GIÁO ÁN CÔNG NGHỆ 6 BÀI 25: QUY TRÌNH TỔ CHỨC BỮA ĂN (T1) MỚI NHẤT – CV5555

Tailieumoi.vn xin giới thiệu đến các quý thầy cô GIÁO ÁN CÔNG NGHỆ 6 BÀI 25: QUY TRÌNH TỔ CHỨC BỮA ĂN (T2) MỚI NHẤT – CV5555. Hi vọng tài liệu này sẽ giúp thầy cô dễ dàng biên soạn chi tiết giáo án CÔNG NGHỆ 6. Chúng tôi rất mong sẽ được thầy/cô đón nhận và đóng góp những ý kiến quý báu của mình.

Mời quý thầy cô cùng tham khảo và tải về chi tiết tài liệu dưới đây.

 BÀI 25: QUY TRÌNH TỔ CHỨC BỮA ĂN (T1)
I-MỤC TIÊU :
-Sau khi học xong bài HS
1: Về kiến thức : Hiểu được nguyên tắc xây dựng thực đơn
2: Về kỹ năng : Khái niệm thực đơn.
3: Về thái độ : -Giáo dục HS biết xây dựng thực đơn để đi chợ nhanh và đủ thực
phẩm.
II-CHUẨN BỊ :
1:Giáo viên : Giấy thực đơn một bữa tiệc, một quán ăn.
III-TIẾN TRÌNH BÀI DẠY:
1/ Ổn định tổ chức : (1’)
Kiểm diện HS

2/ Kiểm tra bài cũ :
Bài tập 3 trang 108 SGK.
(5’) ( 9 đ )
-Món canh, món xào, kho.
-Món xào, canh, rán.
-Món kho, luộc, rán.
Bài tập 1 SGK. ( 9 đ )

-Nhu cầu các thành viên trong gia đình.
-Điều kiện tài chính.
-Sự cân bằng chất dinh dưỡng.
-Thay đổi món ăn.
*§Æt vÊn ®Ò: GV giới thiệu bài, để việc thực hiện bữa ăn được tiến hành tốt đẹp,
cần bố trí sắp xếp công việc cho hợp lý theo quy trình công nghệ nhất định.
3/ Bài mới :

HOẠT ĐỘNG CỦA GV-HS NỘI DUNG
Hđ1:
* GV cho HS xem những mẫu thực đơn đã
được phóng to trên giấy bìa cứng.
* HS quan sát mẫu thực đơn trả lời
I-Xây dựng thực đơn.
1/ Thực đơn là gì ?

 

+Các món ăn ghi trong thực đơn có cần
phải bố trí, sắp xếp hợp lý không ? Cần
quan tâm sắp xếp theo trình tự nhất định
món nào ăn trước, món nào ăn sau, món
nào ăn kèm với món nào. . .
Trình tự sắp xếp món ăn trong thực đơn
phản ánh phần nào phong tục tập quán về
ăn uống của từng vùng, miền và thể hiện
sự dồi dào, phong phú về thực phẩm.
Hđ2:
+ Việc xây dựng thực đơn cần phải tuân
thủ theo nguyên tắc nào ?
+ HS trả lời
-Cần phải nắm vững nguyên tắc xây
dựng thực đơn để việc tổ chức ăn uống có
tác dụng tốt, góp phần tăng cường sức khoẻ
và tạo hứng thú cho người sử dụng.
+ Mỗi ngày em ăn mấy bữa ?
+ Bữa cơm thường ngày em ăn những món
gì ? 3 – 4 món ăn.
+ Em có thường ăn cổ không ?
+ Những bữa cổ của gia đình thường tổ
chức như thế nào ?
+ HS trả lời
+ Những bữa liên hoan họp mặt, tiệc sinh
nhật, tiệc cưới thường dùng những món gì
?
+ Hãy kể tên một số món ăn của từng loại
mà em đã ăn ?
Thực đơn là bảng ghi lại tất cả những
món ăn dự định sẽ phục vụ trong bữa tiệc,
cổ, liên hoan, hay bữa ăn thường ngày.
Có thực đơn, công việc tổ chức thực
hiện bữa ăn sẽ được tiến hành trôi chảy,
khoa học.
2/ Nguyên tắc xây dựng thực đơn
a-Thực đơn có số lượng và chất lượng
món ăn phù hợp với tính chất của bữa ăn
-Các món ăn được chia thành các loại
sau :
+ Cac món canh ( hoặc súp )
+ Các món rau, củ, quả ( tươi hoặc trộn hay
muối chua )
+ Các món nguội.
+ Các món xào, rán.
+ Các món mặn.
+ Các món tráng miệng.
b-Thực đơn phải đủ các loại món ăn
chính theo cơ cấu của bữa ăn.

 

+ Bữa ăn thường ngày gồm những loại
món gì ? Canh, mặn, xào, luộc.
+ Bữa ăn liên hoan chiêu đãi gồm thường
những loại món gì ? Cơ cấu thực đơn như
thế nào ?
Nếu bữa tiệc dọn từng món lên bàn.
+ Món khai vị ( súp, nộm )
-Món ăn sau khai vị nguội, xào, rán…
-Món ăn chính ( món mặn nấu hoặc
hấp, nướng . . . )
-Món ăn thêm rau, canh.
-Món tráng miệng.
-Đồ uống.
+ Nếu bữa ăn có các món được dọn cùng
một lúc lên bàn, các loại món ăn và hình
thức tổ chức sẽ tùy thuộc vào tập quán ăn
uống của từng địa phương.
*
Hđ3:Tìm hiểu Lựa chọn thực phẩm
cho thực đơn. (5’)
Để thực hiện tốt các món ăn ghi trong thực
đơn cần lưu ý những vấn đề gì ?
* HS trả lời
-Lựa chọn thực phẩm là khâu quan
trọng trong việc tạo nên chất lượng của
thực đơn.
*
Hđ4:Lùa chän thùc phÈm cho thùc
®¬n hµnh ngµy. (6’)
-Mỗi loại thực đơn cần có đủ các loại
món ăn và có thể thay đổi món ăn theo từng
loại thực phẩm của các nhóm thức ăn.
c-Thực đơn phải đảm bảo yêu cầu về
mặt dinh dưỡng của bữa ăn và hiệu quả
kinh tế.
Nên thay đổi nhiều loại thức ăn khác
nhau trong cùng một nhóm, cân bằng chất
dinh dưỡng giửa các nhóm thức ăn, chọn
thức ăn phù hợp với điều kiện kinh tế của
gia đình.
II-Lựa chọn thực phẩm cho thực đơn.
Khi lựa chọn thực phẩm cho thực đơn
cần lưu ý :
-Mua thực phẩm phải tươi ngon.
-Số thực phẩm vừa đủ dùng.
1/ Đối với thực đơn thường ngày.

 

* Nên chọn đủ các loại thực phẩm cần thiết
cho cơ thể trong một ngày ( gồm đủ các
nhóm thức ăn )
-Khi chuẩn bị thực đơn cần quan tâm
đến số người, tuổi tác, tình trạng sức khoẻ,
công việc, sở thích về ăn uống, lựa chọn
thực phẩm đáp ứng nhu cầu năng lượng và
định lượng khẩu phần ăn trong ngày.
-Thực phẩm phải lựa chọn đầy đủ chất
dinh dưỡng, vệ sinh, đủ dùng cho gia đình
trong ngày nhưng không chi tiêu nhiều hơn
so với số tiền đã dư định cho việc ăn uống.
*
Hđ5:
* GV giới thiệu cho HS biết những bữa liên
hoan tự phục vụ và bữa liên hoan có người
phục vụ.
* Em hãy kể tên và phân loại các món ăn
của bữa tiệc, liên hoan mà em đã dự.
+ Hình thức tổ chức bữa ăn thuộc loại hình
gì ?
+HS trả lời
Tự phục vụ hay có người phục vụ.
* Có thực phẩm tươi ngon nhưng phải biết
chế biến đúng kĩ thuật mới tạo ra các món
ăn đặc sắc hấp dẫn và đảm bảo đủ chất bổ
dưỡng.
-Giá trị dinh dưỡng của thực đơn.
-Đặc điểm của những người trong gia
đình.
-Ngân quỹ gia đình.
2/ Đối với thực đơn dùng trong các bữa
liên hoan, chiêu đãi.
Gồm nhiều loại món ăn theo cấu trúc
của thực đơn.
-Tùy hoàn cảnh và điều kiện sẳn có mà
chuẩn bị thực phẩm phù hợp, tránh lảng
phí.

4/ Củng cố: (5’)
Thực đơn là gì ?
-Thực đơn là bảng ghi lại tất cả những món ăn dự định sẽ phục vụ trong bữa
tiệc, cổ, liên hoan, hay bữa ăn thường ngày.
Nêu các nguyên tắc xây dựng thực đơn.
-Thực đơn có số lượng và chất lượng món ăn phù hợp với tính chất bữa ăn.
-Thực đơn phải đủ các món ăn chính theo cơ cấu bữa ăn.
-Thực đơn phải đảm bảo nhu cầu về mặt dinh dưỡng của bữa ăn và hiệu quả
kinh tế.
5/ Hướng dẫn HS tự học ở nhà : (2’)
-Về nhà học thuộc bài.
-Làm bài tập 2 trang 112 SGK.
-Chuẩn bị
-Lưạ chọn thực phẩm cho thực đơn.
-Đối với thực đơn thường ngày, liên hoan chiêu đãi.
-Sơ chế, chế biến món ăn.
 

Xem thêm
GIÁO ÁN CÔNG NGHỆ 6 BÀI 25: QUY TRÌNH TỔ CHỨC BỮA ĂN (T1) MỚI NHẤT – CV5555 (trang 1)
Trang 1
GIÁO ÁN CÔNG NGHỆ 6 BÀI 25: QUY TRÌNH TỔ CHỨC BỮA ĂN (T1) MỚI NHẤT – CV5555 (trang 2)
Trang 2
GIÁO ÁN CÔNG NGHỆ 6 BÀI 25: QUY TRÌNH TỔ CHỨC BỮA ĂN (T1) MỚI NHẤT – CV5555 (trang 3)
Trang 3
GIÁO ÁN CÔNG NGHỆ 6 BÀI 25: QUY TRÌNH TỔ CHỨC BỮA ĂN (T1) MỚI NHẤT – CV5555 (trang 4)
Trang 4
GIÁO ÁN CÔNG NGHỆ 6 BÀI 25: QUY TRÌNH TỔ CHỨC BỮA ĂN (T1) MỚI NHẤT – CV5555 (trang 5)
Trang 5
Tài liệu có 5 trang. Để xem toàn bộ tài liệu, vui lòng tải xuống
Đánh giá

0

0 đánh giá

Tải xuống