Tailieumoi.vn xin giới thiệu đến các quý thầy cô Giáo án Sinh học 8 Bài 34: Vitamin và muối khoáng mới nhất - CV5555. Hi vọng tài liệu này sẽ giúp thầy cô dễ dàng biên soạn chi tiết giáo án sinh học 8. Chúng tôi rất mong sẽ được thầy/cô đón nhận và đóng góp những ý kiến quý báu của mình.
Mời quý thầy cô cùng tham khảo và tải về chi tiết tài liệu dưới đây.
BÀI 34: VITAMIN VÀ MUỐI KHOÁNG
I. MỤC TIÊU
1. Kiến thức:
- Trình bày được vai trò của vitamin và muối khoáng.
-Vận dụng những hiểu biết về vitamin và muối khoáng trong việc xây dựng khẩu
phần ăn hợp lý và chế biến thức ăn.
2. Kĩ năng:
- Rèn kỹ năng phân tích, quan sát, kĩ năng vận dụng kiến thức vào thực tế
3. Thái độ:
- GD ý thức vệ sinh thực phẩm. Biết cách phối hợp chế biến thức ăn khoa học.
4. Năng lực:
-Năng lực tư duy sáng tạo, tự học, tự giải quyết vấn đề
-Năng lực phản hồi, lắng nghe tích cực, hợp tác trong quá trình thảo luận.
II. CHUẨN BỊ
-Tranh ảnh một số nhóm thức ăn chứa vitamin và muối khoáng.
-Tranh ảnh trẻ em bị còi xương do thiếu vitamin D, bướu cổ do thiếu iôt
III. HOẠT ĐỘNG DẠY VÀ HỌC.
1. Ổn định tổ chức.
2. Kiểm tra.
3. Bài mới :
a. Khởi động:
- Mục tiêu: Tạo tình huống/vấn đề học tập mà HS chưa thể giải quyết được
ngay...kích thích nhu cầu tìm hiểu, khám phá kiến thức mới.
Giáo viên chia lớp ra làm 2 dãy và thi nhanh xem bên nào có nhiều câu trả lời đúng
nhất. Học sinh ghi kết quả ra tờ giấy nháp rồi tổ trưởng mỗi nhóm thu lại
Câu hỏi. Khi người mới phẫu thuật thì thức ăn của họ phải có thực phẩm nào là chủ
yếu?
Trả lời : Thịt
Giáo viên tổng hợp các kết quả của hai dãy và thông báo kết quả đúng
Giáo viên: Tại sao người mới phẫu thuật xong thì thức ăn phải có thịt ? Để tìm hiểu
vấn đề này chúng ta cùng nghiên cứu bài 34. Vitamin và muối khoáng
b. Hình thành kiến thức:
- Mục tiêu: Trang bị cho HS những KT mới liên quan đến tình huống/vấn đề học
tập nêu ra ở HĐ Khởi động.
Hoạt động của giáo viên | Hoạt động của học sinh |
Nội dung |
Hoạt động 1 : Mục tiêu: Trình bày được vai trò của vitamin và muối khoáng. B1: GV yêu cầu nghiên cứu thông tin 1 hoàn thành bài tập mục . B2: Gv yêu cầu HS nghiên cứu tiếp thông tin 2 và bảng 34.1 trả lời câu hỏi: + Em hiểu vitamin là gì ? + Vitamin có vai trò gì với cơ thể ? + Thực đơn trong bữa ăn cần được phối hợp như thế nào để cung cấp đủ vitamin cho cơ thể ? - Vitamin xếp vào 2 nhóm. + Tan trong dầu mỡ. + Tan trong nước chế biến thức ăn cho phù hợp. |
- HS đọc thật kỹ nội dung , dựa vào hiểu biết cá nhân để làm bài tập. - Một HS đọc kết quả bài tập, lớp bổ sung để có đáp án đúng (1, 3, 5, 6) - HS đọc tiếp phần thông tin và bảng tóm tắt vai trò của vitamin, thảo luận để tìm câu trả lời. |
I. Vitamin: - Là hợp chất hoá học đơn giản là thành phần cấu trúc của nhiều enzim đảm bảo sự hoạt động sinh lí bình thường của cơ thể. - Con người không tự tổng hợp được vitamin mà phải lấy từ thức ăn. - Cần phối hợp cân đối các loại thức ăn để cung cấp đủ vitamin cho cơ thể. |
Hoạt động 2: Mục tiêu: Vận dụng những hiểu biết về vitamin và muối khoáng trong việc xây dựng |
- HS đọc kĩ thông tin và bảng tóm tắt vai trò của 1 số muối khoáng, trả lời |
III. Muối khoáng: - Là thành phần quan trọng của tế bào, tham gia vào nhiều hệ enzim đảm bảo |
khẩu phần ăn hợp lý và chế biến thức ăn. + Vì sao nếu thiếu vitamin D trẻ em mắc bệnh còi xương? + Vì sao nhà nước vận động sử dụng muối iôt ? + Trong nhiều khẩu phần ăn hàng ngày cần làm như thế nào để đủ vitamin và muối khoáng ? - Gv tổng kết lại nội dung Em hiểu gì về muối khoáng ? |
- Thiếu vitamin D trẻ còi xương vì: cơ thể chỉ hấp thụ canxi khi có mặt vitamin D. - Cần sử dụng muối iôt để phòng tránh bệnh bướu cổ. - HS tự rút ra kết luận. |
quá trình trao đổi chất và năng lượng. - Khẩu phần ăn cần : + Phối hợp nhiều loại thức ăn (động vật và thực vật). + Sử dụng muối iôt hàng ngày. + Chế biến thức ăn hợp lí để chống mất vitamin. + Trẻ em nên tăng cường muối canxi |
4. Củng cố
- Mục tiêu: Giúp HS hoàn thiện KT vừa lĩnh hội được.
-HS đọc phần ghi nhớ SGK
-Vitamin có vai trò đối với hoạt động sinh lí của cơ thể ?
- Kể những điều em biết về viamin và vai trò của các loại vitamin đó.
-Vì sao cần bổ sung thức ăn giàu chất sắt cho các bà mẹ khi có thai ?
5. Vận dụng, mở rộng:
- Mục tiêu:
-Giúp HS vận dụng được các KT-KN trong cuộc sống, tương tự tình huống/vấn đề
đã học.
-Giúp HS tìm tòi, mở rộng thêm những gì đã được học, dần hình thành nhu cầu
học tập suốt đời.
? Hãy giải thích vì sao trong thời kì thuộc Pháp đồng bào dân tộc ở Việt Bắc, Tây
Nguyên phải đốt cỏ tranh lấy tro để ăn.
? Vì sao cần bổ sung thức ăn giàu chất sắt cho bà mẹ mang thai.
- Em hãy tìm hiểu ở địa phương tại sao cứ 6 tháng trẻ em dước 6 tuổi đi uống
vitamin A một lần
6. Huớng dẫn về nhà
Học bài, trả lời câu hỏi SGK .
Đọc mục “Em có biết”
Tìm hiểu:
+ Bữa ăn hàng ngày của gia đình.
+ Tháp dinh dưỡng.
* Rút kinh nghiệm bài học:
………………………………………………………………………………………
…………