Giáo án Sinh học 8 Bài 35: Tiêu chuẩn ăn uống và nguyên tắc lập khẩu phần ăn mới nhất

Tailieumoi.vn xin giới thiệu đến các quý thầy cô Giáo án Sinh học 8 Bài 35: Tiêu chuẩn ăn uống và nguyên tắc lập khẩu phần ăn mới nhất. Hi vọng tài liệu này sẽ giúp thầy cô dễ dàng biên soạn chi tiết giáo án sinh học 8. Chúng tôi rất mong sẽ được thầy/cô đón nhận và đóng góp những ý kiến quý báu của mình.

Mời quý thầy cô cùng tham khảo và tải về chi tiết tài liệu dưới đây.

 Tiết 38 - Bài 35:
TIÊU CHUẨN ĂN UỐNG VÀ NGUYÊN TẮC LẬP KHẨU PHẦN
Ngày soạn: 02/01/2020

Ngày dạy Tiết Lớp Ghi chú
10/01/2020 3 8 HS vắng:

I. Mục tiêu:
1. Kiến thức, kĩ năng, thái độ:
a) Về kiến thức :
- Nêu được nguyên nhân khác nhau của các đối tượng về nhu cầu dinh dưỡng.
- Phân biệt được giá trị dinh dưỡng có ở các loại thực phẩm.
- Xác định được cơ sở và nguyên tắc lập khẩu phần thức ăn.
b) Về kỹ năng:
- Rèn kỹ năng quan sát, phân tích, liên hệ thực tế.
* Kỹ năng sống:
- Kĩ năng xác định vị trí: Cần cung cấp hợp lý và đủ chất dinh dưỡng để có một cơ
thể khỏe mạnh.
- Kĩ năng thu thập và xử lí thông tin khi đọc sgk để tìm hiểu nguyên tắc lập khẩu
phần hàng ngày đẩm bảo đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng cho cơ thể
- Kĩ năng hợp tác, lắng nghe tích cực
- Kĩ năng tự tin trình bày ý kiến trước tổ, nhóm, lớp.
c) Về thái độ:
- Có ý thức tiết kiệm, nâng cao chất lượng cuộc sống.
2. Định hướng hình thành năng lực: giải quyết vấn đề, Quan sát, phân tích, liên
hệ thực tế.
3. Phương pháp giảng dạy:
a) Phương pháp: - Giải quyết vấn đề, vấn đáp, hợp tác nhóm.
b) Kỹ thuật dạy học: Động não, đặt câu hỏi, giao nhiệm vụ
II. Chuẩn bị của Gv và HS:
1. Chuẩn bị của Giáo viên:
Đèn chiếu, phim trong các nhóm thực phẩm, tháp dinh dưỡng
2. Chuẩn bị của Học sinh:
Đọc trước bài ở nhà.
III. Chuỗi các hoạt động dạy học:
1. Hoạt động khởi động: (1 phút)
Tại sao thể lực của người Việt Nam so với các
nước trong khu vực và trên thế giới là không tốt? Phải chăng chúng ta ăn uống không
đúng tiêu chuẩn? Vậy tiêu chuẩn ăn uống là gì? Làm thế nào để ăn uống đúng tiêu
chuẩn?
2. Hoạt động hình thành kiến thức:
* Kiểm tra bài cũ: (5 phút)
? Vitamin và muối khoáng có vai trò như thế nào đối với cơ thể?
? Làm thế nào để cung cấp đủ vitamin cho cơ thể?

Hoạt động của GV và HS Nội dung chính
* Hoạt động 1: (9 phút)
GV yêu cầu HS nghiên cứu thông tin SGK,
trả lời câu hỏi lệnh trang 113.
HS tự nghiên cứu thông tin SGK, trả lời câu
hỏi.
? Nhu cầu dinh dưỡng trẻ em, người trưởng
thành, người già khác nhau như thế nào? Vì
sao có sự khác nhau đó?
? Vì sao trẻ em bị suy dinh dưỡng ở các
nước đang phát triển thường chiếm tỉ lệ
cao?
( Vì chất lượng cuộc sống của người dân
còn thấp)
? Sự khác nhau về nhu cầu dinh dưỡng của
cơ thể ở mỗi cơ thể phụ thuộc vào những
yếu tố nào? (HSKT)
.- GV yêu cầu HS phân tích sự phụ thuộc
của từng yếu tố?
I. Nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể.
- Nhu cầu dinh dưỡng của mỗi
người là không giống nhau.
- Nhu cầu dinh dưỡng phụ thuộc
vào:
+ Lứa tuổi
+ Giới tính
+ Trạng thái sinh lý
+ Hình thức lao động
II. Giá trị dinh dưỡng của thức ăn

 

* Hoạt động 2: (12 phút)
- GV yêu cầu HS đọc thông tin, phân tích
cho HS thấy được giá trị năng lượng của
các chất: Prôtêin, Lipít, Gluxit. GV cho HS
kể tên 1 số loại thực phẩm giàu các chất
trên.
Cá nhân HS đọc thông tin SGK, trả lời câu
hỏi. Lớp trao đổi thống nhất ý kiến.
? Vậy, giá trị dinh dưỡng của các loại thức
ăn biểu hiện như thế nào?
- HS tự rút ra kết luận
? Sự phối hợp các loại thức ăn trên có ý
nghĩa gì?
* Hoạt động 3 (12 phút)
- GV yêu cầu HS thảo luận nhóm, trả lời
các câu hỏi lệnh trang 114 SGK
? Khẩu phần ăn là gì?
HS thảo luận nhóm, trả lời, tự rút ra kết luận
? Căn cứ vào đâu để lập khẩu phần ăn?
Gọi 1 - 3 HS đọc kết luận chung
- Giá trị dinh dưỡng của các loại
thức ăn biểu hiện ở:
+ Thành phần các chất.
+ Năng lượng chứa trong nó.
- Cần phối hợp các loại thức ăn để
cung cấp đủ các chất cần thiết cho
cơ thể.
III. Khẩu phần và nguyên tắc lập
khẩu phần
- Khẩu phần là lượng thức ăn cần
cung cấp cho cơ thể trong một ngày.
- Nguyên tắc lập khẩu phần:
+ Căn cứ vào giá trị dinh dưỡng của
thức ăn.
+ Đảm bảo cung cấp đủ năng lượng,
vi ta min, muối khoáng và cân đối
về thành phần các chất hữu cơ cho
cơ thể.
* Kết luận chung: SGK

3. Hoạt động luyện tập - Vận dụng: (5 phút)
? Hàng ngày em đã ăn theo một khẩu phần nhất định nào chưa? Khẩu phần đó đã
đảm bảo đúng tiêu chuẩn chưa?
4. Hoạt động tìm tòi mở rộng: (1 phút)
- Trả lời theo câu hỏi
? Liên hệ thực tế muốn có một cơ thể khỏe mạnh gia đình cũng như bản cần có
khẩu phần ăn như thế nào, nguyên tắc lập khẩu đã hợp lý chưa?
- Đọc mục “Em có biết?”
- Đọc bài thực hành, kẻ bảng 37.2
IV. Rút kinh nghiệm:
....................................................................................................................................
....................................................................................................................................
 

Xem thêm
Giáo án Sinh học 8 Bài 35: Tiêu chuẩn ăn uống và nguyên tắc lập khẩu phần ăn mới nhất (trang 1)
Trang 1
Giáo án Sinh học 8 Bài 35: Tiêu chuẩn ăn uống và nguyên tắc lập khẩu phần ăn mới nhất (trang 2)
Trang 2
Giáo án Sinh học 8 Bài 35: Tiêu chuẩn ăn uống và nguyên tắc lập khẩu phần ăn mới nhất (trang 3)
Trang 3
Giáo án Sinh học 8 Bài 35: Tiêu chuẩn ăn uống và nguyên tắc lập khẩu phần ăn mới nhất (trang 4)
Trang 4
Tài liệu có 4 trang. Để xem toàn bộ tài liệu, vui lòng tải xuống
Đánh giá

0

0 đánh giá

Tải xuống