Tailieumoi.vn xin giới thiệu đến các quý thầy cô GIÁO ÁN CÔNG NGHỆ 6 BÀI 17: VỆ SINH AN TOÀN THỰC PHẨM (T2) MỚI NHẤT – CV5555. Hi vọng tài liệu này sẽ giúp thầy cô dễ dàng biên soạn chi tiết giáo án CÔNG NGHỆ 6. Chúng tôi rất mong sẽ được thầy/cô đón nhận và đóng góp những ý kiến quý báu của mình.
Mời quý thầy cô cùng tham khảo và tải về chi tiết tài liệu dưới đây.
BÀI 17: VỆ SINH AN TOÀN THỰC PHẨM (T2)
I-MỤC TIÊU :
Sau khi học xong bài, HS
1: Về kiến thức : Hiểu được vệ sinh an toàn thực phẩm.
2: Về kỹ năng : Biện pháp giữ vệ sinh an toàn thực phẩm. Cách lựa chọn thực
phẩm phù hợp
3: Về thái độ : Có ý thức giữ vệ sinh an toàn thực phẩm, quan tâm bảo vệ sức
khoẻ của bản thân và cộng đồng, phòng chống ngộ độc thức ăn.
4:Träng t©m bµi häc:BiÖn ph¸p phßng tr¸nh nhiÔm trïng nhiÔm ®éc thùc
phÈm.
II-CHUẨN BỊ :
1: GV: -Tranh ¶nh b¶ng phô,phiÕu häc tËp.
2:HS - §å dïng häc tËp
3:Gîi ý øng dông c«ng nghÖ th«ng tin: Dïng m¸y chiÕu.
III-TIẾN TRÌNH BÀI DẠY:
1/ Ổn định tổ chức : 2/ Kiểm ta bài cũ : |
( 2’) Kiểm diện HS (5’) |
GV đưa tranh vẽ A, B, C, D, E, F hình 3-15 trang 77 SGK hỏi HS ý nghĩa của | |
các hình. | ( 5 đ ) |
Nhiệt độ là bao nhiêu an toàn trong nấu nướng vi khuẩn bị tiêu diệt. | |
Từ 100o C đến 105o C. | ( 5 đ ) |
*§Æt vÊn ®Ò: Nguyªn nh©n ngé ®éc thøc ¨n lµ do ®©u?BiÖn ph¸p phßng
tr¸nh ntn?th× sau khi häc xong bµi h«m nay chóng ta sÏ tr¶ lêi ®-îc.
3/ Giảng bài mới :
HOẠT ĐỘNG CỦA GV-HS | NỘI DUNG |
III-Biện pháp phòng tránh nhiễm trùng, nhiễm độc thực phẩm. |
H§ 1:Nguyªn nh©n ngé ®éc thøc ¨n:(15’) * GV hướng dẩn HS đọc mục 1 trang 78 SGK +HS quan sát SGK, nhận xét. + Nhận xét những nguyên nhân gây nhiễm trùng và nhiễm độc thực phẩm H§ 2:C¸c biÖn ph¸p phßng tr¸nh ngé ®éc thøc ¨n.( 15’ ) + Các biện pháp phòng tránh nhiễm trùng và ngộ độc thức ăn. + Chọn thực phẩm như thế nào ? +HS trả lời. + Sử dụng nước như thế nào ? * Khi có dấu hiệu bị ngộ độc thức ăn, tuỳ mức độ nặng nhẹ mà có biện pháp xử lý thích hợp -Nếu hiện tượng xãy ra nghiêm trọng, hoặc chưa rỏ nguyên nhân, cần đưa ngay bệnh nhân và bệnh viện cấp cứu và chửa trị kịp thời. |
1/ Nguyên nhân ngộ độc thức ăn. -Ngộ độc do thức ăn nhiễmvi sinh vật và độc tố của nước. -Do thức ăn bị biến chất. -Do bản thân thức ăn có săn chất độc -Do thức ăn bị ô nhiễmcác chất độc hoá học. 2/ Các biện pháp phòng tránh ngộ độc thức ăn. -Chọn thực phẩm tươi ngon, không bị bầm dập, sâu úa, ôi ươn. . . -Sử dụng nước sạch. -Chế biến làm chín thực phẩm. -Rửa sạch dụng cụ ăn uống, chống ô nhiểm. -Cất giữ thực phẩm ở nơi an toàn. -Bảo quản thực phẩm chu đáo. -Rửa kỹ các loại rau, quả ăn sống bằng nước sạch. -Không dùng thực phẩm có chất độc. -Không dùng đồ hộp đã quá hạn sử dụng, những hộp bị phồng. |
4/ Củng cố (5’)
Bài tập 2 trang 80 SGK ( An toàn thực phẩm khi mua sắm )
-Đối với thực phẩm tươi sống, phải mua loại tươi hoặc được bảo quản ướp lạnh.
-Thực phẩm đóng hộp, có bao bì phải chú ý đến hạn sử dụng.
-Tránh lẫn lộn thực phẩm ăn sống với thực phẩm cần nấu chín.
Bài tập 3 trang 80 SGK
-Chọn thực phẩm tươi ngon không bầm dập, sâu úa, ôi ươn.
-Sử dụng nước sạch, rửa kỹ các loại rau, quả ăn sống bảo quản thực phẩm chu đáo.
5/ Hướng dẫn học sinh tự học ở nhà : (3’)
-Về nhà học thuộc bài, học thuộc phần ghi nhớ.
-Làm bài tập 2, 3, 4 trang 80 SGK.
-Chuẩn bị
-Bảo quản thịt, cá, rau, củ, quả, đậu hạt tươi, đậu hạt khô, gạo khi chuẩn bị chế biến.