Giáo án Sinh học 8 Bài 25: Tiêu hóa ở khoang miệng mới, chuẩn nhất

Tailieumoi.vn xin giới thiệu đến các quý thầy cô Giáo án Sinh học 8 Bài 25: Tiêu hóa ở khoang miệng mới, chuẩn nhất. Hi vọng tài liệu này sẽ giúp thầy cô dễ dàng biên soạn chi tiết Giáo án môn Sinh học lớp 8. Chúng tôi rất mong sẽ được thầy/cô đón nhận và đóng góp những ý kiến quý báu của mình.

Mời quý thầy cô cùng tham khảo và tải về chi tiết tài liệu dưới đây.

 

TIÊU HOÁ Ở KHOANG MIỆNG

  1. Mục tiêu:
  2. Kiến thức :

+HS nắm được các hoạt động hoá học và lí học diễn ra trong khoang miệng

+ Nắm được hoạt động nuốt và đẩy thức ăn từ trong khoang miệng qua thực quản xuống dạ dày.

  1. Kỹ năng: Rèn luyện kĩ năng nghiên cứu thông tin, tranh hình, tìm kiếm kiến thức.
  2. Thái độ: Bồi dưỡng ý thức vệ sinh, giữ gìn vệ sinh răng miệng, không cười đùa trong khi ăn.
  3. Chuẩn bị

1.Giáo viên: Tranh vẽ phóng to sơ đồ H25.1, 25.2, 25.3

2.Học sinh: Đọc trước bài ở nhà.

III. Tiến trình bài giảng.

1.Kiểm tra bài cũ:

* Câu 1:Các chất trong thức ăn được biến đổi như thế nào trong hệ tiêu hoá?

* Câu 2:Vai trò của tiêu hoá là gì? các chất nước, muối khoáng, vitamin khi vào cơ thể cần qua hoạt động nào của hệ tiêu hoá? Nêu các hoạt động tiêu hoá?

* Đặt vấn đề: Hệ tiêu hoá bắt đầu từ cơ quan nào? (khoang miệng)

Khoang miệng diễn ra quá trình tiêu hoá lý học hay hoá học? Những loại thức ăn nào được biến đổi trong khoang miệng?

  1. Dạy nội dung bài mới:

HOẠT ĐỘNG CỦA GV VÀ HS

GHI BẢNG

 Hoạt Động 1

* GV Treo tranh H25.1 yêu cầu Hs Qs trả lời câu hỏi

? Khoang miệng gồm các cơ quan nào?

- hướng dẫn HS nghiên cứu thông tin

? Những hoạt động nào diễn ra trong khoang miệng

? Enzim amilaza (ptialin) có vai trò gì?

? Amilaza có ở đâu trong cơ thể ?

- Treo tranh hoạt động của amilaza

? Hãy so sánh phân tử tinh bột và đường manto?

- GV: Dùng mô hình lắp ghép được để mô phỏng sự bẻ gãy các liên kết hoá học của phân tử tinh bột thành cấu trúc ngắn hơn là đường manto

? Dựa vào thông tin trên giải thích tại sao khi nhai cơm lâu trong miệng ta thấy có vị ngọt?

? Có phải toàn bộ tinh bột đều được biến đổi thành đường ở trong khoang miệng không?

? Điều kiện hoạt động của enzim amilaza?

- GV yêu cầu HS hoàn thành bảng 25

Lưu ý HS: Ghi đúng trật tự tiến trình biến đổi lý học

- GV lần lượt nêu các việc phải làm:

+ Tiến trình biến đổi lý học hóa học ở khoang miệng

I.Tiêu hoá ở khoang miệng

1. Cấu tạo:

- Khoang miệng gồm: Răng (3 loại), lưỡi, tuyến nước bọt

2.  Các  hoạt động tiêu hoá:

+ Tiết nước bọt

+ Nhai

+ Đảo trộn thức ăn

+ Tạo viên thức ăn

-  Hoạt động của enzim amilaze:

 Biến đổi một phần tinh bột chín thành đường mantozơ

Tinh bột

      Amilaza

Mantozơ

 

*Bảng 25 các hoạt động tiêu hoá ở khoang miệng

 

Kết luận 1:

Biến đổi thức ăn khoang miệng

Các hoạt động tham gia

Các cơ quan thực hiện hoạt động

Tác dụng của hoạt động

Biến đổi lý học

- Tiết nước bọt

- Các tuyến nước bọt

- Làm ướt và mềm thức ăn

 

- Nhai

- Răng

- Cắt nhỏ và làm mềm thức ăn

 

- Đảo trộn thức ăn

- Răng, lưỡi, cơ môi, cơ má

 

 

Tạo viên thức ăn

- Răng, lưỡi, cơ, môi, cơ má

- Tạo kích thước vừa phải dễ nuốt

Biến đổi hoá học

Hoạt động của enzim amilaza

Enim amilaza

Biến đổi một phần tinh bột chín thành đường manto

 

 Hoạt động 2

- GVTreo tranh H25.3 cho Hs Quan sát tranh trả lời câu hỏi

? Nuốt diễn ra nhờ hoạt động của cơ quan nào là chủ yếu? Tác dụng?

? Hoạt động của yếu tố nào tạo lực đẩy đưa viên thức ăn từ thực quản xuống dạ dày?

? Thức ăn qua thực quản có biến đổi lý hoá không? (+ Không biến đổi do thời gian qua thực quản nhanh: 2-4s)

II. Nuốt và đẩy thức ăn qua thực quản

 

- Thức ăn từ khoang miệng xuống thực quản nhờ hoạt động chủ yếu của lưỡi

- Thức ăn từ thực quản xuống dạ dày nhở hoạt động của các cơ thực quản

 3.Luyện tập, củng cố: (5’)

Câu 4:

- Cháo thấm 1 ít nước bọt, 1 phần tinh bột trong cháo bị biến đổi thành đường mantozơ dưới tác dụng của enzim amilaza.

- Với sữa thấm 1 ít nước bọt sự tiêu hoá hoá học không diễn ra ở khoang miệng do thành phần hoá học của sữa là Protein và đường đôi hoặc đường đơn.

( Để tạo điều kiện cho thức ăn thấm dịch vị có trong nước bọt)

*Nguyên nhân sâu răng?Làm thế nào để có răng chắc khoẻ và không bị sâu?

  1. Hướng dẫn HS tự học ở nhà: (1’)

- Học bài và trả lời câu hỏi 1, 2, 3, 4 SGK- Tr 83.

- Đọc mục “Em có biết”

Tìm hiểu bài mới : Tiêu hóa ở dạ dày

 

Xem thêm
Giáo án Sinh học 8 Bài 25: Tiêu hóa ở khoang miệng mới, chuẩn nhất (trang 1)
Trang 1
Giáo án Sinh học 8 Bài 25: Tiêu hóa ở khoang miệng mới, chuẩn nhất (trang 2)
Trang 2
Giáo án Sinh học 8 Bài 25: Tiêu hóa ở khoang miệng mới, chuẩn nhất (trang 3)
Trang 3
Tài liệu có 3 trang. Để xem toàn bộ tài liệu, vui lòng tải xuống
Đánh giá

0

0 đánh giá

Tải xuống