntn?th× sau khi häc xong bµi h«m nay chóng ta sÏ tr¶ lêi ®-îc.
3/ Giảng bài mới :

HOẠT ĐỘNG CỦA GV-HS NỘI DUNG
III-Biện pháp phòng tránh nhiễm trùng,
nhiễm độc thực phẩm.

 

H§ 1:Nguyªn nh©n ngé ®éc thøc
¨n:(15’)
* GV hướng dẩn HS đọc mục 1 trang 78
SGK
+HS quan sát SGK, nhận xét.
+ Nhận xét những nguyên nhân gây
nhiễm trùng và nhiễm độc thực phẩm
H§ 2:C¸c biÖn ph¸p phßng tr¸nh ngé
®éc thøc ¨n.( 15’ )
+ Các biện pháp phòng tránh nhiễm
trùng và ngộ độc thức ăn.
+ Chọn thực phẩm như thế nào ?
+HS trả lời.
+ Sử dụng nước như thế nào ?
* Khi có dấu hiệu bị ngộ độc thức ăn,
tuỳ mức độ nặng nhẹ mà có biện pháp
xử lý thích hợp
-Nếu hiện tượng xãy ra nghiêm
trọng, hoặc chưa rỏ nguyên nhân, cần
đưa ngay bệnh nhân và bệnh viện cấp
cứu và chửa trị kịp thời.
1/ Nguyên nhân ngộ độc thức ăn.
-Ngộ độc do thức ăn nhiễmvi sinh vật và
độc tố của nước.
-Do thức ăn bị biến chất.
-Do bản thân thức ăn có săn chất độc
-Do thức ăn bị ô nhiễmcác chất độc hoá
học.
2/ Các biện pháp phòng tránh ngộ độc thức
ăn.
-Chọn thực phẩm tươi ngon, không bị bầm
dập, sâu úa, ôi ươn. . .
-Sử dụng nước sạch.
-Chế biến làm chín thực phẩm.
-Rửa sạch dụng cụ ăn uống, chống ô
nhiểm.
-Cất giữ thực phẩm ở nơi an toàn.
-Bảo quản thực phẩm chu đáo.
-Rửa kỹ các loại rau, quả ăn sống bằng
nước sạch.
-Không dùng thực phẩm có chất độc.
-Không dùng đồ hộp đã quá hạn sử dụng,
những hộp bị phồng.

4/ Củng cố (5’)
Bài tập 2 trang 80 SGK ( An toàn thực phẩm khi mua sắm )
-Đối với thực phẩm tươi sống, phải mua loại tươi hoặc được bảo quản ướp lạnh.
-Thực phẩm đóng hộp, có bao bì phải chú ý đến hạn sử dụng.
-Tránh lẫn lộn thực phẩm ăn sống với thực phẩm cần nấu chín.
Bài tập 3 trang 80 SGK
-Chọn thực phẩm tươi ngon không bầm dập, sâu úa, ôi ươn.
-Sử dụng nước sạch, rửa kỹ các loại rau, quả ăn sống bảo quản thực phẩm chu đáo.

5/ Hướng dẫn học sinh tự học ở nhà : (3’)
-Về nhà học thuộc bài, học thuộc phần ghi nhớ.
-Làm bài tập 2, 3, 4 trang 80 SGK.
-Chuẩn bị
-Bảo quản thịt, cá, rau, củ, quả, đậu hạt tươi, đậu hạt khô, gạo khi chuẩn bị chế biến.
 

Xem thêm
GIÁO ÁN CÔNG NGHỆ 6 BÀI 17: VỆ SINH AN TOÀN THỰC PHẨM (T2) MỚI NHẤT – CV5555 (trang 1)
Trang 1
GIÁO ÁN CÔNG NGHỆ 6 BÀI 17: VỆ SINH AN TOÀN THỰC PHẨM (T2) MỚI NHẤT – CV5555 (trang 2)
Trang 2
GIÁO ÁN CÔNG NGHỆ 6 BÀI 17: VỆ SINH AN TOÀN THỰC PHẨM (T2) MỚI NHẤT – CV5555 (trang 3)
Trang 3
Tài liệu có 3 trang. Để xem toàn bộ tài liệu, vui lòng tải xuống
Đánh giá

0

0 đánh giá

Tải xuống