Với tóm tắt lý thuyết Khoa học tự nhiên lớp 9 Bài 27: Glucose và saccharose sách Chân trời sáng tạo hay, chi tiết cùng với bài tập trắc nghiệm chọn lọc có đáp án giúp học sinh nắm vững kiến thức trọng tâm, ôn luyện để học tốt môn KHTN 9.
Khoa học tự nhiên 9 Bài 27: Glucose và saccharose
A. Lý thuyết KHTN 9 Bài 27: Glucose và saccharose
1. Thành phần nguyên tố, công thức chung, công thức phân tử của carbohydrate.
Carbohydrate có:
- Thành phần nguyên tố chỉ gồm C, H và O
- Công thức chung: Cn(H2O)m
- Công thức phân tử của một số carbohydrate:
Glucose: C6H12O6
Saccharose: C12H22O11
Tinh bột và cellulose: (C6H10O5)n
2. Trạng thái tự nhiên, tính chất vật lí của glucose và saccharose
- Trạng thái thiên nhiên, tính chất vật lí của glucose
+ Glucose có công thức phân tử là C6H12O6
+ Trong thiên nhiên, glucose có trong hầu hết các bộ phận của cây, nhiều nhất trong quả chín. Glucose cũng có trong cơ thể người và động vật
+ Ở điều kiện thường, glucose là chất rắn, dạng tinh thể không màu, vị ngọt, không mùi, tan tốt trong nước, có khối lượng riêng là 1,56 g/cm3.
- Trạng thái tự nhiên, tính chất vật lí của saccharose
+ Saccharose có công thức phân tử là C12H22O11
+ Trong tự nhiên, saccharose có trong nhiều loài thực vật như mía, đường, củ cải, thốt nốt,…
+ Trong điều kiện thường, saccharose là chất rắn, dạng tinh thể không màu, vị ngọt, không mùi, tan tốt trong nước, có khối lượng riêng là 1,59g/cm3.
3. Tính chất hóa học của glucose và saccharose
- Glucose tác dụng với hợp chất của bạc trong dung dịch NH3 tạo ra Ag.
PTHH:
Phản ứng trên được gọi là phản ứng tráng bạc.
- Phản ứng lên men rượu
Dưới tác dụng của enzyme ở nhiệt độ thích hợp, glucose trong dịch dịch chuyển dần thành ethylic alcohol theo phương trình hóa học:
- Ở nhiệt độ thích hợp, khi có mặt acid hoặc enzyme làm xúc tác, saccharose sẽ tác dụng với nước tạo thành glucose và fructose theo phương trình sau:
Phản ứng trên gọi là phản ứng thủy phân
4. Vai trò, ứng dụng của glucose và saccharose
- Glucose cung cấp chất dinh dưỡng quan trọng cho người và động vật; dùng để pha chế dịch truyền, tráng bạc,…
- Saccharose là nguồn nguyên liệu quan trọng trong công nghiệp thực phẩm, dược phẩm
- Không nên ăn quá nhiều thức ăn chứa nhiều đường để tránh một số bệnh cho cơ thể.
Sơ đồ tư duy Glucose và saccharose
B. Trắc nghiệm KHTN 9 Bài 27: Glucose và saccharose
Đang cập nhật …
Xem thêm các bài tóm tắt lý thuyết KHTN lớp 9 Chân trời sáng tạo hay, chi tiết khác:
Lý thuyết Bài 26: Lipid và chất béo
Lý thuyết Bài 27: Glucose và saccharose