Giáo án Sinh học 8 Bài 27: Tiêu hóa ở dạ dày mới nhất

Tailieumoi.vn xin giới thiệu đến các quý thầy cô Giáo án Sinh học 8 Bài 27: Tiêu hóa ở dạ dày mới nhất. Hi vọng tài liệu này sẽ giúp thầy cô dễ dàng biên soạn chi tiết giáo án sinh học 8. Chúng tôi rất mong sẽ được thầy/cô đón nhận và đóng góp những ý kiến quý báu của mình.

Mời quý thầy cô cùng tham khảo và tải về chi tiết tài liệu dưới đây.

 Tiết 28 - Bài 27: TIÊU HOÁ Ở DẠ DÀY
Ngày soạn: 29/11/2019

Ngày dạy Tiết Lớp Ghi chú
/12/2019 3 8 HS Vắng:

I. Mục tiêu:
1. Kiến thức, kỹ năng, thái độ:
a) Về kiến thức :
- Thấy được sự phù hợp giữa cấu tạo và hoạt động tiêu hoá ở dạ dày.
- Tác dụng của các hoạt động tiêu hoá ở dạ dày.
* Kĩ năng sống:
- Kĩ năng ra quyết định: Không sử dụng nhiều các chất không có lợi cho tiêu hóa
như: thuốc lá, rượu, cà phê, aspirin liều cao; không ăn mặn vì có thể làm thửng dạ
dày; ăn uống điều độ; tránh căng thẳng thần kinh,...
- Kĩ năng thu thập và xử lý thông tin khi đọc sgk và tài liệu khác, quan sát tranh
ảnh để tìm hiểu cấu tạo của dạ dày.
- Kĩ năng hợp tác, lắng nghe tích cực.
b) Về kỹ năng:
- Phát triển tư duy dự đoán
- Rèn kỹ năng quan sát, phân tích, khái quát hoá.
c) Về thái độ: - Có ý thức giữ gìn, bảo vệ dạ dày.
2. Định hướng phát triển năng lực:
- Năng lực Quan sát, phân tích, giải thích, khái quát hoá. Tư duy tổng hợp.
3. Phương pháp, kỹ thuật dạy học:
a) Phương pháp: - Giải quyết vấn đề, vấn đáp, hợp tác nhóm.
b) Kỹ thuật dạy học: Động não, đặt câu hỏi, giao nhiệm vụ
II. Chuẩn bị của Gv và HS:
1. Chuẩn bị của Gv: - Đèn chiếu, phim trong các hình 27.1, 3 SGK.
2. Chuẩn bị của HS: - Đọc trước bài ở nhà, kẻ bảng 27 vào vở.
III. Chuỗi các hoạt động dạy học:
1. Hoạt động khởi động: (1 phút)

Vậy còn các chất khác trong thức ăn sẽ được biến đổi ở đâu? Quá trình biến đổi
thức ăn ở dạ dày diễn ra như thế nào? Đã biến đổi triệt để các chất trong thức ăn
thành chất dinh dưỡng hay chưa?
2. Hoạt động hình thành kiến thức:
*
Kiểm tra bài cũ: (5 phút)
? Ở khoang miệng những chất gì đã được biến đổi về mặt hoá học?

Hoạt đông của GV và HS Nội dung chính
* Hoạt động 1: (15 phút)
GV yêu cầu HS quan sát H.27.1, trả lời
câu hỏi:
? Dạ dày có cấu tạo như thế nào?
- HS trả lời, HS khác nhận xét,
- GV bổ sung và ghi bảng
? Thành dạ dày gồm mấy lớp? Tên các
lớp?
- HS trả lời, HS khác nhận xét,
- GV bổ sung và ghi bảng
? Hãy dự đoán xem ở dạ dày sẽ có
những hoạt động tiêu hoá nào?
- HS trả lời, HS khác nhận xét,
- GV bổ sung và ghi bảng
* Chuyển ý:
* Hoạt động 2: (18 phút)
- GV yêu cầu HS tìm hiểu thông tin
SGK hoàn thành bảng 27.
Cá nhân HS đọc thông tin SGK, thảo
luận nhóm hoàn thành bảng
I. Cấu tạo của dạ dày
- Dạ dày hình túi, dung tích 3l
- Thành dạ dày có 4 lớp:
+ Lớp màng ngoài
+ Lớp cơ dày: Vòng, dọc, chéo
+ Lớp niêm mạc có tuyến tiết dịch vị
+ Lớp niêm mạc trong cùng.
- Ở dạ dày có thể diễn ra các hoạt động
sau:
+ Tiết dịch vị
+ Biến đổi lý học của thức ăn.
+ Biến đổi hóa học của thức ăn
+ Đẩy thức ăn từ dạ dày xuống ruột
II. Tiêu hoá ở dạ dày

 

GV yêu cầu đại diện 1 nhóm lên bảng
trình bày.
Nhóm khác nhận xét. GV nhận xét, bổ
sung.
HS tự rút ra kết luận
GV tiếp tục cho HS thảo luận trả lời các
câu hỏi:
? Sự đẩy thức ăn xuống ruột nhờ hoạt
động nào?
? Loại thức ăn gluxit và lipit được tiêu
hoá như thế nào trong dạ dày?
? Thời gian thức ăn lưu lại trong dạ là
bao lâu? (HSKT)
? Tại sao dịch vị tiêu hoá protêin trong
thức ăn nhưng lại không tiêu hoá được
protêin trong niêm mạc dạ dày?
Gọi 1 - 3 HS đọc kết luận chung
* Kết luận 1: Bảng phần phụ lục
- Đẩy thức ăn xuống ruột nhờ hoạt động
co các cơ ở dạ dày phối hợp với sự co
cơ vòng ở môn vị
- Các loại thức ăn gluxit, lipit chỉ được
biến đổi về mặt lí học
- Thời gian lưu lại thức ăn trong dạ dày
từ 3 đến 6 giờ tuỳ vào loại thức ăn.
- Thức ăn được đẩy xuóng ruột nhờ
hoạt động của cơ vòng môn vị do sự
chênh lệch độ pH ở dạ dày và ruột non.
- Prôtê in trong thức ăn bị dịch vị phân
hủy nhưng Protê in lớp niêm mạc dạ
dày lại được bảo vệ và không phân hủy
là nhờ các nhầy tiết ra,...
* Kết luận chung: SGK

Phụ lục

Biến đổi
thức ăn ở dạ
dày
Các hoạt động
tham gia
Các thành phần
tham gia hoạt
động
Tác dụng của
hoạt động
Biến đổi lý
học
- Sự tiết dịch vị.
- sự co bóp của dạ
dày.
- Tuyến vị
- Các lớp cơ
của dạ dày
- Hoà loãng thức ăn.
- Đảo trộn thức ăn cho
thấm đều dịch vị

 

Biến đổi hoá
học
Hoạt động của
enzim pepsin
Enzim pepsin Phân cắt chuổi protêin
thành các chuổi a.a ngắn

3. Hoạt động luyện tập - vận dụng: (5 phút)
- Quá trình biến đổi thức ăn ở khoang miệng chủ yếu về mặt nào?
4. Hoạt động tìm tòi mở rộng: (1 phút)
- Học bài theo câu hỏi SGK.
- Đọc "Em có biết"
- Đọc bài 28, kẻ bảng 28 vào vở
IV. Rút kinh nghiệm:
....................................................................................................................................
....................................................................................................................................
 

Xem thêm
Giáo án Sinh học 8 Bài 27: Tiêu hóa ở dạ dày mới nhất (trang 1)
Trang 1
Giáo án Sinh học 8 Bài 27: Tiêu hóa ở dạ dày mới nhất (trang 2)
Trang 2
Giáo án Sinh học 8 Bài 27: Tiêu hóa ở dạ dày mới nhất (trang 3)
Trang 3
Giáo án Sinh học 8 Bài 27: Tiêu hóa ở dạ dày mới nhất (trang 4)
Trang 4
Tài liệu có 4 trang. Để xem toàn bộ tài liệu, vui lòng tải xuống
Đánh giá

0

0 đánh giá

Tải xuống