Quan sát hình 29.2: a) Nêu thông tin về các loại chất dinh dưỡng có trong một chiếc bánh

799

Với giải Câu hỏi 2 trang 138 Khoa học tự nhiên lớp 8 Cánh diều chi tiết trong Bài 29: Dinh dưỡng và tiêu hóa ở người giúp học sinh dễ dàng xem và so sánh lời giải từ đó biết cách làm bài tập KHTN 8. Mời các bạn đón xem:

Giải bài tập KHTN lớp 8 Bài 29: Dinh dưỡng và tiêu hóa ở người

Câu hỏi 2 trang 138 KHTN lớp 8: Quan sát hình 29.2:

a) Nêu thông tin về các loại chất dinh dưỡng có trong một chiếc bánh.

b) Thông tin trong bảng có ý nghĩa gì đối với người tiêu dùng?

Quan sát hình 29.2 Nêu thông tin về các loại chất dinh dưỡng có trong một chiếc bánh

Trả lời:

a) Thông tin về các loại chất dinh dưỡng có trong một chiếc bánh:

- Giá trị dinh dưỡng trong 1 chiếc bánh: 20 g

- Tổng chất béo: 6 g

- Cholesterol: 4 mg

- Sodium: 160 mg

- Tổng Carbohydrate: 19 g

- Chất xơ: 1 g

- Đường: 5 g

- Chất đạm: 2 g

- Vitamin D: 0,6 mcg

- Calcium: 26 mg

 

b) Ý nghĩa của các thông tin trong bảng đối với người tiêu dùng: Giúp người tiêu dùng xác định thành phần dinh dưỡng cụ thể trong thực phẩm, dựa vào đó, để lựa chọn sử dụng các sản phẩm phù hợp.

LÝ THUYẾT DINH DƯỠNG VÀ CHẾ ĐỘ DINH DƯỠNG HỢP LÍ

1. Dinh dưỡng và chất dinh dưỡng

- Vai trò của thức ăn: Thức ăn cung cấp chất dinh dưỡng giúp cơ thể tồn tại và duy trì hoạt động sống.

Lý thuyết KHTN 8 Cánh diều Bài 29: Dinh dưỡng và tiêu hóa ở người

Các nhóm chất dinh dưỡng có trong thực phẩm

- Khái niệm chất dinh dưỡng: Chất dinh dưỡng là những chất hay hợp chất trong thức ăn có vai trò cung cấp nguyên liệu, năng lượng cho tế bào để duy trì hoạt động sống của cơ thể.

- Khái niệm dinh dưỡng: Dinh dưỡng là quá trình thu nhận, biến đổi và sử dụng chất dinh dưỡng.

Lý thuyết KHTN 8 Cánh diều Bài 29: Dinh dưỡng và tiêu hóa ở người

Chất dinh dưỡng trong súp lơ xanh và dinh dưỡng

- Ở những loại thực phẩm được đóng gói, trên bao bì thường có bảng thông tin dinh dưỡng (Nutrition Facts hoặc Nutritional Information). Dựa vào các thông tin đó, chúng ta có thể lựa chọn sử dụng những thực phẩm phù hợp.

Lý thuyết KHTN 8 Cánh diều Bài 29: Dinh dưỡng và tiêu hóa ở người

Bảng thông tin dinh dưỡng của một chiếc bánh chocopie

2. Chế độ dinh dưỡng hợp lí

- Khái niệm: Chế độ dinh dưỡng hợp lí là số lượng, thành phần các loại thực phẩm một người sử dụng giúp cung cấp đầy đủ, cân bằng về năng lượng và các nhóm chất dinh dưỡng, đảm bảo nhu cầu của cơ thể.

- Vai trò: Một chế độ dinh dưỡng hợp lí giúp cơ thể phát triển cân đối, phòng ngừa bệnh tật và nâng cao sức đề kháng. Chế độ dinh dưỡng không hợp lí có thể dẫn đến thừa cân béo phì hoặc suy dinh dưỡng.

Lý thuyết KHTN 8 Cánh diều Bài 29: Dinh dưỡng và tiêu hóa ở người

Minh họa người bị suy dinh dưỡng và béo phì

- Biện pháp xây dựng chế độ dinh dưỡng hợp lí: Xây dựng chế độ dinh dưỡng hợp lí dựa vào bảng khuyến nghị mức tiêu thụ thực phẩm trung bình và hướng dẫn quy đổi đơn vị thực phẩm sau:

Lý thuyết KHTN 8 Cánh diều Bài 29: Dinh dưỡng và tiêu hóa ở người

Khuyến nghị mức tiêu thụ thực phẩm trung bình cho người Việt Nam

Lý thuyết KHTN 8 Cánh diều Bài 29: Dinh dưỡng và tiêu hóa ở người

Bảng quy đổi đơn vị thực phẩm

- Nguyên tắc xây dựng khẩu phần (lượng thực phẩm tiêu chuẩn cho một người trong một ngày) hợp lí:

+ Đủ về năng lượng, đủ và cân bằng về các nhóm chất dinh dưỡng.

+ Phù hợp với nhu cầu cơ thể (tùy theo độ tuổi, giới tính, mức độ hoạt động của cơ thể, tình trạng bệnh tật).

+ Đa dạng các loại thực phẩm, phù hợp theo mùa và theo từng địa phương.

+ Phù hợp với hoàn cảnh kinh tế của hộ gia đình.

Lý thuyết KHTN 8 Cánh diều Bài 29: Dinh dưỡng và tiêu hóa ở người

Nhu cầu dinh dưỡng theo độ tuổi và trạng thái hoạt động

Đánh giá

0

0 đánh giá