Tailieumoi.vn xin giới thiệu đến các quý thầy cô Giáo án Sinh học 8 Bài 27: Tiêu hóa ở dạ dày mới nhất. Hi vọng tài liệu này sẽ giúp thầy cô dễ dàng biên soạn chi tiết giáo án sinh học 8. Chúng tôi rất mong sẽ được thầy/cô đón nhận và đóng góp những ý kiến quý báu của mình.
Mời quý thầy cô cùng tham khảo và tải về chi tiết tài liệu dưới đây.
Tiết 28 - Bài 27: TIÊU HOÁ Ở DẠ DÀY
Ngày soạn: 29/11/2019
Ngày dạy | Tiết | Lớp | Ghi chú |
/12/2019 | 3 | 8 | HS Vắng: |
I. Mục tiêu:
1. Kiến thức, kỹ năng, thái độ:
a) Về kiến thức :
- Thấy được sự phù hợp giữa cấu tạo và hoạt động tiêu hoá ở dạ dày.
- Tác dụng của các hoạt động tiêu hoá ở dạ dày.
* Kĩ năng sống:
- Kĩ năng ra quyết định: Không sử dụng nhiều các chất không có lợi cho tiêu hóa
như: thuốc lá, rượu, cà phê, aspirin liều cao; không ăn mặn vì có thể làm thửng dạ
dày; ăn uống điều độ; tránh căng thẳng thần kinh,...
- Kĩ năng thu thập và xử lý thông tin khi đọc sgk và tài liệu khác, quan sát tranh
ảnh để tìm hiểu cấu tạo của dạ dày.
- Kĩ năng hợp tác, lắng nghe tích cực.
b) Về kỹ năng:
- Phát triển tư duy dự đoán
- Rèn kỹ năng quan sát, phân tích, khái quát hoá.
c) Về thái độ: - Có ý thức giữ gìn, bảo vệ dạ dày.
2. Định hướng phát triển năng lực:
- Năng lực Quan sát, phân tích, giải thích, khái quát hoá. Tư duy tổng hợp.
3. Phương pháp, kỹ thuật dạy học:
a) Phương pháp: - Giải quyết vấn đề, vấn đáp, hợp tác nhóm.
b) Kỹ thuật dạy học: Động não, đặt câu hỏi, giao nhiệm vụ
II. Chuẩn bị của Gv và HS:
1. Chuẩn bị của Gv: - Đèn chiếu, phim trong các hình 27.1, 3 SGK.
2. Chuẩn bị của HS: - Đọc trước bài ở nhà, kẻ bảng 27 vào vở.
III. Chuỗi các hoạt động dạy học:
1. Hoạt động khởi động: (1 phút)
Vậy còn các chất khác trong thức ăn sẽ được biến đổi ở đâu? Quá trình biến đổi
thức ăn ở dạ dày diễn ra như thế nào? Đã biến đổi triệt để các chất trong thức ăn
thành chất dinh dưỡng hay chưa?
2. Hoạt động hình thành kiến thức:
* Kiểm tra bài cũ: (5 phút)
? Ở khoang miệng những chất gì đã được biến đổi về mặt hoá học?
Hoạt đông của GV và HS | Nội dung chính |
* Hoạt động 1: (15 phút) GV yêu cầu HS quan sát H.27.1, trả lời câu hỏi: ? Dạ dày có cấu tạo như thế nào? - HS trả lời, HS khác nhận xét, - GV bổ sung và ghi bảng ? Thành dạ dày gồm mấy lớp? Tên các lớp? - HS trả lời, HS khác nhận xét, - GV bổ sung và ghi bảng ? Hãy dự đoán xem ở dạ dày sẽ có những hoạt động tiêu hoá nào? - HS trả lời, HS khác nhận xét, - GV bổ sung và ghi bảng * Chuyển ý: * Hoạt động 2: (18 phút) - GV yêu cầu HS tìm hiểu thông tin SGK hoàn thành bảng 27. Cá nhân HS đọc thông tin SGK, thảo luận nhóm hoàn thành bảng |
I. Cấu tạo của dạ dày - Dạ dày hình túi, dung tích 3l - Thành dạ dày có 4 lớp: + Lớp màng ngoài + Lớp cơ dày: Vòng, dọc, chéo + Lớp niêm mạc có tuyến tiết dịch vị + Lớp niêm mạc trong cùng. - Ở dạ dày có thể diễn ra các hoạt động sau: + Tiết dịch vị + Biến đổi lý học của thức ăn. + Biến đổi hóa học của thức ăn + Đẩy thức ăn từ dạ dày xuống ruột II. Tiêu hoá ở dạ dày |
GV yêu cầu đại diện 1 nhóm lên bảng trình bày. Nhóm khác nhận xét. GV nhận xét, bổ sung. HS tự rút ra kết luận GV tiếp tục cho HS thảo luận trả lời các câu hỏi: ? Sự đẩy thức ăn xuống ruột nhờ hoạt động nào? ? Loại thức ăn gluxit và lipit được tiêu hoá như thế nào trong dạ dày? ? Thời gian thức ăn lưu lại trong dạ là bao lâu? (HSKT) ? Tại sao dịch vị tiêu hoá protêin trong thức ăn nhưng lại không tiêu hoá được protêin trong niêm mạc dạ dày? Gọi 1 - 3 HS đọc kết luận chung |
* Kết luận 1: Bảng phần phụ lục - Đẩy thức ăn xuống ruột nhờ hoạt động co các cơ ở dạ dày phối hợp với sự co cơ vòng ở môn vị - Các loại thức ăn gluxit, lipit chỉ được biến đổi về mặt lí học - Thời gian lưu lại thức ăn trong dạ dày từ 3 đến 6 giờ tuỳ vào loại thức ăn. - Thức ăn được đẩy xuóng ruột nhờ hoạt động của cơ vòng môn vị do sự chênh lệch độ pH ở dạ dày và ruột non. - Prôtê in trong thức ăn bị dịch vị phân hủy nhưng Protê in lớp niêm mạc dạ dày lại được bảo vệ và không phân hủy là nhờ các nhầy tiết ra,... * Kết luận chung: SGK |
Phụ lục
Biến đổi thức ăn ở dạ dày |
Các hoạt động tham gia |
Các thành phần tham gia hoạt động |
Tác dụng của hoạt động |
Biến đổi lý học |
- Sự tiết dịch vị. - sự co bóp của dạ dày. |
- Tuyến vị - Các lớp cơ của dạ dày |
- Hoà loãng thức ăn. - Đảo trộn thức ăn cho thấm đều dịch vị |
Biến đổi hoá học |
Hoạt động của enzim pepsin |
Enzim pepsin | Phân cắt chuổi protêin thành các chuổi a.a ngắn |
3. Hoạt động luyện tập - vận dụng: (5 phút)
- Quá trình biến đổi thức ăn ở khoang miệng chủ yếu về mặt nào?
4. Hoạt động tìm tòi mở rộng: (1 phút)
- Học bài theo câu hỏi SGK.
- Đọc "Em có biết"
- Đọc bài 28, kẻ bảng 28 vào vở
IV. Rút kinh nghiệm:
....................................................................................................................................
....................................................................................................................................