Nêu thêm một số biện pháp giữ an toàn vệ sinh thực phẩm trong khâu sản xuất

525

Với giải Luyện tập 5 trang 141 Khoa học tự nhiên lớp 8 Cánh diều chi tiết trong Bài 29: Dinh dưỡng và tiêu hóa ở người giúp học sinh dễ dàng xem và so sánh lời giải từ đó biết cách làm bài tập KHTN 8. Mời các bạn đón xem:

Giải bài tập KHTN lớp 8 Bài 29: Dinh dưỡng và tiêu hóa ở người

Luyện tập 5 trang 141 KHTN lớp 8: Nêu thêm một số biện pháp giữ an toàn vệ sinh thực phẩm trong khâu sản xuất, vận chuyển, bảo quản, sử dụng và chế biến.

Trả lời

Một số biện pháp khác trong giữ an toàn vệ sinh thực phẩm trong khâu sản xuất, vận chuyển, bảo quản, sử dụng và chế biến:

Các khâu

Biện pháp giữ an toàn vệ sinh thực phẩm

Khâu sản xuất

- Sử dụng nguồn nước tưới, thức ăn đảm bảo vệ sinh.

- Sử dụng các dụng cụ, thiết bị sạch sẽ, hợp vệ sinh trong sản xuất.

-…

Khâu vận chuyển và bảo quản

- Đảm bảo phương tiện vận chuyển thực phẩm được chế tạo bằng vật liệu không làm ô nhiễm thực phẩm hoặc bao gói thực phẩm; dễ làm sạch; chống được sự ô nhiễm, kể cả khói, bụi và lây nhiễm giữa các thực phẩm với nhau;…

- Không vận chuyển thực phẩm cùng hàng hoá độc hại hoặc có thể gây nhiễm chéo ảnh hưởng đến chất lượng thực phẩm.

-…

Khâu sử dụng và chế biến

- Rửa tay với nước ấm và xà phòng trước khi nấu ăn tầm 20 phút.

- Nếu như tóc bạn dài bạn hãy đeo mũ chùm đầu, băng kín những vết thương ở trên tay.

- Giữ cho khu chế biến thức ăn gọn gàng và sạch sẽ.

-…

LÝ THUYẾT BẢO VỆ HỆ TIÊU HÓA

1. An toàn vệ sinh thực phẩm

- Nguyên nhân gây mất an toàn vệ sinh thực phẩm:

+ Sử dụng thực phẩm bị ô nhiễm: Thực phẩm bị ô nhiễm là thực phẩm chứa kim loại nặng (arsenic, chì, thủy ngân,…) vượt ngưỡng cho phép, thuốc bảo vệ thực vật, chất phụ gia và chất bảo quản thực phẩm không được phép sử dụng; thực phẩm ôi thiu; thực phẩm bị nấm mốc;…

+ Sử dụng thực phẩm chứa độc tố: Thực phẩm có chứa độc tố tự nhiên như cá nóc, củ khoai tây mọc mầm, nấm độc, lá ngón,…

Lý thuyết KHTN 8 Cánh diều Bài 29: Dinh dưỡng và tiêu hóa ở người

Miếng bánh mì bị mốc và củ khoai tây mọc mầm

- Vai trò: An toàn vệ sinh thực phẩm là các điều kiện và biện pháp cần thiết để đảm bảo thực phẩm không gây hại đến sức khỏe của con người.

- Biện pháp: Các biện pháp đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm cần được áp dụng từ khâu sản xuất, vận chuyển, bảo quản và chế biến thực phẩm.

+ Trong sản xuất: Tuân theo tiêu chuẩn kĩ thuật nghiêm ngặt như không lạm dụng thuốc trừ sâu, phân hoá học hoặc thức ăn tăng trọng, vệ sinh chuồng trại đúng quy trình,… Quá trình sản xuất không gây ô nhiễm đến môi trường.

+ Vận chuyển và bảo quản: Phân loại, đóng gói thực phẩm; lựa chọn các phương pháp vận chuyển và bảo quản thực phẩm phù hợp. Các phương pháp bảo quản như phơi khô, bảo quản lạnh, lên men,…

+ Sử dụng và chế biến: Chọn thực phẩm tươi và an toàn. Chế biến thực phẩm cần đảm bảo hợp vệ sinh như ngâm rửa kĩ, nấu chín,…

Lý thuyết KHTN 8 Cánh diều Bài 29: Dinh dưỡng và tiêu hóa ở người

Một số biện pháp đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm

2. Phòng bệnh về tiêu hóa

- Một số bệnh về tiêu hóa thường gặp: ngộ độc thực phẩm, tiêu chảy, giun sán, sâu răng, táo bón, viêm dạ dày,…

Lý thuyết KHTN 8 Cánh diều Bài 29: Dinh dưỡng và tiêu hóa ở người

Bệnh sâu răng

Lý thuyết KHTN 8 Cánh diều Bài 29: Dinh dưỡng và tiêu hóa ở người

Viêm loét dạ dày – tá tràng

Lý thuyết KHTN 8 Cánh diều Bài 29: Dinh dưỡng và tiêu hóa ở người

Một số triệu chứng khi bị ngộ độc thực phẩm

- Một số biện pháp phòng bệnh về tiêu hóa:

+ Có chế độ dinh dưỡng hợp lí.

+ Thực hiện vệ sinh an toàn thực phẩm.

+ Xây dựng thói quen ăn uống lành mạnh.

+ Uống đủ nước, bổ sung chất xơ, lợi khuẩn.

+ Tạo bầu không khí vui vẻ khi ăn.

+ Vệ sinh răng miệng đúng cách.

+ Hạn chế sử dụng chất kích thích.

+ Luyện tập thể dục, thể thao phù hợp.

Lý thuyết KHTN 8 Cánh diều Bài 29: Dinh dưỡng và tiêu hóa ở người

Một số biện pháp phòng chống ngộ độc thực phẩm

Đánh giá

0

0 đánh giá