GIÁO ÁN CÔNG NGHỆ 6 BÀI 22: QUY TRÌNH TỔ CHỨC BỮA ĂN (T1) MỚI NHẤT

Tailieumoi.vn xin giới thiệu đến các quý thầy cô GIÁO ÁN CÔNG NGHỆ 6 BÀI 22: QUY TRÌNH TỔ CHỨC BỮA ĂN (T1) MỚI NHẤT. Hi vọng tài liệu này sẽ giúp thầy cô dễ dàng biên soạn chi tiết giáo án CÔNG NGHỆ 6. Chúng tôi rất mong sẽ được thầy/cô đón nhận và đóng góp những ý kiến quý báu của mình.

Mời quý thầy cô cùng tham khảo và tải về chi tiết tài liệu dưới đây.

BÀI 22: QUY TRÌNH TỔ CHỨC BỮA ĂN (T1)
I. MỤC TIÊU:
1. Kiến thức:
- Biết được khái niệm thực đơn là gì.
- Phân tích được nguyên tắc xây dựng thực đơn .
- Lựa chọn được thực phẩm cho thực đơn.
2. Kĩ năng :
-
Rèn kỹ năng làm việc khoa học, kỹ năng cuộc sống, gắn bó và có trách nhiệm với
cuộc sống gia đình.
- Cần bố trí, sắp xếp công việc cho hợp lý theo quy trình công nghệ nhất định
.
3. Thái độ :
- Có thái độ say mê yêu thích môn học.
4. Năng lực,phẩm chất:
- Năng lực
: Năng lực tự học; Năng lực hợp tác; Năng lực khái quát hóa; Năng lực
phân tích, tổng hợp thông tin.
- Phẩm chất: Trung thực, tự tin, chấp hành kỉ luật.
II. CHUẨN BỊ:
1. Giáo viên
:
- Máy chiếu, phiếu học tập, giấy Ao, bút dạ.
- Một số mẫu thực đơn chuẩn bị cho các bữa ăn hàng ngày, bữa tiệc, bữa cỗ.
- Phân bố nội dung bài giảng:
+ Tiết 1: I. Xây dưng thực đơn.
II. Lựa chọn thực phẩm cho thực đơn
+ Tiết 2: III. Chế biến món ăn.
IV. Bày bàn và thu dọn sau ăn.
2. Học sinh:
-
Sách vở và đồ dùng học tập.
- Một số mẫu thực đơn chuẩn bị cho các bữa ăn hàng ngày, bữa tiệc, bữa cỗ.
III. PHƯƠNG PHÁP VÀ KĨ THUẬT DẠY HỌC
- Phương pháp dạy học nêu vấn đề, thảo luận nhóm, quan sát.
- Kĩ thuật dạy học giao nhiệm vụ, thảo luận cặp đôi.

IV. TIẾN TRÌNH TỔ CHỨC CÁC HOẠT ĐỘNG DẠY- HỌC.
A. Hoạt động khởi động
1. Mục tiêu:
- Nhằm giúp HS huy động kiến thức, kĩ năng, kinh nghiệm của bản thân về vấn dề
liên quan đến tổ chức bữa ăn, tạo hứng thú cho hs. Rèn khả năng hợp tác, tinh thần
học tập lẫn nhau trong học sinh.
2. Phương thức thực hiện:
- Hoạt động cá nhân, hoạt động nhóm
3. Sản phẩm hoạt động
- Trình bày miệng
4. Phương án kiểm tra, đánh giá
- Học sinh đánh giá.
- Giáo viên đánh giá.
5. Tiến trình hoạt động:
GV đặt vấn đề: Quy trình tổ chức bữa ăn thực chất là một vấn đề gồm nhiều mảng
kiến thức. Do vậy hiểu quy trình tổ chức bữa ăn, thực hiện tổ chức bữa ăn cần phải
có các thao tác chuẩn bị cho đáo, biểu hiện cụ thể là biết xây dựng kế hoạch chuẩn
bị cho quy trình tổ chức bữa ăn như:
+ Xây dựng thực đơn;
+ Chọn lựa thực phẩm cho thực đơn;
+ Chế biến món ăn;
+ Trình bày bàn ăn và thu dọn sau khi ăn.
*Chuyển giao nhiệm vụ.
- GV: Thảo luận nhóm cho biết
1. Nếu ta đảo các trình tự trên thì điều gì sẽ xẩy ra?
2. Em hiểu quy trình tổ chức bữa ăn là gì?
- Hs tiếp nhận nhiệm vụ
*Thực hiện nhiệm vụ
- Học sinh:
+ HS đọc yêu cầu.
+ HS thảo luận.

- Giáo viên: Quan sát hỗ trợ (nếu cần)
- Dự kiến câu trả lời:
1.+ Chọn thực phẩm không theo thực đơn.
+ Không có thức ăn để trình bày.
+ Hoặc trình bày thức ăn chưa chế biến…
2. Tổ chức thực hiện công việc theo 1 trình tự nhất định.
*Báo cáo kết quả
- Đại diện nhóm trình bày.
*Đánh giá kết quả
- Học sinh nhận xét, bổ sung, đánh giá
- Giáo viên nhận xét, đánh giá
->Giáo viên gieo vấn đề : Để hiểu rõ hơn về quy trình tổ chức bữa ăn cô và các em
sẽ cùng nhau tìm hiểu và thực hiện trình tự trên theo các tiêt học.
- Gv ghi đầu bài lên bảng :
- GV phân bố bài giảng và nêu mục tiêu bài học.
B. Hoạt động hình thành kiến thức mới

Hoạt động của giáo viên và học sinh Nội dung
(ghi bảng)
Hoạt động1 : Tìm hiểu thực đơn là gì ?
1. Mục tiêu : Biết được khái niệm thực đơn là gì?.mục đích của việc
chuẩn bị thực đơn cho bữa ăn.
2. Phương thức: Hđ cá nhân, hoạt động nhóm , hoạt động chung cả lớp,
Kĩ thuật đặt câu hỏi; Kĩ thuật giao nhiệm vụ
3. Sản phẩm : phiếu học tập nhóm, hoàn thành nội dung trong vở ghi
4. Kiểm tra, đánh giá:
- Hs tự đánh giá, hs đánh giá lẫn nhau
- Gv đánh giá
5.Tiến trình
I. Thực đơn
là gì?.

 

GV nêu vấn đề: Để hiểu được thực đơn là gì, chúng ta sẽ quan sát các
hình ảnh sau. Gv chiếu cho Hs xem một số hình ảnh bày các món ăn của
1 bữa ăn gia đình, bữa tiệc , cỗ…
*Chuyển giao nhiệm vụ.
GV: Quan sát các hình ảnh sau đó hoạt đông cặp đôi trả lời câu hỏi:
1. Em hãy liệt kê các món ăn ở hình ảnh vừa quan sát?.
2. Theo em thực đơn là gì?.
* Hs tiếp nhận nhiệm vụ.
- Dự kiến câu trả lời:
1. HS liệt kê được 1 số món ăn.
2. Thực đơn là bảng ghi lại tất cả các món ăn dự định sẽ phục vụ trong
bữa ăn( ăn thường, bữa cỗ hay tiệc).
*Báo cáo kết quả
- Đại diện cặp đôi trình bày.
*Đánh giá kết quả
- Học sinh nhận xét, bổ sung, đánh giá chấm điểm chéo nhau.
- Giáo viên nhận xét, đánh giá.
- GV chốt kiến thức ghi bảng
Gv yêu cho HS quan sát một số mẫu thực đơn mẫu sau:
- GV đưa ra 1- 2 thực đơn chiếu cho Hs quan sát.Ví dụ :
Thực đơn 1
1. Súp gà nấm hương
2/ Mực Chiên Giòn
3/ Cá Điêu Hồng Nướng Muối Ớt
4/ Gà Ta Hấp Bát Bửu Bánh Mì
5/ Lẩu Hải Sản Chua Cay
6/ Rau Câu Trái Cây
Thực đơn 2
1/ Nộm đu đủ
2/ Sườn xào chua ngọt.
3/ Gà ta luộc
4/ Cá quả hấp
5/ Tôm chiên xù.
6/ Thịt bò xào thập cẩm
7/ Xôi ruốc
8 /Dưa hấu
- Thực đơn
là bảng ghi
lại tất cả
những món
ăn dự định
sẽ phục vụ
trong bữa
tiệc, cỗ, liên
hoan hay
bữa ăn
thường
ngày…

 

*Chuyển giao nhiệm vụ.
GV : Hoạt động nhóm trả lời câu hỏi sau vào phiếu học tập .
1. Em có nhận xét gì về trình tự được sắp xếp trong thực đơn?.
2. Mục đích của việc chuẩn bị thực đơn cho bữa ăn là gì?.
- Hs tiếp nhận nhiệm vụ
- Dự kiến câu trả lời:
1. - HS 1: Món nhiều đạm xếp ở trên.
- Hs 2: Món nhiều vitamin xếp ở trên
- HS 3: Món nhiều béo xếp ở….
2. Mục đích: Nếu có thực đơn thì việc chuẩn bị thực phẩm dễ dàng hơn.
*Báo cáo kết quả
- Đại diện nhóm trả lời
*Đánh giá kết quả
- Học sinh nhận xét, bổ sung, đánh giá
- Giáo viên ghi nhận và bổ sung cho đầy đủ và giải thích cho HS hiểu
món nào ăn trước, món nào ăn sau, món nào ăn kèm với món nào…
GV lưu ý : Trình tự sắp xếp các món ăn trong thực đơn phản ánh phần
nào phong tục tập quán, đồng thời thể hiện sự dồi dào, phong phú về
thực phẩm. Có thể nhìn vào thực đơn ta sẽ đánh giá được mức độ hiểu
biết của người xây dựng thực đơn trong lĩnh vực ăn uống.
GV nhấn mạnh : Mục đích của việc chuẩn bị thực đơn cho bữa ăn, nếu
được chuẩn bị kỹ càng thì ta sẽ dễ dàng thực hiệ, cụ thể:
- Sẽ mua những loại thực phẩm nào?.
- Mua thực phẩm đó ở đâu?
- Nếu không có loại thực phẩm như thực đơn thì ta sẽ thay thế bằng loại
thực phẩm nào?.
GV kết luận: Có thực đơn, công việc thực hiện bữa ăn sẽ được tiến
hành trôi chảy, khoa hoc.

 

GV dẫn vào mục 2: Vậy là chúng ta đã trả lời được câu hỏi thực đơn là
gì?. Vậy khi xây dựng thực đơn ta cần tuân theo những nguyên tắc nào
chúng ta cung tìm hiểu mục 2
GV nêu vấn đề: Khi xây dựng thực đơn, ta cần xác định sẽ xây dựng
thực đơn cho loại bữa ăn nào: bữa tiệc, bữa cỗ, bữa ăn thường ngày…
GV: ? Căn cứ vào yếu tố nào để xây dựng được thực đơn?
- Dự kiến câu trả lời:
- Căn cứ vào tính chất của bữa ăn.
- HS nhận xét. GV nhận xét ghi bảng nguyên tắc a,
*Chuyển giao nhiệm vụ.
Hoạt đông nhóm theo kĩ thuật khăn trả bàn trả lời câu hỏi sau
1. Bữa cơm thường ngày em ăn những mon ăn gì? gồm bao nhiêu
món?.sử dụng những thực phẩm và cách chế biến như thế nào?.
2. Một bữa cỗ hoặc tiệc liên hoan, chiêu đãi em ăn những mon ăn gì?
gồm bao nhiêu món?.sử dụng những thực phẩm và cách chế biến như
thế nào?.
3. Quan sát các bữa ăn thường ngày và bữa cỗ, tiệc…trong thực tế, nêu
cơ cấu của các bữa ăn đó ?cho ví dụ ?.
- Dự kiến câu trả lời:
1. Bữa ăn thường ngày thường có 3 đến 4 món găn, thường sử dụng các
loại thực phẩm thông thường, chế biến đơn giản.
2. có 4- 5 món trở lên: thường sử dụng thực phẩm cao cấp, được chế
biến công phu, trình bày đẹp…
3. HS kể các loại món ăn (theo sgk):
+ Các món canh hoặc súp: súp gà nấm hương, canh cua rau đay mồng
tơi…
+ Các món rau, củ, quả tươi hay trộn, muối chua: nộm đu đủ, xu xu
luộc…
+ Các món nguội: thịt gà luộc, giò chả…
+ Các món xào, rán: thịt bò xào, tôm chiên xù…
2. Tìm hiểu
về nguyên
tắc xây
dựng thực
đơn
a, Thực đơn
có số lượng
và chất
lượng món
ăn phù hợp
với tính chất
của bữa ăn.

 

+ Các món mặn: củ từ nấu xương, thịt kho tàu, cá kho…
+ Các món tráng miệng: dưa hấu, nho, quýt…
- Hs thực hiện nhiệm vụ
*Thực hiện nhiệm vụ
- Học sinh:
+ HS đọc yêu cầu.
+ HS hoạt động cá nhân trả lời 3 câu hỏi trên vào góc giấy .
+ HS hoạt động nhóm thống nhất ý kiến ghi vào giữa giấy
- Giáo viên: Quan sát hỗ trợ (nếu cần)
*Báo cáo kết quả
- Đại diện nhóm lên dán kết quả lên bảng và trình bày.
*Đánh giá kết quả
- Học sinh nhận xét, bổ sung, đánh giá
- Giáo viên nhận xét, đánh giá
GV nhận xét chốt kiến thức và yêu cầu hs bổ sung vào vở.
GV dẫn vào mục b,….
*Chuyển giao nhiệm vụ.
GV : Hoạt động nhóm trả lời câu hỏi hoàn thành phiếu học tâp sau:
1. Trong thực đơn, món ăn chính được hiểu như thế nào?
2. Bữa ăn thường ngày gồm các món chính nào?
3. Bữa liên hoan chiêu đãi.. gồm các món chính nào?
4. Bữa ăn có người phục vụ và dọn từng món lên bàn, em thấy các loại
món ăn được cơ cấu như thế nào?.
- Hs thực hiện nhiệm vụ
*Thực hiện nhiệm vụ
- Học sinh:
+ HS đọc yêu cầu.
+ HS hoạt động cá nhân trả lời 4 câu hỏi trên.
+ HS hoạt động nhóm thống nhất ý kiến
- Giáo viên: Quan sát hỗ trợ (nếu cần)
b, Thực đơn
phải đủ các
loại món ăn
chính theo
cơ cấu của
bữa ăn.

 

- Dự kiến câu trả lời:
1. Là món giàu chất đạm, chất béo…
2. Bữa ăn thường ngày gồm các món chính: canh, măn, xào( hoặc luộc)
3. Bữa liên hoan chiêu đãi.. gồm các món nêu ở mục a
4. Cơ cấu của bữa ăn có người phục vụ và dọn từng món lên bàn:
+ Món khai vị (súp, nộm..)
+ Món ăn sau khai vị (món xào, rán, nguội…)
+ Món ăn chính (món mặn như nấu, hấp, nướng…)
+ Món ăn thêm (rau, canh..)
+ Món tráng miệng: dưa hấu, nho, quýt…
+ Đồ uống: bia, nước ngọt, rượu…
*Báo cáo kết quả
- Đại diện nhóm trả lời
*Đánh giá kết quả
- Học sinh nhận xét, bổ sung, đánh giá
- Giáo viên nhận xét, đánh giá
GV bổ sung: Món ăn chính không phải cứ là những món có nhiều chất
đạm, đường bột hay chất béo mà trong bữa ăn cần có đủ các loại món ăn
cung cấp cho cơ thể 4 nhóm chất dinh dưỡng cần thiết.
- Nếu bữa ăn có các món ăn được dọn cùng một lúc lên bàn các loại
món ăn thì hình thức tổ chức sẽ tùy thuộc vào tập quán ăn uống của
từng địa phương. Mỗi loại thực đơn cần có đủ các loại món ăn và có thể
thay đổi món ăn theo từng loại thực phẩm của các nhóm thức ăn.
- GV chốt kiên thức trên phiếu học tập của hs và yêu cầu cả lớp bổ sung
vào vở.
GV dẫn vào mục c,….
*Chuyển giao nhiệm vụ
- GV cầu HS hoạt động cá nhân trả lời câu hỏi:
. Làm thế nào để xây dựng được thực đơn vừa có thể đảm bảo được nhu
cầu dinh dưỡng của gia đình vừa phù hợp với số tiền hiện có?

 

- Hs thực hiện nhiệm vụ
*Thực hiện nhiệm vụ
- Học sinh:
+ HS đọc yêu cầu.
+ HS hoạt động cá nhân trả lời .
- Giáo viên: Quan sát hỗ trợ (nếu cần)
- Dự kiến câu trả lời:
+ Nên thay đổi nhiều loại thức ăn khác nhau trong cùng 1 nhóm.
+ Cân bằng chất dinh dưỡng các nhóm thức ăn.
+ Chọn thức ăn phù hợp với điều kiện kinh tế của gia đình.
*Báo cáo kết quả
- Đại diện cặp đôi trả lời
*Đánh giá kết quả
- Cặp đôi khác nhận xét, bổ sung, đánh giá
- Giáo viên nhận xét, đánh giá
GV chốt nhấn mạnh : Đây là nguyên tắc thể hiện tính hợp lý, phù hợp
với hoàn cảnh kinh tế của người dự định xây dựng thực dơn
Hoạt động 2: Tìm hiểu về lựa chọn thực phẩm cho thực đơn.
1. Mục tiêu : Biết cách lựa chọn thực phẩm cho thực đơn.
2. Phương thức: Hđ cá nhân, hoạt động nhóm , hoạt động chung cả lớp
; Kĩ thuật đặt câu hỏi, kĩ thuật giao nhiệm vụ.
3. Sản phẩm : Phiếu học tập cá nhân, phiếu học tập nhóm,hoàn thành
nội dung trong vở ghi
4. Kiểm tra, đánh giá:
- Hs tự đánh giá, hs đánh giá lẫn nhau
- Gv đánh giá
5.Tiến trình
Gv đưa ra một số câu hỏi.
?. Ta căn cứ vào đâu để lựa chọn thực phẩm cho thực đơn? .
c, Thực đơn
phải đảm
bảo yêu cầu
về mặt dinh
dưỡng của
bữa ăn và
hiệu quả
kinh tế.
II. Lựa
chọn thực

 

- Dự kiến câu trả lời:
+ Vào loại món ăn có trong thực đơn vì nhìn vào món ăn ta biết phải mua
loại thực phẩm nào.
GV : Khi mua thực phẩm cần chú ý đến:
- Loại thực phẩm định mua.
- Số lượng thực phẩm định mua.
? Ta nên mua loại thực phẩm như thế nào cho bữa ăn?.
- Dự kiến câu trả lời:
* Phải chọm loại thực phẩm có chất lượng tốt như
- Rau ,củ, quả phải tươi ngon, không dập nát,
- Thịt ,tôm ,cá phải tươi ngon giữ được màu sắc đặc trưng.
GV mở rộng vấn đề lựa chọn thực phẩm ăn sẵn ( đã qua chế biến)
- Thịt, tôm, cá (loại nhiều đạm) phải thơm mùi đặc trưng. Mới chế
biến, ko nát, không ôi thiu và được bảo quản đúng qui cách.
- Rau, củ, quả chế biến sẵn ( nộm, dưa góp…) giữ được màu sắc,
tươi, thơm, không bị ôi, nẫu hay bị biến dạng mốc, lên men… và
cũng được bảo quản không bị vi khuẩn xân nhập.
- Các loại thự phẩm được làm khô( phơi, sấy, tẩm…) cũng cần lưu
ý đến chất lượng( rắn chắc, thơm, không ẩm mốc)
- Các loại thực phẩm đóng hộp nên chọn hộp không bị bẹp, méo,
rạn nứt và có thời hạn sử dụng rõ ràng.Tốt nhất là lựa chọn của cơ
sở sản xuất có địa chỉ và tên tuổi.
? Mua bao nhiêu thực phẩm cho thực đơn bữa ăn?.
- Dự kiến câu trả lời:
+ Căn cứ vào số người ăn để tính toán số lượng thực phẩm cần có.
GV lưu ý: Khi mua thực phẩm cần chú ý không những đến chất lượng
mà còn phải chú ý đến số lượng thực phẩm.
GV kết luận: Chọn thực phẩm là khâu rất quan trọng trong việc tạo nên
chất lượng của thực đơn. Cần phải mua thực phẩm tươi ngon, vừa đủ
dùng và tùy thuộc vào số người dự bữa.
phẩm cho
thực đơn.

 

*Chuyển giao nhiệm vụ.
GV : Hoạt động nhóm trả lời các câu hỏi sau:
1. Đối với thực đơn hàng ngày nên chọn các loại thực phẩm như thế
nào?.
2. Khi chuẩn bị thực đơn cho bữa ăn hàng ngày cần lưu ý điều gì?.
- Hs thực hiện nhiệm vụ
*Thực hiện nhiệm vụ
- Học sinh:
+ HS đọc yêu cầu.
+ HS hoạt động cá nhân.
+ HS hoạt động nhóm.
- Giáo viên: Quan sát hỗ trợ (nếu cần)
- Dự kiến câu trả lời:
1. Nên chọn đủ thức các loại thực phẩm cần thiết cho cơ thể trong một
ngày (gồm đủ các nhóm thức ăn)
2. Khi chuẩn bị thực đơn thường ngày cần quan tâm đến số người, tuổi
tác, tình trạng sức khoẻ, công việc, sở thích về ăn uống, lựa chọn thực
phẩm đáp ứng nhu cầu năng lượng và định lượng khẩu phần ăn trong
ngày
*Báo cáo kết quả
- Đại diện nhóm trình bày
*Đánh giá kết quả
- Học sinh nhận xét, bổ sung, đánh giá
- Giáo viên nhận xét, đánh giá
GV chột kiến thức ghi bảng.
GV đưa vấn đề vào mục 2 :
Thông thường khi tổ chức các bữa liên
hoan, chiêu đãi vấn đề xây dựng thực đơn đãi khách được đặc biệt quan
tâm và hàng loạt câu hỏi được đặt ra như:
- Sẽ tổ chức bữa tiệc, bữa liên hoan theo hình thức nào?.
1. Đối với
thực đơn
thường
ngày
a. Nên chọn
đủ thức các
loại thực
phẩm cần
thiết cho cơ
thể trong
một ngày
(gồm đủ các
nhóm thức
ăn)
b. Khi chuẩn
bị thực đơn
thường ngày
cần quan
tâm đến số
người, tuổi
tác, tình
trạng sức
khoẻ, công
việc, sở
thích về ăn
uống, lựa
chọn thực
phẩm đáp
ứng nhu cầu

 

- Thành phần của những người tham dự ra sao?. Bao nhiêu người?
Giới tính, độ tuổi, nghề nghiệp, vị trí công tác…
- Thời gian như thế nào? Giữa buổi sáng, buổi trưa, chiều hay tối.
- Sẽ lựa chọn loại thực đơn nào phù hợp với sở thích và điều kiện
tài chính?.
- Các câu hỏi trên sẽ là cơ sở cho việc xây dựng thực đơn dùng cho
bữa liên hoan, chiêu đãi, từ đó có kế hoạch thực hiện lựa chọn
thực phẩm cho thực đơn phù hợp và hiệu quả.
*Chuyển giao nhiệm vụ.
- Gv: Hoạt động cặp đôi trả lời câu hỏi :
Em hãy lựa chọn thực phẩm cho thực đơn liên hoan ở gia đình em
nhân ngày Quốc tế phụ nữ 8 tháng 3?.
- Hs thực hiện nhiệm vụ
*Thực hiện nhiệm vụ
+
HS đọc yêu cầu.
+ HS hoạt động cá nhân.
+ HS hoạt động cặp đôi.
- Giáo viên: Quan sát hỗ trợ (nếu cần)
- Dự kiến câu trả lời:
+ HS lập ra 1 thực đơn gồm các món ăn đã được phân loại theo đúng
trình tự cấu trúc của thực đơn, hoặc có thể nhớ lại 1 bữa cỗ và phân loại
các món ăn
*Báo cáo kết quả
- Đại diện nhóm trình bày
*Đánh giá kết quả
- Hs nhận xét, bổ sung, đánh giá
- Giáo viên nhận xét, đánh giá điều chỉnh lại cho phù hợp.
GV chốt kiến thức ghi bảng
*Chuyển giao nhiệm vụ. Hoạt động cá nhân trả lời câu hỏi
năng lượng
và định
lượng khẩu
phần ăn
trong ngày
2. Đối với
thực đơn
dùng trong
các bữa liên
hoan, chiêu
đãi
- Tuỳ hoàn
cảnh và điều

 

- Điều quan trọng nhất các em học được hôm nay là gì? Theo em vấn đề
gì là quan trọng nhất mà chưa được giải đáp?
- Hs thực hiện nhiệm vụ
*Thực hiện nhiệm vụ
- HS suy nghĩ và viết ra giấy.
*Báo cáo kết quả
- Đại diện một số em, mỗi em sẽ có thời gian 1 phút trình bày trước lớp
về những điều các em đã học và những câu hỏi các em muốn được giải
đáp.
*Đánh giá kết quả
- Hs nhận xét, bổ sung, đánh giá
- Giáo viên nhận xét, đánh giá điều chỉnh lại cho phù hợp.
GV : Để giúp các em củng cố và khắc sâu kiến thức sau đây chúng ta
cùng làm 1 số bài tập luyện tập
kiện sẵn có,
tính chất bữa
ăn mà chuẩn
bị thực phẩm
phù hợp, cân
đối số người
dự, không
nên quá cầu
kì, hoang
phí.

C. Hoạt động luyện tập: 5 phút
1. Mục tiêu :
- Củng cố, khắc sâu kiến thức về xây dựng thực đơn và lựa chọn thực phẩm cho
thực đơn.
2. Phương thức:
- Hđ cá nhân , hoạt động cả lớp, Kĩ thuật đặt câu hỏi; Kĩ thuật trình bày 1 phút.
3. Sản phẩm : Phiếu học tập cá nhân, hoàn thành vào vở viết.
4. Kiểm tra, đánh giá:
- Hs tự đánh giá, hs đánh giá lẫn nhau
- Gv đánh giá
5. Tiến trình.
*Chuyển giao nhiệm vụ.
Gv : yêu cầu hs hđ cá nhân tl câu hỏi:
1. Muốn tổ chức một bữa ăn chu đáo cần phải làm gì? .
2. Hãy nêu những điểm cần lưu ý khi xây dựng thực đơn?.
- Hs thực hiện nhiệm vụ

*Thực hiện nhiệm vụ
+
HS đọc yêu cầu.
+ Hs trả lời vào vở bài tập
- Giáo viên: Quan sát hỗ trợ (nếu cần)
- Dự kiến câu trả lời:
1. Muốn tổ chức một bữa ăn chu đáo cần:
+ Xây dựng thực đơn;
+ Chọn lựa thực phẩm cho thực đơn;
+ Chế biến món ăn;
+ Trình bày bàn ăn và thu dọn sau khi ăn.
2. Cần lựa chọn thực phẩm cho thực đơn phù hợp với số người và đặc điểm của
từng người trong gia đình. Thực đơn cần phải thích hợp với ngân quỹ của gia đình.
*Báo cáo kết quả
- 2 – 3 Hs trả lời
*Đánh giá kết quả
- Hs nhận xét, bổ sung, đánh giá
- Giáo viên nhận xét, đánh giá.
*Chuyển giao nhiệm vụ.
- GV chiếu hình ảnh 1 số món ăn của một số bữa ăn yêu cầu HS quan sát yêu cầu
Hs nhận xét xem những thực đơn đó đã hợp lí chưa?
- Hs thực hiện nhiệm vụ
*Thực hiện nhiệm vụ
+
HS quan sát, nhận xét.
*Báo cáo kết quả
- 1- 2 hs trả lời
*Đánh giá kết quả
- Hs nhận xét, bổ sung, đánh giá
- Giáo viên nhận xét, đánh giá điều chỉnh lại cho phù hợp.
D. Hoạt động vận dụng: 4’
1. Mục tiêu : Hs vận dụng kiến thức về quy trình tổ chức bữa ăn vào làm 1 số bài
tập vận dụng.

2. Phương thức: Hđ cá nhân, hđn , Kĩ thuật đặt câu hỏi; Kĩ thuật giao nhiệm vụ;
hoạt động cả lớp
3. Sản phẩm : Phiếu học tập cá nhân, hoàn thành vào vở bài tập.
4. Kiểm tra, đánh giá:
- Hs tự đánh giá, hs đánh giá lẫn nhau
- Gv đánh giá
5.Tiến trình.
*Chuyển giao nhiệm vụ.
Gv: Yêu cầu hs vận dụng kiến thức đã học, trả lời các câu hỏi sau:
1. Em hãy tìm hiểu xem bữa ăn trong gia đình mình có đảm bảo theo bốn nguyên
tắc đã học không? Em có thể vận dụng quy trình tổ chức bữa ăn đã học để xây
dựng thực đơn cho bữa ăn hằng ngày và thực đơn cho bữa liên hoan ở gia đình?.
- Hs thực hiện nhiệm vụ
*Thực hiện nhiệm vụ
+
HS về nhà tìn hiểu, ghi lại nhưng việc đã làm để báo cáo lại với cô và chia sẻ
với bạn bè.
*Báo cáo kết quả
- 1- 2 hs trả lời vào tiết học sau
E. Hoạt động tìm tòi, mở rộng: 2’
1.Mục tiêu: - HS tiếp tục tìm hiểu thêm để củng cố và mở rộng kiến thức về quy
trình tổ chức bữa ăn.
2. Phương thức: Hđ cá nhân, trao đổi với người thân
3. Sản phẩm : Hoàn thành vào vở ghi chép.
4. Kiểm tra, đánh giá:
- Hs tự đánh giá, hs đánh giá lẫn nhau, người thân đánh giá.
- Gv đánh giá vào tiết học sau
5.Tiến trình.
*Chuyển giao nhiệm vụ.
- Em hãy tìm hiểu từ các loại sách, ti vi hay trên mạng internet và học hỏi từ những
người lớn có kinh nghiệm để hiểu thêm về chế độ dinh dưỡng và những món ăn có
lợi cho sức khỏe của từng thành viên trong gia đình mình.

* - Về học bài và trả lời câu hỏi 1,2 SGk/112
- Xem bài 22 SGK Trang 110, phần III: IV .
- HS tiếp nhận và thực hiện nhiệm vụ:
+ Đọc yêu cầu.
+ Về nhà sưu tầm.
* Rút kinh nghiệm.

Xem thêm
GIÁO ÁN CÔNG NGHỆ 6 BÀI 22: QUY TRÌNH TỔ CHỨC BỮA ĂN (T1) MỚI NHẤT (trang 1)
Trang 1
GIÁO ÁN CÔNG NGHỆ 6 BÀI 22: QUY TRÌNH TỔ CHỨC BỮA ĂN (T1) MỚI NHẤT (trang 2)
Trang 2
GIÁO ÁN CÔNG NGHỆ 6 BÀI 22: QUY TRÌNH TỔ CHỨC BỮA ĂN (T1) MỚI NHẤT (trang 3)
Trang 3
GIÁO ÁN CÔNG NGHỆ 6 BÀI 22: QUY TRÌNH TỔ CHỨC BỮA ĂN (T1) MỚI NHẤT (trang 4)
Trang 4
GIÁO ÁN CÔNG NGHỆ 6 BÀI 22: QUY TRÌNH TỔ CHỨC BỮA ĂN (T1) MỚI NHẤT (trang 5)
Trang 5
GIÁO ÁN CÔNG NGHỆ 6 BÀI 22: QUY TRÌNH TỔ CHỨC BỮA ĂN (T1) MỚI NHẤT (trang 6)
Trang 6
GIÁO ÁN CÔNG NGHỆ 6 BÀI 22: QUY TRÌNH TỔ CHỨC BỮA ĂN (T1) MỚI NHẤT (trang 7)
Trang 7
GIÁO ÁN CÔNG NGHỆ 6 BÀI 22: QUY TRÌNH TỔ CHỨC BỮA ĂN (T1) MỚI NHẤT (trang 8)
Trang 8
GIÁO ÁN CÔNG NGHỆ 6 BÀI 22: QUY TRÌNH TỔ CHỨC BỮA ĂN (T1) MỚI NHẤT (trang 9)
Trang 9
GIÁO ÁN CÔNG NGHỆ 6 BÀI 22: QUY TRÌNH TỔ CHỨC BỮA ĂN (T1) MỚI NHẤT (trang 10)
Trang 10
Tài liệu có 16 trang. Để xem toàn bộ tài liệu, vui lòng tải xuống
Đánh giá

0

0 đánh giá

Tải xuống