Lý thuyết KHTN 9 Bài 25 (Chân trời sáng tạo 2024): Acetic acid

411

Với tóm tắt lý thuyết Khoa học tự nhiên lớp 9 Bài 25: Acetic acid sách Chân trời sáng tạo hay, chi tiết cùng với bài tập trắc nghiệm chọn lọc có đáp án giúp học sinh nắm vững kiến thức trọng tâm, ôn luyện để học tốt môn KHTN 9.

Khoa học tự nhiên 9 Bài 25: Acetic acid

A. Lý thuyết KHTN 9 Bài 25: Acetic acid

1. Công thức phân tử, công thức cấu tạo của acetic acid

Acetic acid có:

- Công thức phân tử: C2H4O2

- Công thức cấu tạo thu gọn CH3COOH

Đặc điểm công thức cấu tạo: có một nhóm – COOH liên kết với nhóm – CH3

2. Tính chất vật lí của acetic acid

Acetic acid là chất lỏng, không màu, vị chua, mùi đặc trưng, sôi ở 118oC, nặng hơn nước, tan vô hạn trong nước.

3. Tính chất hóa học của acetic acid

- Làm đổi màu quỳ tím

- Tính acid

Acetic acid phản ứng được với các base, oxide base, muối carbonate và nhiều kim loại tạo ra muối acetate.

Ví dụ:

CH3COOH + NaOH  CH3COONa + H2O

2CH3COOH + CuO (CH3COO)2Cu + H2O

2CH3COOH + Zn (CH3COO)2Zn + H2

2CH3COOH + CaCO3  (CH3COO)2Ca + CO2 + H2O

- Tác dụng với alcohol tạo thành ester (phản ứng ester hóa)

Acetic acid phản ứng với ethylic alcohol tạo thành ester và nước theo phản ứng:

 Lý thuyết KHTN 9 Bài 25 (Chân trời sáng tạo 2024): Acetic acid (ảnh 2)

Phản ứng giữa acetic acid và ethylic alcohol tạo ra ester thuộc loại phản ứng ester hóa

- Phản ứng cháy

Acetic acid cháy trong khí oxygen tạo thành khí carbon dioxide và hơi nước:

 Lý thuyết KHTN 9 Bài 25 (Chân trời sáng tạo 2024): Acetic acid (ảnh 1)

4. Điều chế và ứng dụng của acetic acid

Acetic acid có thể được điều chế từ ethylic alcohol bằng phản ứng lên men giấm

Acetic acid được dùng làm nguyên liệu trong công nghiệp thực phẩm, dược phẩm, chất dẻo,…

Sơ đồ tư duy Acetic acid

B. Trắc nghiệm KHTN 9 Bài 25: Acetic acid

Đang cập nhật …

Xem thêm các bài tóm tắt lý thuyết KHTN lớp 9 Chân trời sáng tạo hay, chi tiết khác:

Lý thuyết Bài 24: Ethylic alcohol

Lý thuyết Bài 25: Acetic acid

Lý thuyết Bài 26: Lipid và chất béo

Lý thuyết Bài 27: Glucose và saccharose

Lý thuyết Bài 28: Tinh bột và cellulose

Lý thuyết Bài 29: Protein

Đánh giá

0

0 đánh giá