Tailieumoi.vn giới thiệu Giải bài tập Sinh Học lớp 8 Bài 27: Tiêu hóa ở dạ dày chính xác, chi tiết nhất giúp học sinh dễ dàng làm bài tập Tiêu hóa ở dạ dày lớp 8.
Giải bài tập Sinh Học lớp 8 Bài 27: Tiêu hóa ở dạ dày
Trả lời câu hỏi giữa bài
Trả lời câu hỏi thảo luận trang 87 SGK Sinh học 8: - Trình bày các đặc điểm cấu tạo chủ yếu của dạ dày.
- Căn cứ vào đặc điểm cấu tạo, dự đoán xem ở dạ dày có thể diễn ra các hoạt động tiêu hoá nào?
Trả lời:
- Đặc điểm cấu tạo chủ yếu của dạ dày:
+ Có lớp cơ rất dày và khoẻ (gồm 3 lớp là cơ dọc, cơ vòng và cơ chéo)
+ Có lớp niêm mạc với nhiều tuyến tiết dịch vị.
- Dạ dày:
+ Biến đổi cơ học: Co bóp để trộn thức ăn cho thấm đều dịch vị và tiếp tục nghiền, bóp nhuyễn nhờ các tuyến vị tiết ra dịch vị.
+ Biến đổi hóa học: Biến đổi prôtêin nhờ enzim pepsin và dịch HCl để biến đổi prôtêin thành các axit amin.
Trả lời câu hỏi thảo luận trang 88 SGK Sinh học 8: Từ những thông tin nêu trên, hãy điền các cụm từ phù hợp theo cột và theo hàng trong bảng 27.
Bảng 27. Các hoạt động biến đổi thức ăn ở dạ dày
Biến đổi thức ãn ở dạ dày |
Các hoạt động tham gia |
Các thành phần tham gia hoạt động |
Tác dụng của hoạt động |
Biến đổi lí học |
Sự tiết dịch vị Sự co bóp của dạ dày. |
Tuyến vị Các lớp cơ của dạ dày. |
Hoà loãng thức ăn. Đảo trộn thức ăn cho thấm đều dịch vị |
Biến dổi hoá học |
Hoạt động của enzyme pepsin |
Enzyme pepsin |
Phân cắt protein chuỗi dài thành các chuỗi ngắn gồm 3 – 10 axit amin. |
- Sự đẩy thức ăn xuống ruột nhờ hoạt động của cơ quan bộ phận nào?
- Loại thức ăn gluxit và lipit được tiêu hoá trong dạ dày như thế nào?
- Thử giải thích vì sao prôtêin trong thức ăn bị dịch vị phân huỷ nhưng prôtêin của lớp niêm mạc dạ dày lại được bảo vệ và không bị phân huỷ?
Trả lời:
Biến đổi thức ãn ở dạ dày |
Các hoạt động tham gia |
Các thành phần tham gia hoạt động |
Tác dụng của hoạt động |
Biến đổi lí học |
Sự tiết dịch vị Sự co bóp của dạ dày. |
Tuyến vị Các lớp cơ của dạ dày. |
Hoà loãng thức ăn. Đảo trộn thức ăn cho thấm đều dịch vị |
Biến dổi hoá học |
Hoạt động của enzyme pepsin |
Enzyme pepsin |
Phân cắt protein chuỗi dài thành các chuỗi ngắn gồm 3 – 10 axit amin. |
- Sự đẩy thức ăn xuống ruột nhờ hoạt động co của các cơ dạ dày phối hợp với sự co cơ vòng ở môn vị.
- Trong dạ dày:
+ Thức ăn gluxit tiếp tục được tiêu hoá một phần nhỏ ở giai đoạn đầu (không lâu), khi dịch vị chứa HCl là pH thấp (2 - 3) chưa được trộn đều thức ăn. Enzim amilaza đã được trộn đều với thức ăn từ khoang miệng tiếp tục phân giải một phần tinh bột thành đường mantôzơ.
+ Thức ăn lipit không được tiêu hoá trong dạ dày, vì trong dịch vị không có men tiêu hoá lipit.
- Prôtêin trong thức ăn bị dịch vị phân hủy nhưng prôtêin của lớp niêm mạc dạ dày lại được bảo vệ và không bị phân hủy là nhờ các chất nhày được tiết ra từ các tế bào tiết chất nhày do tuyến vị tiết ra Các chất nhày phủ lên bề mặt niêm mạc, ngăn cách các tế bào niêm mạc với pepsin. Do vậy protein niêm mạc dạ dày được bảo vệ và không bị phân hủy.
Câu hỏi và bài tập (trang 89 SGK Sinh học 8)
Bài 1 trang 89 SGK Sinh học 8: Ở dạ dày có các hoạt động tiêu hóa nào?
Trả lời:
Ở dạ dày có diễn ra các hoạt động tiêu hóa sau:
- Tiết dịch vị.
- Biến đổi lí học của thức ăn: sự co bóp của dạ dày
- Biến đổi hóa học của thức ăn: nhờ các enzyme
- Đẩy thức ăn từ dạ dày xuống ruột.
Bài 2 trang 89 SGK Sinh học 8: Biến đổi lí học ở dạ dày diễn ra như thế nào?
Trả lời:
Biến đổi lí học ở dạ dày diễn ra như sau:
- Thức ăn chạm lưỡi và chạm dạ dày kích thích tiết dịch vị (sau 3 giờ có tới 1 lít dịch vị) giúp hòa loãng thức ăn.
- Khi đói dạ dày co bóp nhẹ và thưa. Khi có thức ăn, dạ dày co bóp mạnh và nhanh hơn, lúc đầu để nhào trộn thức ăn với dịch vị, giai đoạn sau để đẩy thức ăn xuống ruột. Sự đẩy thức ăn xuống ruột còn có sự phối hợp co của cơ vòng ở môn vị.
- Thức ăn được giữ ở dạ dày từ 3 – 6 giờ.
Bài 3 trang 89 SGK Sinh học 8: Biến đổi hóa học ở dạ dày diễn ra như thế nào ?
Trả lời:
Sự tiêu hóa hóa học ở dạ dày diễn ra như sau:
- Một phần nhỏ tinh bột tiếp tục được phân giải nhờ enzim amilaza (đã được trộn đều từ khoang miệng) thành đường mantôzơ ở giai đoạn đầu. khi thức ăn chưa được trộn đều với dịch vị.
- Một phần prôtêin chuỗi dài được enzim pepsin trong dịch vị phân cắt thành các prôtêin chuỗi ngắn (gồm 3-10 axit amin).
Bài 4 trang 89 SGK Sinh học 8: Với khẩu phần thức ăn đầy đủ các chất, sau tiêu hóa ở dạ dày thì còn những loại chất nào trong thức ăn cần được tiêu hóa tiếp
Trả lời:
Với khẩu phần thức ăn đầy đủ nhất, sau khi tiêu hóa ở dạ dày vẫn còn những chất trong thức ăn cần được tiêu hóa tiếp ở ruột là: lipit, gluxit, prôtêin.
Lý thuyết Bài 27: Tiêu hóa ở dạ dày
I - Cấu tạo dạ dày
- Hình dạng: hình túi thắt 2 đầu, dung tích tối đa khoảng 3 lít
- Thành dạ dày gồm 4 lớp: lớp màng bọc bên ngoài, lớp cơ, lớp dưới niêm mạc và lớp niêm mạc trong cùng
+ Lớp cơ: rất dày và khỏe gồm 3 lớp cơ là cơ dọc, cơ vòng và cơ chéo
+ Lớp niêm mạc có nhiều tuyến tiết dịch vị
Hình 27-1. Cấu tạo dạ dày và lớp niêm mạc của nó
II. Tiêu hóa ở dạ dày
- Các thí nghiệm khác cũng cho thấy bất cứ vật gì chạm vào lưỡi hay niêm mạc dạ dày đều có tác dụng gây phản xạ tiết dịch vị.
- Kết quả phân tích hóa học cho thấy thành phần dịch vị gồm:
+ Nước : 95%
+ Enzim pepsin + Axit clohiđric (HCl) + Chất nhầy
- Các hoạt động biến đổi thức ăn ở dạ dày:
+ Biến đổi lí học: sự co bóp của dạ dày làm nhuyễn và đảo trộn thức ăn cho thấm đều dịch vị
+ Biến đổi hóa học: hoạt động của enzim pepsin phân cắt một phần protein chuỗi dài thành các chuỗi ngắn gồm 3 – 10 axit amin
Hình 27-3. Biến đổi hóa học ở dạ dày
Bài giảng Sinh học 8 Bài 27: Tiêu hóa ở dạ dày