GIÁO ÁN CÔNG NGHỆ 6 BÀI 20: VỆ SINH AN TOÀN THỰC PHẨM (T1) MỚI NHẤT – CV5512

Tải xuống 4 1.6 K 8

Tailieumoi.vn xin giới thiệu đến các quý thầy cô GIÁO ÁN CÔNG NGHỆ 6 BÀI 20: VỆ SINH AN TOÀN THỰC PHẨM (T1) MỚI NHẤT – CV5512. Hi vọng tài liệu này sẽ giúp thầy cô dễ dàng biên soạn chi tiết giáo án CÔNG NGHỆ 6. Chúng tôi rất mong sẽ được thầy/cô đón nhận và đóng góp những ý kiến quý báu của mình.

Mời quý thầy cô cùng tham khảo và tải về chi tiết tài liệu dưới đây.

 BÀI 20: VỆ SINH AN TOÀN THỰC PHẨM (T1)
A. MỤC TIÊU
1. Kiến thức:
- HS hiểu được khái niệm vệ sinh an toàn thực phẩm
- Biết được các biện pháp giữ vệ sinh an toàn thực phẩm và cách chọn thực
phẩm phù hợp.
2. Kĩ năng:
- Thực hiện được việc bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm, phòng tránh ngộ
độc thức ăn tại gia đình
3. Thái độ:
- Nghiêm túc, hăng say. Có ý thức ăn uống vệ sinh để bảo vệ cơ thể.
B. CHUẨN BỊ
1. Giáo viên: Giáo án, SGK, tranh ảnh phóng to hình 3.14 - hình 3.16
2. Học sinh: Vở ghi, SGK.
C. PHƯƠNG PHÁP
Giáo viên sử dụng phương pháp dạy học:
+ PPDH gợi mở - vấn đáp
+ PPDH phát hiện và giải quyết vấn đề
+ PPDH luyện tập, thực hành
D. TIẾN TRÌNH TỔ CHỨC DẠY HỌC
1.Ổn định tổ chức :
Kiểm tra sĩ số lớp: ………………………………………………..………
2
. Kiểm tra bài cũ :
- Em hãy nêu vai trò của các chất dinh dưỡng trong bữa ăn hàng ngày?
3. Bài mới

HOẠT ĐỘNG CỦA GV VÀ HS NỘI DUNG

 

Hoạt động 1:Tìm hiểu vệ sinh an
toàn thực phẩm
GV: Em hãy cho biết vệ sinh thực
phẩm là gì?
HS: Suy nghĩ, trả lời
GV: Nhận xét, kết luận
GV:Theo em thế nào là nhiễm trùng
thực phẩm?
HS: Suy nghĩ, trả lời
Em hãy nêu một vài loại thực phẩm dễ
bị hư hỏng. Tại sao?
HS: Suy nghĩ trả lời câu hỏi
GV: Nhận xét, kết luận
GV: Em hãy cho biết nguyên nhân từ
đâu mà bị ngộ độc thức ăn?
HS
: Trả lời
GV: Học đọc nội dung ghi trong các ô
màu hình 3.14 (SGK-77)
Em hãy cho biết ở nhiệt nào hạn chế
sự phát triển của vi khuẩn?
HS: Suy nghĩ trả lời câu hỏi
GV: Nhận xét, kết luận(50
0 -> 800)
Vậy theo em ở nhiệt độ nào thì an toàn
cho thực phẩm?
HS: Suy nghĩ trả lời câu hỏi
Hoạt động 2: Tìm hiểu các biện pháp
đảm bảo an toàn thực phẩm
I. Vệ sinh thực phẩm
1. Khái niệm vệ sinh an toàn thực
phẩm
Vệ sinh thực phẩm là giữ cho thực
phẩm không bị nhiễm khuẩn, nhiễm
độc, ngộ độc thực phẩm
2. Vệ sinh thực phẩm
a. Thế nào là nhiễm trùng và nhiễm
độc thực phẩm?
+ Sự xâm nhập của vi khuẩn có hại vào
thực phẩm được gọi là sự nhiễm trùng
thực phẩm.
VD: Thực phẩm dễ bị hư hỏng, như
thịt lợn, gà, vịt…
+ Sự xâm nhập của chất độc vào thực
phẩm được gọi là nhiễm độc thực
phẩm
b.Ảnh hưởng của nhiệt độ đối với vi
khuẩn
Hình 3.14(SGK-77)

 

GV: Em cho biết an toàn thực phẩm là
gì?
Nguyên nhân từ đâu mà hiện nay các
vụ ngộ độc thức ăn đang gia tăng trầm
trọng?
HS: Suy nghĩ trả lời câu hỏi
GV:Gia đình em thường mua sắm
những loại thực phẩm gì ?
HS: Suy nghĩ trả lời câu hỏi
(Thực phẩm tươi sống, thực phẩm
đóng hộp)
Quan sát hình 3.15(SGK-78) phân loại
thực phẩm và nêu các biện pháp đảm
bảo an toàn thực phẩm?
Gv: Yêu cầu nghiên cứu SGK thảo
luận nhóm nhỏ:(mỗi nhóm là một bàn)
? Thực phẩm thường được chế biến tại
đâu.
? Vi khuẩn xâm nhập vào thức ăn bằng
con đường nào.
? Cần bảo quản như thế nào các loại
thức ăn sau đây:
+ Thực phẩm đã chế biến?
+ Thực phẩm dóng hộp?
+ Thực phẩm khô( bột, gạo, đậu hạt…)
?
HS: Đại diện một số nhóm trả lời câu
hỏi
GV: Nhận xét và kết luận
II- An toàn thực phẩm.
- An toàn thực phẩm là giữ cho thực
phẩm không bị nhiễm trùng, nhiễm
độc, biến chất.
- Bị ngộ độc là do ăn phải thức ăn
nhiễm độc.
1- An toàn thực phẩm khi mua sắm.
- Để đảm bảo an toàn khi mua sắm cần
phải biết chọn thực phẩm tươi ngon,
không quá hạn sử dụng, không bị ôi,
ươn, ẩm mốc...
2.An toàn thực phẩm khi chế biến và
bảo quản
.
-
Vi khuẩn xâm nhập vào thức ăn trong
quá trình chế biến thức ăn ở nhà bếp
như thái thịt, cắt rau...Nếu thức ăn
không được nấu chín hoặc bảo quản
chu đáo, vi khuẩn có hại sẽ phát triển
mạnh gây ra những chứng ngộ độc như
tiêu chảy, mệt mỏi...
- Thực phẩm đã chế biến: Cho vào hộp
kín để tủ lạnh(không nên để lâu)
- Thực phẩm đóng hộp: Để tủ lạnh,
mua vừa đủ dùng

 

- Thực phẩm khô: Phải phơi khô, cho
vào lọ kín và thường xuyên kiểm tra.

4.Củng cố
Yêu cầu 1,2 học sinh đọc phần ghi nhớ.
5.Hướng dẫn về nhà
Học bài và trả lời các câu hỏi 1,2 (SGK - 80). Chuẩn bị nội dung bài mới
E. RÚT KINH NGHIỆM 

Xem thêm
GIÁO ÁN CÔNG NGHỆ 6 BÀI 20: VỆ SINH AN TOÀN THỰC PHẨM (T1) MỚI NHẤT – CV5512 (trang 1)
Trang 1
GIÁO ÁN CÔNG NGHỆ 6 BÀI 20: VỆ SINH AN TOÀN THỰC PHẨM (T1) MỚI NHẤT – CV5512 (trang 2)
Trang 2
GIÁO ÁN CÔNG NGHỆ 6 BÀI 20: VỆ SINH AN TOÀN THỰC PHẨM (T1) MỚI NHẤT – CV5512 (trang 3)
Trang 3
GIÁO ÁN CÔNG NGHỆ 6 BÀI 20: VỆ SINH AN TOÀN THỰC PHẨM (T1) MỚI NHẤT – CV5512 (trang 4)
Trang 4
Tài liệu có 4 trang. Để xem toàn bộ tài liệu, vui lòng tải xuống
Đánh giá

0

0 đánh giá

Tải xuống