Giáo án Sinh học 8 Bài 28: Tiêu hóa ở ruột non mới nhất - CV5512

Tailieumoi.vn xin giới thiệu đến các quý thầy cô Giáo án Sinh học 8 Bài 28: Tiêu hóa ở ruột non mới nhất - CV5512. Hi vọng tài liệu này sẽ giúp thầy cô dễ dàng biên soạn chi tiết giáo án sinh học 8. Chúng tôi rất mong sẽ được thầy/cô đón nhận và đóng góp những ý kiến quý báu của mình.

Mời quý thầy cô cùng tham khảo và tải về chi tiết tài liệu dưới đây.

Tiết KHDH:
Tuần dạy:
Ngày soạn:
Lớp dạy: 8B, 8C, 8D, 8E

 

TIẾT 28: TIÊU HÓA Ở RUỘT NON

I. MỤC TIÊU:
1. Kiến thức:
Trình bày được quá trình tiêu hoá diễn ra ở ruột non gồm:
+ Các hoạt động.
+ Cơ quan hay tế bào thực hiện hoạt động.
+ Tác dụng của các hoạt động.
2. Năng lực
-
Phát triển các năng lực chung và năng lực chuyên biệt

N¨ng lùc chung N¨ng lùc chuyªn biÖt
- Năng lực phát hiện vấn đề
- Năng lực giao tiếp
- Năng lực hợp tác
- Năng lực tự học
- N¨ng lùc sö dông CNTT vµ TT
- Năng lực kiến thức sinh học
- Năng lực thực nghiệm
- Năng lực nghiên cứu khoa học

3. Về phẩm chất
G
iúp học sinh rèn luyện bản thân phát triển các phẩm chất tốt đẹp: yêu
nước, nhân ái, chăm chỉ, trung thực, trách nhiệm.
II. Thiết bị dạy học và học liệu
- Tranh phóng to hình 28.1, 28.2 SGK
- Bảng phụ kẻ bảng .

Biến đổi thức ăn ở
ruột non
Hoạt động
tham gia
Cơ quan tế
bào thực hiện
Tác dụng
của hoạt
động
Biến đổi lí học

 

Biến đổi hoá học

III. Tổ chức hoạt động dạy và học
1. Ổn định tổ chức lớp
2. Kiểm tra miệng
Biến đổi hoá học ở dạ dày diễn ra như thế nào ?
Với khẩu phần ăn đầy đủ các chất, sau tiêu hoá ở dạ dày thì còn những loại
chất nào trong thức ăn cần được tiêu hoá tiếp ?
3. Tiến trình dạy học

Họat động của giáo viên Họat động của học sinh Nội dung
HOẠT ĐỘNG 1: Mở đầu
Mục tiêu:
HS biết được các nội dung cơ bản của bài học cần đạt được, tạo tâm
thế cho học sinh đi vào tìm hiểu bài mới.
Phương pháp dạy học: Phương pháp vấn đáp tìm tòi, phương pháp thuyết
trình, dạy học nhóm, dạy học giải quyết vấn đề.
Định hướng phát triển năng lực: Năng lực giao tiếp, năng lực hợp tác, năng
lực sử dụng ngôn ngữ, năng lực kiến thức sinh học, năng lực giải quyết vấn đề.
GV: Sau sự tiêu hóa ở dạ dày, còn những loại chất nào trong thức ăn cần
được tiêu hóa tiếp?
HS trả lời
GV: Các chất này sẽ được tiêu hóa tiếp trong ruột non như thế nào? Bài
hôm nay sẽ giúp chúng ta tìm hiểu vấn đề này.
HOẠT ĐỘNG 2: Hình thành kiến thức
Mục tiêu:
Hs nêu được các hoạt động của ruột non và tác dụng của các hoạt động
từ đó chứng minh được ruột non là cơ quan cuối cùng của quá trình biến đổi thức
ăn.
Phương pháp dạy học: Phương pháp vấn đáp tìm tòi, phương pháp thuyết
trình, dạy học nhóm, dạy học giải quyết vấn đề.
Định hướng phát triển năng lực: Năng lực giao tiếp, năng lực hợp tác, năng
lực sử dụng ngôn ngữ, năng lực kiến thức sinh học, năng lực giải quyết vấn đề.

 

+ Ruột non có cấu tạo như
thế nào ?
+ Dự đoán xem ở ruột non
có hoạt động tiêu hoá
nào?
- Gv cho lớp thảo luận
nhận xét và ghi điều dự
đoán của các nhóm lên
bảng .
- HS trả lời
- Trao đổi nhóm thống
nhất ý kiến trả lời câu hỏi.
- Đại diện nhóm trình bày,
nhóm khác bổ sung
I . Ruột non:
- Thành ruột có 4 lớp
nhưng mỏng hơn dạ dày
+ Lớp cơ chỉ có cơ dọc và
cơ vòng .
+ Lớp niêm mạc có nhiều
tuyến ruột tiết dịch ruột và
chất nhầy.
- Yêu cầu HS nghiên cứu
thông tin mục II SGK,
quan sát H 28.3, nhớ lại
kiến thức tiết trước và trả
lời câu hỏi:
- Dạ dày có môi trường
gì?
- Thức ăn xuống tới ruột
non còn chịu sự biến đổi
lí học nữa không? Nếu có
thì biểu hiện như thế nào?
Các thành phần nào tham
gia hoạt động?
- Nêu cơ chế đóng mở
môn vị?
- Nếu 1 người bị bệnh
thiếu axit trong dạ dày thì
sẽ có hậu quả gì?
- THảo luận nhóm quan
sát tranh và trả lời câu hỏi:
+ Dạ dày có môi trường
axit, do axit tiết ra từ dịch
vị.
+ Có.
- HS dựa vào SGK trình
bày.
II.Tiêu hoá ở ruột non
* Biến đổi lí học
+ Sự tiết dịch tiêu
hoá do tuyến gan, tuyến
tuỵ, tuyến ruột tiết ra để
hoà loãng thức ăn và trộn
đều dịch tiêu hoá.
+ Muối mật (dịch
mật) tách khối L thành
giọt nhỏ, biệt lập với
nhau, tạo nhũ tương hoá.
+ Các cơ trên thành
ruột co bóp nhào trộn thức
ăn ngấm đều dịch tiêu hoá
và tạo lực đẩy thức ăn
xuống phần tiếp theo của
ruột.
* Biến đổi hoá học
- Sự phối hợp tác
dụng của các loại enzim

 

- Các cơ trong thành ruột
non có tác dụng gì?
Yêu cầu HS trả lời câu
hỏi:
- Theo em trong 2 loại
biến đổi trên, ở ruột non
xảy ra biến đổi nào là chủ
yếu và quan trọng hơn?
- Để thức ăn biến đổi
được hoàn toàn, ta cần
làm gì?
+ Biến đổi hoá học quan
trọng hơn.
- Cần nhai kĩ để tinh bột
chuyển hoá thành đường.
trong dịch tuỵ (chủ yếu)
và dịch ruột, sự hỗ trợ của
dịch mật biến đổi các loại
thức ăn.
+ Tinh bột và đường
đôi thành đường đơn.
+ Prôtêin thành
peptit thành aa.
+ Lipit nhờ dịch mật
thành các giọt lipit thành
glixerin và axit béo.
HOẠT ĐỘNG 3: Hoạt động luyện tập (10')
Mục tiêu:
Luyện tập củng cố nội dung bài học
Phương pháp dạy học: Phương pháp vấn đáp tìm tòi, phương pháp thuyết
trình, dạy học nhóm, dạy học giải quyết vấn đề.
Định hướng phát triển năng lực: Năng lực giao tiếp, năng lực hợp tác, năng
lực sử dụng ngôn ngữ, năng lực kiến thức sinh học, năng lực giải quyết vấn đề.
GV giáo nhiệm vụ cho học sinh làm bài tập trắc nghiệm:
Câu 1.
Lớp cơ của thành ruột non được cấu tạo từ mấy loại cơ ?
A. 1 loại B. 4 loại C. 3 loại D. 2 loại
Câu 2. Dịch ruột và dịch mật đổ vào bộ phận nào của ống tiêu hoá ?
A. Tá tràng B. Manh tràng C. Hỗng tràng D. Hồi tràng
Câu 3. Trong các bộ phận dưới đây, quá trình tiêu hoá thức ăn về mặt hoá học
diễn ra mạnh mẽ nhất ở bộ phận nào ?
A. Hồi tràng B. Hỗng tràng C. Dạ dày D. Tá tràng
Câu 4. Trong ống tiêu hoá ở người, dịch ruột được tiết ra khi nào ?
A. Khi thức ăn chạm lên niêm mạc dạ dày
B. Khi thức ăn chạm lên niêm mạc ruột
C. Khi thức ăn chạm vào lưỡi

 

D. Tất cả các phương án còn lại
Câu 5. Độ axit cao của thức ăn khi xuống tá tràng chính là tín hiệu
A. đóng tâm vị. B. mở môn vị. C. đóng môn vị. D. mở tâm vị.
Câu 6. Loại dịch tiêu hoá nào dưới đây có vai trò nhũ tương hoá lipit ?
A. Dịch tuỵ B. Dịch mật C. Dịch vị D. Dịch ruột
Câu 7. Sau khi trải qua quá trình tiêu hoá ở ruột non, prôtêin sẽ được biến đổi
thành
A. glucôzơ. B. axit béo. C. axit amin. D. glixêrol.
Câu 8. Lớp cơ của thành ruột non có vai trò nào sau đây ?
1. Dự trữ chất dinh dưỡng, phòng khi cơ thể thiếu hụt dinh dưỡng vì nguyên nhân
nào đó
2. Co bóp tạo lực đẩy thức ăn dần xuống các phần tiếp theo của ống tiêu hoá
3. Co bóp giúp thức ăn thấm đều dịch tuỵ, dịch mật và dịch ruột, tăng hiệu quả
tiêu hoá thức ăn
A. 1, 2, 3 B. 1, 3 C. 1, 2 D. 2, 3
Câu 9. Loại dịch nào đóng vai trò quan trọng nhất trong quá trình tiêu hoá thức ăn
ở ruột non ?
A. Dịch tuỵ B. Dịch ruột C. Dịch mật D. Dịch vị
Câu 10. Khi không có kích thích của thức ăn, cơ quan nào dưới đây không tiết ra
dịch tiêu hoá ?
A. Tất cả các phương án còn lại B. Gan
C. Ruột non D. Tuỵ
HOẠT ĐỘNG 4: Hoạt động vận dụng (8’)
Mục tiêu:
Vận dụng làm bài tập
Phương pháp dạy học: Phương pháp vấn đáp tìm tòi, phương pháp thuyết
trình, dạy học nhóm, dạy học giải quyết vấn đề.
Định hướng phát triển năng lực: Năng lực giao tiếp, năng lực hợp tác, năng
lực sử dụng ngôn ngữ, năng lực kiến thức sinh học, năng lực giải quyết vấn đề.

 

GV chia lớp thành nhiều
nhóm và giao các nhiệm
vụ: thảo luận trả lời các
câu hỏi sau và ghi chép lại
câu trả lời vào vở bài tập
Giải thích một số hiện
tượng trong thực tế liên
quan đến tiêu hóa.
- GV: Nếu 1 người bị triệu
chứng thiếu axit trong dạ
dày thì sự tiêu hóa ở ruột
non diễn ra như thế nào?
* Giáo dục Hs ý thức bảo
vệ cơ quan tiêu hóa; giáo
dục bảo vệ môi trường,
giữ gìn vệ sinh cá nhân,
vệ sinh nơi công cộng.
- Hs chú ý nghe và ghi
nhớ.
HS xem lại kiến thức đã
học, thảo luận để trả lời
các câu hỏi.
- HS: Môn vị thiếu tín
hiệu đóng nên thức ăn sẽ
qua môn vị xuống ruột
non liên tục và nhanh hơn,
thức ăn sẽ không đủ thời
gian ngấm đều dịch tiêu
hóa của ruột non nên hiệu
quả tiêu hóa thấp.
HOẠT ĐỘNG 5: Hoạt động tìm tòi và mở rộng (2’)
Mục tiêu:
Tìm tòi và mở rộng kiến thức, khái quát lại toàn bộ nội dung kiến thức
đã học
Phương pháp dạy học: Phương pháp vấn đáp tìm tòi, phương pháp thuyết
trình, dạy học nhóm, dạy học giải quyết vấn đề.
Định hướng phát triển năng lực: Năng lực giao tiếp, năng lực hợp tác, năng
lực sử dụng ngôn ngữ, năng lực kiến thức sinh học, năng lực giải quyết vấn đề.
Với một khẩu phần bữa ăn đầy đủ các chất và sự tiêu hóa diễn ra có hiệu quả thì
thành phần các chất dinh dưỡng sau tiêu hóa ở ruột non là gì ?
- Đường đơn, các a.a , axit béo, glixerin, các vitamin và muối khoáng.


4. Hướng dẫn về nhà:
Học bài, trả lời câu hỏi SGK .
Đọc mục “Em có biết”
Kẻ bảng 29 vào vở, Chuẩn bị trước bài 29.

Xem thêm
Giáo án Sinh học 8 Bài 28: Tiêu hóa ở ruột non mới nhất - CV5512 (trang 1)
Trang 1
Giáo án Sinh học 8 Bài 28: Tiêu hóa ở ruột non mới nhất - CV5512 (trang 2)
Trang 2
Giáo án Sinh học 8 Bài 28: Tiêu hóa ở ruột non mới nhất - CV5512 (trang 3)
Trang 3
Giáo án Sinh học 8 Bài 28: Tiêu hóa ở ruột non mới nhất - CV5512 (trang 4)
Trang 4
Giáo án Sinh học 8 Bài 28: Tiêu hóa ở ruột non mới nhất - CV5512 (trang 5)
Trang 5
Giáo án Sinh học 8 Bài 28: Tiêu hóa ở ruột non mới nhất - CV5512 (trang 6)
Trang 6
Giáo án Sinh học 8 Bài 28: Tiêu hóa ở ruột non mới nhất - CV5512 (trang 7)
Trang 7
Tài liệu có 7 trang. Để xem toàn bộ tài liệu, vui lòng tải xuống
Đánh giá

0

0 đánh giá

Tải xuống