Giáo án Sinh học 8 Bài 35: Tiêu chuẩn ăn uống. Nguyên tắc lập khẩu phần mới nhất - CV5512

Tailieumoi.vn xin giới thiệu đến các quý thầy cô Giáo án Sinh học 8 Bài 35: Tiêu chuẩn ăn uống. Nguyên tắc lập khẩu phần mới nhất - CV5512. Hi vọng tài liệu này sẽ giúp thầy cô dễ dàng biên soạn chi tiết giáo án sinh học 8. Chúng tôi rất mong sẽ được thầy/cô đón nhận và đóng góp những ý kiến quý báu của mình.

Mời quý thầy cô cùng tham khảo và tải về chi tiết tài liệu dưới đây.

 Tiết 38: Bài 35:
                      TIÊU CHUẨN ĂN UỐNG VÀ NGUYÊN TẮC LẬP KHẨU PHẦN
Ngày soạn: 04/01/2019

Ngày dạy Tiết Lớp Ghi chú
09/01/2019 1 8 HS vắng:

I. Mục tiêu:
1. Kiến thức, kỹ năng, thái độ:
a) Về kiến thức :
- Nêu được nguyên nhân khác nhau của các đối tượng về nhu cầu dinh dưỡng.
- Phân biệt được giá trị dinh dưỡng có ở các loại thực phẩm.
- Xác định được cơ sở và nguyên tắc lập khẩu phần thức ăn.
b) Về kỹ năng:
* Kĩ năng bài học:
- Rèn kỹ năng quan sát, phân tích, liên hệ thực tế.
* Kỹ năng sống:
- Kĩ năng xác định vị trí: Cần cung cấp hợp lý và đủ chất dinh dưỡng để có một cơ
thể khỏe mạnh.
- Kĩ năng thu thập và xử lí thông tin khi đọc sgk để tìm hiểu nguyên tắc lập khẩu
phần hàng ngày đẩm bảo đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng cho cơ thể
- Kĩ năng hợp tác, lắng nghe tích cực
- Kĩ năng tự tin trình bày ý kiến trước tổ, nhóm, lớp.
c) Về thái độ:
- Có ý thức tiết kiệm, nâng cao chất lượng cuộc sống.
2. Định hướng phát triển năng lực:
- Tự giải quyết vấn đề, Quan sát, phân tích, liên hệ thực tế.
3. Phương pháp kỹ thuật dạy học:
a) Phương pháp:
Giải quyết vấn đề, vấn đáp, hợp tác nhóm.

b) Kỹ thuật dạy học: Đặt câu hỏi, hoạt động theo nhóm nhỏ
II. Chuẩn bị của Gv và HS:
1. Chuẩn bị của Giáo viên:
Đèn chiếu, phim trong các nhóm thực phẩm, tháp dinh dưỡng.
2. Chuẩn bị của Học sinh:
Đọc trước bài ở nhà.
III. Chuỗi các hoạt động dạy học:
1. Hoạt động khởi động: (1 phút)
Tại sao thể lực của người Việt Nam so với các nước trong khu vực và trên thế giới
là không tốt? Phải chăng chúng ta ăn uống không đúng tiêu chuẩn? Vậy tiêu chuẩn
ăn uống là gì? Làm thế nào để ăn uống đúng tiêu chuẩn?
2. Hoạt động hình thành kiến thức:

Hoạt động của GV và HS Nội dung chính
* Hoạt động 1: (15 phút)
* Kiểm tra bài cũ: (5 phút)
? Vitamin và muối khoáng có vai trò như thế
nào đối với cơ thể?
? Làm thế nào để cung cấp đủ vitamin cho
cơ thể?
GV yêu cầu HS nghiên cứu thông tin SGK, trả
lời câu hỏi lệnh trang 113.
HS tự nghiên cứu thông tin SGK, trả lời câu
hỏi.
? Nhu cầu dinh dưỡng trẻ em, người trưởng
thành, người già khác nhau như thế nào? Vì sao
có sự khác nhau đó?
I. Nhu cầu dinh dưỡng của cơ
thể.
- Nhu cầu dinh dưỡng của mỗi người
là không giống nhau.

 

? Vì sao trẻ em bị suy dinh dưỡng ở các nước
đang phát triển thường chiếm tỉ lệ cao?
(Vì chất lượng cuộc sống của người dân còn
thấp)
? Sự khác nhau về nhu cầu dinh dưỡng của cơ
thể ở mỗi cơ thể phụ thuộc vào những yếu tố
nào?
.- GV yêu cầu HS phân tích sự phụ thuộc của
từng yếu tố?
* Hoạt động 2: (8 phút)
- GV yêu cầu HS đọc thông tin, phân tích cho
HS thấy được giá trị năng lượng của các chất:
Prôtêin, Lipít, Gluxit. GV cho HS kể tên 1 số
loại thực phẩm giàu các chất trên.
Cá nhân HS đọc thông tin SGK, trả lời câu hỏi.
Lớp trao đổi thống nhất ý kiến.
? Vậy, giá trị dinh dưỡng của các loại thức ăn
biểu hiện như thế nào?
- HS tự rút ra kết luận
? Sự phối hợp các loại thức ăn trên có ý nghĩa
gì?
* Hoạt động 3 (10 phút)
- GV yêu cầu HS thảo luận nhóm, trả lời các
câu hỏi lệnh trang 114 SGK
? Khẩu phần ăn là gì?
HS thảo luận nhóm, trả lời, tự rút ra kết luận.
? Căn cứ vào đâu để lập khẩu phần ăn?
- Nhu cầu dinh dưỡng phụ thuộc vào:
+ Lứa tuổi
+ Giới tính
+ Trạng thái sinh lý
+ Hình thức lao động
II. Giá trị dinh dưỡng của thức ăn
- Giá trị dinh dưỡng của các loại
thức ăn biểu hiện ở:
+ Thành phần các chất.
+ Năng lượng chứa trong nó.
- Cần phối hợp các loại thức ăn
để cung cấp đủ các chất cần thiết
cho cơ thể.
III. Khẩu phần và nguyên tắc
lập khẩu phần
- Khẩu phần là lượng thức ăn cần
cung cấp cho cơ thể trong một
ngày.
- Nguyên tắc lập khẩu phần:
+ Căn cứ vào giá trị dinh dưỡng
của thức ăn.
+ Đảm bảo cung cấp đủ năng
lượng, vi ta min, muối khoáng và
cân đối về thành phần các chất
hữu cơ cho cơ thể.

 

Gọi 1 - 3 HS đọc kết luận chung * Kết luận chung: SGK

3. Hoạt động luyện tập - vận dụng: (5 phút)
? Hàng ngày em đã ăn theo một khẩu phần nhất định nào chưa? Khẩu phần đó đã
đảm bảo đúng tiêu chuẩn chưa?
4. Hoạt động tìm tòi mở rộng: (1 phút)
- HS trả lời câu hỏi.
? Nhu cầu dinh dưỡng của từng người trong gia đình có giống nhau không? Tại sao?
Căn cứ vào đâu để lập khẩu phần ăn?
- Đọc mục “Em có biết?”
- Đọc bài thực hành, kẻ bảng 37.2
IV. Rút kinh nghiệm:
....................................................................................................................................
....................................................................................................................................
 

Xem thêm
Giáo án Sinh học 8 Bài 35: Tiêu chuẩn ăn uống. Nguyên tắc lập khẩu phần mới nhất - CV5512 (trang 1)
Trang 1
Giáo án Sinh học 8 Bài 35: Tiêu chuẩn ăn uống. Nguyên tắc lập khẩu phần mới nhất - CV5512 (trang 2)
Trang 2
Giáo án Sinh học 8 Bài 35: Tiêu chuẩn ăn uống. Nguyên tắc lập khẩu phần mới nhất - CV5512 (trang 3)
Trang 3
Giáo án Sinh học 8 Bài 35: Tiêu chuẩn ăn uống. Nguyên tắc lập khẩu phần mới nhất - CV5512 (trang 4)
Trang 4
Tài liệu có 4 trang. Để xem toàn bộ tài liệu, vui lòng tải xuống
Đánh giá

0

0 đánh giá

Tải xuống