Lý thuyết KHTN 9 Bài 26 (Chân trời sáng tạo 2024): Lipid và chất béo

363

Với tóm tắt lý thuyết Khoa học tự nhiên lớp 9 Bài 26: Lipid và chất béo sách Chân trời sáng tạo hay, chi tiết cùng với bài tập trắc nghiệm chọn lọc có đáp án giúp học sinh nắm vững kiến thức trọng tâm, ôn luyện để học tốt môn KHTN 9.

Khoa học tự nhiên 9 Bài 26: Lipid và chất béo

A. Lý thuyết KHTN 9 Bài 26: Lipid và chất béo

1. Khái niệm về lipid – chất béo

- Lipid là một số hợp chất hữu cơ có trong tế bào sống gồm: chất béo, sáp,…

- Chất béo là triester của glycerol với các acid béo. Chất béo đơn giản có công thức chung: (RCOO)3C3H5

2. Tính chất của chất béo

- Ở điều kiện thường, chất béo có thể ở thể rắn (mỡ động vật, bơ) hoặc thể lỏng (dầu thực vật)

- Chất béo không tan trong nước, tan trong một số dung môi hữu cơ (xăng, chloroform,…)

- Chất béo phản ứng với dung dịch kiềm tạo muối của acid béo và glycerol

Lý thuyết KHTN 9 Bài 26 (Chân trời sáng tạo 2024): Lipid và chất béo (ảnh 1)

Phản ứng trên gọi là phản ứng xà phòng hóa.

3. Vai trò của lipid

Lipid cung cấp và tích lũy năng lượng cho cơ thể, tham gia vào cấu tạo màng tế bào

4. Ứng dụng của chất béo

- Chất béo được dùng chế biết một số thực phẩm, điều chế xà phòng và glycerol

- Cần ăn đủ lượng chất béo, kết hợp vận động (thể dục, thể thao) một cách phù hợp để tránh béo phì.

Sơ đồ tư duy Lipid và chất béo

B. Trắc nghiệm KHTN 9 Bài 26: Lipid và chất béo

Đang cập nhật …

Xem thêm các bài tóm tắt lý thuyết KHTN lớp 9 Chân trời sáng tạo hay, chi tiết khác:

Lý thuyết Bài 25: Acetic acid

Lý thuyết Bài 26: Lipid và chất béo

Lý thuyết Bài 27: Glucose và saccharose

Lý thuyết Bài 28: Tinh bột và cellulose

Lý thuyết Bài 29: Protein

Lý thuyết Bài 30: Polymer

Đánh giá

0

0 đánh giá