Tailieumoi.vn xin giới thiệu Bài tập Hoá học 9 :Bài tậpPhản ứng lên men rượu, lên men giấm. Bài viết gồm 50 bài tập với đầy đủ các mức độ và có hướng dẫn giải chi tiết sẽ giúp học sinh ôn luyện kiến thức và rèn luyện kĩ năng làm bài tập Hoá học 9. Ngoài ra, bài viết còn có phần tóm tắt nội dung chính lý thuyết Bài tập Phản ứng lên men rượu, lên men giấm. Mời các bạn đón xem:
Bài tập Hoá học 9: Phản ứng lên men rượu, lên men giấm
A. Bài tập Phản ứng lên men rượu, lên men giấm
I. Ví dụ minh họa
Ví dụ 1: Khi lên men 180 gam glucozơ với hiệu suất 100%. Khối lượng ancol etylic thu được là
A. 92 g.
B. 123 g.
C. 145 g.
D. 110 g.
Hướng dẫn giải:
Ta có:
Phương trình phản ứng:
1 2 mol
Đáp án A
Ví dụ 2: Cho m gam glucozơ lên men thành ancol etylic với H= 75%. Toàn bộ khí CO2 sinh ra được hấp thụ hết vào dung dịch Ca(OH)2 dư thu được 500 gam kết tủa. Giá trị của m là
A. 540.
B. 600.
C. 720.
D. 1080.
Hướng dẫn giải:
Bảo toàn nguyên tố C:
Phương trình phản ứng:
2,5 5 mol
Do hiệu suất đạt 75% nên
Đáp án B
Ví dụ 3: Lên men dung dịch glucozơ thu được ancol etylic và khí CO2. Dẫn khí CO2 thu được vào dung dịch nước vôi trong thu được 80 g kết tủa. Biết hiệu suất của phản ứng là 80%.Tính lượng glucozơ ban đầu?
A. 36 g.
B. 45 g.
C. 78 g.
D. 90 g.
Hướng dẫn giải:
Bảo toàn nguyên tố C:
0,4 0,8 mol
Đáp án D
II. Bài tập tự luyện
Câu 1: Lên men dung dịch chứa 300 gam glucozơ thu được 92 gam ancol etylic. Hiệu suất quá trình lên men tạo thành ancol etylic là
A. 50%.
B. 60%.
C. 70%.
D. 80%.
Hướng dẫn giải:
Phương trình phản ứng:
1 2 mol
Hiệu suất của phản ứng là:
Đáp án B
Câu 2: Lên men 1 lít ancol etylic 46o thu được giấm ăn. Biết hiệu suất của phản ứng lên men là 100% và khối lượng riêng của ancol etylic là 0,8 g/ml. Khối lượng axit axetic trong giấm là bao nhiêu?
A. 240g.
B. 280g.
C. 400g.
D. 480g.
Hướng dẫn giải:
Vancol nguyên chất = 1000.0,46= 460 ml
46 60
368g m=?
Đáp án D
Câu 3: Cho 360 gam glucozơ lên men thành rượu etylic. Cho tất cả khí CO2 sinh ra hấp thụ hoàn toàn vào 2 lít dung dịch NaOH 1M thì thu được 137 gam muối. Hiệu suất của phản ứng lên men rượu là
A. 37,5%.
B. 50%.
C. 75%.
D. 80%.
Hướng dẫn giải:
nglucozơ = 360:180= 2 mol; nNaOH = 2 mol
2 4 mol
CO2 tác dụng với dung dịch kiềm tạo 2 muối là NaHCO3 a (mol) và Na2CO3 b (mol)
Ta có hệ phương trình:
Bảo toàn nguyên tố C ta có:
Hiệu suất phản ứng là:
Đáp án A
Câu 4: Tính khối lượng của đường cần dùng trong quá trình lên men để tạo thành 5 lít ancol etylic 46o. Biết hiệu suất của cả quá trình là 72% và khối lượng riêng của ancol etylic nguyên chất là 0,8 g/ml
A. 5 kg.
B. 10 kg.
C. 15 kg.
D. 20 kg.
Hướng dẫn giải:
Vrượu = 0,46 . 5 = 2,3 lít = 2300 ml
20 40 mol
Đáp án A
Câu 5: Cho 18 gam glucozơ lên men thành ancol etylic. Khối lượng ancol thu được là bao nhiêu? Biết hiệu suất phản ứng là 100%.
A. 9,2 gam.
B. 4,6 gam.
C. 120 gam.
D. 180 gam.
Hướng dẫn giải:
nglucozơ = 18 : 180 = 0,1 mol
0,1 0,2 mol
Suy ra khối lượng ancol là 0,2.46 = 9,2 g
Đáp án A
Câu 6: Lên men a gam glucozơ với hiệu suất 90%, lượng CO2 sinh ra hấp thụ hết vào dung dịch nước vôi trong thu được 10 gam kết tủa và khối lượng dd giảm đi 3,4 gam. a có giá trị là bao nhiêu?
A. 13,5.
B. 15,0.
C. 20,0.
D. 30,0.
Hướng dẫn giải:
Theo định luật bảo toàn khối lượng, ta có:
+ mdd trước phản ứng = mdd sau pư + m↓
→ mdd trước phản ứng - mdd sau pư = m↓ -
→ 3,4 = 10 -
→ = 10-3,4 = 6,6g
→ = 6,6:44 = 0,15 mol
Vì H = 90% nên:
→mglucozơ= 180:12 = 15g
Đáp án B
Câu 7: Cho glucozơ lên men tạo thành ancol etylic với hiệu suất đạt 80%. Toàn bộ CO2 sinh ra trong quá trình được hấp thụ hết vào dung dịch Ca(OH)2 dư thu được 50 gam kết tủa. Khối lượng glucozơ đã dùng là
A. 33,75 g.
B. 45,00 g.
C. 36,00 g.
D. 56,25 g.
Hướng dẫn giải:
Bảo toàn nguyên tố C:
0,25 0,5 mol
Đáp án D
Câu 8: Người ta sản xuất rượu vang từ nho với hiệu suất 95%. Biết trong loại nho này chưa 60% glucozơ. Khối lượng riêng của ancol etylic là 0,8 g/ml. Để sản xuất rượu vang 10o cần khối lượng nho là
A. 10,29 kg.
B. 20,59 kg.
C. 26,09 kg.
D. 27,46 kg.
Hướng dẫn giải:
Thể tích rượu nguyên chất trong 100 lít rượu vang 10o là
Khối lượng C2H5OH là 10.0,8= 8kg
180 92
15,652 8
Suy ra khối lượng nho là kg
Do hiệu suất của quá trình là 95% nên khối lượng nho thực tế là 27,46 kg
Đáp án D
Câu 9: Lên men m gam glucozơ với hiệu suất 72%. Lượng CO2 sinh ra được hấp thu hoàn toàn vào 500 ml hỗn hợp gồm NaOH 0,1 M và Ba(OH)2 0,2 M, sinh ra 9,85 gam kết tủa. Giá trị của m là
A. 25 g.
B. 15 g.
C. 12,96 g.
D. 13 g.
Hướng dẫn giải:
nOH- = 0,25 mol; nBa+ = 0,1 mol; nkết tủa = 0,05 mol
Gọi số mol glucozơ là x mol
Phương trình phản ứng:
x 2x.0,72 mol
+ TH1: kiềm dư
Ta có:
+ TH2: Kết tủa tan 1 phần
Đáp án A
Câu 10: Cho 360 gam glucozơ lên men rượu, khí thoát ra được dẫn vào dung dịch nước vôi trong dư thu được m gam kết tủa trắng. Biết hiệu suất của quá trình lên men là 80%. Giá trị của m là
A. 160.
B. 200.
C. 320.
D. 400.
Hướng dẫn giải:
nglucozơ = 360 : 180 = 2 mol
2 4 mol
Do hiệu suất phản ứng là 80% nên số mol CO2 sinh ra là 3,2 mol
Bảo toàn nguyên tố C ta có:
Suy ra khối lượng kết tủa là 320g
Đáp án C
B. Lý thuyết Phản ứng lên men rượu, lên men giấm
-Phản ứng lên men rượu:
- Phương trình lên men giấm:
Bài toán lên men thường gắn liền với hiệu suất phản ứng.
-Công thức tính hiệu suất của phản ứng theo sản phẩm:
Trong đó:
mtt: khối lượng sản phẩm thu được theo thực tế.
mlt: khối lượng sản phẩm thu được theo lý thuyết.
- Bài toán lên men rượu thường gắn với dạng dẫn CO2 vào nước vôi trong dư thu được kết tủa. Từ số mol CO2 ta có thể suy ra số mol kết tủa hoặc ngược lại.