Giáo án Sinh học 8 Bài 27: Tiêu hóa ở dạ dày mới nhất - CV5512

Tailieumoi.vn xin giới thiệu đến các quý thầy cô Giáo án Sinh học 8 Bài 27: Tiêu hóa ở dạ dày mới nhất - CV5512. Hi vọng tài liệu này sẽ giúp thầy cô dễ dàng biên soạn chi tiết giáo án sinh học 8. Chúng tôi rất mong sẽ được thầy/cô đón nhận và đóng góp những ý kiến quý báu của mình.

Mời quý thầy cô cùng tham khảo và tải về chi tiết tài liệu dưới đây.

        Bài 26. Thực hành: TÌM HIỂU TÁC ĐỘNG CỦA ENZIM TRONG NƯỜC BỌT
                                                     (không tiến hành)

Tiết KHDH: Ngày soạn:
Tuần dạy: Lớp dạy: 8B, 8C, 8D, 8E
Bài 27. TIÊU HÓA Ở DẠ DÀY

I. MỤC TIÊU
1. Kiến thức: Trình bày được quá trình tiêu hoá ở dạ dày gồm :
+ Các hoạt động .
+ Cơ quan hay tế bào thực hiện hoạt động .
+ Tác dụng của các hoạt động.
2. Năng lực
-
Phát triển các năng lực chung và năng lực chuyên biệt

N¨ng lùc chung N¨ng lùc chuyªn biÖt
- Năng lực phát hiện vấn đề
- Năng lực giao tiếp
- Năng lực hợp tác
- Năng lực tự học
- N¨ng lùc sö dông CNTT vµ TT
- Năng lực kiến thức sinh học
- Năng lực thực nghiệm
- Năng lực nghiên cứu khoa học

3. Về phẩm chất
G
iúp học sinh rèn luyện bản thân phát triển các phẩm chất tốt đẹp: yêu
nước, nhân ái, chăm chỉ, trung thực, trách nhiệm.
II. Thiết bị dạy học và học liệu
- Tranh phóng to hình 27.1 SGK
- HS kẻ bảng 27 vào vở .
III. Tổ chức hoạt động dạy và học
1. Ổn định tổ chức lớp
2. Kiểm tra miệng

Quá trình tiêu hoá thức ăn ở khoang miệng diễn ra như thế nào ?
Khi thức ăn xuống đến dạ dày còn những loại chất nào cần được tiêu hoá tiếp
3. Tiến trình dạy học

Họat động của giáo viên Họat động của học sinh Nội dung
HOẠT ĐỘNG 1: Khởi động
Mục tiêu:
HS biết được các nội dung cơ bản của bài học cần đạt được, tạo tâm
thế cho học sinh đi vào tìm hiểu bài mới.
Phương pháp dạy học: Dạy học nhóm; dạy học nêu và giải quyết vấn đề; phương
pháp thuyết trình; sử dụng đồ dung trực quan
Định hướng phát triển năng lực: Năng lực thực nghiệm, năng lực quan sát,
năng lực sáng tạo, năng lực trao đổi. Phẩm chất tự tin, tự lập, giao tiếp.
Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu trong bài học hôm nay
Ở khoang miệng các hợp chất gluxit đã được tiêu hoá một phần. Các chất khác
chưa bị tiêu hoá. Câu hỏi đặt ra cho chúng ta là ở dạ dày hợp chất nào bị tiêu
hoá, quá trình tiêu hoá diễn ra như thế nào? Chúng ta cùng tìm hiểu trong bài học
hôm nay.
HOẠT ĐỘNG 2: Hình thành kiến thức
Mục tiêu:
Hs nêu và phân biệt được các hoạt động của dạ dày, nêu được tác dụng
của các hoạt động .
Phương pháp dạy học: Phương pháp vấn đáp tìm tòi, phương pháp thuyết
trình, dạy học nhóm, dạy học giải quyết vấn đề.
Định hướng phát triển năng lực: Năng lực giao tiếp, năng lực hợp tác, năng
lực sử dụng ngôn ngữ, năng lực kiến thức sinh học, năng lực giải quyết vấn đề.
+ Dạ dày có cấu tạo như
thế nào ?
- Gv cho HS trình bày trên
tranh để cả lớp theo dõi .
+ Căn cứ vào đặc điểm
cấu tạo dự đoán xem ở dạ
- Cá nhân nghiên cứu
thông tin và hình 27.1
SGK trang 87.
- 1 HS nhóm trình bày
trên tranh
I . Cấu tạo dạ dày :
- Dạ dày hình túi dung
tích 3 lít .
- Thành cơ dày có 4 lớp:
+ Lớp màng bọc ngoài
+ Lớp cơ gồm 3 lớp cơ
vòng, cơ dọc, cơ chéo.

 

dày có các hoạt động tiêu
hoá nào ?
- HS khác nhận xét, bổ
sung
+ Lớp dưới niêm mạc
+ Lớp niêm mạc có nhiều
tuyến tiết dịch vị .
+ Tìm hiểu thông tin hoàn
thành bảng 27
- Gv giúp HS hoàn thiện
kiến thức trong bảng 27
+ Sự đẩy thức ăn xuống
ruột nhờ hoạt động của
các cơ quan bộ phận nào ?
+ Loại thức ăn gluxit và
lipit được tiêu hoá trong
dạ dày như thế nào ?
- Cá nhân nghiên cứu
thông tin trong SGK
- Trao đổi nhóm hoàn
thành bài tập .
- Đại diện nhóm trình bày
trước lớp nhóm khác
nhận xét bổ sung .
- Hs theo dõi và tự sữa
chữa ( nếu cần ) .
- Các nhóm xem lại điều
dự đoán ban đầu và đánh
giá bổ sung .
- HS trả lời
II. Tiêu hoá ở dạ dày
* Biến đổi lý học:
- dạ dày tiết dịch vị giúp
hoà loãng thức ăn
- Dạ dày co bóp mạnh và
nhào trộn thức ăn thấm
đều dịch vị
* Biến đổi hoá học: hoạt
động của enzim pepsin
phân cắt prôtêin chuỗi dài
thành các chuỗi ngắn gồm
3 - 10 axit amin.
- Các loại thức ăn khác
như: lipit, gluxit… chỉ
biến đổi về mặt lý học .
- Thời gian lưu lại thức ăn
trong dạ dày từ 3 - 6 tiếng
tuỳ loại thức ăn.
HOẠT ĐỘNG 3: Hoạt động luyện tập (10')
Mục tiêu:
Luyện tập củng cố nội dung bài học
Phương pháp dạy học: Phương pháp vấn đáp tìm tòi, phương pháp thuyết
trình, dạy học nhóm, dạy học giải quyết vấn đề.
Định hướng phát triển năng lực: Năng lực giao tiếp, năng lực hợp tác, năng
lực sử dụng ngôn ngữ, năng lực kiến thức sinh học, năng lực giải quyết vấn đề.
GV giáo nhiệm vụ cho học sinh làm bài tập trắc nghiệm:
Câu 1.
Dạ dày được cấu tạo bởi mấy lớp cơ bản ?
A. 3 lớp B. 4 lớp C. 2 lớp D. 5 lớp

 

Câu 2. Từ ngoài vào trong, các cơ của dạ dày sắp xếp theo trật tự như thế nào ?
A. Cơ dọc – cơ chéo – cơ vòng B. Cơ chéo – cơ vòng – cơ dọc
C. Cơ dọc – cơ vòng – cơ chéo D. Cơ vòng – cơ dọc – cơ chéo
Câu 3. Tuyến vị nằm ở lớp nào của dạ dày ?
A. Lớp niêm mạc B. Lớp dưới niêm mạc
C. Lớp màng bọc D. Lớp cơ
Câu 4. Trong dạ dày, nờ sự có mặt của loại axit hữu cơ nào mà pepsinôgen được
biến đổi thành pepsin – enzim chuyên hoá với vai trò phân giải prôtêin ?
A. HNO
3 B. HCl C. H2SO4 D. HBr
Câu 5. Trong dịch vị của người, nước chiếm bao nhiêu phần trăm về thể tích ?
A. 95% B. 80% C. 98% D. 70%
Câu 6. Trong dạ dày hầu như chỉ xảy ra quá trình tiêu hoá
A. prôtêin. B. gluxit. C. lipit. D. axit nuclêic.
Câu 7. Chất nhày trong dịch vị có tác dụng gì ?
A. Bảo vệ dạ dày khỏi sự xâm lấn của virut gây hại.
B. Dự trữ nước cho hoạt động co bóp của dạ dày
C. Chứa một số enzim giúp tăng hiệu quả tiêu hoá thức ăn
D. Bao phủ bề mặt niêm mạc, giúp ngăn cách các tế bào niêm mạc với pepsin và
HCl.
Câu 8. Thông thường, thức ăn được lưu giữ ở dạ dày trong bao lâu ?
A. 1 – 2 giờ B. 3 – 6 giờ C. 6 – 8 giờ D. 10 – 12 giờ
Câu 9. Thức ăn được đẩy từ dạ dày xuống ruột nhờ hoạt động nào sau đây ?
1. Sự co bóp của cơ vùng tâm vị
2. Sự co bóp của cơ vòng môn vị
3. Sự co bóp của các cơ dạ dày
A. 1, 2, 3 B. 1, 3 C. 2, 3 D. 1, 2
Câu 10. Với khẩu phần đầy đủ chất dinh dưỡng thì sau khi tiêu hoá ở dạ dày, thành
phần nào dưới đây vẫn cần được tiêu hoá tiếp tại ruột non ?
A. Tất cả các phương án còn lại B. Lipit
C. Gluxit D. Prôtêin

 

HOẠT ĐỘNG 4: Hoạt động vận dụng (8’)
Mục tiêu:
Vận dụng làm bài tập
Phương pháp dạy học: Phương pháp vấn đáp tìm tòi, phương pháp thuyết
trình, dạy học nhóm, dạy học giải quyết vấn đề.
Định hướng phát triển năng lực: Năng lực giao tiếp, năng lực hợp tác, năng
lực sử dụng ngôn ngữ, năng lực kiến thức sinh học, năng lực giải quyết vấn đề.
GV chia lớp thành nhiều
nhóm và giao các nhiệm
vụ: thảo luận trả lời các
câu hỏi sau và ghi chép lại
câu trả lời vào vở bài tập
+ Giải thích vì sao Pr
trong thức ăn bị dịch vị
phân huỷ nhưng Pr của
lớp niêm mạc dạ dày lại
không?
+ Theo em, muốn bảo
vệ dạ dày ta phải ăn uống
như thế nào?
HS xem lại kiến thức đã
học, thảo luận để trả lời
các câu hỏi.
- Các tế bào tiết chất nhày
ở cổ tuyến vị tiết chất
nhày phủ lên bề mặt niêm
mạc ngăn cách tế bào
niêm mạc với enzim
pepsin.
HOẠT ĐỘNG 5: Hoạt động tìm tòi và mở rộng (2’)
Mục tiêu:
Tìm tòi và mở rộng kiến thức, khái quát lại toàn bộ nội dung kiến thức
đã học
Phương pháp dạy học: Phương pháp vấn đáp tìm tòi, phương pháp thuyết
trình, dạy học nhóm, dạy học giải quyết vấn đề.
Định hướng phát triển năng lực: Năng lực giao tiếp, năng lực hợp tác, năng
lực sử dụng ngôn ngữ, năng lực kiến thức sinh học, năng lực giải quyết vấn đề.
Liên hệ thực tế về cách ăn uống để bảo vệ dạ dày.
- HS chú ý: Thời gian ăn, loại thức ăn, lượng thức ăn

4. Hướng dẫn về nhà:
Học bài và trả lời câu hỏi SGK.
Đọc mục “Em có biết”
Xem trước bài : Tiêu hóa ở ruột non.
o Tìm hiểu cấu tạo của ruột non.
o Tìm hiểu quá trình tiêu hóa ở ruột non. 

Xem thêm
Giáo án Sinh học 8 Bài 27: Tiêu hóa ở dạ dày mới nhất - CV5512 (trang 1)
Trang 1
Giáo án Sinh học 8 Bài 27: Tiêu hóa ở dạ dày mới nhất - CV5512 (trang 2)
Trang 2
Giáo án Sinh học 8 Bài 27: Tiêu hóa ở dạ dày mới nhất - CV5512 (trang 3)
Trang 3
Giáo án Sinh học 8 Bài 27: Tiêu hóa ở dạ dày mới nhất - CV5512 (trang 4)
Trang 4
Giáo án Sinh học 8 Bài 27: Tiêu hóa ở dạ dày mới nhất - CV5512 (trang 5)
Trang 5
Giáo án Sinh học 8 Bài 27: Tiêu hóa ở dạ dày mới nhất - CV5512 (trang 6)
Trang 6
Tài liệu có 6 trang. Để xem toàn bộ tài liệu, vui lòng tải xuống
Đánh giá

0

0 đánh giá

Tải xuống