Khi chưng cất rượu gạo theo phương pháp nấu rượu truyền thống, tại sao không nên đun sôi quá mạnh

426

Với giải Bài 2 trang 107 Hóa học lớp 11 Chân trời sáng tạo chi tiết trong Bài 16: Alcohol giúp học sinh dễ dàng xem và so sánh lời giải từ đó biết cách làm bài tập Hóa học 11. Mời các bạn đón xem:

Giải bài tập Hóa học lớp 11 Bài 16: Alcohol

Bài 2 trang 107 Hóa học 11: Khi chưng cất rượu gạo theo phương pháp nấu rượu truyền thống, tại sao không nên đun sôi quá mạnh?

Lời giải:

Ethanol sôi ở 78,3 oC, nước sôi ở 100 oC do đó không nên đun sôi quá mạnh để thu được rượu có nồng độ cao.

Bài tập vận dụng:

Câu 1. Công thức phân tử của glycerol là

A. C3H8O.

B. C2H6O2.

C. C2H6O.

D. C3H8O3.

Đáp án đúng là: D

Công thức phân tử của glycerol là C3H8O3.

Câu 2. Chất nào sau đây là alcohol bậc II?

A. propan-1-ol.

B. propan-2-ol.

C. 2-methylpropan-1-ol.

D. 2-methylpropan-2-ol.

Đáp án đúng là: B

Bậc của alcohol chính là bậc của nguyên tử carbon no liên kết với nhóm hydroxy.

Vậy alcohol bậc II là propan – 2 – ol (CH3-CHOH-CH3).

Câu 3. Chất nào sau đây tác dụng với kim loại Na sinh ra khí H2?

A. C2H5OH.

B. CH3COOCH3.

C. HCHO.

D. CH4.

Đáp án đúng là: A

2C2H5OH + 2Na → 2C2H5ONa + H2

Đánh giá

0

0 đánh giá