Với lời giải SBT Hóa học 11 trang 98 chi tiết trong Bài 19: Carboxylic acid Chân trời sáng tạo giúp học sinh dễ dàng xem và so sánh lời giải từ đó biết cách làm bài tập trong SBT Hóa học 11. Mời các bạn đón xem:
Giải SBT Hóa học 11 Bài 19: Carboxylic acid
Bài 19.13 trang 98 Sách bài tập Hóa học 11: Cho các chất sau: (X) CH3CH2CHO; (Y) CH2=CHCHO; (Z) (CH3)2CHCHO; (T) CH2=CHCH2OH. Các chất phản ứng hoàn toàn với lượng dư khí hydrogen có chất xúc tác Ni, đun nóng, tạo ra cùng một sản phẩm là
A. (X), (Y), (Z). B. (X), (Y), (T).
C. (Y), (Z), (T). D. (X), (Z), (T).
Lời giải:
Đáp án đúng là: B
CH3CH2CHO + H2 xt,to−→CH3CH2CH2OH
CH2=CHCHO + 2H2 xt,to−→ CH3CH2CH2OH
CH2=CHCH2OH + H2 xt,to−→ CH3CH2CH2OH
Bài 19.14 trang 98 Sách bài tập Hóa học 11: Thứ tự các thuốc thử để phân biệt 3 dung dịch riêng biệt: acetic acid, acrylic acid, formic acid là
A. quỳ tím, dung dịch Br2 trong CCI4.
B. dung dịch Br2, dung dịch Na2CO3.
C. dung dịch Na2CO3, quỳ tím.
D. dung dịch AgNO3 trong NH3 dư, dung dịch Br2.
Lời giải:
Đáp án đúng là: D
Ban đầu, dùng dung dịch AgNO3 trong NH3 dư để nhận biết formic acid vì phản ứng sẽ sinh ra kết tủa Ag. Sau đó, dùng dung dịch Br2 để nhận biết acrylic acid vì làm mất màu dung dịch Br2. Dung dịch còn lại là acetic acid.
HCHO + 4[Ag(NH3)2]OH to→ (NH4)2CO3 + 4Ag↓ + 6NH3 + 2H2O
CH2=CH-COOH + Br2 → CH2Br-CHBr-COOH
Bài 19.15 trang 98 Sách bài tập Hóa học 11: Cho sơ đồ phản ứng:
Biết (Y), (Z), (T), (Q) là các sản phẩm chính của phản ứng. Xác định tên gọi của các chất trong sơ đồ và viết phản ứng xảy ra.
Lời giải:
X) là propene.
Phương trình hoá học:
Bài 19.16 trang 98 Sách bài tập Hóa học 11: Sơ đồ điều chế ethanol từ tinh bột:
Tinh bột +H2O,H+−−−−−→ glucoseenzyme−−−→ ethanol
Lên men 162 gam tinh bột với hiệu suất các giai đoạn lần lượt là 80% và 90%. Tính thể tích ethanol 40° thu được. Biết khối lượng riêng của C2H5OH nguyên chất là 0,79 g/mL.
Lời giải:
Phương trình hoá học:
(C6H10O5)n + nH2O H+−→nC6H12O6 (H1 = 80%)
C6H12O6 enzyme−−−→ 2C2H5OH + 2CO2 (H2 = 90%)
Theo phương trình: ntinhbột = 1 mol ⇒ nethanol = 2 mol ⇒methanol (LT) = 92 gam
Do hiệu suất các giai đoạn là 80% và 90% nên
H = 80×90% = 72%
Khối lượng ethanol thực tế: methanol (TT) = 92 × 72% = 66,24 (g).
Thể tích dung dịch ethanol 40° là:
Vethanol40o=66,2440×100=209,62(mL)
Bài 19.17 trang 98 Sách bài tập Hóa học 11: Sữa chua được biết đến là một loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao và tốt cho sức khoẻ. Quá trình chủ yếu xảy ra trong giai đoạn lên men sữa chua là đường lactose chuyển thành đường glucose, sau đó tiếp tục chuyển thành pyruvic acid và cuối cùng là lactic acid theo sơ đồ sau.
C12H22O11 enzyme−−−→ C6H12O6 enzyme−−−→C3H6O3
(a) Lactic acid có công thức cấu tạo là CH3CH(OH)COOH. Hãy gọi tên theo danh pháp thay thế của lactic acid.
(b) Hoàn thành các phản ứng trong sơ đồ phản ứng trên.
Lời giải:
(a) Tên thay thế của lactic acid là 2-hydroxypropanoic acid.
(b) C12H22O11 + H2O enzyme−−−→2C6H12O6
CH3OH[CH(OH)]4CHO enzyme−−−→ 2CH3-CH(OH)-COOH
Xem thêm lời giải Sách bài tập Hóa học lớp 11 Chân trời sáng tạo hay, chi tiết khác:
Bài 19.1 trang 96 Sách bài tập Hóa học 11: Công thức tổng quát của carboxylic acid no, đơn chức, mạch hở là...
Bài 19.2 trang 96 Sách bài tập Hóa học 11: Vị chua của giấm là do chứa...
Bài 19.3 trang 96 Sách bài tập Hóa học 11: Benzoic acid được sử dụng như một chất bào quản thực phẩm (kí hiệu là E-210) cho xúc xích, nước sốt cà chua, mù tạt, bơ thực vật,… vì có tác dụng ức chế sự phát triển của nấm mốc, nấm men và một số vi khuẩn. Công thức của benzoic acid là....
Bài 19.4 trang 96 Sách bài tập Hóa học 11: Cho các chất sau: (1) C3H8, (2) C2H5OH, (3) CH3CHO, (4) CH3COOH. Thứ tự các chất theo chiều tăng dần nhiệt độ sôi từ trái sang phải là....
Bài 19.5 trang 96 Sách bài tập Hóa học 11: Tên gọi của CH3CH(CH3)CH2COOH là..
Bài 19.6 trang 96 Sách bài tập Hóa học 11: Methyl salicylate trong thuốc giảm đau được điều chế bằng cách cho salicylic acid phản ứng với methanol có H2SO4 đặc làm xúc tác, đun nóng. Cho 0,1 mol methyl salicylate phản ứng với dung dịch NaOH dư, số mol NaOH đã tham gia phản ứng là...
Bài 19.7 trang 97 Sách bài tập Hóa học 11: Trung hòa 100 mL dung dịch ca..rbonxylic acid (X) nồng độ 0,1 M cần vừa đủ 16 gam dung dịch NaOH 5%, thu được 1,48 gam muối. Công thức cấu tạo của (X) là....
Bài 19.8 trang 97 Sách bài tập Hóa học 11: Cho dãy các chất sau: HCHO, CH3COOH, CH3CHO, HCOOH, C2H5OH. Số chất trong dãy có thể tham gia phản ứng tráng bạc là...
Bài 19.9 trang 97 Sách bài tập Hóa học 11: Cho dung dịch acetic acid có nồng độ x% tác dụng vừa đủ với dung dịch NaOH 20% thu được dung dịch muối sodium acetate có nồng độ 10,25%. Giá trị của X là...
Bài 19.10 trang 97 Sách bài tập Hóa học 11: Hợp chất hữu cơ (X) có công thức phân tử là C3H4O2. (X) tác dụng được với dung dịch sodium hydroxide và dung dịch bromine. Tên gọi của (X) là...
Bài 19.11 trang 97 Sách bài tập Hóa học 11: Rót 1 - 2 mL dung dịch chất (X) đậm đặc vào ống nghiệm đựng 1 - 2 mL dung dịch NaHCO3. Đưa que diêm đang cháy vào miệng ống nghiệm thì que diêm tắt. Chất (X) có thể là chất nào sau đây?..
Bài 19.12 trang 97 Sách bài tập Hóa học 11: Phương pháp nào sau đây được dùng để sản xuất giấm ăn?...
Bài 19.13 trang 98 Sách bài tập Hóa học 11: Cho các chất sau: (X) CH3CH2CHO; (Y) CH2=CHCHO; (Z) (CH3)2CHCHO; (T) CH2=CHCH2OH. Các chất phản ứng hoàn toàn với lượng dư khí hydrogen có chất xúc tác Ni, đun nóng, tạo ra cùng một sản phẩm là...
Bài 19.14 trang 98 Sách bài tập Hóa học 11: Thứ tự các thuốc thử để phân biệt 3 dung dịch riêng biệt: acetic acid, acrylic acid, formic acid là...
Bài 19.15 trang 98 Sách bài tập Hóa học 11: Cho sơ đồ phản ứng:..
Bài 19.16 trang 98 Sách bài tập Hóa học 11: Sơ đồ điều chế ethanol từ tinh bột:...
Bài 19.17 trang 98 Sách bài tập Hóa học 11: Sữa chua được biết đến là một loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao và tốt cho sức khoẻ. Quá trình chủ yếu xảy ra trong giai đoạn lên men sữa chua là đường lactose chuyển thành đường glucose, sau đó tiếp tục chuyển thành pyruvic acid và cuối cùng là lactic acid theo sơ đồ sau....
Bài 19.18 trang 99 Sách bài tập Hóa học 11: Hoàn thành sơ đồ sau với điều kiện đề phản ứng xảy ra, gọi tên của sản phẩm thu được:...
Bài 19.19 trang 99 Sách bài tập Hóa học 11: Cho enthalpy tạo thành tiêu chuẩn của các chất trong bảng sau....
Bài 19.20 trang 99 Sách bài tập Hóa học 11: Formic acid là một chất lỏng, mùi xốc mạnh và gây bỏng da, acid này được chưng cất lần đầu từ loài kiến lửa có tên là Formicarufa. Kiến khi cắn sẽ “tiêm” dung dịch chứa 50% thể tích formic acid vào da. Trung bình mỗi lần cắn, kiến có thể “tiêm” khoảng 6,0×10−3 cm3 dung dịch formic acid....
Bài 19.21 trang 99 Sách bài tập Hóa học 11: Giấm ăn được điều chế bằng cách lên men dung dịch ethanol loãng. Hãy tính khối lượng giấm ăn 5% thu được khi lên men 100 L ethanol 4°. Biết hiệu suất quá trình lên men là 80%, khối lượng riêng của ethanol nguyên chất là 0,79 ...
Bài 19.22 trang 99 Sách bài tập Hóa học 11: Hè năm ngoái, An được bố mẹ cho về quê thăm ông bà nội. Trong vườn của ông bà có rất nhiều cây ăn quả. Một hôm, An treo lên cây hái quả, không may bị ong đốt. Bà của An đã dùng một ít vôi bôi vào chỗ ong đốt, vết thương đỡ bị sưng và giảm đau hơn. Em hãy giải thích tại sao bà của bạn An lại làm như vậy.....
Bài 19.23 trang 100 Sách bài tập Hóa học 11: Ethyl acetate là chất lỏng, có mùi đặc trưng, được sản xuất ở quy mô lớn làm dung môi trong công nghiệp....
Bài 19.24 trang 100 Sách bài tập Hóa học 11: Nhận biết 4 dung dịch mất nhãn sau: ethanol, ace..taldehyde, ethyl acetate và acetic acid bằng phương pháp hoá học...
Bài 19.25 trang 100 Sách bài tập Hóa học 11: Viết 4 phương trình hoá học thực hiện sơ đồ chuyển hoá sau đây:...
Bài 19.26 trang 100 Sách bài tập Hóa học 11: Hợp chất hữu cơ (X) có công thức phân tử là C4H6O2 nhưng chưa rõ công thức cấu tạo. Để tiến hành xác định công thức cấu tạo của chất, người ta đã thực nghiệm về tính chất của (X) thu được kết quả sau:...
Bài 19.27 trang 101 Sách bài tập Hóa học 11: Sắp xếp theo trình tự tăng dần tính acid của các chất trong dãy sau:..
Bài 19.28 trang 101 Sách bài tập Hóa học 11: Cho sơ đồ chuyển hóa:...
Bài 19.29 trang 101 Sách bài tập Hóa học 11: Vị chua của trái cây là do các acid hữu.. cơ có trong đó gây nên. Trong quả táo có 2-hydroxybutane-1,4-dioic acid (malic acid), trong quả nho có 2,3-dihydroxybutanedioic acid (tartaric acid), trong quả chanh có 2-hydroxypropane-1,2,3-tricarboxylic acid (citric acid). Hãy viết công thức cấu tạo các acid đó....
Bài 19.30 trang 101 Sách bài tập Hóa học 11: Vì sao nước rau muống đang xanh khi vắt chanh vào thì chuyển sang màu đỏ?....
Xem thêm các bài giải SBT Hóa học lớp 11 Chân trời sáng tạo hay, chi tiết khác: