GIÁO ÁN CÔNG NGHỆ 6 BÀI 25: QUY TRÌNH TỔ CHỨC BỮA ĂN (T2) MỚI NHẤT – CV5555

Tailieumoi.vn xin giới thiệu đến các quý thầy cô GIÁO ÁN CÔNG NGHỆ 6 BÀI 25: QUY TRÌNH TỔ CHỨC BỮA ĂN (T2) MỚI NHẤT – CV5555. Hi vọng tài liệu này sẽ giúp thầy cô dễ dàng biên soạn chi tiết giáo án CÔNG NGHỆ 6. Chúng tôi rất mong sẽ được thầy/cô đón nhận và đóng góp những ý kiến quý báu của mình.

Mời quý thầy cô cùng tham khảo và tải về chi tiết tài liệu dưới đây.

 BÀI 25: QUY TRÌNH TỔ CHỨC BỮA ĂN (T2)
I-MỤC TIÊU
:
-Sau khi học xong bài :
1: Về kiến thức : -HS hiểu được cách chế biến thực phẩm món ăn và phục vụ
bữa ăn chu đáo.
-Biết cách bày bàn và thu dọn sau khi ăn.
2:Về kỹ năng : Biết cách bày bàn cho bữa tiệc liên hoan hay sinh nhật.
3:Về thái độ : Giáo dục HS yêu thích bộ môn.
II-CHUẨN BỊ :
1:GV : Một số hình ảnh về các món ăn có trang trí, cách trình bày món ăn,
trình bày bàn ăn.
III-TIẾN TRÌNH BÀI DẠY:
1/ Ổn định tổ chức : (1’)
Kiểm diện HS
2/ Kiểm tra bài cũ : (5’)
Lựa chọn thực phẩm cho thực đơn thường ngày như thế nào ? ( 5 đ )
-Chú ý giá trị dinh dưỡng của thực đơn.
-Đặc điểm những người trong gia đình.
-Ngân quỹ gia đình.
Đối với thực đơn thường dùng các bữa liên hoan chiêu đải như thế nào ? ( 4 đ )
-Gồm nhiều món ăn theo cấu trúc của thực đơn.
-Tùy hoàn cảnh và điều kiện sẳn có mà chuẩn bị thực phẩm phủ hợp tránh lảng
phí.
*§Æt vÊn ®Ò: GV giới thiệu bài, để việc thực hiện bữa ăn được tiến hành tốt
đẹp, cần bố trí sắp xếp công việc cho hợp lý theo quy trình công nghệ nhất định.

3/ Bài mới :

HOẠT ĐỘNG CỦA GV-HS NỘI DUNG BÀI HỌC
Hđ1:tìm hiểu Chế biến món ăn (17’)
Kỹ thuật chế biến được tiến hành qua các
khâu nào ? 3 Khâu chính.
+ Sơ chế thực phẩm là làm gì ? Gồm những
động tác nào ?
+ Hãy nêu những công việc cần làm khi sơ
chế thực phẩm ?
+HS trả lời
* Tùy loại thực phẩm, cách sơ chế có khác
nhau, thường gồm những động tác.
-Loại bỏ những phần không ăn được và
làm sạch thực phẩm.
-Cắt thái nguyên liệu theo yêu cầu từng
món ăn.
-Tẩm ướp gia vị nếu cần.
+ Mục đích của việc chế biến món ăn là
gì ?
+ Nhắc lại các phương pháp chế biến
thức ăn đã học.
+HS trả lời
* Chọn phương pháp thích hợp cho từng
loại món ăn của thực đơn.
III-Chế biến món ăn :
1/ Sơ chế thực phẩm
Là khâu chuẩn bị thực phẩm trước khi
chế biến.
2/ Chế biến món ăn :
-Chọn phương pháp thích hợp cho từng
loại món ăn của thực đơn.
3/ Trình bày món ăn :

 

* Làm cho thực phẩm chín dể hấp thu,
dể đồng hoá, tăng gía trị cảm quan. Vì
qua chế biến, thực phẩm thay đổi về
trạng thái, hương vị màu sắc. Tùy theo
yêu cầu của thực đơn, sẻ chọn phương
pháp chế biến thức ăn phù hợp.
* GV cho HS xem một hình ảnh món ăn
trang trí đẹp để kích thích hứng thú.
+HS quan sát hình ảnh
+ Tại sao phải trình bày món ăn ?
Hđ2:Tìm hiểu cách :Bày bàn và thu
dọn sau khi ăn :
(17’)
Để tạo vẻ đẹp cho món ăn, tăng giá trị
mỹ thuật của bữa ăn, hấp dẩn và kích
thích ăn ngon miệng.
* GV chuyển ý sang phần IV.
+ Hình thức trình bày bàn ăn phụ thuộc
vào các yếu tố nào ?
+ HS trả lời
Bày bàn phụ thuộc vào dụng cụ ăn uống
và cách trang trí bàn ăn.
+ Căn cứ vào thực đơn và số người dự
bữa để tính số bàn ăn và các loại chén
dĩa, muổng đủa, ly cho đầy đủ và phù
hợp.
Món ăn phải được trình bày có tính thẩm
mỹ, sáng tạo, kết hợp các mẫu sau, củ,
quả, tỉa hoa để trang trí.
IV-Bày bàn và thu dọn sau khi ăn :
1/ Chuẩn bị dụng cụ :
Cần chọn dụng cụ đẹp, phù hợp với tính
chất của bưả ăn.
2/ Bày bàn ăn :

 

+ Bàn ăn cần phải trang trí lịch sự, đẹp
mắt, món ăn đưa ra theo thực đơn, được
trình bày đẹp, hài hoà về màu sắc và
hương vị.
+ Để tạo bữa ăn thêm chu đáo lịch sự
người phục vụ cần có thái độ như thế
nào ?
+ HS trả lời
Ân cần, niềm nở vui tươi, hoà nhả tỏ
lòng quý trọng khách. Khi dọn ăn tránh
với tay trước mặt khách. Sau khi ăn
xong người phục vụ phải thu dọn bàn,
dọn dẹp vệ sinh sạch sẻ chu đáo.
Cách trình bày bàn ăn và bố trí, chổ ngồi
cho khách phụ thuộc vào tính chất của
bữa ăn.
3/ Cách phục vụ và thu dọn sau khi ăn :
a-Phục vụ :
b-Dọn bàn ăn :
-Không thu dọn dụng cụ ăn uống khi
còn đang ăn.
-Xếp dụng cụ ăn uống theo từng loại.

4/ Củng cố : (3’)
Chế biến món ăn như thế nào ?
-Chọn phương pháp thích hợp cho từng loại món ăn của thực đơn.
Trình bày món ăn như thế nào ?
-Món ăn phải được trình bày có tính thẩm mỹ, sáng tạo, kết hợp các mẫu rau, củ,
quả, tỉa hoa để trang trí.
5/ Hướng dẫn học sinh tự học ở nhà : (2’)
-Về nhà học thuộc bài.
-Làm bài tập 1, 3 trang 112 SGK
-Chuẩn bị về xem lại bài quy trình tổ chức bữa ăn tiết sau thực hành xây
dựng thực đơn.
 

Xem thêm
GIÁO ÁN CÔNG NGHỆ 6 BÀI 25: QUY TRÌNH TỔ CHỨC BỮA ĂN (T2) MỚI NHẤT – CV5555 (trang 1)
Trang 1
GIÁO ÁN CÔNG NGHỆ 6 BÀI 25: QUY TRÌNH TỔ CHỨC BỮA ĂN (T2) MỚI NHẤT – CV5555 (trang 2)
Trang 2
GIÁO ÁN CÔNG NGHỆ 6 BÀI 25: QUY TRÌNH TỔ CHỨC BỮA ĂN (T2) MỚI NHẤT – CV5555 (trang 3)
Trang 3
GIÁO ÁN CÔNG NGHỆ 6 BÀI 25: QUY TRÌNH TỔ CHỨC BỮA ĂN (T2) MỚI NHẤT – CV5555 (trang 4)
Trang 4
Tài liệu có 4 trang. Để xem toàn bộ tài liệu, vui lòng tải xuống
Đánh giá

0

0 đánh giá

Tải xuống