Tailieumoi.vn xin giới thiệu đến các quý thầy cô GIÁO ÁN CÔNG NGHỆ 6 BÀI 17: VỆ SINH AN TOÀN THỰC PHẨM (T1) MỚI NHẤT – CV5555. Hi vọng tài liệu này sẽ giúp thầy cô dễ dàng biên soạn chi tiết giáo án CÔNG NGHỆ 6. Chúng tôi rất mong sẽ được thầy/cô đón nhận và đóng góp những ý kiến quý báu của mình.
Mời quý thầy cô cùng tham khảo và tải về chi tiết tài liệu dưới đây.
BÀI 17: VỆ SINH AN TOÀN THỰC PHẨM (T1)
I-MỤC TIÊU :
Sau khi học xong bài, HS
1: Về kiến thức : Hiểu được thế nào là vệ sinh an toàn thực phẩm.
2: Về kỹ năng : Biện pháp giữ vệ sinh an toàn thực phẩm.
3: Về thái độ : Giáo dục HS biết cách vệ sinh trước và trong khi ăn.
4:Trọng tâm bài học:Vệ sinh và an toàn thực phẩm.
II-CHUẨN BỊ :
1-GV: Tranh vẽ lớn các hình 3-14, 3-15 trang 77 SGK.
2-HS: Đồ dùng học tập.
III-TIẾN TRÌNH BÀI DẠY:
1/ Ổn định tổ chức : Kiểm diện HS |
(2’) |
2/ Kiểm ta bài cũ: (5’) Thiếu chất đường bột cơ thể sẽ như thế nào ? Sẽ bị đói mệt, cơ thể ốm yếu. Thừa chất đạm cơ thể sẽ như thế nào ? |
|
( 5 đ ) | |
( 5 đ ) |
Có thể gây nên bệnh béo phì, bệnh huyết áp, bệnh tim mạch.
*Đặt vấn đề:Thế nào là vệ sinh thực phẩm?Thế nào là an toàn thực phẩm?Sau khi
học xong bài hôm nay chúng ta sẽ trả lời được câu hỏi này.
3/ Giảng bài mới :
HOẠT ĐỘNG CỦA GV-HS | NỘI DUNG BÀI HỌC |
* GV nhắc lại vai trò của thực phẩm đối với đời sống con người. + Nếu thiếu vệ sinh hoặc thực phẩm bị nhiễmtrùng như thế nào ? Cũng có thể là nguồn gây bệnh dẩn đến tử vong. +HS trả lời. * GV giới thiệu bài mới cần có sự quan tâm theo dõi kiểm soát giữ gìn vệ sinh an toàn thực phẩm để tránh gây ngộ độc thức ăn. H§ 1:VÖ sinh thùc phÈm: ( 15’ ) + Vệ sinh thực phẩm là gì ? +HS trả lời. Giữ cho thực phẩm không bị nhiễmtrùng, nhiễmđộc gây ngộ độc thức ăn. + Thế nào là nhiễm trùng thực phẩm ? + Em hãy nêu vài loại thực phẩm dể bị hư hỏng. Tại sao ? +HS cho ví dụ. * Cho HS thảo luận. -Sự xâm nhập vi khuẩn có hại vào thực phẩm gọi là sự nhiễmtrùng thực phẩm. Ví dụ : Cơm, thức ăn để lâu ngày. -Sự xâm nhập của chất độc vào thực phẩm được gọi là sự nhiễm độc thực phẩm. Ví dụ : Hoa màu phun thuốc hoá học thu hoạch liền. +HS thảo luận nhóm. |
I-Vệ sinh thực phẩm 1/ Thế nào là nhiễmtrùng thực phẩm ? -Thực phẩm nếu không được bảo quản tốt thì sau thời gian ngắn chúng sẽ bị nhiễmtrùng và phân hủy. 2/ Anh hưởng của nhiệt độ đối với vi khuẩn. |
+ Khi ăn phải một món ăn bị nhiễm trùng hoặc nhiễm độc như thế nào ? Có thể dẫn đến ngộ độc thức ăn và bị rối loạn tiêu hoá sẽ gây ra những tác hại rất nguy hiểm cho người sử dụng. * Cho HS quan sát hình 3-14 trang 77 SGK +HS quan sát * Cho HS quan sát hình 3-15 trang 77 SGK. +HS quan sát + Nêu những biện pháp phòng tránh nhiễmtrùng thực phẩm tại nhà. H§ 2:An toµn thùc phÈm :( 15’ ) *An toàn thực phẩm là gì ? +HS trả lời. + Vấn đề ngộ độc thức ăn hiện nay đang gia tăng trầm trọng. + HS cho ví dụ về ngộ độc thực phẩm tại địa phương. + Thực phẩm từ khi sản xuất đến khi sử dụng có nhiều nguyên nhân gây nên nhiễm trùng và nhiễm độc như : Dư thừa lượng thuốc trừ sâu và hoá chất trong sản xuất. Trong chế biến và bảo quản lương thực, |
Từ 100o C đến 115o C nhiệt độ an toàn trong nấu nướng, vi khuẩn bị tiêu diệt. Từ 50o C đến 100o C vi khuẩn không thể sinh nở nhưng cũng không chết hoàn toàn. Trên 0o C đến dưới 50o C độ nguy hiểm vi khuẩn có thể sinh nở mau chóng Dưới 0o C đến dưới - 20o C nhiệt độ này vi khuẩn không thể sinh nở nhưng cũng không chết. 3/ Biện pháp phòng và tránh nhiễm trùng thực phẩm tại nhà. -Rửa tay sạch trước khi ăn, vệ sinh nhà bếp. -Rửa kỹ thực phẩm, nấu chín thực phẩm. -Đậy thức ăn cẩn thận, bảo quản thực phẩm chu đáo. II-An toàn thực phẩm Là giữ cho thực phẩm khỏi bị nhiễm trùng, nhiễm độc và biến chất. + Thực phẩm luôn cần có mức độ an toàn cao, người sử dụng cần bi6t1 cách lựa chọn cũng như xử lý thực phẩm một cách đúng đắn, hợp vệ sinh. 1/ An toàn thực phẩm khi mua sắm |
thực phẩm. Tất cả các công đoạn trong quy trình sản xuất, chế biến đều có nhiều kẻ lở để vi khuẩn gây độc xâm nhập vào thực phẩm. * GV gọi HS đọc nội dung SGK. +HS đọc sách giáo khoa. + Hãy kể tên những loại thực phẩm mà gia đình thường mua sắm ? *Xem hình 3-16 trang 78 SGK +HS quan sát tranh + Nêu các biện pháp để đảm bảo an toàn thực phẩm ? + Đối với thực phẩm tươi sống đảm bảo như thế nào ? + Đối với thực phẩm đóng hộp đảm bảo như thế nào ? + Trong gia đình thực phẩm thường được chế biến tại đâu ? Nhà bếp + Cho biết nguồn phát sinh nhiễm độc thực phẩm ? Mặt bàn, bếp, quần áo, giẻ lau, thớt thái, thịt, rau. +HS trả lời. + Vi khuẩn xâm nhập vào thức ăn bằng con đường nào ? Trong quá trình chế biến. * Nếu thức ăn không được nấu chín hoặc bảo quản không chu đáo, vi khuẩn có hại sẽ phát triển mạnh gây ra những chứng ngộ độc. |
+ Thực phẩm tươi sống, thịt, cá, rau, quả + Thực phẩm đóng hộp, sửa hộp, thịt hộp, đậu hộp + Đối với thực phẩm tươi sống phải mua loại tươi hoặc được bảo quản ướp lạnh. + Đối với thực phẩm đóng hộp có bao bì phải chú ý đến hạn sử dụng + Tránh để lẫn lộn thực phẩm ăn sống với thực phẩm cần nấu chín. 2/ An toàn thực phẩm khi chế biến và bảo quản. + Nếu thức ăn không được nấu chín hoặc bảo quản không chu đáo vi khuẩn có hại sẽ phát triển gây ra những chứng ngộ độc như tiêu chảy, ói mữa, mệt mỏi. |
+ Cần bảo quản như thế nào đối với các loại thực phẩm sau đây ? + Thực phẩm đã chế biến + Thực phẩm đóng hộp + Thực phẩm khô |
4/ Củng cố ( 5’)
Thế nào là nhiễmtrùng thực phẩm ?
-Thực phẩm nếu không được bảo quản tốt thì sau thời gian ngắn chúng sẽ bị
nhiễmtrùng và phân hủy.
a) Nhiệt độ nào nguy hiểm vi khuẩn có thể sinh nở mau chóng ?
-Từ 0o C đến dưới 50o C
5/ Hướng dẫn về nhà :( 3’)
-Về nhà học thuộc bài.
-Làm bài tập 1 trang 80 SGK.
-Chuẩn bị bài mới vệ sinh an toàn thực phẩm (tt )
-An toàn thực phẩm.
-Biện pháp phòng và tránh nhiễmtrùng, nhiễmđộc thực phẩm.